Sầu riêng Việt Nam bị gian lận mã vùng trồng

29/12/2024 04:25
Hiệp hội Rau quả Việt Nam (VINAFRUIT) vừa phát thông cáo báo chí lên án mạnh mẽ hành vi gian lận thương mại xuất khẩu sầu riêng.

Vinafruit cho biết hiện có một số đối tượng đã gian lận, sao chép trái phép mã số vùng trồng và mã số cơ sở đóng gói sầu riêng thông qua các hình thức hợp đồng ủy quyền, sử dụng mã số với các con dấu tự chế, chữ ký giả... để qua mặt các cơ quan chức năng thông quan lô sầu riêng sang Trung Quốc.

Hành vi vi phạm nghiêm trọng này không chỉ gây ảnh hưởng trực tiếp đến uy tín của ngành sầu riêng Việt Nam, làm mất niềm tin của người tiêu dùng Trung Quốc và quốc tế mà còn gây thiệt hại lớn cho những nhà sản xuất, xuất khẩu sầu riêng chân chính.

"Các cơ quan chức năng nước nhập khẩu có thể siết chặt kiểm soát đối với sầu riêng Việt Nam, gây ảnh hưởng đến hoạt động xuất khẩu của các doanh nghiệp vì nguy cơ phía Trung Quốc thu hồi mã số đã cấp vì vi phạm chất lượng", ông Đặng Phúc Nguyên - Tổng Thư ký Vinafruit , nhấn mạnh.

Sầu riêng Việt Nam bị gian lận mã vùng trồng - Ảnh 1

Trung Quốc hiện là thị trường nhập khẩu lớn nhất của sầu riêng Việt Nam, chiếm hơn 90% tổng kim ngạch xuất khẩu.

Trước tình trạng trên, Vinafuit kêu gọi cơ quan chức năng tăng cường kiểm tra, giám sát và xử lý nghiêm các vi phạm. Hiệp hội cũng đề xuất xây dựng cơ sở dữ liệu quản lý mã số vùng trồng và cơ sở đóng gói để minh bạch hóa thông tin, giúp truy xuất nguồn gốc sản phẩm.

Việc công khai danh sách đơn vị đạt chuẩn và các trường hợp vi phạm sẽ hỗ trợ người tiêu dùng và ngăn chặn gian lận. Ngoài ra, Việt Nam cần tăng cường hợp tác quốc tế với các nước nhập khẩu để kiểm soát và xử lý triệt để các hành vi vi phạm.

Trước đó, Công ty TNHH Thương mại Dịch vụ Xuất Nhập khẩu Vina T&T lên tiếng về việc mã số cơ sở đóng gói sầu riêng VN - BTPH - 036 của doanh nghiệp đã bị sử dụng trái pháp luật để xuất khẩu sầu riêng sang Trung Quốc.

Vina T&T khẳng định không bao giờ ủy quyền hay cho phép bất kỳ ai sử dụng mã số cơ sở đóng gói của công ty. "Hành vi vi phạm pháp luật nêu trên đang gây ảnh hưởng đặc biệt nghiêm trọng đến uy tín, hình ảnh của Vina T&T, công ty đã nỗ lực ngăn chặn việc thông quan các lô hàng bị gắn mã số cơ sở đóng gói (VN - BTPH - 036) trái pháp luật nhưng không khả quan", thông cáo của công ty này nhấn mạnh.

Trung Quốc hiện là thị trường nhập khẩu lớn nhất của sầu riêng Việt Nam, chiếm hơn 90% tổng kim ngạch xuất khẩu. Theo thống kê, tính đến tháng 11/2024, Việt Nam đã xuất khẩu hơn 3,13 tỷ USD sầu riêng , tăng 44,3% so với cùng kỳ năm trước. Tuy nhiên, sự gia tăng về sản lượng và giá trị xuất khẩu này đang đối mặt với nguy cơ bị đình trệ do những vi phạm trong thương mại.

Hiện cả nước có 154.000 ha trồng sầu riêng , sản lượng gần 1,2 triệu tấn mỗi năm, tăng trung bình 15%.

Tin mới

Mã chứng khoán nào là tâm điểm "xả" hàng của tự doanh CTCK trong phiên 5/11
11 giờ trước
Tự doanh CTCK bán ròng 77 tỷ đồng trên HOSE.
Tiền vào chứng khoán 'chạm đáy'
11 giờ trước
Thị trường chứng khoán hôm nay (5/11) tiếp tục thử thách cả người cầm tiền hay giữ “hàng”. Thanh khoản chạm đáy 4 tháng.
KBC, AIC và Vietinbank ký hợp tác phát triển dự án trung tâm dữ liệu 2 tỷ USD
9 giờ trước
Ngày 28/10/2025 tại London, Tổng Công ty Phát triển Đô thị Kinh Bắc (HSX: KBC) đã ký kết Biên bản Ghi nhớ (MoU) với Accelerated Infrastructure Capital (AIC) - nền tảng đầu tư và phát triển trung tâm dữ liệu cùng hạ tầng số có trụ sở tại London (Vương quốc Anh) và Hong Kong (Trung Quốc), cùng với Ngân hàng TMCP Công Thương Việt Nam (VietinBank).
Thử thách robot AI hình người rán trứng trong bếp: Cái kết khiến mạng xã hội "nổ tung" bình luận
9 giờ trước
Clip thử thách robot AI hình người rán trứng trong bếp thu hút 1,9 triệu lượt xem và hơn 800 bình luận sau hơn 3 ngày.
Hãng bánh kẹo Bibica sắp hủy niêm yết cổ phiếu
9 giờ trước
Tháng 9 vừa qua, Bibica đã tổ chức ĐHCĐ bất thường, thông qua việc xóa đăng ký kinh doanh một số ngành nghề; hủy tư cách đại chúng

Tin cùng chuyên mục

Sếp Lynk & Co: “Chúng tôi không cạnh tranh theo cách thông thường, mà muốn định nghĩa lại khái niệm xe cao cấp thế hệ mới”
8 giờ trước
Không có bề dày trăm năm như các thương hiệu châu Âu, Lynk & Co có hướng đi riêng để bước vào nhóm xe cao cấp.
Chân dung quá bất ngờ của tác giả "Phở Anh Hai" trên VTV
7 giờ trước
Nhiều người sau khi thấy chân dung này đã bất đầu bật chế độ tìm kiếm: Ai đây? Có quen không?
Nhanh và rẻ hơn Zara, H&M, thương hiệu Shein vẫn bị tẩy chay khi mở cửa hàng vật lý đầu tiên trên thế giới, bị chê là ‘văn hóa tiêu dùng vứt bỏ’
6 giờ trước
Sự trỗi dậy của thời trang siêu nhanh, vượt cả Zara và H&M, đang tạo nên một cuộc xung đột gay gắt giữa lòng thánh địa thời trang cao cấp Pháp.
Hội chợ Mùa Thu lần thứ nhất - 2025: Đón hơn 1 triệu khách, 5.000 tỷ đồng giao dịch
5 giờ trước
Hội chợ Mùa Thu lần thứ nhất - năm 2025 đã trở thành “siêu hội chợ” thành công nhất mùa hội chợ năm nay với giá trị thương mại lên đến gần 5.000 tỷ đồng.