Sếp doanh nghiệp lãnh hơn 1,8 tỉ đồng/năm!

17/05/2018 09:26
Tiền lương của cán bộ quản lý hàng loạt doanh nghiệp nhà nước cao ngất ngưởng, đặc biệt với 6 doanh nghiệp có vốn chi phối của nhà nước mức lương lên đến hơn 1,8 tỉ đồng/người/năm.

Báo cáo của Chính phủ gửi Quốc hội về việc thực hiện chính sách pháp luật quản lý, sử dụng vốn, tài sản nhà nước tại doanh nghiệp (DN) nhà nước cho thấy tiền lương bình quân với người quản lý chuyên trách thuộc 5 bộ, ngành, 50 địa phương và 10 tập đoàn, tổng công ty năm 2017 là 30,79 triệu đồng/tháng, thu nhập bình quân 32,99 triệu đồng/tháng.

Gấp hàng chục lần lương người lao động

Tính riêng 32 tập đoàn, tổng công ty hạng đặc biệt thì tiền lương bình quân là 78,92 triệu đồng/tháng. Trong đó, 26 DN 100% vốn nhà nước có tiền lương cho người quản lý chuyên trách là 49,81 triệu đồng/tháng; 6 DN có vốn góp chi phối của nhà nước (trong đó có 3 ngân hàng thương mại là VietinBank, Vietcombank và BIDV) thì lương trung bình là 154,73 triệu đồng/tháng (hơn 1,8 tỉ đồng/năm).

Theo quy định hiện hành, mức lương, thù lao của lãnh đạo DN nhà nước được trả theo mức lương cơ bản nhân với hệ số hoàn thành về chỉ tiêu lợi nhuận. Cụ thể, Nghị định 52/2016 về lương, thù lao, thưởng với người quản lý DN 100% vốn nhà nước quy định mức lương cơ bản 35-36 triệu đồng/tháng. Nếu DN có lợi nhuận vượt kế hoạch, sẽ được tính hệ số lương tăng thêm bằng 0,5-1 lần mức lương cơ bản trên. Như vậy, lãnh đạo DN nhà nước thuộc nhóm này hưởng lương cao nhất không vượt quá 72 triệu đồng/tháng.

Còn tại DN nhà nước nắm cổ phần chi phối, mức lương cơ bản của lãnh đạo DN không vượt quá 36 triệu đồng/tháng. Ngoài ra, DN có lợi nhuận vượt kế hoạch sẽ được nhận lương tăng thêm theo hệ số tùy thuộc vào biên độ lợi nhuận hằng năm với hệ số từ 0,5-2,5 lương cơ bản. Theo đó, lương cao nhất với lãnh đạo thuộc nhóm này là 151,2 triệu đồng/tháng.

So sánh với người lao động thì mức lương trên chênh lệch gấp hàng chục lần. Chẳng hạn, mức lương trung bình cao nhất của người lao động năm 2017 thuộc về các công ty TNHH MTV do nhà nước nắm giữ 100% vốn điều lệ cũng chỉ ở mức 7,9 triệu đồng/tháng. Lương bình quân tại công ty cổ phần, vốn góp chi phối của nhà nước là 7,3 triệu đồng/tháng; DN dân doanh 5,6 triệu đồng/tháng.

Chuyên gia kinh tế - TS Lê Đăng Doanh bình luận: "Lương lãnh đạo DN quá cao so với lương công chức mà lại không phụ thuộc rõ ràng vào hiệu quả kinh doanh của DN".

Sếp doanh nghiệp lãnh hơn 1,8 tỉ đồng/năm! - Ảnh 1.

Cán bộ quản lý VCB nhận lương hơn 1,8 tỉ đồng/năm - Ảnh: VCB

"Ăn" đơn, "ăn" kép

TS Lê Đăng Doanh cho rằng cách tính lương như hiện nay chưa hợp lý. Cụ thể, đối với DN có vốn góp chi phối của nhà nước, nếu lợi nhuận đạt 700-1.500 tỉ đồng thì lãnh đạo được hưởng hệ số tăng thêm từ 0,5-2,5 lần. Nếu chỉ áp dụng lương trên quy mô lợi nhuận thì sẽ gây thiếu công bằng giữa các DN khác nhau. DN nhỏ, vốn ít dù kinh doanh hiệu quả cũng khó đạt lợi nhuận 700 tỉ đồng.

Ông Phạm Minh Huân, nguyên Thứ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, nguyên Chủ tịch Hội đồng Tiền lương quốc gia, cho rằng nguyên tắc trả lương phải theo thị trường. Bởi thực tế, ở khu vực bên ngoài nhà nước, mức lương trả cho các lãnh đạo DN được thuê còn cao hơn khối nhà nước rất nhiều. Do đó, theo ông Huân, điều quan trọng nhất không phải là "soi" vào thu nhập kịch khung 151,2 triệu đồng/tháng mà nên quản vấn đề tài chính tại DN, bởi thực tế, "chẳng có mấy ông lãnh đạo DN sống bằng tiền lương, họ sống bằng cái khác".

"DN tư nhân hoặc DN nước ngoài quản lý tài chính rất chặt và rất rõ. Người được thuê làm giám đốc, phó giám đốc… chỉ được hưởng mức lương, thưởng theo hợp đồng, hiệu quả công việc thể hiện qua lợi tức hằng năm. Còn ở nước ta, nhà nước vẫn bổ nhiệm lãnh đạo nên vẫn có tình trạng "ăn" đơn, "ăn" kép. Theo đề án cải cách chính sách tiền lương vừa được trình tại Hội nghị Trung ương 7 khóa XII, chính sách tiền lương ở khu vực DN nhà nước sẽ thay đổi lớn theo hướng tiến tới thuê HĐTV độc lập và trả lương từ lợi nhuận sau thuế" - ông Huân góp ý.

Nguyên Thứ trưởng Bộ Lao động - Thuong binh và Xã hội cũng đề nghị nhà nước cần đề ra cơ chế kiểm soát, giám sát để ngăn chặn các DN làm ăn kém hiệu quả, thua lỗ trong khi lãnh đạo vẫn nhận lương cao. Phải tiến tới gắn tiền lương lãnh đạo với trách nhiệm, năng suất, hiệu quả sản xuất - kinh doanh, lợi nhuận DN có được. Thậm chí, nếu không hoàn thành mục tiêu phải bị cách chức, đền bù thiệt hại.

Phải đẩy nhanh cổ phần hóa

Ông Nguyễn Hoàng Hải, Phó Chủ tịch Hiệp hội Các nhà đầu tư tài chính Việt Nam, góp ý cùng với cải cách tiền lương, cần phải đẩy nhanh tiến độ cổ phần hóa DN nhà nước, giảm tỉ lệ vốn nhà nước nắm giữ tại DN. Bởi vì, DN nhà nước nắm giữ 51% vốn vẫn bị chính sách tiền lương của nhà nước chi phối, còn DN đã thoái hết vốn hoặc giữ tỉ lệ vốn thấp thì chế độ lương, thưởng của lãnh đạo sẽ theo kết quả sản xuất - kinh doanh. Khi đó, bản thân người lãnh đạo cũng có thể sống bằng đồng lương xứng đáng, không phải trông vào hoa hồng hoặc các khoản ngoài lương.


Tin mới

Mỹ bất ngờ dỡ lệnh trừng phạt dự án khí đốt ‘khủng’ của Nga, nước đồng minh Washington ‘thở phào’
17 phút trước
Động thái của Mỹ mang lại lợi ích tạm thời cho Nhật Bản.
Tiến sĩ Nguyễn Thị Phương Thảo vào danh sách "Các nhân vật ảnh hưởng năm 2025"
28 phút trước
TS Nguyễn Thị Phương Thảo, Chủ tịch HĐQT Vietjet vừa được Tatler vinh danh trong danh sách 'Các Nhân vật ảnh hưởng năm 2025' - bảng xếp hạng uy tín quy tụ những cá nhân có tầm ảnh hưởng nổi bật, đóng vai trò kiến tạo xu hướng và lan tỏa giá trị tích cực tại châu Á.
Châu Âu bất ngờ quay xe hủy lệnh cấm xe xăng dầu từ năm 2035: Ford, Volkswagen 'ăn mừng' nhưng chuyên gia cảnh báo chỉ là 'chiến thắng trong bi kịch'
30 phút trước
Ủy ban châu Âu (EU) đã bật đèn xanh cho kế hoạch hủy bỏ lệnh cấm xe xăng dầu, tập trung xe điện từ sau năm 2035, thay vào đó đặt mục tiêu giảm 90% lượng phát thải CO₂.
Gần 19 triệu lượt khách đi metro số 1 TP.HCM, vượt xa kỳ vọng
32 phút trước
Trước khi đưa vào khai thác thương mại, tuyến metro số 1 TP.HCM (Bến Thành - Suối Tiên) dự báo phục vụ khoảng 39.000 lượt hành khách/ngày. Song, thực tế người dân di chuyển hàng ngày đông hơn nhiều.
Thị trường tiền số hôm nay, 17-12: Bitcoin xuất hiện tín hiệu khác thường
34 phút trước
Trong vài ngày gần đây, lượng Bitcoin được các tổ chức mua vào đã vượt số lượng Bitcoin mới được tạo ra mỗi ngày.

Tin cùng chuyên mục

Bão giá linh kiện, tín đồ của Apple sắp chịu thiệt thế nào khi mua iPhone?
5 giờ trước
Người dùng công nghệ, đặc biệt là các tín đồ của Apple, đang đứng trước khả năng phải móc hầu bao nhiều hơn trong những năm tới. Nguyên nhân không đến từ thiết kế hay công nghệ đột phá, mà bắt nguồn từ một “cơn bão” ít được chú ý hơn: giá chip nhớ toàn cầu đang leo thang mạnh và chưa có dấu hiệu hạ nhiệt.
Bắt tạm giam Huỳnh Đức Vân, những ai là bị hại cần liên hệ ngay cơ quan công an
1 ngày trước
Công an Đà Nẵng vừa triệt phá thành công một chuyên án lừa đảo chiếm đoạt tài sản trong kinh doanh đa cấp tiền ảo với tính chất đặc biệt nghiêm trọng, quy mô hoạt động trên toàn quốc, số tiền chiếm đoạt lên đến hàng nghìn tỷ đồng.
Gaming phone mạnh nhất thị trường REDMAGIC 11 Pro vừa mở đặt trước, giá từ 18,99 triệu đồng
14/12/2025 04:23
Từ nay đến ngày 17/12, FPT Shop triển khai chương trình đặt trước REDMAGIC 11 Pro – mẫu gaming phone cao cấp mới nhất của REDMAGIC, đánh dấu đợt mở bán sớm nhất tại Việt Nam.
Home Credit lọt top 10 Doanh nghiệp Bền vững lĩnh vực Thương mại - Dịch vụ
13/12/2025 08:00
Lần thứ tư liên tiếp được VCCI vinh danh, giải thưởng này là sự khẳng định mạnh mẽ cho bước tiến vượt bậc của Home Credit Việt Nam trong chiến lược phát triển bền vững suốt 17 năm qua.