Quốc hội Anh bỏ phiếu Brexit: Bà May đối mặt với thất bại tồi tệ nhất của chính phủ trong 95 năm qua

15/01/2019 11:42
Chiến thắng dường như là nhiệm vụ bất khả thi, kế hoạch Brexit của bà May đang bị nhìn theo góc độ thất bại như thế nào.

Theo Bloomberg, Thủ tướng Anh Theresa May và thỏa thuận Brexit mà chính phủ của bà ủng hộ có thể là thất bại lớn nhất ở Anh trong 95 năm qua. Khi người ta mô tả những lời kêu gọi cuối cùng của bà May như "nước đổ lá khoai", thỏa thuận mà Số 10 phố Downing ủng hộ có thể bị Nghị viện Anh từ chối một cách phũ phàng theo cách mà người ta chưa từng nhìn thấy trong gần 1 thế kỷ qua.

Cuộc chiến bây giờ không còn là Chính phủ của bà May sẽ thắng hay thua mà chính là thua như thế nào.

Nghị viện Anh sẽ bỏ phiếu cho kế hoạch Brexit mà chính phủ đệ trình trong hôm nay, ngày 15/1. Tuy nhiên, ở thời điểm hiện tại, 70 nghị sĩ đảng Bảo thủ của bà May và các đồng minh trong đảng Liên minh Dân chủ đã công khai ủng hộ phe đối lập trong phiên bỏ phiếu của Nghị viện. Điều đó có nghĩa là bà May có thể hứng chịu một thất bại thê thảm với cách biệt 150 phiếu hoặc hơn. Đây là cách biệt chưa từng có trong gần một thế kỷ qua. Năm 1924, Nghị viện Anh phản đối một kiến nghị của Chính phủ với cách biệt hơn 100 phiếu.

Người Anh chọn Brexit năm 2016. Tuy nhiên, thỏa thuận rời liên minh châu Âu mà chính phủ của bà May đạt được không được nhiều người ủng hộ. Phiên bỏ phiếu dịp Giáng sinh năm ngoái đã bị bà May lùi lại tới trung tuần tháng Giêng năm nay nhằm gây áp lực lớn hơn để đổi lấy sự nhượng bộ từ nghị viện. Tuy nhiên, điều đó dường như sẽ không xảy ra.

Thị trường chứng khoán và cả châu Âu đang theo dõi sát sao kết quả cuộc bầu cử hôm 15/1, dự kiến diễn ra lúc 19h tối theo giờ London. Chính phủ của bà May thất bại ra sao cũng là điều họ cần giám sát chặt chẽ bởi mỗi mức độ chênh lệch phiếu có thể ảnh hưởng tới cách phản ứng của toàn thị trường.

Neil Jones, chuyên gia cấp cao của Mizuho Bank, cho rằng, với cách biệt lớn hơn 220 phiếu, thất bại của bà May có thể đẩy đồng bảng Anh xuống 1,225 USD đổi 1 bảng Anh. Trong khi đó, bất cứ thất bại nào có sự chênh lệch trên 60 phiếu cũng đồng nghĩa với việc thỏa thuận này gần như đã chết và các cuộc đàm phán Anh rời EU sẽ rơi vào khu vực "không thể lường trước".

Trong tình cảnh khả quan hơn, nếu đề xuất của Chính phủ bà May thất bại với chênh lệch chưa tới 60 phiếu, nó có thể mở ra những con đường mới để Anh rời EU theo cách mà tất cả các bên đều có thể chấp nhận được. Nó cũng giảm bớt rủi ro với thị trường tài chính bởi các yếu tốt bất ngờ phần lớn được loại bỏ.

Ở thời điểm hiện tại, chính phủ của bà May được cho là đang cố gắng giảm tới mức tối thiểu khoảng cách phiếu bầu trong cuộc bỏ phiếu sắp tới. Văn phòng của bà May cũng đang xem xét ủng hộ sửa đổi thời hạn Anh rời EU để giải quyết những vấn đề còn tồn tại. Tuy nhiên, các nhà lập pháp cho rằng một động thái tương tự sẽ khó nhận được cái gật đầu từ EU.

Tờ The Sun thì cho rằng bà May đang lên kế hoạch cho một cuộc bỏ phiếu vòng hai nếu thất bại trong cuộc bỏ phiếu tối nay. Bà May cũng đã điện đàm với Thủ tướng Đức Angela Merkel vào hôm 13/1 và người đứng đầu Chính phủ Đức hứa sẽ giúp Anh có được những nhượng bộ từ EU. Tuy nhiên, tờ The Sun không dẫn nguồn tin mà họ có được.

Hiện tại, những người ủng hộ Anh ở lại EU hy vọng kêu gọi một cuộc trưng cầu dân ý lần 2 về việc Anh có nên rời EU hay không. Tuy nhiên, pha ủng hộ Anh rời EU lại mong muốn một Brexit không thỏa thuận, giúp Anh không còn bất cứ liên quan gì tới các quy định của EU. Tuy nhiên, cả hai mong muốn này đều được cho là khó trở thành hiện thực.

Tuy nhiên, khi bà May họp với đảng của mình sau cánh cửa đóng kín ở Quốc hội hôm 14/1, có vẻ như thất bại với cách biệt dưới 100 phiếu đã là thành tích đáng kể với Chính phủ Anh.

Dường như, cả đảng của bà May và phe đối lập, những người muốn một thỏa thuận Brexit chặt chẽ hơn hoặc không gì cả, đều đang háo hức cho giai đoạn tiếp theo của trận chiến. Cựu Ngoại trưởng Anh Boris Johnson hoan nghênh sự sụp đổ sắp xảy ra của thỏa thuận và nói rằng ông sẽ ủng hộ một cuộc ly hôn không thỏa thuận với lòng nhiệt tình và nhiệt huyết một khi nó thất bại.

Trong khi đó, Cựu Bộ trưởng Nick Boles cho rằng một kế hoạch sẽ được các nghị sỹ cấp cao đưa ra nhằm kiểm soát quá trình Brexit nếu chính phủ không được bất cứ sự chấp thuận nào từ Nghị viện. Nếu không đạt được thỏa thuận, việc Anh rời EU vào ngày 29/3 tới nên bị hoãn lại.

Ở thời điểm hiện tại, chính phủ của bà May được cho là đang cố gắng giảm tới mức tối thiểu khoảng cách phiếu bầu trong cuộc bỏ phiếu sắp tới. Văn phòng của bà May cũng đang xem xét ủng hộ sửa đổi thời hạn Anh rời EU để giải quyết những vấn đề còn tồn tại. Tuy nhiên, các nhà lập pháp cho rằng một động thái tương tự sẽ khó nhận được cái gật đầu từ EU.

Tờ The Sun thì cho rằng bà May đang lên kế hoạch cho một cuộc bỏ phiếu vòng hai nếu thất bại trong cuộc bỏ phiếu tối nay. Bà May cũng đã điện đàm với Thủ tướng Đức Angela Merkel vào hôm 13/1 và người đứng đầu Chính phủ Đức hứa sẽ giúp Anh có được những nhượng bộ từ EU. Tuy nhiên, tờ The Sun không dẫn nguồn tin mà họ có được.

Hiện tại, những người ủng hộ Anh ở lại EU hy vọng kêu gọi một cuộc trưng cầu dân ý lần 2 về việc Anh có nên rời EU hay không. Tuy nhiên, pha ủng hộ Anh rời EU lại mong muốn một Brexit không thỏa thuận, giúp Anh không còn bất cứ liên quan gì tới các quy định của EU. Tuy nhiên, cả hai mong muốn này đều được cho là khó trở thành hiện thực.

Tin mới

Bỏ thuế khoán từ 1/1/2026: Hơn 2,5 triệu hộ kinh doanh cần chuẩn bị gì?
10 giờ trước
Từ 1/1/2026, cơ chế thuế khoán chính thức được thay bằng phương thức kê khai theo doanh thu thực tế, tác động tới hơn 2,5 triệu hộ kinh doanh. Trước thời điểm áp dụng, các hộ kinh doanh cần sớm rà soát doanh thu, chuẩn bị sổ sách và hóa đơn điện tử để tránh lúng túng khi chính sách mới có hiệu lực.
Lễ khánh thành Cara River Park chào mừng Đại hội XIV: Dấu ấn Tổng thầu VictoryCons
10 giờ trước
Sáng ngày 19/12/2025, tại quận Cái Răng, TP. Cần Thơ, Khu căn hộ chung cư Kim Cương Xanh – Cara River Park chính thức được khánh thành.
Bản hybrid một lần đổ xăng đi hơn 1.100km: Đây là chiếc Santa Fe được mong nhất?
9 giờ trước
Mạnh mẽ, tối ưu sử dụng nhiên liệu và không cần phải sạc điện, Santa Fe hybrid với năng lực một lần đổ xăng đi được hơn 11.00km, đang gây sự chú ý của người dùng.
Người bạn tỷ phú của ông Musk tiếp quản NASA
8 giờ trước
Thượng viện Mỹ đã phê chuẩn Jared Isaacman, một tỷ phú kiêm phi hành gia tư nhân, làm người đứng đầu mới của NASA.
Mẫu iPhone "bình cũ rượu thơm", giảm kịch giá còn 11 triệu: Hàng mới cứng, rẻ, đẹp, đáng mua nhất cuối 2025
8 giờ trước
Không hầm hố, không thừa mứa hiệu năng, iPhone 13 là thiết bị vừa vặn với mọi đối tượng người dùng.

Tin cùng chuyên mục

Bản độ ‘nhẹ’ Honda Super Cub 50 Final Edition giá trên 100 triệu đồng
6 giờ trước
So với nguyên bản, bản độ của mẫu Honda Super Cub 50 Final nhập Nhật được bổ sung một số phụ kiện để phù hợp với điều kiện sử dụng tại Việt Nam.
Hợp tác Thế Giới Di Động - Samsung 2026: Lấy AI và trải nghiệm sau mua làm trọng tâm
3 giờ trước
Tiếp nối đà tăng trưởng ấn tượng của năm cũ, Thế Giới Di Động và Samsung vừa chính thức ký kết thỏa thuận hợp tác kinh doanh năm 2026, xác định phân khúc cận cao cấp cùng Galaxy AI là chìa khóa để chinh phục người dùng Việt.
Áp lực tăng giá hàng Tết trên sàn
13 giờ trước
Phí sàn thương mại điện tử tăng và quy định thuế mới đang khiến nhiều nhà bán hàng online phải gấp rút điều chỉnh để giữ lợi nhuận trong mùa cao điểm Tết
Hãng xe Trung Quốc bán chạy ở Việt Nam vừa công bố sở hữu xe tự lái cấp độ 3 - không cần người lái can thiệp trong quá trình di chuyển
20 giờ trước
BYD đang đặt hy vọng vào các công nghệ xe tự lái để thúc đẩy doanh số bán hàng tại thị trường nội địa Trung Quốc.