Sắp ký nghị định thư xuất khẩu chính ngạch nhiều loại trái cây sang Trung Quốc

15/08/2022 21:23
Cục Bảo vệ thực vật (Bộ NN&PTNT) cho biết, đang khẩn trương phối hợp với Tổng cục Hải quan Trung Quốc đàm phán trao đổi kỹ thuật, tiến hành xây dựng các Nghị định thư đối với 8 loại trái cây xuất khẩu chính ngạch sang thị trường Trung Quốc, trong đó từ nay đến cuối năm tập trung hoàn thiện Nghị định thư với quả xoài, dưa hấu và thanh long.

TPO - Cục Bảo vệ thực vật (Bộ NN&PTNT) cho biết, đang khẩn trương phối hợp với Tổng cục Hải quan Trung Quốc đàm phán trao đổi kỹ thuật, tiến hành xây dựng các Nghị định thư đối với 8 loại trái cây xuất khẩu chính ngạch sang thị trường Trung Quốc, trong đó từ nay đến cuối năm tập trung hoàn thiện Nghị định thư với quả xoài, dưa hấu và thanh long.

Theo Cục Bảo vệ Thực vật, hiện nay, Việt Nam có 11 loại trái cây được xuất khẩu chính ngạch sang thị trường Trung Quốc. Tuy nhiên, mới chỉ có 3 loại trái cây ký Nghị định thư về yêu cầu kiểm dịch thực vật gồm măng cụt, chanh leo, sầu riêng. 8 loại trái cây có giá trị xuất khẩu lớn của Việt Nam sang thị trường Trung Quốc (gồm chuối, xoài, vải, nhãn, dưa hấu, thanh long, mít và chôm chôm) đến nay vẫn chưa ký Nghị định thư.

Theo Cục Bảo vệ Thực vật, việc ký Nghị định thư sẽ giúp hoạt động buôn bán giữa thương nhân hai nước diễn ra chuyên nghiệp hơn, giúp ổn định đầu ra và tránh bị thương lái ép giá. Tuy nhiên, nếu hàng hóa không đảm bảo chất lượng như trong hợp đồng cũng có thể xảy ra tình trạng đối tác từ chối nhận hàng . Các yêu cầu và tiêu chuẩn xuất khẩu cũng cao hơn.

Về tiến độ ký kết, Cục Bảo vệ Thực vật cho biết, đơn vị đã lấy ý kiến xong các hiệp hội, doanh nghiệp và địa phương về dự thảo Nghị định thư. Trong đó, trước mắt, Cục ưu tiên trao đổi với Hải quan Trung Quốc xây dựng nghị định thư cho quả xoài, dưa hấu và thanh long.

Theo phương án dự thảo, các nội dung tập trung vào các quy định về xây dựng vùng trồng, cơ sở đóng gói đáp ứng yêu cầu của nước nhập khẩu; quản lý chặt việc sử dụng thuốc bảo vệ thực vật...

Chẳng hạn, tất cả các vùng trồng, cũng như các cơ sở đóng gói thanh long, dưa hấu, xoài xuất khẩu sang Trung Quốc, phải được đăng ký với Bộ NN&PTNT và được cả Bộ NN&PTNT và Tổng cục Hải quan Trung Quốc phê duyệt.

Trong trường hợp phát hiện thấy đối tượng kiểm dịch thực vật còn sống, lá hoặc đất thì toàn bộ lô hàng không được xuất khẩu sang Trung Quốc . Những lô hàng các loại trái cây trên từ các vùng trồng hoặc cơ sở đóng gói không đăng ký sẽ không được nhập khẩu vào Trung Quốc.

Cục Bảo vệ Thực vật cho biết, từ nay đến cuối năm, sẽ cố gắng hoàn thành việc đàm phán với Tổng cục Hải quan Trung Quốc về xây dựng Nghị định thư các loại trái cây trên.

Nguồn: CafeF

Tin mới

Ngân hàng trung ương các nước chạy đua tích trữ vàng
1 phút trước
Thổ Nhĩ Kỳ là nước dẫn đầu mức tăng dự trữ vàng với 84 tấn trong 8 tháng đầu năm.
Hé lộ khối tài sản của đại gia 'siêu giàu' sắp cưới hoa hậu Đỗ Mỹ Linh
3 phút trước
Ông Đỗ Vinh Quang là con trai thứ 2 của ông Đỗ Quang Hiển - Chủ tịch ngân hàng SHB. Hiện tại, ông Quang là người sở hữu nhiều cổ phiếu SHB nhất trong gia đình bầu Hiển, Chủ tịch CLB bóng đá Hà Nội, chủ tịch doanh nghiệp có rất nhiều “đất vàng”.
Toàn cảnh bê bối của Credit Suisse: CEO trấn an 'tài chính vẫn ổn' phản tác dụng, khiến thị trường rối loạn, đồn ngân hàng 'vỡ nợ'
35 phút trước
"Credit Suisse vỡ nợ" trở thành tin đồn toàn cầu sau lời trấn an nhân viên, nhà đầu tư phản tác dụng của CEO.
TONMAT Group đẩy mạnh cung ứng panel cách nhiệt, bảo ôn vào thị trường
2 giờ trước
Tiên phong đưa tấm lợp, panel cách nhiệt, bảo ôn vào thị trường vật liệu xây dựng (VLXD), TONMAT Group là đơn vị đón đầu làn sóng cung cấp vật liệu này cho dự án công nghiệp trong nước và xuất khẩu.
Moody’s nâng hạng tín nhiệm đối với Agribank
2 giờ trước
Vừa qua, Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam (Agribank) được Tổ chức xếp hạng tín nhiệm quốc tế Moody’s nâng hạng tiền gửi nội tệ và nhà phát hành nội tệ/ngoại tệ từ mức “Ba3” lên mức “Ba2” với triển vọng “Ổn định”.

Bảng giá cập nhật trực tuyến

Vàng

GOLD

47.369.499 VNĐ / lượng

1,729.60 USD / toz

-0.05 %

- -0.90

Bạc

SILVER

575.358 VNĐ / lượng

21.01 USD / toz

-0.43 %

- -0.09

Đồng

COPPER

176.006.889 VNĐ / tấn

351.45 UScents / lb

0.56 %

+ 0.02

Bạch kim

PLATINUM

25.436.457 VNĐ / lượng

928.76 USD / toz

-0.13 %

- -1.23

Nickel

NICKEL

499.093.236 VNĐ / tấn

21,971.00 USD / mt

3.35 %

+ 713.00

Chì

LEAD

44.489.286 VNĐ / tấn

1,958.50 USD / mt

5.11 %

+ 95.25

Nhôm

ALUMINUM

53.405.316 VNĐ / tấn

2,351.00 USD / mt

5.92 %

+ 131.50

» Xem tất cả giá Kim loại

Tin cùng chuyên mục

Điều chỉnh giá dịch vụ đăng kiểm ô tô từ ngày 8/10
1 ngày trước
Thông tư 55 của Bộ Tài chính quy định biểu giá dịch vụ đăng kiểm xe ô tô các loại được điều chỉnh tăng 10.000 đồng/xe áp dụng từ ngày 8/10/2022.
Địa phương có GRDP bình quân đầu người tương đương Thái Lan đang có các chỉ tiêu kinh tế ra sao trong 9 tháng đầu năm?
2 ngày trước
Cục Thống kê Bà Rịa – Vũng Tàu nhận định, với kết quả tăng trưởng khá cao trong 9 tháng của ngành công nghiệp và sự phục hồi mạnh mẽ của khu vực dịch vụ, dự báo tăng trưởng GRDP của tỉnh năm 2022 sẽ đạt từ 7-7,6%.
Kiểm soát chất lượng hàng hóa tại siêu thị
2 ngày trước
Vụ việc rau VietGAP “dỏm” biến hình vào một số siêu thị vừa qua đã dấy lên lo ngại về “lỗ hổng” trong giám sát chất lượng hàng hoá tại các siêu thị hiện nay.
Vốn FDI liên tiếp sụt giảm: Nhà đầu tư thận trọng?
2 ngày trước
Thu hút vốn đầu tư nước ngoài (FDI) luôn là “điểm sáng” của kinh tế Việt Nam với mức tăng trưởng hai con số nhiều năm qua. Tuy vậy, do biến động kinh tế và địa chính trị trên thế giới, dòng vốn FDI sụt giảm liên tiếp từ đầu năm đến nay.