Sau 31/12, chủ xe phải trả phí dán thẻ thu phí không dừng

01/12/2021 06:48
Theo Quyết định 19/2020/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ, người dân chỉ còn một tháng để được dán thẻ thu phí không dừng miễn phí trên phương tiện.

Ngày 30/11, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Đường bộ Việt Nam Nguyễn Mạnh Thắng cho biết, thực hiện Quyết định số 19/2020/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về thu phí dịch vụ sử dụng đường bộ theo hình thức điện tử không dừng, sau ngày 31/12/2021, chủ xe phải trả phí khi dán thẻ thu phí không dừng .

Sau 31/12, chủ xe phải trả phí dán thẻ thu phí không dừng - Ảnh 1.

Một làn thu phí ETC trên cao tốc Hà Nội - Hải Phòng. (Ảnh: Báo Đầu tư)

Người dân có thể dán thẻ thu phí không dừng tại các trạm thu phí hoặc các trung tâm đăng kiểm. Mức phí cho việc dán thẻ là 135.000 đồng.

Theo ông Nguyễn Mạnh Thắng, đến nay 112 trạm thu phí trên toàn quốc đã đưa vào vận hành hệ thống thu phí điện tử không dừng (ETC). Hệ thống thu phí điện tử không dừng đảm bảo chủ phương tiện chỉ cần sử dụng 1 thẻ đầu cuối để lưu thông qua tất cả trạm thu phí có lắp đặt hệ thống thu phí không dừng.

Hiện cả nước có hơn 2 triệu ô tô đã dán thẻ thu phí không dừng trong tổng số hơn 4 triệu xe. Tuy nhiên, đến nay chỉ khoảng 60% phương tiện sử dụng dịch vụ này.

Theo Quyết định 19/2020/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ, người dân chỉ còn một tháng để được gắn thẻ không dừng miễn phí trên phương tiện.

"Vừa qua, Tổng cục Đường bộ Việt Nam đã đề nghị các Sở Giao thông Vận tải, nhà đầu tư BOT, đơn vị cung cấp dịch vụ ETC tăng cường tuyên truyền, dán thẻ đầu cuối thu phí sử dụng dịch vụ đường bộ; bố trí lực lượng dán thẻ tại các trạm thu phí; phối hợp chặt chẽ với lực lượng chức năng xử nghiêm chủ phương tiện không dán thẻ nhưng vẫn đi vào làn thu phí không dừng", ông Nguyễn Mạnh Thắng cho hay.

Theo đại diện Công ty TNHH thu phí tự động VETC, các làn thu phí đã vận hành hiện vẫn chưa phải là thuần ETC, nhiều phương tiện chưa dán thẻ thấy làn vắng xe nên đi vào khiến các xe đã dán thẻ nhưng không lưu thông được. Người đã dán thẻ và nạp tiền sử dụng dịch vụ thấy không được ưu tiên bức xúc, thậm chí bỏ dịch vụ.

Được biết, dịch vụ thu phí không dừng áp dụng công nghệ RFID, sử dụng sóng radio để nhận diện tự động phương tiện có gắn thẻ định danh trên kính hoặc đèn xe. Từ thẻ gắn trên kính xe, thiết bị đọc tại trạm thu phí sẽ trừ tiền của chủ phương tiện.

Người dân có thể nạp tiền vào tài khoản bằng tiền mặt, Internet banking hoặc tại trung tâm đăng kiểm, trạm thu phí... Thời gian xử lý giao dịch thu phí nhanh với tốc độ phương tiện qua trạm không barie là 50 giây/giao dịch.

Tin mới

Chưa từng có trên thế giới: Trung Quốc dựng hàng cọc thép khổng lồ thành tấm khiên ngăn nước quây đáy biển, đào hầm nối 2 đảo, kỹ sư ngoại kinh ngạc thán phục
11 giờ trước
Các kỹ sư Trung Quốc đang xây dựng một đường hầm dưới biển tại UAE bằng phương pháp xây dựng sáng tạo, thu hút sự chú ý rộng rãi nhờ sự tiến bộ về kỹ thuật và hiệu quả thi công.
Không phải đến từ Mỹ hay Trung Quốc, tàu điện lớn nhất thế giới vượt thử nghiệm trên biển: Dài 130m, pin nặng 275 tấn, sạc pin chỉ mất 40 phút
11 giờ trước
Con tàu với kích thước lớn hơn 1 sân bóng vừa hoàn thành đợt thử nghiệm trên biển đầu tiên.
Khách bị rút lại xăng, dắt bộ do thanh toán chuyển khoản
11 giờ trước
Do không mang tiền mặt và bị từ chối chuyển khoản, một khách hàng đã bị nhân viên cây xăng rút lại xăng, phải dắt xe đi bộ.
Quan chức Fed công khai phản đối hạ lãi suất, dự đoán không có đợt cắt giảm trong năm 2026: ‘Đừng vội ăn mừng’
10 giờ trước
Chủ tịch Fed Atlanta cảnh báo không nên vội vàng tuyên bố đã chiến thắng lạm phát.
Tuyến cao tốc hơn 12.400 tỷ đồng qua Gia Lai sắp thông xe
10 giờ trước
Sau gần 3 năm thi công, dự án cao tốc Hoài Nhơn – Quy Nhơn cơ bản hoàn thành các hạng mục chính theo hợp đồng, sẵn sàng thông xe kỹ thuật vào ngày 19/12.

Bảng giá cập nhật trực tuyến

Vàng

GOLD

136.918.820 VNĐ / lượng

4,316.00 USD / toz

0.29 %

+ 12.40

Bạc

SILVER

2.080.494 VNĐ / lượng

65.58 USD / toz

2.89 %

+ 1.84

Đồng

COPPER

312.726.046 VNĐ / tấn

539.10 UScents / lb

0.60 %

+ 3.20

Bạch kim

PLATINUM

61.321.613 VNĐ / lượng

1,933.00 USD / toz

2.37 %

+ 44.80

Nickel

NICKEL

376.635.694 VNĐ / tấn

14,314.00 USD / mt

0.41 %

+ 59.00

Chì

LEAD

51.180.249 VNĐ / tấn

1,945.10 USD / mt

0.04 %

+ 0.80

Nhôm

ALUMINUM

75.724.456 VNĐ / tấn

2,877.90 USD / mt

0.13 %

- 3.80

» Xem tất cả giá Kim loại

Tin cùng chuyên mục

Đề xuất phong tặng danh hiệu “Anh hùng Lao động” cho ông Johnathan Hạnh Nguyễn
9 giờ trước
Bộ Nội vụ đang lấy ý kiến Nhân dân đối với việc đề nghị phong tặng danh hiệu “Anh hùng Lao động” cho ông Nguyễn Hạnh (Johnathan Hạnh Nguyễn), Chủ tịch Hội đồng Thành viên Tập đoàn IPPG.
Vingroup khởi công quần thể nghỉ dưỡng 'độc nhất vô nhị' tại Tuyên Quang
50 phút trước
Chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, Tập đoàn Vingroup vừa chính thức khởi công Khu đô thị nghỉ dưỡng và Tổ hợp Khu thể dục thể thao - Sân golf tại phường Mỹ Lâm, tỉnh Tuyên Quang. Đây là quần thể đô thị nghỉ dưỡng, chữa lành cao cấp hàng đầu châu Á, mở ra chuẩn mực mới về chất lượng sống, nghỉ dưỡng đẳng cấp, vui chơi giải trí đa trải nghiệm và chăm sóc sức khỏe toàn diện.
Giá bạc lại phá đỉnh lịch sử
3 giờ trước
Giá bạc hôm nay trong nước và thế giới lại lập đỉnh mới.
BSR chủ động vượt “bão” năm 2026
4 giờ trước
Dù vượt “bão” thành công để về đích sớm năm 2025 với nhiều thành tích đáng kể nhưng theo dự báo sẽ lại có những “cơn bão” lớn hơn đang chờ Công ty cổ phần Lọc Hóa dầu Bình Sơn (BSR) ở phía trước, đòi hỏi doanh nghiệp phải chủ động có các giải pháp trọng tâm để vượt qua và hoàn thành nhiệm vụ của năm bản lề 2026.