Rao bán nhà đất tăng kỷ lục hơn 530%, chuyện gì đang xảy ra?icon

Các chuyên gia đã có lý giải đằng sau kỷ lục về lượng rao bán nhà đất sau đợt nới lỏng giãn cách xã hội.

Các chuyên gia đã có lý giải đằng sau kỷ lục về lượng rao bán nhà đất sau đợt nới lỏng giãn cách xã hội.

 

Thị trường bất động sản bắt đầu "ấm" trở lại sau các địa phương nới lỏng giãn cách Covid-19. Một trong những báo cáo của Batdongsan.com.vn cho thấy, lượng tin đăng rao bán nhà đất toàn thị trường tăng vọt, lên mức 135% so với tháng 9. Nhiều tỉnh thành đang cho thấy sự phục hồi mạnh mẽ sau giãn cách, đặc biệt là TP HCM.

Cụ thể, lượng tin đăng (nguồn cung) và mức độ quan tâm (nguồn cầu) bất động sản trong tháng 10 tăng mạnh so với tháng 9, lần lượt là 135% và 55%. 3 thị trường chính Hà Nội, TPHCM, Đà Nẵng có mức độ phục hồi lần lượt 100%, 90% và 70% so với tháng 4 và 5 năm nay.

Đáng chú ý, nguồn cung và mức độ quan tâm đối với chung cư phân khúc bình dân tại TPHCM có mức tăng nhảy vọt, lần lượt là 545%.

Rao bán nhà đất tăng kỷ lục hơn 530%, chuyện gì đang xảy ra? - Ảnh 1.

Thị trường bất động sản dần sôi động trở lại.

Rao bán nhà đất tăng kỷ lục hơn 530%, chuyện gì đang xảy ra? - Ảnh 2.

Thống kê về lượng tin đăng và mức quan tâm đến thị trường chung cư, phân khúc bình dân tại TP HCM tháng 10 với mức tăng kỷ lục.

Trong đó phân khúc nhà mặt phố, nhà riêng, căn hộ chung cư nhận được sự quan tâm rất lớn từ phía thị trường với lượt tìm kiếm tăng mạnh, dao động từ 74-128%. Còn ở lượng tin đăng, phân khúc nhà riêng tăng tới 534% và căn hộ chung cư tăng 313%.

Tại Hà Nội, lượng tin rao bán nhà đất trong tháng 10 ghi nhận tăng 108% so với tháng 9. Trong đó, tin rao bán nhà riêng, căn hộ chung cư, đất tăng lần lượt 184%, 139% và 113%. Phân khúc chung cư bình dân cũng ghi nhận lượng tin đăng rao bán tăng 100% so với tháng trước đó.

Ngoài ra, tại một số tỉnh thành khác như Bình Dương, Bà Rịa - Vũng Tàu, Đà Nẵng, Bình Dương, lượng tin rao bán bất động sản cũng tăng lần lượt 186%, 170% và 148% so với tháng 9.

Chuyên gia của Batdongsan.com lý giải, có hai nguyên nhân dẫn tới mức độ tăng trưởng kỷ lục này. Thứ nhất, số liệu tháng 10 đang được so sánh với mức nền khá thấp là tháng 9. Thứ hai, thị trường thực sự có những sức bật mạnh mẽ sau khi các tỉnh thành nới lỏng giãn cách. Các dự án bất động sản mới được tung ra gần đây đều có sức hấp thụ tốt khi mở bán lần đầu.

Rao bán nhà đất tăng kỷ lục hơn 530%, chuyện gì đang xảy ra? - Ảnh 3.

Nhu cầu nhà ở vẫn đang tăng trong khu nguồn cung chưa thực sự đáp ứng, đặc biệt ở phân khúc bình dân.

Vì sao nhu cầu nhà ở được quan tâm lớn cũng được giới phân tích đánh giá. Trong đó, tốc độ đô thị hóa, tỷ lệ nhập cư cao tại các thành phố lớn hiện nay dẫn đến nhu cầu cao về nhà ở, cùng đó đất nền và căn hộ chung cư là hai phân khúc ít chịu tác động nhất của dịch bệnh, nhưng nguồn cung hiện chưa đáp ứng đúng nhu cầu, khiến cho phân khúc này nhận được sự quan tâm lớn.

Tại chương trình "Có hẹn với chuyên gia BĐS", ông Tạ Trung Kiên - CEO Công ty CP Đầu tư Phát triển Wowhome phân tích, sau đại dịch, nhu cầu mua ở thực sẽ tăng cao do người dân nhận thấy tầm ảnh hưởng của một chốn an cư. Nếu hướng đến nhu cầu mua thực thì phân khúc căn hộ, đặc biệt là loại hình căn hộ tầm trung sẽ thu hút nhiều quan tâm, có tốc độ phục hồi tốt trên thị trường.

Tuy nhiên, nguồn cung mới ở phân khúc căn hộ ở nội thành sẽ tiếp tục hạn chế, chủ yếu là những dự án đã có sự chuẩn bị từ trước. Vậy nên sức mua sẽ dịch chuyển ra vùng ngoại thành để tìm kiếm. Bên cạnh căn hộ, nhà phố tại các đô thị vệ tinh cũng sẽ là phân khúc phục hồi nhanh sau dịch.

(Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị)

Tin mới

Đột kích tư gia nữ kế toán, tịch thu 18,8 kg vàng trị giá 70 tỷ đồng, 14 tỷ đồng tiền mặt ‘chất như núi’, 2 xe Audi
4 giờ trước
Một nữ kế toán vừa bị tuyên án 5 năm tù giam sau khi bị phát hiện cất giữ số vàng thỏi, tiền mặt và nhiều tài sản phi pháp.
Chứng khoán cuối năm: Dòng tiền chọn lọc, khó có sóng lớn?
4 giờ trước
Sau nhịp hồi phục đưa VN-Index vượt lại ngưỡng 1.700 điểm, thị trường bước vào những phiên giao dịch cuối năm với nhiều yếu tố đan xen giữa kỳ vọng và thận trọng. Trong bối cảnh thanh khoản còn thấp và áp lực chốt NAV (tài sản ròng) gia tăng, giới phân tích cho rằng xu hướng chủ đạo tuần tới nhiều khả năng là hồi phục kèm tích lũy, thay vì nhịp tăng nóng trên diện rộng.
Lột xác ngoạn mục
4 giờ trước
Trung Á không còn là sân sau của Nga nữa, cả ở bên ngoài lẫn trong thực chất, cho dù vai trò an ninh của Moscow vẫn lấn át
Tài khoản an sinh xã hội trên VNeID: Vì sao công an khuyến cáo đăng ký sớm?
3 giờ trước
Công an nhiều địa phương khuyến cáo người dân sớm cài đặt tài khoản an sinh xã hội trên VNeID trong bối cảnh các chính sách chi trả trợ cấp đang từng bước chuyển sang hình thức số hóa, không dùng tiền mặt.
Nền kinh tế Nga đón hung tin
3 giờ trước
Nền kinh tế Nga đang gặp nhiều khó khăn. Tuy nhiên, điều đó liệu đã đủ để ông Putin ngồi vào bàn đàm phán?

Tin cùng chuyên mục

Đề xuất giảm lệ phí đăng ký ô tô: Chưa đủ kích sức mua
20 giờ trước
Theo giới kinh doanh ô tô, để thị trường thực sự phục hồi bền vững, cần có nhiều chính sách đồng bộ
Xuất nhập khẩu Việt Nam lập kỷ lục 920 tỷ USD
23 giờ trước
Tổng kim ngạch xuất nhập khẩu được dự báo sẽ vượt ngưỡng 900 tỷ USD khi kết thúc năm 2025, đưa Việt Nam vào nhóm 15 cường quốc thương mai.
Đây là nhóm hàng giúp Việt Nam thu về 100 tỷ USD trong năm 2025
1 ngày trước
Đây là nhóm hàng rất quan trọng trong cơ cấu nền kinh tế Việt Nam.
Bản độ ‘nhẹ’ Honda Super Cub 50 Final Edition giá trên 100 triệu đồng
1 ngày trước
So với nguyên bản, bản độ của mẫu Honda Super Cub 50 Final nhập Nhật được bổ sung một số phụ kiện để phù hợp với điều kiện sử dụng tại Việt Nam.