Sacombank báo lãi trước thuế hơn 3.300 tỷ đồng trong năm 2020

21/01/2021 08:48
Năm 2020, ngân hàng có lợi nhuận trước thuế đạt 3.339 tỷ đồng, tăng 3,8% so với năm 2019 và vượt 30% so với kế hoạch.

Ngân hàng TMCP Sài Gòn Thương Tín (Sacombank – STB) vừa công bố báo cáo tài chính hợp nhất quý IV/2020.

Trong quý 4, thu nhập lãi thuần của ngân hàng tăng vọt 70% so với cùng kỳ năm 2019, đạt 3.013 tỷ đồng. Bên cạnh đó, Sacombank lãi đột biến từ hoạt động mua bán chứng khoán đầu tư, tăng 515% so với cùng kỳ đạt 120 tỷ đồng. Đây là 2 động lực chính giúp thu nhập hoạt động của Sacombank trong quý 4/2020 tăng 33% đạt 5.016 tỷ đồng.

Chi phí hoạt động của Sacombank trong quý 4 cũng tăng mạnh 53% lên 3.939 tỷ đồng. Chi phí dự phòng rủi ro tín dụng lại giảm 86,4% xuống còn 63,6 tỷ đồng.

Theo đó, lợi nhuận trước thuế trong quý 4/2020 của Sacombank đạt 1.013 tỷ đồng, tăng 39,7% so với cùng kỳ.

Cả năm 2020, ngân hàng có lợi nhuận trước thuế đạt 3.339 tỷ đồng, tăng 3,8% so với năm 2019 và vượt 30% so với kế hoạch. Nhìn chung, các hoạt động kinh doanh của ngân hàng đều có tăng trưởng khả quan: thu nhập lãi thuần tăng 25,6% đạt 11.528 tỷ đồng; lãi từ dịch vụ tăng 12,6% đạt 3.744 tỷ đồng; lãi từ kinh doanh ngoại hối tăng 33% đạt 810 tỷ; lãi từ mua bán chứng khoán đầu tư tăng 25% đạt 91 tỷ đồng.

Tuy nhiên, trong năm 2020, thu nhập hoạt động khác của ngân hàng sụt giảm 21% so với năm trước, chỉ đạt 1.123 tỷ đồng, có thể do hoạt động xử nợ xấu, thu hồi nợ đã xử lý chậm hơn so với những năm trước.

Chi phí hoạt động của Sacombank năm 2020 ở mức 11.015 tỷ đồng, tăng 18,9% so với năm trước. Chi phí dự phòng rủi ro tăng 35,4% lên 2.916 tỷ đồng.

Tại ngày 31/12/2020, tổng tài sản của Sacombank đạt 492.636 tỷ đồng, tăng 8,6% so với đầu năm. Dư nợ cho vay khách hàng tăng 14,9% đạt 340.268 tỷ đồng; tiền gửi của khách hàng tăng 6,8% đạt 427.972 tỷ đồng.

Nợ xấu nội bảng tại ngày 31/12/2020 của Sacombank là 5.780 tỷ đồng, chỉ tăng nhẹ 47 tỷ so với hồi đầu năm; trong khi tổng dư nợ cho vay có tăng trưởng khá cao là 14,9%. Theo đó, tỷ lệ nợ xấu của ngân hàng giảm từ 1,94% xuống 1,7%.

Tin mới

Shop Hà Nội bán hàng online trốn thuế đang bán những gì mà doanh thu hơn 800 tỷ?
10 giờ trước
Trang fanpage trông không có gì hoành tráng hơn những shop bán hàng khác, mọi thứ chỉ vỡ lẽ khi bị điều tra.
Những kẽ hở tạo ‘thiên đường lợi nhuận’ cho hàng giả, hàng nhái
10 giờ trước
Theo cơ quan chức năng, việc xử lý hàng giả hàng nhái bị thu giữ còn khó khăn hơn cả công tác bắt giữ. Các thủ tục pháp lý rườm rà, giám định tốn kém và kéo dài, trong khi chế tài lại quá nhẹ, không đủ sức răn đe. Chính điều này tạo ra một “thiên đường lợi nhuận” cho hàng giả.
Xuất khẩu rau quả trở lại "đường đua"
10 giờ trước
Dù xuất khẩu rau quả ghi nhận tín hiệu khả quan song thực tế nhiều sản phẩm vẫn chưa thể đáp ứng đầy đủ các tiêu chuẩn khắt khe của những thị trường khó tính
7 tranh cãi điển hình khi Santa Fe giảm dưới 900 triệu: Tự nhiên thấy đẹp nhưng chưa chắc lấy được khách của phân khúc dưới
10 giờ trước
Theo chuyên gia Đoàn Anh Dũng, vấn đề lớn nhất của Hyundai Santa Fe là thiết kế nhưng có thể khỏa lấp bằng giá rẻ.
Đề xuất tiếp tục giảm thuế bảo vệ môi trường với xăng dầu đến hết năm 2026
11 giờ trước
Bộ Tài chính đề xuất tiếp tục giữ nguyên mức giảm thuế bảo vệ môi trường đối với xăng dầu như hiện hành, áp dụng cho đến hết năm 2026.

Tin cùng chuyên mục

Công an Hà Nội: Từ chối thanh toán bằng chuyển khoản, chỉ nhận tiền mặt là hành vi vi phạm pháp luật có thể bị xử phạt hành chính hoặc truy cứu trách nhiệm hình sự
2 ngày trước
Thời gian qua, nhiều hàng quán từ chối hình thức thanh toán bằng chuyển khoản, chỉ nhận tiền mặt nhằm “né” thuế .
Hàng giả bùng nổ khiến Đông Nam Á bị Mỹ để mắt: Việt Nam bất ngờ được tán dương vì một hành động
3 ngày trước
Khi hàng giả bùng nổ ở Đông Nam Á, Việt Nam được đánh giá cao vì đã có những bước tiến rõ rệt.
Ứng dụng FWD phiên bản mới: Quản lý bảo hiểm dễ dàng như lướt mạng xã hội
3 ngày trước
Không chỉ nâng cấp ứng dụng di động với giao diện thân thiện và thao tác mượt mà như lướt mạng xã hội, Bảo hiểm Nhân thọ FWD Việt Nam còn cải tiến bộ hợp đồng bảo hiểm để mang lại trải nghiệm minh bạch, rõ ràng và dễ tiếp cận hơn cho khách hàng.
Nguồn cung ô tô quá dư thừa
06/07/2025 11:20
Thị trường ô tô Việt Nam đang chứng kiến tình trạng dư thừa nguồn cung nghiêm trọng.