Saigonbank lãi trước thuế 122 tỷ đồng trong 9 tháng, giảm gần một nửa so với cùng kỳ

18/10/2018 15:51
Trong đó, lợi nhuân trước thuế trong quý 3 chỉ đạt hơn 10 tỷ, giảm 85% so với cùng kỳ.

Ngân hàng TMCP Sài Gòn Công thương (Saigonbank) vừa công bố BCTC hợp nhất quý 3/2018.  

Đến cuối tháng 9/2018, tổng tài sản của ngân hàng sụt giảm nhẹ 0,3% so với đầu năm xuống còn 21.246 tỷ đồng. Tăng trưởng tín dụng và huy động đều bị âm trong 9 tháng. Cụ thể, dư nợ cho vay khách hàng giảm 2,2% xuống còn 13.676 tỷ đồng, huy động tiền gửi của khách hàng giảm 1% xuống 14.703 tỷ đồng.

Cùng với sự sụt giảm tín dụng và huy động, kết quả kinh doanh trong quý 3 của Saigonbank cũng đi xuống. Cụ thể, thu nhập lãi thuần bị giảm 10,5% chỉ đạt 154 tỷ đồng. Các hoạt động kinh doanh khác khả quan hơn: lãi từ hoạt động dịch vụ tăng 27,7% đạt 12 tỷ đồng; lãi từ kinh doanh ngoại hối đạt 8,6 tỷ, tăng 87%; lãi từ hoạt động khác tăng đột biến hơn 8 lần so với cùng kỳ đạt 25 tỷ đồng.

Sau khi trừ đi chi phí hoạt động, lợi nhuận thuần từ hoạt động kinh doanh của Saigonbank trong quý 3 đạt 91 tỷ đồng, tăng nhẹ 3% so với cùng kỳ. Tuy nhiên, phải trích lập dự phòng tới 81 tỷ đồng (cùng kỳ chỉ trích 18 tỷ) đã khiến lợi nhuận trước thuế chỉ còn hơn 10 tỷ, giảm 85% so với cùng kỳ năm 2017. 

Lũy kế 9 tháng đầu năm, lợi nhuận trước thuế của Saigonbank chỉ đạt 122 tỷ đồng, giảm gần một nửa so với cùng kỳ năm ngoái. Nguyên nhân một phần do thu nhập lãi thuần bị giảm 4,7% chỉ đạt 482 tỷ và một phần chi phí dự phòng rủi ro tăng hơn 2 lần lên 158 tỷ đồng.

Trong khi tăng trưởng tín dụng âm thì tỷ lệ nợ xấu tại ngân hàng này tăng khá mạnh. Nợ xấu tại Saigonbank cuối tháng 9 là 885 tỷ đồng, tăng 110% so với đầu năm, chiếm 6,4% trên tổng dư nợ cho vay khách hàng, trong khi đầu năm chỉ ở mức 3%. Nhưng so với cuối tháng 6 thì tỷ lệ nợ xấu đã giảm nhẹ (từ mức 6,48%).

Trước đó khi chia sẻ với chúng tôi tại thời điểm công bố báo cáo kiểm toán bán niên 2018, lãnh đạo Saigonbank cho biết tỷ lệ nợ xấu cao thực chất là kết quả tạm thời của việc Saigonbank đang cơ cấu lại gắn với xử lý nợ xấu theo phương án đã được NHNN phê duyệt. Chủ trương của lãnh đạo ngân hàng là tuyệt đối không che giấu nợ xấu và ngân hàng đang tích cực rà soát, đánh giá lại toàn bộ các khoản nợ hiện tại, phân loại và hạch toán trung thực phản ánh đúng bản chất của các khoản nợ để từ đó có giải pháp xử lý.


Tin mới

Tại sao Trung Quốc dè dặt với chip H200 của Nvidia dù được nới lỏng hạn chế?
7 giờ trước
Chính quyền Bắc Kinh lo lắng chip H200 của Nvidia có thể trở thành “viên đạn bọc đường” cho ngành công nghệ nội địa.
Thống đốc Nguyễn Thị Hồng được giao nhiệm vụ quan trọng tại Trung tâm tài chính quốc tế
6 giờ trước
Theo quyết định của Thủ tướng, bà Nguyễn Thị Hồng là Phó Chủ tịch Hội đồng điều hành Trung tâm tài chính quốc tế tại Việt Nam.
Bỏ thuế khoán từ 1/1/2026: Hơn 2,5 triệu hộ kinh doanh cần chuẩn bị gì?
5 giờ trước
Từ 1/1/2026, cơ chế thuế khoán chính thức được thay bằng phương thức kê khai theo doanh thu thực tế, tác động tới hơn 2,5 triệu hộ kinh doanh. Trước thời điểm áp dụng, các hộ kinh doanh cần sớm rà soát doanh thu, chuẩn bị sổ sách và hóa đơn điện tử để tránh lúng túng khi chính sách mới có hiệu lực.
Trung Quốc triệt phá đường dây buôn lậu mẫu máu phụ nữ mang thai quy mô lớn
5 giờ trước
Cơ quan Hải quan thành phố Quảng Châu (Trung Quốc) mới đây đã triệt phá thành công một vụ buôn lậu đặc biệt nghiêm trọng.
Bộ Công an trực tiếp điều tra quy trình xả lũ Thủy điện Sông Ba Hạ
5 giờ trước
Lãnh đạo UBND tỉnh Đắk Lắk xác nhận cơ quan chức năng đang tiến hành làm việc để làm rõ quy trình vận hành xả lũ tại Thủy điện Sông Ba Hạ sau đợt thiên tai gây thiệt hại kỷ lục về người và tài sản tại khu vực phía Đông của tỉnh.

Tin cùng chuyên mục

Bản độ ‘nhẹ’ Honda Super Cub 50 Final Edition giá trên 100 triệu đồng
2 giờ trước
So với nguyên bản, bản độ của mẫu Honda Super Cub 50 Final nhập Nhật được bổ sung một số phụ kiện để phù hợp với điều kiện sử dụng tại Việt Nam.
Hợp tác Thế Giới Di Động - Samsung 2026: Lấy AI và trải nghiệm sau mua làm trọng tâm
58 phút trước
Tiếp nối đà tăng trưởng ấn tượng của năm cũ, Thế Giới Di Động và Samsung vừa chính thức ký kết thỏa thuận hợp tác kinh doanh năm 2026, xác định phân khúc cận cao cấp cùng Galaxy AI là chìa khóa để chinh phục người dùng Việt.
Áp lực tăng giá hàng Tết trên sàn
18 giờ trước
Phí sàn thương mại điện tử tăng và quy định thuế mới đang khiến nhiều nhà bán hàng online phải gấp rút điều chỉnh để giữ lợi nhuận trong mùa cao điểm Tết
Hãng xe Trung Quốc bán chạy ở Việt Nam vừa công bố sở hữu xe tự lái cấp độ 3 - không cần người lái can thiệp trong quá trình di chuyển
1 ngày trước
BYD đang đặt hy vọng vào các công nghệ xe tự lái để thúc đẩy doanh số bán hàng tại thị trường nội địa Trung Quốc.