Quy định mới về đăng kiểm ô tô trả góp, vừa mua

25/12/2024 10:55
Thông tư 47/2024 quy định, từ ngày 1/1/2025 sẽ bỏ xuất trình giấy biên nhận thế chấp của ngân hàng khi đăng kiểm và dừng áp dụng đăng kiểm tạm 15 ngày với ô tô.

Theo thông tư, người dân có ô tô trả góp , thế chấp ngân hàng khi đưa xe đi kiểm định lần đầu hay kiểm định định kỳ, không còn phải xuất trình giấy biên nhận thế chấp bản chính giấy đăng ký xe của ngân hàng hay tổ chức tín dụng như quy định hiện hành.

Với ô tô kiểm định lần đầu, chủ xe cần nộp văn bản đề nghị kiểm định ngoài cơ sở đăng kiểm (đối với trường hợp chủ xe có đề nghị); bản chà số khung, số động cơ của xe; bản sao phiếu kiểm tra chất lượng xuất xưởng (đối với xe sản xuất, lắp ráp trong nước); bản chính giấy chứng nhận cải tạo của xe (đối với xe cải tạo).

Quy định mới về đăng kiểm ô tô trả góp, vừa mua - Ảnh 1

Từ 1/1/2025 sẽ bỏ xuất trình giấy biên nhận thế chấp của ngân hàng khi đăng kiểm với ô tô trả góp hoặc thế chấp ngân hàng.

Ngoài ra, chủ xe phải xuất trình giấy tờ về đăng ký xe gồm một trong các giấy tờ: bản chính chứng nhận đăng ký xe; bản sao có chứng thực hoặc bản sao điện tử được chứng thực từ bản chính chứng nhận đăng ký xe ; bản chính giấy hẹn cấp chứng nhận đăng ký xe.

Những ô tô có các thiết bị nâng hàng có sức nâng theo thiết kế từ 1.000 (kg) trở lên; thiết bị nâng người có chiều cao nâng lớn nhất lớn hơn 2,0 (m); xi téc chở khí hóa lỏng, khí dầu mỏ hóa lỏng, khí thiên nhiên nén hoặc các chất lỏng có áp suất làm việc cao hơn 0,7 (bar) hoặc chất lỏng hay chất rắn dạng bột không có áp suất nhưng khi tháo ra dùng khí có áp suất cao hơn 0,7 (bar) theo quy định tại Nghị định số 44/2016 thì phải xuất trình thêm giấy chứng nhận kết quả kiểm định còn hiệu lực (bản chính hoặc bản sao có chứng thực hoặc bản sao điện tử được chứng thực từ bản chính).

Quy định mới về đăng kiểm ô tô trả góp, vừa mua - Ảnh 2

Các ô tô có các thiết bị nâng hàng khi đi đăng kiểm phải xuất trình thêm giấy chứng nhận kết quả kiểm định còn hiệu lực (bản chính hoặc bản sao có chứng thực hoặc bản sao điện tử được chứng thực từ bản chính).

Đại diện Cục Đăng kiểm Việt Nam cho biết, việc bỏ giấy biên nhận thế chấp bản chính đăng ký xe của ngân hàng, nhằm tạo thuận lợi cho người dân, chủ xe, doanh nghiệp khi đưa xe đi đăng kiểm. Bởi không có quy định nào của pháp luật yêu cầu phải xuất trình giấy tờ này khi thực hiện kiểm định phương tiện.

Đối với ô tô kiểm định định kỳ, hồ sơ tương tự như ô tô kiểm định lần đầu, nhưng không cần nộp bản sao phiếu kiểm tra chất lượng xuất xưởng (đối với xe sản xuất, lắp ráp trong nước), bản chính giấy chứng nhận cải tạo của xe (đối với xe cải tạo).

Thông tư 47/2024 còn hủy bỏ việc đăng kiểm tạm 15 ngày và bổ sung quy định đăng kiểm đối với xe cơ giới có giấy chứng nhận đăng ký xe tạm thời. Theo đó, thời hạn đăng kiểm của phương tiện này sẽ tương ứng với thời hạn trên giấy chứng nhận đăng ký xe tạm thời do công an cấp cho chủ xe, doanh nghiệp.

Quy định mới về đăng kiểm ô tô trả góp, vừa mua - Ảnh 3

Từ 2025, không còn đăng kiểm tạm 15 ngày với ô tô.

Các phương tiện được chứng nhận đăng ký xe tạm thời gồm xe sản xuất, lắp ráp trong nước, xe thuộc đối tượng nghiên cứu, phát triển có nhu cầu tham gia giao thông đường bộ, xe cơ giới nhập khẩu chạy rà trước khi thử nghiệm khí thải, xe nhập khẩu (không thuộc hai trường hợp trên).

Trao đổi với PV Tiền Phong , luật sư thuộc Đoàn Luật sư TP. Hà Nội cho biết, căn cứ khoản 1 Điều 19 Thông tư 24/2023 của Bộ Công an, xe mới mua sau khi đăng ký tạm chỉ được phép di chuyển từ kho cảng, nhà máy, đại lý bán xe đến nơi đăng ký xe hoặc về các đại lý, kho lưu trữ khác trong vòng 15 ngày và được gia hạn 1 lần với thời hạn tối đa 15 ngày.

Đối với ô tô nhập khẩu chạy ra trước khi thử nghiệm khí thải thường được cấp đăng ký xe tạm thời trong vòng 1 tháng, thì giấy chứng nhận đăng kiểm cấp cho xe cũng chỉ có thời hạn sử dụng trong 1 tháng.

Nếu ô tô thuộc đối tượng nghiên cứu chạy thử nghiệm nếu được cấp đăng ký xe tạm thời trong 6 tháng thì giấy chứng nhận đăng kiểm được cơ sở đăng kiểm cấp ra cho doanh nghiệp, thời hạn cũng chỉ được 6 tháng.

Tin mới

V-Green của tỷ phú Phạm Nhật Vượng hợp tác cùng Thế giới di động biến 2.000 cửa hàng thành trạm sạc và đổi pin xe điện
10 giờ trước
V-Green và Thế giới di động mở hơn 1.000 điểm sạc ô tô điện và hơn 1.000 điểm đổi pin tại các cửa hàng thuộc chuỗi Thế Giới Di Động, Điện Máy Xanh trên toàn quốc từ nay đến hết năm 2026.
Everich Central – Tâm điểm giao thương mới giữa trung tâm phường Rạch Giá
9 giờ trước
Trước bối cảnh Rạch Giá – Kiên Giang cũ (nay là An Giang mới) đang trong giai đoạn giao thoa sáp nhập hành chính, bất động sản trung tâm càng trở nên khan hiếm và giá trị.
36 khu chung cư nhà ở xã hội ở Đà Nẵng sẽ được điều chỉnh giá thuê
9 giờ trước
Sở Xây dựng TP Đà Nẵng đang lấy ý kiến phương án điều chỉnh giá thuê 36 khu chung cư nhà ở xã hội thuộc tài sản công.
Bộ Xây dựng thông tin về sân bay quy mô 350ha, nằm hoàn toàn trên địa hình đồi núi
9 giờ trước
Trả lời cử tri tỉnh Quảng Ngãi, Bộ Xây dựng cho biết sẽ phối hợp chặt chẽ với địa phương trong quá trình quy hoạch, triển khai thực hiện đầu tư sân bay Măng Đen.
Cổ phiếu Vietnam Airlines vượt đỉnh lịch sử
9 giờ trước
Hôm nay (15/9), chứng khoán tiếp đà tăng, bước sang phiên thứ 5 liên tiếp tăng điểm. Sắc xanh chiếm ưu thế, dòng tiền gia tăng ở nhóm vốn hoá vừa (midcap). Đáng chú ý, cổ phiếu HVN của Vietnam Airlines tăng trần, vượt đỉnh lịch sử lên 36.300 đồng/cổ phiếu.

Tin cùng chuyên mục

BE khác biệt trong cuộc đua siêu ứng dụng: Tăng trưởng 60%, có lãi, vươn tầm khu vực từ nền tảng “thuần Việt”
8 giờ trước
Tập trung vào tăng trưởng bền vững, BE đồng thời mang lại giá trị thiết thực cho người dùng và cộng đồng.
Giá cà phê hôm nay 15-9: Đầu tuần có tăng tiếp?
10 giờ trước
Giá cà phê hôm nay rất khó dự báo sau 3 phiên tăng liên tiếp, thị trường trong nước vượt ngưỡng 120.000 đồng/kg
Độc quyền trên Tiền Phong: Vingroup nói thẳng về lỗ, lãi, tin đồn lãnh đạo
12 giờ trước
Đại diện Vingroup khẳng định, tổng nợ vay tài chính rất an toàn chứ không phải như nhiều ý kiến đang đánh giá sai bản chất, gây hoang mang trong dư luận về Vingroup. Các tin đồn về lãnh đạo tập đoàn hoàn toàn là thông tin bịa đặt, Vingroup đang tiến hành kiện.
Người Việt không ngại giá cao: iPhone 17 Pro Max vẫn là "con át chủ bài", iPhone Air chưa đủ sức hấp dẫn
12 giờ trước
Số liệu từ các hệ thống bán lẻ cho thấy phiên bản Pro Max tiếp tục chiếm ưu thế tuyệt đối, trong khi mẫu Air mới ra mắt chưa đủ sức hấp dẫn iFan trong nước.