Quảng Ngãi: Hàng trăm hộ tá hỏa vì bị cấp nhầm sổ đỏ

09/09/2019 08:17
Suốt 19 năm qua, người dân xã Bình Khương, huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi bị cấp nhầm 377 Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất nhưng không hề hay biết.

Hộ ông Nguyễn Tấn Lãnh, ở thôn Bình Yên là một trong số hàng trăm hộ dân ở xã Bình Khương bị cấp nhầm diện tích trong Giấy Chứng nhận quyền sử dụng đất. Theo Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất , UBND huyện Bình Sơn cấp cho ông ngày 20/10/2000 có tổng cộng 8 thửa với tổng diện tích 7.772m2. Tuy nhiên, đối chiếu lại hiện trạng thì có 2 thửa nằm trong sổ đỏ của gia đình ông là thửa số 13 và 14 do 2 hộ dân khác canh tác hàng chục năm nay.

“Việc này từ trước đến nay tôi không biết, bởi nếu trong sổ đỏ mà ghi bìa chú, ghi vô xứ đồng thì mình mới biết là xứ đồng này tôi không có diện tích này thì kịp thời tôi báo để điều chỉnh. Còn nếu để liên u này, đưa cho tôi thì tôi tưởng là của mình thôi chứ đâu biết sai, cấp nhầm gì đâu. Mới đây Uỷ ban kiểm tra trong máy móc gì đó mới phát hiện cấp nhầm 2 thửa thì mới báo như vậy”, ông Lãnh nói.

Quảng Ngãi: Hàng trăm hộ tá hỏa vì bị cấp nhầm sổ đỏ - Ảnh 1.

Người dân xã Bình Khương tá hỏa khi Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất bị cấp nhầm.


Ông Nguyễn Đình Sơn, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã Bình Khương cho hay, giai đoạn 2000- 2003, xã Bình Khương thực hiện Dự án đo vẽ lại toàn bộ diện tích đất trên địa bàn để cấp Giấy Chứng nhận quyền sử dụng đất cho người dân. Trong quá trình này, đơn vị thực hiện đã lập bảng kê thửa đất không đúng chủ sở hữu dẫn đến việc cấp nhầm giấy chứng nhận. Sự việc được phát hiện khi một số hộ dân lên xã làm giấy chuyển nhượng quyền sử dụng đất.Ông Khấu Trí, một hộ dân ở thôn Bình Yên cho hay, gia đình ông trước đây có một thửa đất 180m2. Do mảnh đất này xa nơi ở, không tiện canh tác nên ông thỏa thuận với người cháu đổi thửa đất 150m2 gần nhà. Khi đổi đất, người cháu đã báo cho chính quyền địa phương để làm thủ tục cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Thật trớ trêu là trong 19 năm qua người cháu sản xuất trên thửa đất 180m2 mà không hề hay biết thửa đất này do ông Trí đứng tên.

Ông Nguyễn Đình Sơn cho biết, qua kiểm tra có đến 377 Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất bị cấp có sai sót: “Nguyên nhân do giữa đơn vị đo đạc, họ đo xong và phối hợp với chính quyền địa phương để qui chủ lại giữa thực địa và người sử dụng đất là không chính xác. Nguyên nhân sâu xa nữa là do trách nhiệm của chính quyền địa phương với người đo đạc phối hợp không chính xác, cụ thể dưới thực địa với hiện trạng đo vẽ”.

Để giải quyết vụ việc này, huyện Bình Sơn đã thành lập Tổ công tác do ông Võ Thám, Phó Chủ tịch HĐND huyện làm tổ trưởng cùng UBND xã Bình Khương tiến hành kiểm tra thực địa, đối chiếu hồ sơ địa chính để xác định chủ sở hữu. Trên cơ sở đó, tiến hành làm lại giấy Giấy Chứng nhận quyền sử dụng đất cho người dân.

Ông Võ Thám, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi cho biết: “Trong việc này có 3 loại sai. Cái sai thứ nhất là 1 giấy một thửa thu hồi cấp một thửa. Loại thứ 2 là một giấy nhiều thửa nhưng sai hết thì phải hủy toàn bộ giấy chứng nhận đó để cấp lại theo số thửa. Loại thứ 3 là nhiều thửa nhưng trong cái thửa đó sai một hai thửa thì điều chỉnh. Chúng tôi sẽ quyết tâm từ nay đến 30/11 sẽ kiểm tra thực địa để tiến hành lập hồ sơ cấp lại cho nhân dân”.

Lệ phí làm lại mỗi Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hiện nay áp dụng trên địa bàn xã Bình Khương là gần 600.000 đồng/một giấy. Đây là số tiền không nhỏ đối với người dân nghèo ở xã trung du Bình Khương, huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi. Chi phí này huyện Bình Sơn cũng chưa biết lấy từ đâu. Sự cẩu thả, thiếu trách nhiệm trong công việc của một số cán bộ xã Bình Khương, huyện Bình Sơn trong các nhiệm kỳ trước đã để lại nhiều hệ lụy về sau. Việc làm lại giấy tờ tốn nhiều công sức, thời gian và tiền bạc của chính quyền và người dân./.

Tin mới

Bóc tách trang bị VinFast Minio Green từ loạt ảnh nội, ngoại thất rò rỉ sớm: Cụm đèn 'ăn tiền', bên trong có nhiều điểm thực dụng
4 giờ trước
VinFast Minio Green đã lộ ảnh thực tế nội và ngoại thất. Mẫu xe giá 269 triệu đồng này có thiết kế nhỏ nhưng thực dụng.
Người sống sót duy nhất khi máy bay vỡ tan, rơi từ độ cao 3.000 mét xuống đất: Vì sao chuyện vô lý như vậy có thể xảy ra?
5 giờ trước
Máy bay đã gặp thảm kịch đột ngột, vỡ tan giữa không trung.
Đắt hơn cả cherry Mỹ, một loại quả quen thuộc ở Việt Nam trở thành thực phẩm xa xỉ ở Trung Quốc
5 giờ trước
Loại quả này có giá lên tới hơn 1 triệu đồng/kg.
Mitsubishi Xforce bản ‘base’ trở lại sau khan hàng, hãng khuyến mãi thêm 45 triệu đồng, tăng sức cạnh tranh trước Yaris Cross
6 giờ trước
Tháng 6 này, Mitsubishi vẫn duy trì doanh số ổn định với Xpander lọt top 10 bán chạy, đồng thời giữ khuyến mãi với các dòng xe quen thuộc, trong đó có Xforce - mẫu xe từng “thiệt thòi” hơn đối thủ khi khan hàng phiên bản giá dễ tiếp cận nhất.
Tại sao các hộ kinh doanh đóng cửa hàng loạt?
6 giờ trước
Việc nhiều hộ kinh doanh đồng loạt nghỉ bán trùng với thời điểm các lực lượng chức năng đồng loạt ra quân kiểm tra, xử lý các vi phạm về buôn lậu, gian lận thương mại...

Tin cùng chuyên mục

Rò rỉ hình ảnh VinFast VF 9 bản đặc biệt, đây là "Tinh hoa độc bản"?
6 giờ trước
Trước thời điểm ra mắt chính thức vào ngày 20/6, một mẫu SUV được cho là VinFast VF 9 phiên bản đặc biệt đã lộ diện trên đường phố Việt Nam, hé lộ nhiều chi tiết thiết kế độc đáo.
VinFast lần đầu lộ diện 'cứ điểm' kinh doanh tại Ấn Độ: Tham vọng tỷ đô của tỷ phú Phạm Nhật Vượng sắp khởi động
1 ngày trước
Tham vọng của tỷ phú Phạm Nhật Vượng có bước tiến mới.
Xsolla Connect lần đầu tiên tại Việt Nam: Mở ra cơ hội hợp tác toàn cầu
2 ngày trước
Lần đầu tiên có mặt tại Việt Nam, chuỗi sự kiện kết nối ngành game quốc tế Xsolla Connect đã chính thức diễn ra tại TP. Hồ Chí Minh, mở ra một không gian đối thoại thực chất cho cộng đồng game trong khu vực.
Toyota Land Cruiser thêm bản hybrid: Mạnh ngang Lexus LX 700h, bình xăng lớn, pin chịu được khắc nghiệt để off-road
3 ngày trước
Toyota đã chính thức bổ sung phiên bản hybrid cho dòng xe Land Cruiser 300, mở ra kỷ nguyên mới cho những chuyến phiêu lưu không giới hạn với công nghệ tiên tiến và hiệu suất ấn tượng.