"Sập nhanh-hồi nhanh" cuối giờ sáng, VnIndex quay đầu mất 10 điểm

03/11/2021 11:06
Dường như, thị trường chứng khoán đã tạo ra "cú lừa" nhà đầu tư mua cổ phiếu ngân hàng ngay vùng đỉnh phiên sáng nay.

Áp lực chốt lãi diễn ra trên diện rộng sau cú "đảo vai" sang cổ phiếu ngân hàng chỉ trong vài chục phút. Để mô tả ngắn gọn thị trường chứng khoán phiên hôm nay, chúng tôi cho rằng nhiều nhà đầu tư đã vội vàng khi chốt lãi cổ phiếu bất động sản nhưng lại vội vàng đổ sang mua cổ phiếu ngân hàng. "Cú lừa" ngoạn mục này khiến nhiều nhà đầu tư bất ngờ khi vừa mua đuổi cổ phiếu ngân hàng thì nhóm này đã xẹp đi nhanh chóng. 

Tại thời điểm 11h, VnIndex mất 10 điểm. Như vậy là chỉ trong phiên sáng nay, từ việc tăng 10 điểm lên quá 1.460 điểm ngoạn mục, VnIndex đã đảo chiều giảm ngoạn mục không kém. Tuy nhiên, chỉ vài phút sau khi sập, thị trường cũng đã hồi phục nhanh chóng khiến nhà đầu tư trở tay không kịp.

=============

Nhóm cổ phiếu ngân hàng bứt phá mạnh mẽ sau một thời gian khá dài lặng sóng. Sự "tham chiến" bất ngờ của nhóm cổ phiếu này một phần kích thích dòng tiền chốt lãi cổ phiếu bất động sản để chuyển dịch sang xuất hiện. 

Theo quan sát của chúng tôi, một số cổ phiếu bất động sản vừa và nhỏ vẫn tăng mạnh mẽ nhưng xuất hiện áp lực bán chốt lãi tại nhiều cổ phiếu bất động sản vốn hóa lớn như VIC, VHM, NTL...

==============

Mở cửa phiên giao dịch sáng nay, sau khoảng 20 phút đầu giờ khá chần chừ, dòng tiền tiếp tục đẩy mạnh vào thị trường chứng khoán. VnIndex bật tăng 7 điểm lên 1.459 điểm-chỉ cách mốc chẵn 1.460 điểm một quãng ngắn.

Tâm lý nhà đầu tư chưa bao giờ lạc quan hơn thế. Dòng tiền đẩy mạnh mua cổ phiếu bất động sản và cuối phiên hôm qua, đầu phiên hôm nay, dòng tiền đã quay về mua thêm cổ phiếu ngân hàng.

Nhiều doanh nghiệp thời gian gần đây đã mang dần của để dành đem ra bán và thu về lượng tiến mặt khổng lồ chuẩn bị cho chu kỳ kinh doanh mới. Điều này cũng kích thích dòng tiền đổ về cổ phiếu của các doanh nghiệp có lượng tiền mặt dồi dào.

Chu kỳ sóng hàng hóa quay lại cũng giúp nhiều cổ phiếu ngành sản xuất như mía đường, dệt may...bứt phá. Phiên sáng nay, 2 cổ phiếu mía đường SBT, LSS cùng "chạy".

Nhiều doanh nghiệp cũng đã tích lũy được quỹ đất lớn để bắt đầu đón sóng bất động sản và chúng tôi nhận thấy có vài cổ phiếu "âm thầm" tích lũy quỹ đất như ASM nay cũng đã bắt đầu dậy sóng cùng hàng loạt cổ phiếu bất động sản khác.

Tâm điểm phiên giao dịch hôm nay là cổ phiếu ngân hàng khi mà gần như toàn bộ mã cổ phiếu ngân hàng đang giao dịch trên thị trường chứng khoán đều bứt phá.

Sập nhanh-hồi nhanh cuối giờ sáng, VnIndex quay đầu mất 10 điểm - Ảnh 1.

Tin mới

Có gì trong ly cà phê đắt nhất thế giới giá gần 1.000 USD ở Dubai?
7 giờ trước
Ly cà phê đắt nhất thế giới vừa được phục vụ tại Dubai, có giá gần 1.000 USD mỗi ly, đánh dấu kỷ lục mới trong thế giới cà phê xa xỉ.
Thị trường tiền số hôm nay, 4-11: Nhiều nhà đầu tư lỗ nặng
7 giờ trước
Bitcoin đang giảm mạnh khi nhiều nhà đầu tư lo ngại giá sẽ rơi xuống dưới mốc 100.000 USD.
Bão Kalmaegi đổ bộ lần 4, Philippines đối mặt siêu bão mới
7 giờ trước
Bão Kalmaegi gây lũ lụt, trong khi PAGASA cảnh báo áp thấp nhiệt đới mới sắp thành siêu bão Uwan, đe dọa Bắc Luzon vào cuối tuần.
Cuba 'chơi lớn' ở Thượng Hải: Biến CIIE của Trung Quốc thành bệ phóng kinh tế mới
6 giờ trước
"Thương mại và hợp tác giữa Cuba và Trung Quốc tiếp tục phát triển, một quá trình đang được xây dựng và củng cố theo thời gian", đại diện Phòng Thương mại Cuba cho biết.
Thái Lan bắt giữ gần 1.600 người trốn khỏi trung tâm lừa đảo ở Myanmar
6 giờ trước
Cảnh sát quản lý xuất nhập cảnh Thái Lan đã bắt giữ khoảng 1.600 người nước ngoài chạy trốn khỏi trung tâm lừa đảo KK Park ở thị trấn Myawaddy (Myanmar).

Tin cùng chuyên mục

Hoàng Anh Gia Lai của Bầu Đức bắt đầu trồng cà phê
30/10/2025 05:05
Hoàng Anh Gia Lai sẽ trồng thêm 2.000 ha cà phê giống Arabica, nâng tổng diện tích trồng cà phê lên 3.000ha vào cuối năm 2025.
Estuary chính thức gia nhập Constellation Software - mở rộng tầm nhìn toàn cầu
21/09/2025 03:30
Công ty Cổ phần Estuary (Estuary) - công ty công nghệ phần mềm có trụ sở tại Việt Nam chuyên cung cấp giải pháp phần mềm cho các tập đoàn đa quốc gia, công bố chính thức trở thành thành viên của Constellation Software Inc.
Cổ phiếu ORS chịu áp lực bán mạnh, thanh khoản tăng đột biến
20/03/2025 15:44
Kết phiên hôm nay (20/3), VN-Index giảm 0,7 điểm xuống 1.323,93 điểm. Thanh khoản giảm so với phiên hôm qua, giá trị khớp lệnh trên HoSE đạt khoảng 17.843,41 tỷ đồng.
Chân dung tỷ phú Phạm Nhật Vượng - Top 500 người giàu nhất thế giới
12/03/2025 16:18
Theo cập nhật mới nhất của Forbes, ông Phạm Nhật Vượng - Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Vingroup lọt top 500 người giàu nhất thế giới và giữ vững vị trí giàu nhất Việt Nam.