Sau lô xe của Honda từ Thái, đã có ô tô từ Anh, Mỹ, Nhật về Việt Nam

11/03/2018 14:22
Tổng cục Hải quan cho biết lượng ô tô nhập về Việt Nam bắt đầu tăng trở lại sau khoảng thời gian giảm. Ô tô không chỉ nhập khẩu từ Thái Lan mà còn từ Mỹ, Anh, Nhật….

Theo thống kê của Tổng cục Hải quan, trong tuần gần nhất (2-8/3), đã có 2.020 xe ô tô nguyên chiếc nhập khẩu vào Việt Nam, với tổng trị giá 44,4 triệu USD. Trong đó, có 1.981 xe ô tô nguyên chiếc dưới 9 chỗ ngồi, trị giá 42,1 triệu USD. Số lượng ô tô tải và các loại khác là không đáng kể với 40 chiếc và trị giá khoảng 2,3 triệu USD.

Tổng cục Hải quan cho biết ô tô dưới 9 chỗ ngồi đăng ký nhập khẩu đã tăng trở lại. Những xe này có xuất xứ chủ yếu từ Thái Lan với lô xe của Honda.

Tuy nhiên, đã bắt đầu có xe xuất xứ từ Nhật Bản, Mỹ và Anh nhưng số lượng còn ít. Các xe được nhập chủ yếu tại cảng Sài Gòn và Hải Phòng.

sau lo xe cua honda tu thai da co o to tu anh my nhat ve viet nam
Lô ô tô đầu tiên của Honda được miễn thuế 0% đã về Việt Nam. Ảnh: Tùng Tin.

Trước đó, 2 tháng đầu tiên của năm 2018, lượng xe ô tô dưới 9 chỗ ngồi nhập vào Việt Nam giảm kỷ lục. Chỉ có tổng cộng 18 chiếc ô tô cập cảng trong tháng 1 và 13 chiếc trong tháng 2. Lượng ô tô tải cũng giảm mạnh so với cùng kỳ năm 2017.

Tính chung 31 chiếc ô tô nhập khẩu trong 2 tháng đầu năm chỉ có trị giá 1,16 triệu USD. Trong khi đó, cùng kỳ năm ngoái, 2 tháng đầu năm 2017 đã có khoảng 9.600 xe ô tô nguyên chiếc nhập vào Việt Nam với tổng trị giá khoảng 162 triệu USD.

Báo cáo của Tổng cục Hải quan cũng ghi nhận việc nhập khẩu xe từ Mỹ, Nhật Bản và Anh trở lại Việt Nam. Đức đã xuất 1 chiếc (trị giá 95.000 USD), Anh xuất 4 chiếc (220.000 USD), Mỹ xuất 8 chiếc (960.000 USD)…

sau lo xe cua honda tu thai da co o to tu anh my nhat ve viet nam

Nguyên nhân việc nhập khẩu xe giảm là do từ đầu năm 2018, Toyota và Honda đã tạm dừng xuất khẩu ô tô sang Việt Nam, do những quy định nghiêm ngặt về xe nhập khẩu vừa được ban hành trong Nghị định 116. Quy định mới có hiệu lực vào đúng thời điểm Việt Nam bãi bỏ thuế nhập khẩu ô tô nội khối ASEAN, bắt đầu từ ngày 1/1/2018.

Riêng phía Toyota Việt Nam đang nhập khẩu một số loại xe từ Thái Lan, Indonesia và Nhật Bản. Lượng xe nhập khẩu chiếm khoảng 1/5 doanh số, tương đương 1.000 xe/tháng.

Nhiều doanh nghiệp than khó về 2 điểm tại nghị định mới, là Giấy chứng nhận chất lượng kiểu loại xe cơ giới do nước ngoài cung cấp (VTA) với xe nhập khẩu và mỗi lô hàng đều phải kiểm định một mẫu xe.

Việc tăng lượng xe trong tuần đầu tháng 3 là do lô xe đầu tiên của Honda đã cập cảng. Honda là hãng xe đầu tiên có được giấy chứng nhận chất lượng kiểu loại ô tô do Chính phủ Thái Lan cung cấp cho xe xuất khẩu từ nước này vào Việt Nam. Đây là loại giấy tờ quan trọng nhất theo quy định của Nghị định 116.

Tin mới

Thái Lan: Cầu đi bộ bất ngờ sập kinh hoàng, đè bẹp nhiều ô tô
8 giờ trước
Một vụ tai nạn nghiêm trọng xảy ra vào sáng ngày 18/12, khi cầu vượt dành cho người đi bộ bất ngờ sập xuống, đè lên nhiều phương tiện đang lưu thông trên đường Bang Na-Trat (tỉnh Samut Prakan, Thái Lan).
Ngày mai, chính thức khánh thành sân vận động trị giá hơn 500 tỷ đồng, 22.000 chỗ ngồi lớn nhất miền núi phía Bắc
8 giờ trước
Sau khi hoàn thành, sân vận động Thái Nguyên sẽ là sân vận động lớn nhất các tỉnh Trung du, Miền núi phía Bắc
Lạm phát Mỹ bất ngờ giảm mạnh: Giới chuyên gia đồng loạt cảnh báo 'đây không phải tín hiệu đáng mừng'
7 giờ trước
Chỉ số lạm phát của Mỹ bất ngờ giảm trong tháng 11, mang đến một tia hy vọng về xu hướng hạ nhiệt giá cả. Tuy nhiên, các chuyên gia kinh tế khuyến cáo không nên quá lạc quan với số liệu này.
Nam shipper mang con gái nhỏ đi giao 43 đơn/ngày: Sự thật phía sau khiến dân mạng phẫn nộ
7 giờ trước
Một người có sức ảnh hưởng trên mạng xã hội tại Trung Quốc sở hữu hơn 400.000 người theo dõi đã bị cảnh sát bắt giữ sau khi bị phát hiện bịa đặt câu chuyện đời tư nhằm tạo hình ảnh người cha đơn thân nghèo khó, qua đó kiếm tiền từ mạng xã hội.
Ngày mai, Hà Nội sẽ khởi công tuyến metro dài gần 40km, hơn 72.000 tỷ đồng kết nối ngoại ô đến trung tâm Thành phố
7 giờ trước
Dự kiến sáng 19/12, TP Hà Nội sẽ khởi công Tuyến đường sắt đô thị số 5, Văn Cao - Ngọc Khánh - Láng - Hòa Lạc với tổng mức đầu tư trên 72.000 tỷ đồng.

Tin cùng chuyên mục

Chuyến xe 3 triệu đồng và lời khai “không biết người thuê” của tài xế
22 phút trước
Lực lượng Bộ đội Biên phòng Tây Ninh bắt quả tang ô tô 7 chỗ vận chuyển trái phép 3.000 bao thuốc lá ngoại nhập lậu khi đang lưu thông qua xã Hưng Điền
Người mua iPhone năm 2026 sẽ "lỗ nặng"
10 phút trước
Cộng đồng người dùng Apple đang đứng trước một viễn cảnh không mấy dễ chịu khi giá bán các thiết bị trong tương lai gần có nguy cơ thiết lập mặt bằng mới. Do đó, chính người dùng sẽ phải chi số tiền lớn hơn đáng kể thay vì mức giá khá bình ổn như những năm qua.
Một chuỗi quán nhậu siêu rẻ Nhật sắp vào Việt Nam - hé lộ lý do đặc biệt chọn Hà Nội để ‘mở đường’ thay vì TP.HCM
35 phút trước
Theo hệ thống này, việc không có một trung tâm thành phố tập trung như TP.HCM giúp hệ thống mở rộng ra nhiều địa điểm thuận lợi hơn.
SYM bất ngờ ra mắt mẫu xe tay ga sở hữu nhiều trang bị 'ăn đứt' Honda SH!
17 giờ trước
Trong bối cảnh xã hội hiện đại ngày càng đa dạng hóa các lựa chọn di chuyển, xe mô tô và xe tay ga phân khối lớn đang dần trở thành một phần quen thuộc trong đời sống hàng ngày, không chỉ với vai trò phương tiện giao thông mà còn là biểu tượng của phong cách sống tự do, chủ động và cá tính.