Sắp ký nghị định thư xuất khẩu chính ngạch nhiều loại trái cây sang Trung Quốc

15/08/2022 21:23
Cục Bảo vệ thực vật (Bộ NN&PTNT) cho biết, đang khẩn trương phối hợp với Tổng cục Hải quan Trung Quốc đàm phán trao đổi kỹ thuật, tiến hành xây dựng các Nghị định thư đối với 8 loại trái cây xuất khẩu chính ngạch sang thị trường Trung Quốc, trong đó từ nay đến cuối năm tập trung hoàn thiện Nghị định thư với quả xoài, dưa hấu và thanh long.

TPO - Cục Bảo vệ thực vật (Bộ NN&PTNT) cho biết, đang khẩn trương phối hợp với Tổng cục Hải quan Trung Quốc đàm phán trao đổi kỹ thuật, tiến hành xây dựng các Nghị định thư đối với 8 loại trái cây xuất khẩu chính ngạch sang thị trường Trung Quốc, trong đó từ nay đến cuối năm tập trung hoàn thiện Nghị định thư với quả xoài, dưa hấu và thanh long.

Theo Cục Bảo vệ Thực vật, hiện nay, Việt Nam có 11 loại trái cây được xuất khẩu chính ngạch sang thị trường Trung Quốc. Tuy nhiên, mới chỉ có 3 loại trái cây ký Nghị định thư về yêu cầu kiểm dịch thực vật gồm măng cụt, chanh leo, sầu riêng. 8 loại trái cây có giá trị xuất khẩu lớn của Việt Nam sang thị trường Trung Quốc (gồm chuối, xoài, vải, nhãn, dưa hấu, thanh long, mít và chôm chôm) đến nay vẫn chưa ký Nghị định thư.

Theo Cục Bảo vệ Thực vật, việc ký Nghị định thư sẽ giúp hoạt động buôn bán giữa thương nhân hai nước diễn ra chuyên nghiệp hơn, giúp ổn định đầu ra và tránh bị thương lái ép giá. Tuy nhiên, nếu hàng hóa không đảm bảo chất lượng như trong hợp đồng cũng có thể xảy ra tình trạng đối tác từ chối nhận hàng . Các yêu cầu và tiêu chuẩn xuất khẩu cũng cao hơn.

Về tiến độ ký kết, Cục Bảo vệ Thực vật cho biết, đơn vị đã lấy ý kiến xong các hiệp hội, doanh nghiệp và địa phương về dự thảo Nghị định thư. Trong đó, trước mắt, Cục ưu tiên trao đổi với Hải quan Trung Quốc xây dựng nghị định thư cho quả xoài, dưa hấu và thanh long.

Theo phương án dự thảo, các nội dung tập trung vào các quy định về xây dựng vùng trồng, cơ sở đóng gói đáp ứng yêu cầu của nước nhập khẩu; quản lý chặt việc sử dụng thuốc bảo vệ thực vật...

Chẳng hạn, tất cả các vùng trồng, cũng như các cơ sở đóng gói thanh long, dưa hấu, xoài xuất khẩu sang Trung Quốc, phải được đăng ký với Bộ NN&PTNT và được cả Bộ NN&PTNT và Tổng cục Hải quan Trung Quốc phê duyệt.

Trong trường hợp phát hiện thấy đối tượng kiểm dịch thực vật còn sống, lá hoặc đất thì toàn bộ lô hàng không được xuất khẩu sang Trung Quốc . Những lô hàng các loại trái cây trên từ các vùng trồng hoặc cơ sở đóng gói không đăng ký sẽ không được nhập khẩu vào Trung Quốc.

Cục Bảo vệ Thực vật cho biết, từ nay đến cuối năm, sẽ cố gắng hoàn thành việc đàm phán với Tổng cục Hải quan Trung Quốc về xây dựng Nghị định thư các loại trái cây trên.

Tin mới

Tuyên bố mới của Thái Lan và Campuchia về xung đột biên giới
10 giờ trước
Các Bộ trưởng Ngoại giao của Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) dự kiến họp ngày 22-12 để thảo luận về xung đột biên giới Campuchia -Thái Lan.
Venezuela và Trung Quốc phớt lờ lệnh phong tỏa của Mỹ
10 giờ trước
Hai tàu chở dầu cỡ lớn chở dầu thô nặng Merey đã rời vùng biển Venezuela và hướng đến Trung Quốc bất chấp lệnh phong tỏa của Mỹ.
Diễn biến lạ của thị trường xe máy cũ dịp cuối năm
10 giờ trước
Các cửa hàng xe máy cũ tại TPHCM đang "ngóng" khách mua xe cho nhu cầu Tết sắp đến.
Cầu dây văng đầu tiên vượt đường sắt Bắc - Nam ở Thanh Hóa
10 giờ trước
Thanh Hóa vừa chính thức thông xe cây cầu dây văng đầu tiên vượt đường sắt Bắc - Nam, với 2 làn xe hỗn hợp, có tổng mức đầu tư 647 tỉ đồng
Bỏ thuế khoán, hộ kinh doanh quán ăn lo tăng việc, đội chi phí
10 giờ trước
Các hộ kinh doanh ăn uống (F&B) trước đây chỉ lo bán hàng, phần thuế vô cùng đơn giản thì nay phải thực hiện kê khai kèm nỗi lo bị phạt

Bảng giá cập nhật trực tuyến

Vàng

GOLD

137.781.023 VNĐ / lượng

4,342.70 USD / toz

0.27 %

+ 11.80

Bạc

SILVER

2.130.058 VNĐ / lượng

67.14 USD / toz

2.58 %

+ 1.69

Đồng

COPPER

319.664.334 VNĐ / tấn

551.00 UScents / lb

1.32 %

+ 7.20

Bạch kim

PLATINUM

64.044.206 VNĐ / lượng

2,018.60 USD / toz

2.94 %

+ 57.70

Nickel

NICKEL

392.097.970 VNĐ / tấn

14,900.00 USD / mt

1.85 %

+ 270.00

Chì

LEAD

52.285.870 VNĐ / tấn

1,986.90 USD / mt

1.31 %

+ 25.70

Nhôm

ALUMINUM

77.864.341 VNĐ / tấn

2,958.90 USD / mt

1.47 %

+ 42.80

» Xem tất cả giá Kim loại

Tin cùng chuyên mục

Lọc hóa dầu Bình Sơn kỳ vọng lãi sau thuế hơn 2.160 tỷ đồng trong năm 2026
3 giờ trước
Lọc hóa dầu Bình Sơn vừa lên kế hoạch kinh doanh tạm thời cho năm 2026 với mục tiêu doanh thu dự kiến đạt 154.140 tỷ đồng và lợi nhuận sau thuế ước đạt 2.162 tỷ đồng.
Tỷ phú Nguyễn Thị Phương Thảo chỉ ra “linh hồn” của một trung tâm tài chính
3 giờ trước
Sáng 21/12/2025, Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì công bố thành lập Trung tâm tài chính quốc tế. Nhân sự kiện này, TS. Nguyễn Thị Phương Thảo - Chủ tịch HĐQT Tập đoàn SOVICO, đã có bài viết tâm huyết và khẳng định niềm tin mới là yếu tố cốt tử giữ chân nhà đầu tư.
629 nhân viên của Xếp dỡ Hải An sắp được mua cổ phiếu ESOP với giá hời
4 giờ trước
Xếp dỡ Hải An dự kiến chào bán 2,5 triệu cổ phiếu ESOP cho cán bộ nhân viên với giá 10.000 đồng/cổ phiếu, mức giá chào bán này rẻ hơn 82,6% với thị giá hiện tại.
Gia đình Chủ tịch DIC Corp bị bán giải chấp hơn 2,6 triệu cổ phiếu DIG
4 giờ trước
Trong hai phiên giao dịch ngày 15/12/2025 và 16/12/2025, Chủ tịch HĐQT Nguyễn Hùng Cường cùng mẹ và em gái bị bán giải chấp tổng cộng hơn 2,6 triệu cổ phiếu DIG.