Reuters: Việt Nam đặt mục tiêu không triển khai dự án có công nghệ lạc hậu, gây ô nhiễm môi trường

02/02/2021 08:51
Theo Reuters, Việt Nam hiện đã sẵn sàng cho giai đoạn phục hồi 5 năm kế tiếp. Quyết tâm này được củng cố bởi các chính sách kết hợp linh hoạt của Chính phủ và một lần nữa khẳng định trong Đại hội Đảng XIII.

Bản kế hoạch 5 năm đã nâng mức GDP mục tiêu giai đoạn 2021-2025 lên 6,5-7%, cao hơn con số 6% trước đại dịch. Đặc biệt, Việt Nam sẽ ngày càng thúc đẩy vai trò của mình với tư cách là trung tâm sản xuất chủ chốt của những "gã khổng lồ" như Tập đoàn Samsung hay Intel.

Bên cạnh đó, vượt ra ngoài một điểm đến lao động giá rẻ, Việt Nam cũng đặt mục tiêu trở thành trung tâm khoa học và công nghệ của thế giới. Đặc biệt, những lợi thế lớn từ các hiệp định thương mại tự do và xu thế chuyển dịch chuỗi cung ứng toàn cầu là cơ sở hình thành nhiều mục tiêu vượt trội.

Dựa trên đó, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cho biết Việt Nam hướng tới trở thành một quốc gia phát triển toàn diện vào năm 2045, đồng thời cuộc chiến chống tham nhũng vẫn sẽ tiếp tục được thúc đẩy.

"Nhưng để đạt được những mục tiêu nói trên thì trước hết phải ngăn chặn được đại dịch trong ngắn hạn", Reuters nhận định.

Một điểm đáng chú ý trong kế hoạch 5 năm là tập trung vào các khoản đầu tư công nghệ cao. Trong đó, các dòng vốn FDI sẽ chuyển trọng tâm từ số lượng sang chất lượng, chú trọng xem xét những rủi ro môi trường.

Kết quả nổi bật trong tháng đầu tiên của giai đoạn 5 năm, Tập đoàn Công nghệ Foxconn đã được cấp phép đầu tư 270 triệu USD vào Việt Nam khi chuyển một số dây chuyền lắp ráp iPad và MacBook ra khỏi Trung Quốc. Trong khi đó, nhà sản xuất chip của Mỹ là Intel cũng quyết định tăng đầu tư vào Việt Nam thêm 475 triệu USD, qua đó đưa tổng vốn lên 1,5 tỷ USD.

Theo đó, kế hoạch nêu rõ, Việt Nam sẽ không cho phép triển khai các dự án có công nghệ lạc hậu và có thể gây ô nhiễm môi trường.

Tin mới

Đột kích 4 cửa hàng, bắt giữ giám đốc cầm đầu đường dây bán dược phẩm và mỹ phẩm giả, tịch thu 40.000 sản phẩm trị giá hơn 3 tỷ đồng
3 ngày trước
Cơ quan chức năng đã bắt giữ Giám đốc và 4 nhân viên, thu giữ tổng cộng 950 sản phẩm giả và 39.000 viên thuốc chưa được cấp phép hoặc đăng ký với Bộ Y tế.
Hai chiếc VinFast VF 3 'đốt lốp' khét lẹt, có trang bị như xe đua: Thứ quan trọng nhất vẫn nguyên bản
3 ngày trước
Hai chiếc VinFast VF 3 này có trang bị theo đúng tiêu chuẩn xe đua.
Yamaha PG-1 được trang bị động cơ R15! Truyền thông Nhật Bản dự đoán 'PG-155' sẽ sớm ra mắt
3 ngày trước
Đây sẽ là một tin vui lớn cho cộng đồng yêu xe, đặc biệt là những ai đang tìm kiếm một chiếc xe vừa "chất" về ngoại hình, vừa mạnh mẽ về hiệu suất để thỏa mãn đam mê khám phá.
Thuế quan của ông Trump đối với Brazil làm rung chuyển thị trường cà phê
3 ngày trước
Tổng thống Mỹ Donald Trump vừa công bố mức thuế 50% đối với hàng nhập khẩu từ Brazil. Động thái này khiến thị trường cà phê toàn cầu chao đảo và có thể đẩy giá một ly cà phê ở Mỹ lên mức cao chưa từng thấy.
Biến phòng tắm thành "bể bơi mini" tại nhà cùng Caesar
3 ngày trước
Sự lên ngôi của xu hướng sống khỏe khiến nhiều hộ gia đình ưu tiên đầu tư vào phòng tắm. Bồn tắm massage Caesar là điểm nhấn nổi bật, đáp ứng nhu cầu thư giãn mùa hè trong không gian riêng tư và chuẩn mực hiện đại.

Tin cùng chuyên mục

Loại hạt đắt đỏ bậc nhất thế giới, giá 240 triệu đồng/kg, chỉ duy nhất Việt Nam mới có
3 ngày trước
Loại hạt này vô cùng quý hiếm và đắt đỏ, số lượng ít nên không phải có tiền là mua được.
Củ cải “biến dạng” mà siêu năng suất, xưa là rau cứu đói, nay giúp “hái ra tiền”
3 ngày trước
Không phải hình ảnh do AI tạo ra, loại củ cải “bẹp dí” này có thật và rất ngon!
Gần 1,3 triệu xe máy bán ra thị trường nửa đầu năm 2025
12/07/2025 06:30
Hiệp hội Các nhà sản xuất xe máy Việt Nam (VAMM) cho biết đã có gần 1,3 triệu xe máy mới đến tay người dùng trong 6 tháng đầu năm 2025, tăng trưởng nhẹ so với cùng kỳ 2024.
An Khang và Servier Việt Nam hợp tác nâng tầm chăm sóc sức khỏe tim mạch chuyển hóa cho người Việt
12/07/2025 06:25
Nhằm chung tay cải thiện chất lượng chăm sóc y tế và nâng cao nhận thức cộng đồng về các bệnh lý tim mạch - chuyển hóa, Nhà thuốc An Khang vừa ký kết hợp tác chiến lược với Servier Việt Nam - tập đoàn dược phẩm hàng đầu đến từ Pháp.