Sản phẩm chống nắng chống tia UV: Chiêu trò câu khách!

20/05/2018 09:47
Những năm gần đây trên thị trường xuất hiện nhiều mặt hàng như găng tay, mũ, áo, ô… chống nắng được quảng cáo chống tia UV đến 99,9%, với giá bán cao ngất ngưởng so với những sản phẩm thông thường. Song theo nhiều chuyên gia, đây chỉ là chiêu trò câu khách của giới kinh doanh.

Ma trận sản phẩm chống nắng 

Những ngày thời tiết nóng gay gắt này, phụ kiện không thể thiếu của chị em là áo chống nắng. Nhằm đáp ứng nhu cầu người tiêu dùng, sản phẩm áo chống nắng được các nhà sản xuất tung ra thị trường ngày càng nhiều với đủ kiểu dáng, mẫu mã, chất liệu và giá cả. Những sản phẩm này thường có giá dao động từ 80.000 đồng - 300.000 đồng/chiếc.

Không chỉ có vậy, những năm gần đây nhiều cửa hàng thời trang còn nhập những loại áo chống nắng, găng tay, khẩu trang chống tia UV, ngăn ngừa ung thư da từ Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc… đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng. Song song đó, giá của những sản phẩm này đang được bán trên thị trường cao gấp nhiều lần so với những sản phẩm thông thường. Cụ thể: Ô chống tia UV có giá từ 300.000 đồng đến 500.000 đồng/sản phẩm; các loại áo chống nắng với xuất xứ của Nhật Bản có chức năng chống tia UV đang được nhiều chị em ưa chuộng có giá khoảng từ 400.000 đồng đến 600.000 đồng/sản phẩm. Bên cạnh đó, nhiều sản phẩm trong nước nhưng được quảng cáo may trên chất liệu nhập ngoại có chứng nhận về chỉ số UPF 50+ (chỉ số đánh giá mức độ bảo vệ của chất liệu vải khỏi các tia UVA, UVB) có giá từ 800.000 đồng- 1,2 triệu đồng/sản phẩm; khẩu trang có chức năng chống tia UV cũng từ 250.000 đồng– 500.000 đồng/sản phẩm…

Ngoài ra, hiện trên thị trường còn bán áo điều hòa. Tức là loại áo chống nắng thông thường nhưng gắn thêm quạt gió nhỏ ở 2 bên sườn, tạo luồng gió lưu thông khắp cơ thể. Loại áo này phần lớn xuất xứ từ Trung Quốc, có giá từ 500.000 đến 1,5 triệu đồng/chiếc...

Chị Nguyễn Thị Phương, chủ cửa hàng đồ xách tay online cho biết: “Hiện những sản phẩm có chức năng chống tia UV đang được bán chạy nhất, đặc biệt áo chống nắng Uniqlo luôn được chị em ưa chuộng. Mặc dù giá của những loại áo chống nắng này không hề rẻ nhưng chị em sẵn sàng chi tiền mua để bảo vệ da”. Tuy nhiên, trước ma trận áo chống nắng, nhiều chị em cũng chỉ biết “nhắm mắt” mua, còn không biết giá cả và chất lượng thực sự của những sản phẩm mình mua về như thế nào.

Chị Lê Diệu Thúy (Hà Đông -Hà Nội) cho biết: “Những năm gần đây, các cửa hàng thời trang đều bán áo chống nắng với đủ các chức nắng như chống tia tử ngoại, kháng khuẩn, chống tia UV… Đặc biệt, mỗi cửa hàng lại bán một giá khác nhau nên cũng không biết chất lượng đến đâu”.

Sản phẩm thông thường cũng chống được tia UV

Trước thông tin sản phẩm chống nắng có chức năng chống tia UV, tia tử ngoại được bán với giá cao hơn những sản phẩm chống nắng thông thường, nhiều chuyên gia khuyến cáo, người tiêu dùng chỉ cần mua những sản phẩm được làm từ sợi vải cotton hoặc vải bông để thấm mồ hôi tốt, thoáng khí là có thể bảo vệ da tốt.

Theo ông Trần Hồng Côn, Khoa Hóa, Đại học Khoa học Tự nhiên, Đại học Quốc gia Hà Nội, UV là một loại tia sáng có bước sóng ngắn hơn, có khả năng phá hủy mạnh hơn, xuyên thấu nhiều hơn nhưng khi đi qua bất kỳ màng chắn nào cũng bị hấp thụ lại. Do vậy, vào mùa hè mỗi người chỉ cần mặc quần áo  bình thường che kín thân thể cũng đã phòng tránh được 90% tia UV. Ông Trần Hồng Côn cũng lưu ý, với các loại áo thông thường càng dày càng có khả năng chống nắng cao. Do vậy, người tiêu dùng cũng không nhất thiết phải chi nhiều tiền để sắm các loại áo chống nắng không rõ nguồn gốc.

PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh, nguyên giảng viên Viện Công nghệ Sinh học và Công nghệ thực phẩm, Đại học Bách khoa Hà Nội cho hay, nhiều sản phẩm chống nắng quảng cáo chống tia UV, tia tử ngoại chỉ là chiêu trò câu khách, thu hút chị em của giới kinh doanh. Về nguyên tắc, bất cứ vật gì cản được ánh sáng đều có khả năng chống tia UV. Do vậy, các loại áo thông thường, có thiết kế dài tay, chất liệu vải dày đều có thể chống được tia UV. Chị em không nhất thiết mua áo chống nắng tiền triệu như lời quảng cáo.

PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh cũng đưa ra lời khuyên, người tiêu dùng chỉ cần chọn áo chống nắng được làm từ sợi vải cotton hoặc vải bông để thấm mồ hôi tốt, thoáng khí là bảo vệ da. Khi chọn áo, người tiêu dùng chỉ cần giơ áo lên ánh nắng không xuyên qua mặt là có thể chống được tia tử ngoại. Theo PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh, hàng tiền triệu cũng chỉ có công dụng như hàng thông thường nếu người tiêu dùng khéo chọn.

Tin mới

Hãng xe xây nhà máy tại Việt Nam ra mắt SUV ăn xăng 3,35 lít/100 km, giá khởi điểm 650 triệu đồng
11 giờ trước
Xe có phạm vi hoạt động bằng điện lên tới 225 km và mức tiêu thụ nhiên liệu chỉ 3,35 lít/100 km.
Honda CR-V hybrid lần đầu tiên được lắp ráp trong nước: ngoại hình có 1 điểm khác biệt, giá bán chưa được tiết lộ
10 giờ trước
Mẫu xe Honda CR-V hybrid lắp ráp tại nhà máy Phú Thọ chính thức ra mắt với hai phiên bản RS và L, đi kèm nâng cấp về trang bị vận hành và công nghệ an toàn.
Một app đầu tư vàng vừa 'sập': Hàng chục nghìn nhà đầu tư nguy cơ mất trắng, tổng thiệt hại ước tính 1,4 tỷ USD
10 giờ trước
Sự sụp đổ bất ngờ của một nền tảng giao dịch vàng vừa làm rung chuyển thành phố Thâm Quyến, Trung Quốc.
Nửa phiên giao dịch hôm nay, giá bạc giảm thêm 10 triệu đồng/kg
10 giờ trước
Chỉ sau vài ngày, người 'đu đỉnh' bạc đã lỗ ngay 40 triệu đồng/kg.
Công ty của ông Phạm Nhật Vượng tung dịch vụ xe điện cỡ nhỏ, giá cước mở cửa 13.750 đồng/km
10 giờ trước
Dịch vụ xe điện mới của Xanh SM sử dụng mẫu VinFast Minio Green.

Bảng giá cập nhật trực tuyến

Vàng

GOLD

145.220.065 VNĐ / lượng

4,641.80 USD / toz

5.02 %

- 245.30

Bạc

SILVER

2.465.250 VNĐ / lượng

78.80 USD / toz

6.89 %

- 5.84

Đồng

COPPER

329.515.384 VNĐ / tấn

576.00 UScents / lb

2.77 %

- 16.40

Bạch kim

PLATINUM

63.839.201 VNĐ / lượng

2,040.55 USD / toz

3.82 %

- 81.05

Nickel

NICKEL

441.312.942 VNĐ / tấn

17,007.00 USD / mt

3.12 %

- 549.00

Chì

LEAD

51.371.037 VNĐ / tấn

1,979.70 USD / mt

1.10 %

- 22.10

Nhôm

ALUMINUM

79.600.846 VNĐ / tấn

3,067.60 USD / mt

1.61 %

- 50.10

» Xem tất cả giá Kim loại

Tin cùng chuyên mục

Novaland lãi 1.800 tỷ hay lỗ 1.600 tỷ: Giải mã cách Khu đất vàng 30ha 'cứu nguy' lợi nhuận phút chót
9 giờ trước
Ghi nhận lãi sau thuế 1.819 tỷ đồng, Novaland có năm 2025 khởi sắc về mặt con số. Tuy nhiên, nếu loại trừ khoản hoàn nhập kỹ thuật từ dự án Lakeview City, bức tranh tài chính thực tế sẽ mang gam màu khác.
Thành viên hệ sinh thái của tỷ phú Nguyễn Thị Phương Thảo ra mắt đường hoa 5 tỷ tại cửa ngõ sân bay
3 giờ trước
Trong bối cảnh TP.HCM đẩy mạnh xã hội hóa công tác chỉnh trang đô thị dịp Tết Nguyên đán, một doanh nghiệp thuộc hệ sinh thái của tỷ phú Nguyễn Thị Phương Thảo chính thức đưa vào hoạt động công trình đường hoa tại cửa ngõ sân bay Tân Sơn Nhất với tổng vốn đầu tư gần 5 tỷ đồng.
Quý 4/2025: Vinamilk tiếp tục lập đỉnh doanh thu mới, vượt mốc 17 nghìn tỷ đồng
3 giờ trước
Tổng doanh thu hợp nhất Quý 4/2025 của Vinamilk đạt 17.045 tỷ đồng, tiếp tục lập đỉnh mới, tăng 10,1% so với cùng kỳ. Kết quả này giúp tổng doanh thu hợp nhất năm 2025 của “ông lớn” ngành sữa Việt Nam đạt 63.724 tỷ đồng, tăng 3,1% so với cùng kỳ, cao nhất lịch sử công ty.
Lạ lùng iPhone 17
4 giờ trước
Người dùng chê lên chê xuống nhưng rồi iPhone 17 lại lập kỷ lục doanh số.