Quốc gia châu Á 'khát' cà phê: Giới trẻ chuộng sống kiểu Tây, có hãng mở thêm hơn 5.000 cửa hàng chỉ trong 12 tháng

31/12/2023 06:55
Nhu cầu đối với cà phê tại Trung Quốc đang thúc đẩy cuộc cạnh tranh khốc liệt giữa các chuỗi cà phê trong và ngoài nước.

Nhu cầu đối với cà phê tại Trung Quốc đang thúc đẩy cuộc cạnh tranh khốc liệt giữa các chuỗi cà phê trong và ngoài nước. Tại nền kinh tế lớn thứ hai thế giới, hàng nghìn cửa hàng cà phê mới “mọc lên như nấm” trong những tháng gần đây, thậm chí vượt qua số lượng cửa hàng cà phê ở Mỹ, theo Reuters.

Theo các chuyên gia, ‘cơn khát cà phê’ này sẽ là động lực chính thúc đẩy nhu cầu người tiêu dùng trong tương lai. Hiện các cửa hàng cà phê liên tục được mở rộng ra ngoài khu vực Bắc Kinh và Thượng Hải - những nơi giới trẻ đặc biệt yêu thích loại đồ uống này.

Xu hướng khiến các chuỗi đồ uống quốc tế như Starbucks và Tim Hortons đầu tư mạnh tay vào đại lục. Dữ liệu từ Tổ chức Cà phê Quốc tế cho thấy lượng tiêu thụ cà phê ở Trung Quốc đã tăng 15% trong quý III so với cùng kỳ năm ngoái lên 3,08 triệu bao (1 bao = 60 kg).

“Người tiêu dùng Trung Quốc ngày càng thích lối sống kiểu Tây. Cà phê đại diện cho điều đó”, ông Jason Yu, Giám đốc điều hành công ty nghiên cứu thị trường Kantar Worldpanel, cho biết.

Theo Alegra Group - công ty theo dõi sự tăng trưởng của các chuỗi cà phê , số lượng cửa hàng mới mang thương hiệu ở Trung Quốc đã tăng vọt 58% chỉ trong 12 tháng lên 49.691 cửa hàng. Chính điều này đã tạo ra sự cạnh tranh gay gắt giữa các thương hiệu cà phê , theo ông Matthew Barry, chuyên gia phân tích thị trường đồ uống của Euromonitor.

Tập đoàn Alegra ước tính chuỗi Luckin Coffee của Trung Quốc đã mở rộng thêm 5.059 cửa hàng trong 12 tháng qua, trong khi một chuỗi khác của Trung Quốc là Cotti Coffee đã mở thêm 6.004 cửa hàng trong cùng kỳ. Mở rộng thị phần là một trong những mục tiêu cốt lõi của Luckin, theo Giám đốc điều hành Jinyi Guo.

Dự đoán thị trường cà phê trong vài năm tới sẽ vô cùng sôi động. Starbucks đã mở mới 700 cửa hàng tại Trung Quốc vào năm ngoái, đồng thời ước tính sẽ vận hành khoảng 9.000 cửa hàng tại nước này vào năm 2025. Tim Hortons của Canada cũng có kế hoạch mở 3.000 cửa hàng trong 4 năm tới.

Theo Giám đốc Jason Yu cho biết, hoạt động mở các cửa hàng mới hiện đang diễn ra ở các thành phố nhỏ.

“Những khu vực này vẫn còn nhiều khoảng trống để các chuỗi cà phê phát triển”, Ruoxuan Zhao, một sinh viên 19 tuổi đến từ Bắc Kinh, nói và cho biết uống cà phê đã trở thành một phần của cuộc sống giới trẻ đại lục.

Trước đó, khảo sát với 4.000 người tiêu dùng cho thấy hơn 90% trong số này đều uống cà phê nóng hàng tuần. 64% uống cà phê đá ít nhất một lần một tuần, trong khi 89% khách hàng đến quán hoặc đặt mua ít nhất một lần mỗi tuần.

Đây là tin tốt cho các nhà sản xuất cà phê, vốn đã được hưởng lợi từ môi trường giá cao. Cà phê Arabica kỳ hạn đang được giao dịch ở gần mức cao nhất của 8 tháng, trong khi cà phê Robusta đạt mức cao nhất của 15 năm vào tuần trước.

Trung Quốc nhập khẩu cà phê chủ yếu từ châu Phi và Nam Mỹ. Tập đoàn xuất khẩu cà phê Cecafe của Brazil cho biết xuất khẩu sang đại lục đã tăng gần gấp 3 lần vào năm 2023 và lần đầu tiên vượt mức 1 triệu bao.

Bộ Nông nghiệp Mỹ dự đoán Trung Quốc sẽ sử dụng 5 triệu bao cà phê trong mùa vụ mới, từ đó trở thành nước tiêu dùng lớn thứ 7 trên thế giới.

Theo: Reuters

Tin mới

Bắt Phó Tổng Giám đốc Công ty Dầu khí Nam Sông Hậu
11 giờ trước
Công ty Cổ phần Đầu tư thương mại dầu khí Nam Sông Hậu (NSH Petro, cổ phiếu: PSH) vừa công bố thông tin bất thường về việc cơ quan công an bắt giữ ông Nguyễn Việt Anh - Giám đốc Công ty Acuity Funding Việt Nam, kiêm Phó Tổng Giám đốc phụ trách tài chính của NSH Petro.
Một thế lực bất ngờ tung hơn 1.100 tỷ "gom" cổ phiếu Việt Nam trong phiên cuối tuần 31/10
11 giờ trước
Tự doanh bất ngờ mua ròng 1.107 tỷ đồng trên HOSE.
Bắt tạm giam Ngọ Quang Sơn
10 giờ trước
Một đường dây lừa đảo mạo danh các nền tảng giao dịch quốc tế để dụ dỗ hàng chục nhà đầu tư trên toàn quốc, chiếm đoạt hàng trăm tỷ đồng vừa bị triệt phá.
Vietjet và Rolls-Royce ký kết hợp đồng 3,8 tỉ USD trong chuyến thăm Vương quốc Anh của Tổng bí thư
10 giờ trước
Vietjet và Rolls-Royce ký kết hợp đồng động cơ Trent 7000 trị giá 3,8 tỉ USD trong chuyến thăm Vương quốc Anh của Tổng bí thư Tô Lâm
Chủ tịch GELEX: "Tầm nhìn của chúng ta đến năm 2030 là trở thành Tập đoàn đầu tư số 1 Việt Nam"
10 giờ trước
“Số 1” không chỉ ở con số, mà là khi chúng ta đầu tư vào những doanh nghiệp có vai trò dẫn dắt, mang lại giá trị lớn cho xã hội, và tạo ra môi trường làm việc an toàn, hạnh phúc cho tất cả những người tham gia.” - ông Nguyễn Trọng Hiền, Chủ tịch HĐQT chia sẻ.

Bảng giá cập nhật trực tuyến

Cao su

RUBBER

38.231.348 VNĐ / tấn

174.70 JPY / kg

0.91 %

- 1.60

Đường

SUGAR

8.307.480 VNĐ / tấn

14.31 UScents / lb

0.21 %

+ 0.03

Cacao

COCOA

162.538.591 VNĐ / tấn

6,172.50 USD / mt

2.13 %

+ 128.50

Cà phê Arabica

COFFEE ARABICA

226.240.942 VNĐ / tấn

389.71 UScents / lb

0.58 %

- 2.29

Gạo

RICE

12.246 VNĐ / tấn

10.22 USD / CWT

0.14 %

- 0.01

Đậu nành

SOYBEANS

10.543.510 VNĐ / tấn

1,089.70 UScents / bu

0.14 %

- 1.50

Bột đậu nành

SOYBEAN MEAL

9.139.099 VNĐ / tấn

314.85 USD / ust

0.24 %

- 0.75

» Xem tất cả giá Nông sản

Tin cùng chuyên mục

Siêu bão Melissa biến 1 quốc gia thành "bãi chiến trường", số người tử vong tăng mạnh
9 giờ trước
"Thảm họa thế kỷ" Melissa vẫn đang gây ra những thiệt hại nặng nề về người và của.
Startup AI 10 tỷ USD khiến giới công nghệ sững sờ: 3 founder đều là những tỷ phú trẻ nhất thế giới, 22 tuổi đã làm nên điều kỳ diệu
7 giờ trước
Chỉ hai năm trước, họ vẫn là những sinh viên ăn mì gói trong ký túc xá, viết code đến sáng trong căn phòng chật hẹp ở Toronto.
Phát minh làm rung chuyển ngành năng lượng của Nhật Bản, khiến Trung Quốc, Mỹ dè chừng: Công nghệ 'đầu tiên trên thế giới' cho năng lượng sạch vô hạn
6 giờ trước
Bước đột phá này giúp công ty của Nhật Bản trở thành nhân tố hàng đầu trong cuộc đua tạo ra nguồn năng lượng nhiệt hạch ổn định và liên tục.
Sốc trước hình ảnh New York ngập lụt kinh hoàng, đã có người tử vong
6 giờ trước
Các thi thể được tìm thấy trong tầng hầm ngập nước.