Rà soát toàn bộ DN, kiên quyết không để sót, để lọt lao động nhập cảnh trái phép

15/05/2021 08:59
Rà soát toàn bộ các cơ sở, doanh nghiệp đang sử dụng lao động là người nước ngoài tại địa phương. Tăng cường quản lý, giám sát chặt chẽ mọi trường hợp nhập cảnh, lao động nước ngoài đã đăng ký và làm việc tại các cơ sở, doanh nghiệp,… Kiên quyết không để sót, để lọt người nhập cảnh trái phép lao động trong cơ sở, doanh nghiệp.

Bộ trưởng Bộ LĐ-TBXH Đào Ngọc Dung vừa ban hành Công điện số 03/CĐ-LĐTBXH gửi Chủ tịch Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc tăng cường công tác quản lý lao động nước ngoài làm việc tại Việt Nam.

Công điện nêu rõ, hiện nay, tình hình dịch bệnh COVID-19 trên thế giới và trong nước diễn biến hết sức phức tạp và có xu hướng ngày càng gia tăng. Tình trạng người nước ngoài nhập cảnh trái phép và nhập cảnh với mục đích tìm việc làm không đúng quy định của pháp luật lao động đang xảy ra tại nhiều địa phương trong cả nước.

Để thực hiện nghiêm chỉ đạo của Thường trực Ban Bí thư, Công điện số 570/CĐ-TTg ngày 02/5/2021 của Thủ tướng Chính phủ về việc chấn chỉnh, nâng cao hiệu quả của công tác phòng, chống dịch COVID-19, thực hiện thành công mục tiêu kép, bảo vệ và nâng cao sức khỏe của người dân, bảo đảm an sinh xã hội, Bộ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội đề nghị Chủ tịch Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố quan tâm, chỉ đạo thực hiện các nội dung:

Rà soát toàn bộ các cơ sở, doanh nghiệp đang sử dụng lao động là người nước ngoài tại địa phương. Trên cơ sở đó, tăng cường quản lý, giám sát chặt chẽ mọi trường hợp nhập cảnh, lao động nước ngoài đã đăng ký và làm việc tại các cơ sở, doanh nghiệp,… Kiên quyết không để sót, để lọt người nhập cảnh trái phép lao động trong cơ sở, doanh nghiệp. Báo cáo kết quả rà soát về Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội (qua Cục Việc làm) trước ngày 25/5/2021 để tổng hợp, báo cáo Thủ tướng Chính phủ.

Kiểm tra, chấn chỉnh việc cấp giấy phép lao động cho lao động nước ngoài tại địa phương, đảm bảo đúng điều kiện, trình tự, thủ tục quy định tại Nghị định số 152/2020/NĐ-CP ngày 30/12/2020 của Chính phủ và khoản 1 Điều 152 Bộ luật Lao động năm 2019 (Doanh nghiệp, cơ quan, tổ chức, cá nhân, nhà thầu chỉ được tuyển dụng người lao động nước ngoài vào làm vị trí công việc quản lý, điều hành, chuyên gia và lao động kỹ thuật mà người lao động Việt Nam chưa đáp ứng được theo nhu cầu sản xuất, kinh doanh).

Tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra và xử lý nghiêm các cơ sở, doanh nghiệp tiếp nhận, sử dụng lao động trái phép và các trường hợp cố tình vi phạm pháp luật. Chỉ đạo các cơ quan chức năng xem xét trục xuất người lao động nước ngoài làm việc tại Việt Nam nhưng không có giấy phép lao động (hoặc văn bản xác nhận không thuộc diện cấp giấy phép lao động) và không tuân thủ các quy định của Luật Nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam.

Chỉ đạo tổ chức kiểm tra công tác phòng, chống dịch tại các cơ sở, doanh nghiệp có sử dụng lao động nước ngoài trên địa bàn, bảo đảm thực hiện nghiêm yêu cầu 5K và các quy định của cơ quan y tế. Kiên quyết đình chỉ và xử lý nghiêm các cơ sở, doanh nghiệp không bảo đảm an toàn theo quy định của pháp luật.

Bộ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội đề nghị Chủ tịch Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương quan tâm, thực hiện tốt các nội dung nêu trên và báo cáo Chính phủ việc thực hiện qua Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội.

Tin mới

Honda City với diện mạo lạ xuất hiện trong một tài liệu ở Việt Nam, nếu bán chính hãng sẽ thêm áp lực cho Vios, Accent
11 giờ trước
Nếu thêm bản hatchback, Honda City sẽ càng thêm sức cạnh tranh trước các đối thủ hiện chỉ có bản sedan. Doanh số City cũng đang thuộc hàng top trong phân khúc.
Thị trường ôtô cận Tết: Thời điểm vàng mua xe tối ưu chi phí
11 giờ trước
Trong bối cảnh nhu cầu sở hữu xe cá nhân tăng vọt để phục vụ di chuyển và du xuân dịp cuối năm, việc các doanh nghiệp lớn như THACO AUTO chủ động điều chỉnh chính sách giá đang tạo ra "đòn bẩy" giúp người tiêu dùng dễ dàng hiện thực hóa việc sở hữu xe trước Tết.
Lần hiếm hoi Elon Musk "nhún nhường" trước Trung Quốc: Nếu không làm như vậy, thảm họa có thể xảy ra
10 giờ trước
Sự cố này làm dấy lên lo ngại về tình trạng tắc nghẽn và rủi ro trên không gian.
CellphoneS tung Deal Như Ý mùa Tết ANT Khang, giảm đến 50%++
10 giờ trước
CellphoneS tung hàng ngàn ưu đãi công nghệ Deal Như Ý, mang Tết Ant Khang về nhà. Loạt deal Flash Sale giá sốc, hỗ trợ trả góp dễ dàng, kèm nhiều quà tặng và voucher giảm giá hấp dẫn.
Tránh vỏ dưa gặp vỏ dừa: Vừa xa khí đốt Nga, châu Âu lại phụ thuộc 60% vào quốc gia khác, 'chốt đơn' hơn 5 triệu tấn LNG chỉ trong 1 tháng
10 giờ trước
LNG từ quốc gia này chiếm khoảng 60% tổng lượng LNG mà EU nhập khẩu trong tháng 1.

Tin cùng chuyên mục

Cận cảnh cụ mai 70 năm độc nhất vô nhị được ‘hét giá’ 3,5 tỷ đồng
6 giờ trước
Một cây mai vàng hơn 70 năm tuổi ở thôn Hòa Tân (xã Tư Nghĩa, tỉnh Quảng Ngãi) đang gây chú ý khi được chủ nhân “hét giá” 3,5 tỷ đồng và khẳng định đây là cây mai độc nhất vô nhị trong vùng.
"Cháy vé" nhiều đường bay Tết từ TPHCM đi miền Trung, miền Bắc
5 giờ trước
Nhiều đường bay từ TPHCM đi các địa phương miền Trung và miền Bắc ghi nhận tình trạng cháy vé, trong khi chiều ngược lại phải khai thác chuyến bay rỗng.
Khách Tây phát cuồng khi thử đặc sản Thanh Hoá nhưng điều dân mạng chú ý lại là cách ăn của anh
12 giờ trước
Thưởng thức đặc sản Thanh Hoá, vị khách Tây liên tục dành lời khen cho hương vị đặc trưng của món ăn, nhưng điều khiến cộng đồng mạng thích thú hơn cả lại nằm ở cách anh ấy thưởng thức.
Cú sốc giá đầu năm 2026: 4 mẫu iPhone cũ đang rớt giá "không phanh"
13 giờ trước
Thị trường di động những ngày cuối tháng 1/2026 đang chứng kiến một đợt điều chỉnh giá mạnh chưa từng thấy đối với các dòng iPhone đã qua sử dụng. Áp lực từ sự ra mắt của iPhone 17 series cùng nhu cầu xả hàng sau Tết Nguyên đán đã đẩy giá của nhiều chiếc iPhone hot xuống mức cực thấp.