Sếp Vinhomes: Chúng tôi đã chi 6.000 tỷ đồng để trả lợi nhuận cam kết cho 2.500 khách hàng mua condotel

03/12/2019 16:22
Phó Tổng giám đốc Công ty CP Vinhomes Trần Thị Mỹ Lộc tiết lộ, hiện nay đã có 2.500 khách hàng mua sản phẩm condotel của Vinhomes tại 3 dự án ở Nha Trang và Đà Nẵng. Trong vòng 3 năm qua, mỗi năm Vingroup chi trả cam kết lợi nhuận cho khách lên tới 2.000 tỷ đồng.

Sau cú sốc "vỡ trận" cam kết tại dự án Cocobay Đà Nẵng, thị trường bất động sản nghỉ dưỡng bị ảnh hưởng lớn, đặc biệt là phân khúc căn hộ condotel. Chúng tôi đã có cuộc trao đổi với bà Trần Thị Mỹ Lộc - Phó Tổng giám đốc Công ty CP Vinhomes.

Thưa bà, Vinhomes có phải là doanh nghiệp bất động sản đưa ra sản phẩm căn hộ condotel đầu tiên trên thị trường?

Vingroup đúng là doanh nghiệp tiên phong đưa ra căn hộ condotel trên thị trường bất động sản nghỉ dưỡng Việt Nam. Dự án đầu tiên của chúng tôi ở Nha Trang với mức cam kết lợi nhuận 10%/năm trong vòng 5 năm.

Vậy sau 3 năm khách hàng mua căn hộ condotel của Vinhomes đã nhận lợi nhuận thế nào?

Tính đến thời điểm hiện tại, chúng tôi có 2.500 khách hàng tại 3 dự án condotel ở Nha Trang và Đà Nẵng. Các dự án này đã đi vào hoạt động ổn định trong vòng 3 năm qua. Với mức cam kết lợi nhuận 10%/năm, mỗi năm chúng tôi tri trả khoảng 2.000 tỷ đồng tiền cam kết lợi nhuận cho khách hàng. Tính trong vòng 3 năm qua, Vinhomes đã chi trả khoảng 6.000 tỷ đồng cho khách.

Hiện tại, các sản phẩm căn hộ condotel Vinhomes tại Phú Quốc đang phân phối trên thị trường có mức cam kết lợi nhuận thế nào?

Hiện tại, các căn hộ condotel tại dự án Grand World Phú Quốc đang được cam kết với mức lợi nhuận 10%/năm trong vòng 3 năm.

Tại sao, trước đây các sản phẩm condotel của Vinhomes cam kết lợi nhuận trong vòng 5 năm, hiện nay chỉ còn có 3 năm, phải chăng Vinhomes lo ngại thời gian chi trả được lợi nhuận cho khách đang bị dài?

Hoàn toàn không có chuyện đó! Mỗi một sản phẩm của chúng tôi đều nằm trong một hệ sinh thái đa dạng. Hệ sinh thái nghỉ dưỡng Vinperl hiện nay đang lớn nhất Việt Nam. 3 dự án condotel  được xây dựng tại Đà Nẵng và Nha Trang được xây dựng cùng lúc với hệ sinh thái Vinperl vì vậy chúng tôi xác định 5 năm là khoảng thời gian an toàn để các sản phẩm condotel đi vào hoạt động ổn định và đem lại dòng lợi nhuận cho khách hàng.

Tại Phú Quốc, chúng tôi đã có sẵn hệ sinh thái hoạt động và vận hành ổn định, chính vì vậy chúng tôi tính toán chỉ 3 năm sau là khách hàng có thể an tâm với lợi nhuận từ sản phẩm đầu tư. Đây là lý do vì sao các sản phẩm condotel tại Phú Quốc sử dụng hình thức cam kết lợi nhuận trong vòng 3 năm.

Vậy theo bà, mức cam kết lợi nhuận của Vinhomes 10% là đang rất hợp lý?

Chúng tôi tự tin mức cam kết lợi nhuận này vì các căn hộ condotel của chúng tôi có Vinperl đơn vị vận hành khách sạn uy tín. Đặc biệt, chúng tôi có một hệ sinh thái nghỉ dưỡng quy mô lớn bậc nhất Việt Nam. Chính vì thế trong suốt 3 năm qua khách mua dự án condotel của Vinhomes vẫn sống khỏe.

Tôi kể một câu chuyện vui như thế này: Sau khi Cocobay Đà Nẵng vỡ trận, trên diễn đàn của khách hàng nhiều người đã viết "May quá! tôi đã sáng suốt mua sản phẩm condotel của Vinhomes!.

Tôi thấy rằng đã là nhà đầu tư thì ai cũng muốn lợi nhuận cao, giá bất động sản của Vinhomes luôn cao hơn các doanh nghiệp khác. Chỉ cần các dự án ngay bên cạnh có giá rẻ hơn là đã hút được khách. Nhưng khách hàng, thậm chí nhiều nhà đầu tư họ không làm rõ được câu chuyện, mua bất động sản nghỉ dưỡng là mua cả một hệ sinh thái nghỉ dưỡng, những giá trị gia tăng từ hệ sinh thái đó sẽ góp phần gia tăng giá trị sản phẩm. Sản phẩm BĐS nghỉ dưỡng khác với sản phẩm BĐS để ở là ở chỗ đó. Nếu không có hệ sinh thái thì BĐS nghỉ dưỡng khó có thể thành công trong vận hành.

Bà nghĩ sao về câu chuyện đổ vỡ của Cocobay Đà Nẵng?

Tôi có thể nói thế này, việc đổ vỡ của một dự án trên thị trường rộng lớn như chúng ta có một đoàn quân đang đi, một dự án đổ vỡ giống như một anh lính đang đi giữa đường bị ngã. Đấy chỉ là trường hợp cá biệt còn đoàn quân vẫn tiếp tục đi.

Thị trường BĐS nghỉ dưỡng cũng vậy, thị trường vô cùng tiềm năng và thị trường vẫn phải phát triển. Một trường hợp cá biệt không đại diện cho toàn bộ thị trường!

Theo bà cam kết lợi nhuận có phải là một hình thức đang làm xấu xí, méo mó cho thị trường?

Hoàn toàn không có chuyện đó. Cam kết lợi nhuận là một mô hình đúng đắn của thị trường hiện nay. Trong vận hành kinh doanh khách sạn ít nhất 3 năm đầu thường không có sự ổn định về lợi nhuận. Vì thế nhà đầu tư dễ bị hẫng hụt. Việc các chủ đầu tư cam kết lợi nhuận giúp khách hàng tự tin hơn với sản phẩm đầu tư của mình.

Bà nghĩ rằng condotel vẫn là một kênh đầu tư hiệu quả, vậy bà có thể chia sẻ một số lý do vì sao nhà đầu tư vẫn nên chọn Condotel?

Hiện nay, so với Thái Lan số lượng căn hộ khách sạn trên thị trường Việt Nam chỉ ở mức 1/7. Trong khi đó, khách du lịch tại Việt Nam tăng trưởng lên đến 2 con số hàng năm. Dư lượng tăng trưởng du lịch còn rất mạnh. Chính vì thế căn hộ Condotel vẫn là một kênh đầu tư hiệu quả. Nhưng điều quan trọng chúng ta phải biết lựa chọn chủ đầu tư và sản phẩm đầu tư?

Hiện nay các dự án căn hộ condotel mọc lên rất nhiều. Làm thế nào để khách hàng không mắc vào bẫy lợi nhuận?

Theo tính toán của các chuyên gia trong ngành khách sạn, lợi nhuận trong hoạt động kinh doanh khách sạn chỉ ở mức 5-6%. Đối với các dự án phải thuê đơn vị quản lý chi phí phải chi trả lên đến 3-4%. Vì vậy, nếu một doanh nghiệp nào đó chào bán sản phẩm condotel phải thuê đơn vị vận hàng mà cam kết lợi nhuận lên đến trên 10% là có vấn đề.

Ngược lại, đối với những đơn vị có tiềm lực, có khả năng đặc biệt trong việc tự quản lý, khái thác phát triển khách sạn thì mức cam kết 10%/năm là hợp lý và chấp nhận được.

Xin chân thành cảm ơn bà!

Tin mới

Quốc gia thu nhập thấp đang bị xếp nhóm "khủng hoảng nợ", nợ vượt 270% GDP
7 giờ trước
Đây là quốc gia bị IMF vào nhóm khủng hoảng nợ.
460 chủ xe máy, xe ô tô có biển số sau nhanh chóng nộp phạt nguội theo Nghị định 168
5 giờ trước
Danh sách được ghi nhận từ ngày 23-31/10, với 231 trường hợp xe ô tô và 229 trường hợp xe mô tô vi phạm.
Người có sức ảnh hưởng ở Trung Quốc phải chứng minh chuyên môn
5 giờ trước
Trung Quốc vừa ban hành quy định mới yêu cầu những người có sức ảnh hưởng trên mạng phải chứng minh trình độ chuyên môn.
Trí tuệ nhân tạo tăng khoảng cách thế hệ trên thị trường lao động Hàn Quốc
4 giờ trước
Sự bùng nổ của trí tuệ nhân tạo (AI) đang làm gia tăng khoảng cách thế hệ trên thị trường lao động Hàn Quốc.
Tượng 'Phúc Long Tụ Bảo' mạ vàng giá hơn nửa tỷ đồng tại Hội chợ Mùa Thu 2025
4 giờ trước
Bức tượng ''Phúc Long Tụ Bảo" mạ vàng 24K do một doanh nghiệp kinh doanh vàng chế tác, đang được bày bán tại Hội chợ Mùa Thu 2025 với mức giá 558 triệu đồng.

Tin cùng chuyên mục

Hãng ô tô đua nhau "ra riêng"
27 phút trước
Trong khi Vietnam Motor Show năm nay tạm ngừng tổ chức thì nhiều thương hiệu, từ xe sang đến xe phổ thông, đã tự tổ chức triển lãm riêng để giới thiệu sản phẩm
8 xe ra mắt Việt Nam tháng 10/2025: Rẻ nhất 520 triệu đồng, đắt nhất hơn 13 tỷ đồng, từ sedan đến SUV, đủ động cơ xăng điện và hybrid
19 giờ trước
Thị trường ô tô Việt Nam trong tháng 10 đón nhận nhiều mẫu xe mới, với đa dạng phân khúc, mức giá và cả tùy chọn động cơ từ xăng, điện tới hybrid.
Jaecoo J7 AWD Individual chính thức ra mắt tại Việt Nam: Giá ưu đãi 799 triệu đồng, thêm hệ dẫn động 4 bánh
1 ngày trước
Phiên bản dẫn động 4 bánh toàn thời gian của Jaecoo J7 vừa được giới thiệu tại Việt Nam, bổ sung lựa chọn cho phân khúc SUV hạng C với khả năng vận hành linh hoạt và nhiều trang bị hỗ trợ người lái.
Sâu 300m dưới lòng đất, phát hiện 1 triệu tấn đất hiếm sau 3 năm khảo sát
1 ngày trước
Tổng trữ lượng có thể lên đến 20 triệu tấn nhưng cần thực hiện thêm khảo sát.