Rao suất mua nhà ở xã hội, phí "lót tay" vài trăm triệu đồng

15/02/2023 10:43
Mỗi lần có thông tin về dự án nhà ở xã hội, thị trường lại bắt đầu xuất hiện các thông tin rao bán suất mua hay nhận tư vấn, làm dịch vụ để có suất mua căn hộ.

Gần 3 năm nay, Hà Nội gần như không có một dự án nhà ở xã hội mới nào được mở bán. Trong năm 2023, dự kiến, một số dự án nhà ở xã hội tại Hà Nội sẽ đủ điều kiện mở bán, với giá bán rẻ chỉ bằng 1/3, hoặc 1/2 so với các dự án nhà ở thương mại có vị trí tương tự.

Dự án nhà ở xã hội đang được quan tâm nhất thị trường Hà Nội hiện nay, khi có thông tin chỉ còn vài tháng nữa dự án đủ điều kiện nhận hồ sơ mua. Những căn hộ có giá chỉ hơn 1 tỷ đồng, không quá xa trung tâm. Tuy nhiên, vì nguồn cung hạn chế, nên hiện nay những thông tin tiêu cực đã bắt đầu xuất hiện, như phải mất một số tiền nhất định mới có suất mua tại dự án này.

Khác với các dự án thông thường, nhà ở xã hội sẽ phải trải qua các khâu nộp hồ sơ, xét duyệt, bốc thăm để đảm bảo người mua đúng đối tượng thu nhập thấp, được hưởng các ưu đãi. Trong khi, dự án này chỉ có chưa tới 200 căn hộ, quá ít so với nhu cầu thị trường.

Rao suất mua nhà ở xã hội, phí lót tay vài trăm triệu đồng - Ảnh 1.

Khác với các dự án thông thường, nhà ở xã hội sẽ phải trải qua các khâu nộp hồ sơ, xét duyệt, bốc thăm để đảm bảo người mua đúng đối tượng thu nhập thấp, được hưởng các ưu đãi. (Ảnh minh họa - Ảnh: Báo Đầu tư)

Trước tình trạng này, một loạt thông tin giới thiệu có thể tư vấn, hỗ trợ làm hồ sơ nhà ở xã hội đã xuất hiện trên nhiều trang web. Một số môi giới cho biết, có thể chắc chắn tới 90% người mua bốc thăm trúng suất mua nhà. Mức phí dịch vụ được đưa ra là 250 triệu đồng, chia làm nhiều đợt đóng.

"250 đấy. Mình chỉ cọc trước khoảng 50 triệu. Sau đó hoàn thiện hồ sơ, khi nào có phiếu chứng nhận hồ sơ, có dấu của chủ đầu tư thì mình bổ sung tiếp tròn 100. Còn 100 trước khi có đợt bốc thì mình vào đóng tiếp", một môi giới cho biết.

Trước các thông tin này, nhiều người dân có nhu cầu mua nhà ở xã hội cho rằng, muốn mua được nhà ở xã hội đã khó lại càng thêm khó.

"Chủ đầu tư chưa có thông tin mở bán. Lượng căn hộ khá ít. Việc tiếp cận để có thể mua nhà là khá khó khăn", anh Lê Anh Phúc, thành phố Hà Nội, chia sẻ.

Đại diện phía chủ đầu tư cho biết, tình trạng này xuất hiện thường xuyên trước các đợt mở bán căn hộ nhà ở xã hội, mặc dù đã có nhiều cảnh báo.

"Khi đã đủ điều kiện bán thì mọi trình tự thủ tục, chúng tôi sẽ đăng ký trên website, hiện tại chúng tôi đã báo cáo về Sở Xây dựng và UBND quận Nam Từ Liêm về trường hợp như thế. Ngoài cổng, chúng tôi cũng có cảnh báo, chúng tôi không nhận bất cứ với sàn giao dịch hay công ty tư vấn nào về nhà ở xã hội mà chỉ trên website duy nhất của công ty và cũng có giải trình với ủy ban, Sở Xây dựng", bà Nguyễn Hoa Hồng Nhung, Phó Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần đầu tư Xây dựng NHS, thông tin.

Tại Hà Nội, đã từng có trường hợp người mua một dự án nhà ở xã hội phải đi kiện vì nộp tiền mua qua trung gian, không phải trực tiếp với chủ đầu tư. Nhà không được nhận, tiền cũng khó đòi lại được.

Tin mới

Thêm một quốc gia Đông Nam Á được chấp thuận xuất khẩu sầu riêng sang Trung Quốc
2 phút trước
Quốc gia này hiện có hơn 20.000 ha diện tích trồng sầu riêng.
CSGT làm gì khi camera AI 'phủ kín' phố phường?
11 phút trước
Giải đáp câu hỏi nêu trên, tại họp báo do Bộ Công an tổ chức chiều 15/12, đại diện Cục CSGT cho biết, dù hệ thống camera AI ngày càng phát huy hiệu quả, song tình hình tai nạn và vi phạm giao thông vẫn diễn biến phức tạp, đòi hỏi lực lượng CSGT tiếp tục trực tiếp thực thi nhiệm vụ trên đường.
Cổ phiếu nhà sản xuất phốt pho vàng lớn nhất Việt Nam "nằm sàn" với thanh khoản cao kỷ lục, gần 4% công ty "đổi chủ"
25 phút trước
Có thời điểm lực cung dồn dập khiến lượng cổ phiếu dư bán giá sàn “chất” lên tới hàng triệu đơn vị.
Phê duyệt chuyến công tác Singapore gần 7 tỷ đồng: Một cơ quan rơi vào tâm điểm của sự chỉ trích ở Mỹ
32 phút trước
Chuyến công tác này được thông qua trong bối cảnh tổ chức này đang chật vật vận hành do thiếu nhân viên và nguồn lực, một phần do việc chính phủ Mỹ đóng cửa.
Cao tốc giúp Tập đoàn Sơn Hải ‘ẵm’ thưởng hơn 100 tỷ đồng sẽ tới mốc trọng đại trong 3 ngày nữa
45 phút trước
Tuyến cao tốc gần 12.000 tỷ đồng dự kiến khánh thành cùng ngày với hàng trăm công trình trên cả nước.

Tin cùng chuyên mục

Chỉ mất 17 tháng, ông Phạm Nhật Vượng dựng xong công trình 300 triệu USD ở Indonesia - Bộ trưởng nước bạn cũng phải thán phục
5 giờ trước
Nối tiếp các thành công trước đó tại thị trường Indonesia, VinFast đã chính thức đưa vào vận hành nhà máy lắp ráp xe điện thứ 4 trên toàn cầu tại Subang, Tây Java.
Sản phẩm công nghệ dữ liệu được 'mở đường' để đi vào đời sống
11 giờ trước
Trong khuôn khổ TECHFEST 2025, tọa đàm “Định hướng phát triển và hỗ trợ sản phẩm cuộc thi đã được tổ chức để các bên cùng nhau thảo luận về các hướng hoàn thiện, hỗ trợ và phát triển các giải pháp.
Không ngồi yên vì bụi mịn, 10 năm trước người Trung Quốc đã "tự làm không khí sạch" bằng cách khó tin này đây
11 giờ trước
Bụi mịn, ô nhiễm không khí đã được người dân Trung Quốc tìm ra cách giải quyết tạm thời từ cách đây 10 năm,
Thương hiệu ô tô Trung Quốc nào đang có nhiều showroom nhất Việt Nam?
1 ngày trước
Cái tên này có thể gây bất ngờ bởi chỉ mới gia nhập thị trường đúng 1 năm.