Sàn Đại Liên (Trung Quốc) cân nhắc chấp nhận loại quặng sắt thấp cấp hơn để hạn chế giá tăng

13/05/2021 08:58
Sở giao dịch hàng hóa Đại Liên (DCE) của Trung Quốc vừa đề xuất giảm mức độ yêu cầu về hàm lượng sắt tiêu chuẩn cho quặng sắt hợp đồng kỳ hạn tham chiếu xuống 61%, nỗ lực mới nhất nhằm mở rộng nguồn cung quặng sắt tới những loại quặng có hàm lượng sắt thấp hơn, trong bối cảnh giá nguyên liệu chính trong sản xuất thép này liên tiếp phi mã lên những đỉnh lịch sử mới.

Theo đề xuất sửa đổi các quy tắc giao dịch của hợp đồng, sẽ được niêm yết công khai đến thứ Bảy (15/5) để xin ý kiến góp ý, Sàn Đại Liên có kế hoạch giảm hàm lượng sắt trong quặng từ 62% xuống 61%, đồng thời sửa đổi các yêu cầu chất lượng đối với silica và nhôm oxit.

Mức chênh lệch giá giữa các loại quặng sắt đã có sự thay đổi rất nhiều và dao động mạnh trong những năm gần đây do đại dịch, những thay đổi về cung và cầu cũng như chính sách tiền tệ, trong khi nhu cầu quặng chất lượng cao tăng mạnh do lợi nhuận của các nhà máy thép Trung Quốc tăng cao, thông tin trên website của Sàn Đại Liên cho biết.

Giá quặng sắt hợp đồng tương lai (kỳ hạn được giao dịch nhiều nhất) trên sàn Đại Liên đã tăng hơn 50% trong năm nay và liên tục phá vỡ những kỷ lục cao nhất của mọi thời đại trong bối cảnh nhu cầu mạnh mẽ ở nước tiêu thụ sắt thép hàng đầu thế giới là Trung Quốc, và lo ngại về nguồn cung khi mối quan hệ giữa Bắc Kinh và Australia – nhà sản xuất nguyên liệu thép chính – tiếp tục xấu đi.

Chênh lệch giữa giá quặng sắt hàm lượng 65% (quặng cao cấp) và 58% đã tăng lên mức kỷ lục 90,5 USD/tấn, trong khi giữa quặng 62% (quặng chuẩn) và quặng thấp cấp là 57,5 USD/tấn.

"Các chuyên gia thị trường tin rằng đề xuất này phù hợp với loại quặng tiêu thụ chủ đạo trên thị trường hiện tại và nhu cầu thực tế của các doanh nghiệp trong nước", công ty DCE cho biết trong một tuyên bố trên trang website của mình.

Ngoài ra, Sàn Đại Liên cũng có kế hoạch thường xuyên thay đổi các quy định khác liên quan đến chất lượng quặng, như giảm mức cộng / hoặc trừ cho những nhãn hiệu quặng phân phối để nhằm đảm bảo đồng bộ với thực tế thị trường, ngay cả khi giá biến động mạnh.

Tháng 12/2020, Sàn này cũng đã đề nghị thực hiện các điều chỉnh "động" đối với mức cộng / trừ tương tự.

"Việc điều chỉnh (mức cộng / trừ) có thể giúp tạo điều kiện thuận lợi cho việc giao hàng quặng sắt trong nước để phục vụ sự phát triển các sản phẩm nội địa, đồng thời giúp hạn chế giá tăng nóng", thông báo của Sàn Đại Liên cho biết.

Sàn Đai Liên hiện cho phép 17 thương hiệu quặng sắt - bao gồm cả những nhãn hiệu từ Australia, Brazil và Trung Quốc - được giao hàng. Mỗi năm có khoảng 620 triệu tấn quặng sắt tiêu thụ ở Trung Quốc đáp ứng đủ các điều kiện giao hàng của Sàn.

Bảng đề xuất thay đổi mức cộng / trừ đối với quặng sắt giao dịch do sàn Đại Liên công bố (ĐVT: CNY/tấn)

Sàn Đại Liên (Trung Quốc) cân nhắc chấp nhận loại quặng sắt thấp cấp hơn để hạn chế giá tăng - Ảnh 1.

Phiên 12/5, giá sắt thép tiếp tục lập đỉnh mới. Theo đó, giá thép cuộn cán nóng trên sàn Thượng Hải có lúc đạt 6.698 CNY (1.040,03 USD)/tấn, các sản phẩm thép khác cũng mở rộng đà đi lên. Giá thép thanh vằn trên sàn Thượng Hải cũng tăng 0,9% lên 6.094 CNY/tấn; thép không gỉ kỳ hạn tháng 6 tăng 2,1% lên 15.560 CNY/tấn.

Quặng sắt hôm qua cũng tăng 0,4% lên 1.306 CNY/tấn do sự gia tăng căng thẳng giữa Trung Quốc và Australia, mặc dù khả năng Trung Quốc hạn chế nhập khẩu quặng Australia là rất nhỏ, thông tin từ SinoSteel cho biết.

Với việc giá liên tiếp phi mã như hiện tại, các nhà phân tích của SinoSteel Futures lưu ý tới khách hàng của mình rằng: "Mặc dù thị trường vẫn đang tăng giá, nhưng sự tăng giá nhanh chóng trong ngắn hạn đã tạo ra rủi ro và giá có thể sắp có sự điều chỉnh". Khu vực phía Nam của Trung Quốc sắp bước vào mùa mưa, có khả năng làm giảm nhu cầu đối với vật liệu xây dựng.

Trong khi đó, nhà sản xuất thép tấm ô tô hàng đầu của Trung Quốc là Baoshan Iron & Steel cho biết nhu cầu ô tô trong quý 2 này bị ảnh hưởng bởi tình trạng thiếu chip, trong khi Citi Research cho biết quý thứ ba là mùa giảm giá truyền thống.

Tham khảo: Refinitiv

Tin mới

"Quái vật" Fung Wong (Phượng hoàng) có thể "vẽ lại bờ biển Philippines"?
10 giờ trước
Siêu bão mới đang hình thành có thể "vẽ lại đường bờ biển" và gây ra thiệt hại thảm khốc khi đổ bộ Philippines.
Bí mật chấn động: 15 năm mã phóng tên lửa hạt nhân của Mỹ chỉ là '00000000'
9 giờ trước
Sự thật đáng kinh ngạc này vẫn là một bí mật được giữ kín cho đến khi Bruce Blair, cựu sĩ quan phóng tên lửa của Không quân và chuyên gia chính sách hạt nhân, tiết lộ vào những năm 2010.
Thủ tướng: Khánh thành tuyến cao tốc từ Cao Bằng tới Cà Mau vào 19/12/2025
9 giờ trước
Thủ tướng nhận định trong năm 2025, chúng ta có thể vượt mục tiêu Đại hội XIII đã đề ra về phát triển hạ tầng (3.000 km cao tốc và 1.700 km đường ven biển) và tới ngày 19/12 sẽ khánh thành tuyến đường cao tốc từ Cao Bằng qua Lạng Sơn, về Hà Nội, qua miền Trung và TPHCM, tới Cà Mau.
Quốc gia đang nợ vượt 170% GDP nhưng lại tự tuyên bố "không có nợ"
9 giờ trước
Đây là mức nợ rất cao.
"Lãi suất Việt Nam tăng 0,5-1% thì vẫn rẻ so với giai đoạn trước đây và so với thế giới"
9 giờ trước
Theo CEO MB, hiện lãi suất ở Việt Nam đã ở mức rất thấp, nhiều doanh nghiệp xuất nhập khẩu hiện tại vay có thể lãi suất chỉ 4,5-5%/năm.

Bảng giá cập nhật trực tuyến

Vàng

GOLD

126.944.717 VNĐ / lượng

4,001.00 USD / toz

0.60 %

+ 23.90

Bạc

SILVER

1.538.820 VNĐ / lượng

48.50 USD / toz

0.98 %

+ 0.47

Đồng

COPPER

287.592.798 VNĐ / tấn

495.70 UScents / lb

0.21 %

- 1.05

Bạch kim

PLATINUM

49.150.228 VNĐ / lượng

1,549.10 USD / toz

0.75 %

+ 11.50

Nickel

NICKEL

395.270.826 VNĐ / tấn

15,020.00 USD / mt

0.23 %

- 35.00

Chì

LEAD

54.011.574 VNĐ / tấn

2,052.40 USD / mt

0.62 %

+ 12.60

Nhôm

ALUMINUM

75.183.037 VNĐ / tấn

2,856.90 USD / mt

0.45 %

+ 12.80

» Xem tất cả giá Kim loại

Tin cùng chuyên mục

Bão số 13 tàn phá Gia Lai, nông trường chuối của Bầu Đức ra sao?
8 giờ trước
Cơn bão số 13 quét qua tỉnh Gia Lai đã gây ra thiệt hại nghiêm trọng, ước tính ban đầu hơn 5.000 tỷ đồng. Trong bối cảnh đó, Công ty Cổ phần Hoàng Anh Gia Lai (HAGL) đã có thông báo về tình hình của nông trường sau bão
Giá bạc hôm nay 8-11: Thông báo bất ngờ của một công ty bạc
6 giờ trước
Sau khi giá bạc lùi về mốc thấp nhất trong 1 tháng qua, Công ty SBJ bất ngờ thông báo sẽ mở lại hình thức mua hàng giao ngay.
Vụ án Hoàng Hường: Đã kê biên 2 tài sản hơn 320 tỷ đồng để khắc phục hậu quả
6 giờ trước
Chiều 8/11, tại Họp báo Chính phủ thường kỳ, Thiếu tướng Nguyễn Quốc Toản, người phát ngôn Bộ Công an, đã cung cấp thông tin cập nhật về tiến độ điều tra vụ án Hoàng Thị Hường (tức Hoàng Hường).
Mỹ đưa bạc vào danh sách khoáng sản quan trọng, mở đường cho áp thuế: “Cơn địa chấn” mới trên thị trường kim loại quý?
5 giờ trước
Động thái mới của Mỹ cho thấy Washington đang mở rộng đáng kể phạm vi “khoáng sản quan trọng”, khi lần đầu tiên đưa bạc, đồng và than cốc vào danh sách chiến lược.