Râm ran sốt đất cục bộ

03/05/2019 14:45
Trong vài tháng đầu năm, thị trường bất động sản liên tục nổ ra những đợt sốt đất cục bộ tại một số tỉnh thành trên cả nước.

Sốt đất ở nhiều tỉnh thành

Tiếp nối cơn sốt đất ở một số khu vực dự kiến trở thành đặc khu kinh tế như Vân Đồn, Bắc Vân Phong, Phú Quốc từ cuối năm trước, thị trường cũng có nhiều đợt sốt ảo trong mấy tháng đầu năm nay.

Ở khu vực phía Bắc, thông tin Hà Nội xin cơ chế đặc thù để đưa 4 huyện Hoài Đức, Gia Lâm, Đông Anh, Thanh Trì lên quận vào năm 2020 khiến giá đất khu vực này tăng mạnh. Theo khảo sát của Người Đồng Hành vào giữa tháng 2, giá đất Đông Anh cao nhất 180 triệu đồng/m2, tăng 50% giai đoạn trước.

Báo cáo của Batdongsan.com.vn cũng cho thấy trong 5 năm qua, đất Đông Anh tăng giá 61%, là "điểm nóng" của thị trường Hà Nội. Lượng tìm kiếm nhiều nhất ở mức giá 20 triệu đồng/m2 cho diện tích 30 - 60 m2 hay 60 - 90 m2.

Tại Vân Đồn, Quảng Ninh, giá đất cũng tăng từng ngày, hơn cả Cẩm Phả, thậm chí đắt ngang TP Hạ Long. Giá lên cao nhất chừng 40 - 60 triệu đồng/m2, tăng khoảng 50% chỉ trong 3 tháng.

Râm ran sốt đất cục bộ - Ảnh 1.

Vân Đồn thành "đại công trường" trong cơn sốt đất với nhiều dự án phân lô bán nền. Ảnh: Tuấn Tú.

Cơn sốt đất còn lan sang các tỉnh miền Trung như Đà Nẵng, Quảng Nam, tới mức theo thông tin trên truyền thông, từng bờ ao, gốc chuối cũng được định giá cả tỷ đồng. Nguyên nhân từ việc có tin đồn huyện Hoà Vang (Đà Nẵng) lên quận, một số xã thuộc huyện Điện Bàn (Quảng Nam) có thể sáp nhập về Đà Nẵng.

Lãnh đạo các địa phương này cho rằng một số đối tượng "cò" đất đã lợi dụng sự sôi động của thị trường bất động sản, tung tin thất thiệt. Thủ tướng phải ra văn bản chỉ đạo UBND TP Đà Nẵng và UBND tỉnh Quảng Nam ổn định thị trường đất đai trên địa bàn, ổn định tâm lý người dân, tranh nguy cơ “vỡ trận”.

Sau đó, UBND TP Đà Nẵng còn đề nghị Công an TP khẩn trương xử lý các trường hợp tung tin đồn thất thiệt, bịa đặt thông tin không đúng sự thật nhằm gây sốt giá đất để trục lợi và sớm đưa ra xét xử công khai; phối hợp với Sở Thông tin và Truyền thông xử lý các trường hợp đưa thông tin không đúng sự thật trên mạng xã hội.

Sâu hơn vào tới TP Phan Thiết, Bình Thuận, giá đất nền cũng được đẩy lên cao "ăn theo" các dự án lớn của Novaland, VNGroup hay chuẩn bị khởi công sân bay. Khu vực phía Nam, TP HCM và Cần Thơ cũng diễn ra hiện tượng sốt đất cục bộ ở một số khu vực như Cần Giờ, quận 9 hay Cái Răng.

Giao dịch ảo?

Trong một hội thảo đầu tháng 4, ông Nguyễn Văn Đính, Phó Chủ tịch Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam, cho biết quý đầu năm, đất Quảng Ninh, Đà Nẵng và một vài nơi khác sốt nóng nhưng số liệu giao dịch thấp, ít. Thống kê cho thấy Đà Nẵng chỉ có 100 giao dịch, Vân Đồn là 165 giao dịch. Giá bán hàng đến từ các nhà đầu tư và nhà đầu tư thứ cấp, còn khách hàng thì đang có tâm lý chững lại, thăm dò.

Ông Nguyễn Văn Đính còn nêu các địa phương có quy hoạch, chuyển đổi từ nông thôn thành đô thị, chắc chắn giá BĐS sẽ tăng. Tuy nhiên, mức tăng 3 - 5% đối với đất nền là phù hợp, còn nếu tăng 20 - 30% thì cần phải xem xét lại.

Một nhà đầu tư lâu năm trên thị trường xin phép giấu tên đánh giá việc sốt đất phần lớn do môi giới truyền tay nhau đẩy giá, người dân lao vào đầu tư theo. Những thông tin tích cực hỗ trợ chỉ là phần nào, nếu tăng phi mã trong một thời gian ngắn thì nên đề phòng, bởi khi ở mức giá quá cao hơn thực tế thì thanh khoản không dễ dàng.

Ông Phạm Lâm, Tổng giám đốc Công ty cổ phần DKRA Việt Nam, chỉ ra trong lúc hỗn loạn giá đất luôn có những bất thường và mập mờ về thông tin. Chỉ ra nguyên nhân sốt đất nền, ông Lâm nhấn mạnh yếu tố hạ tầng giao thông, quỹ đất lớn từ các chủ đầu tư, quỹ đất TP HCM khan hiếm giá cao... Nhưng yếu tố ông Lâm nhận thấy chính là tâm lý nặng về sở hữu nhà đất của người dân, coi đất là tài sản lâu dài còn mãi với sổ đỏ riêng biệt.

Vì vậy, đại diện DKRA Việt Nam nhấn mạnh thị trường đang có nhiều điểm hút nhà đầu tư, kể cả đầu cơ, nhưng khi có nhiều thông tin nhiễu loạn thì người mua cần bình tĩnh đưa ra quyết định hợp lý. Khi quyết định rót tiền, quan trọng nhất là người dân phải cân nhắc sự an toàn đầu tư, cần đề phòng khả năng mất vốn trước khi nghĩ rằng mình lời bao nhiêu.

Mới đây, trong Chỉ thị số 11 về một số giải pháp thúc đẩy thị trường bất động sản, Thủ tướng tiếp tục chỉ đạo UBND các tỉnh, thành theo dõi, nắm bắt thông tin, tình hình diễn biến của thị trường và thực hiện các biện pháp xử lý kịp thời để bình ổn thị trường, không để xảy ra tình trạng sốt giá, bong bóng bất động sản trên địa bàn.

Tin mới

Tối 1-11, giá vàng miếng SJC trên thị trường tự do tiếp tục lao dốc
8 giờ trước
So với mức đỉnh lịch sử ở vùng 177 triệu đồng hồi giữa tháng 10-2025, giá vàng miếng SJC trên thị trường tự do đã giảm trên 20 triệu đồng/lượng
Trung Quốc công bố tên lửa siêu vượt âm có thể 'biến hình' ở tốc độ âm thanh
8 giờ trước
Các nhà khoa học quân sự Trung Quốc công bố nguyên mẫu tên lửa siêu vượt âm có khả năng “biến hình” giữa chừng khi bay với tốc độ trên Mach 5 (hơn 6.000 km/h).
Siết quy định an toàn tài chính với công ty chứng khoán, quản lý quỹ từ tháng 12/2025
6 giờ trước
Thông tư số 102/2025/TT-BTC được ban hành với mục tiêu tính các chỉ tiêu an toàn tài chính bao quát được rủi ro trong hoạt động của công ty chứng khoán, công ty quản lý quỹ.
Yên Nhật rơi mạnh nhất kể từ tháng 7 sau động thái của BOJ khiến thị trường thất vọng
6 giờ trước
Trong khi thị trường Nhật Bản mất niềm tin vào khả năng BOJ sẽ sớm tăng lãi suất khiến đồng yên sụt giá, thì Euro và bảng Anh giảm khi Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) và Anh (BOE) giữ nguyên lãi suất.
Nghịch lý iPhone 17: Rớt giá chưa từng có sau 1 tháng, riêng một phiên bản siêu hot vẫn bị săn lùng
6 giờ trước
Chỉ hơn một tháng sau khi chính thức lên kệ tại Việt Nam, thị trường iPhone 17 series đang diễn ra một kịch bản hoàn toàn khác biệt. Tình trạng khan hàng, "ngáo giá" như mọi năm đã không xuất hiện, thay vào đó, nhiều model bắt đầu rớt giá mạnh.

Tin cùng chuyên mục

8 xe ra mắt Việt Nam tháng 10/2025: Rẻ nhất 520 triệu đồng, đắt nhất hơn 13 tỷ đồng, từ sedan đến SUV, đủ động cơ xăng điện và hybrid
5 giờ trước
Thị trường ô tô Việt Nam trong tháng 10 đón nhận nhiều mẫu xe mới, với đa dạng phân khúc, mức giá và cả tùy chọn động cơ từ xăng, điện tới hybrid.
Jaecoo J7 AWD Individual chính thức ra mắt tại Việt Nam: Giá ưu đãi 799 triệu đồng, thêm hệ dẫn động 4 bánh
9 phút trước
Phiên bản dẫn động 4 bánh toàn thời gian của Jaecoo J7 vừa được giới thiệu tại Việt Nam, bổ sung lựa chọn cho phân khúc SUV hạng C với khả năng vận hành linh hoạt và nhiều trang bị hỗ trợ người lái.
Sâu 300m dưới lòng đất, phát hiện 1 triệu tấn đất hiếm sau 3 năm khảo sát
16 giờ trước
Tổng trữ lượng có thể lên đến 20 triệu tấn nhưng cần thực hiện thêm khảo sát.
Trung Quốc rót 143 tỷ USD quyết thâu tóm một lĩnh vực quan trọng của thế giới: Đầu tư mạnh tay từ Âu sang Á nhưng mới chỉ 25% dự án hoàn thiện
18 giờ trước
Các tập đoàn của Trung Quốc ở lĩnh vực xe điện và pin đã rót tới 143 tỷ USD vào các dự án ở nước ngoài.