Shark Bình: Ngành Fintech đứng trước cơ hội vàng thời Covid-19

13/04/2020 15:17
Doanh nghiệp nhỏ và siêu nhỏ chính là khách hàng tiềm năng nhất của Fintech thời dịch bệnh.

Đại dịch Covid-19 hoành hành khiến nhiều doanh nghiệp rơi vào cảnh thiếu vốn trầm trọng. Trong khi Chính phủ đưa ra hàng loạt các gói hỗ trợ, nhiều doanh nghiệp, nhất là nhỏ và siêu nhỏ, lại không thể tiếp cận vì không đủ điều kiện. Đây là thực tế phũ phàng mà các doanh nghiệp cần nhận thức rõ trong tình hình khó khăn chung hiện nay.

"Các ngân hàng chịu chỉ đạo của Chính phủ để tham gia cứu nền kinh tế nhưng bản chất ngân hàng cũng là doanh nghiệp, cũng chịu thiệt hại nếu phát sinh nợ xấu. Làm gần với các doanh nghiệp siêu nhỏ đến nhỏ - những đối tượng NextTech phục vụ, tôi nhận thấy rằng lực lượng này là đông nhất và yếu thế nhất. Họ khó tiếp cận gói giải cứu và vốn vay ưu đãi", ông Nguyễn Hoà Bình - Chủ tịch HĐQT NextTech Group nhận định.

Lý giải cho nhận định này, Shark Bình nói rằng thủ tục vay ngân hàng có nhiều thứ nhiêu khê trong khi  bản thân các doanh nghiệp nhỏ và siêu nhỏ gần như chưa bao giờ vay. Chính vì thế, họ không biết được thủ tục hay được hướng dẫn để có thể đáp ứng điều kiện.

Bên cạnh đó, các doanh nghiệp cần nằm trong diện hỗ trợ, chứng minh được mình chịu thiệt hại của dịch bệnh. Ngân hàng, để đảm bảo lợi ích của mình, luôn yêu cầu tài sản thế chấp nhưng doanh nghiệp nhỏ và siêu nhỏ thì vô cùng ít tài sản. Ngoài ra, còn đòi hỏi sổ sách kế toán minh bạch, điều khó với hầu hết các doanh nghiệp nhỏ và siêu nhỏ.

Dù đây là những thách thức nhưng Shark Binh nói rằng đó cũng là cú huých để các doanh nghiệp siêu nhỏ làm tốt hơn trong lĩnh vực sổ sách báo cáo để có thể tiếp cận các khoản vay khi có nhu cầu.

"Thực tế, start-up công nghệ trên thế giới nói chung và ở Việt Nam nói riêng chưa bao giờ chờ tới các gói cứu trợ từ Chính phủ hay ngân hàng. Không ai dám cho một đám kỹ sư phần mềm, với tài sản là một mớ code mà hoàn toàn không có khoản thế chấp nào khác vay. Start-up trông chờ vào các khoản đầu tư mạo hiểm nhưng cũng cần phải chứng minh được tiềm năng của mình. Đã qua thời đốt tiền lấy tăng trưởng", ông Bình cho biết.

Tuy nhiên, những thực tế đó cũng không nói lên rằng các doanh nghiệp nhỏ và siêu nhỏ hoàn toàn bế tắc trong đại dịch.

"Với doanh nghiệp siêu nhỏ và nhỏ nói chung, trong trường hợp khó tiếp cận với nguồn vốn chính thức, cơ hội được dành cho lĩnh vực Fintech. Việt Nam xa lạ với lĩnh vực này nhưng thế giới không phải mới. Không chỉ ở Mỹ mà ngay tại quốc gia láng giềng Trung Quốc, các doanh nghiệp nhỏ có thể vay những khoản vốn từ các công ty công nghệ tài chính", ông Bình chia sẻ.

Theo đó, các công ty Fintech  không cần tài sản thế chấp. Các khoản vay được cấp dựa vào dữ liệu kinh doanh. Việt Nam hiện nay cũng đã có một số doanh nghiệp làm theo kiểu này. Doanh nghiệp công nghệ tài chính có thể giúp đỡ doanh nghiệp siêu nhỏ trong giai đoạn này, ông Bình nhận định.

Không chỉ là cánh cửa cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ, đây cũng là cơ hội vàng để ngành Fintech bùng nổ và chiếm lĩnh thị phần, vốn trước đây nằm trong tay các ngân hàng truyền thống. Với nhiều ngành nghề, Covid-19 là thảm họa nhưng với một số ngành, đây rõ ràng là cơ hội hiếm có.

Shark Bình: Ngành Fintech đứng trước cơ hội vàng thời Covid-19 - Ảnh 2.

Tin mới

Vì sao không nên đánh thuế mua bán vàng bây giờ?
1 phút trước
Hiệp hội Các nhà đầu tư tài chính Việt Nam (VAFI) vừa đề xuất biện pháp góp phần ổn định thị trường vàng bằng cách áp 10% thuế giá trị gia tăng (VAT) trên hóa đơn bán hàng với vàng miếng, vàng trang sức. Thế nhưng, chuyên gia cho rằng, việc đánh thuế vàng cần cân nhắc sao cho thỏa đáng tránh việc “thuế chồng thuế”.
Thị trường tiền số hôm nay, 3-11: Bitcoin sắp gặp sóng gió
2 phút trước
Một số chuyên gia dự báo giá Bitcoin có thể còn lùi về vùng 98.500 USD trước khi ổn định trở lại.
Một cổ phiếu ngược dòng tăng bốc đầu, vốn hóa vượt xa Vinamilk, Masan và nhiều ngân hàng
5 phút trước
Cổ phiếu này đang có kế hoạch niêm yết HoSE và có khả năng lọt các rổ chỉ số quan trọng sau khi chuyển sàn.
Sau tiếng nổ lớn, Trung Quốc đưa thành công 4 con chuột vào vũ trụ: Rốt cuộc họ đang toan tính điều gì?
16 phút trước
Đây là một phần trong kế hoạch chạy đua với Mỹ và Nga.
Phát Đạt bán toàn bộ vốn công ty con trị giá hơn 1.408 tỉ đồng
19 phút trước
HĐQT Bất động sản Phát Đạt thông qua chủ trương bán toàn bộ vốn tại công ty con thu về hơn 1.408 tỉ đồng.

Tin cùng chuyên mục

Tình cảnh bí ẩn của K+ lúc này: Ai là "kẻ ám hại" đế chế truyền hình trả tiền nức tiếng số 1 Việt Nam?
3 giờ trước
Truyền hình số K+ liệu còn ổn?
Dừa tươi rớt giá thê thảm
7 giờ trước
Giá dừa tươi đang rớt thảm không chỉ tại Việt Nam mà còn ở Thái Lan. Trong khi đó, giá vẫn rất cao tại thị trường nhập khẩu chính là Mỹ, Trung Quốc.
Vertu cảnh báo
1 ngày trước
Hàng loạt khách hàng giàu có phải mang máy đến Vertu kiểm tra và cay đắng nhận ra thiết bị của mình đã bị can thiệp.
Không ít đại lý tạm ngưng thu mua tiêu và nại lý do này
1 ngày trước
Nhiều đại lý, hợp tác xã phải tạm ngưng mua tiêu vì cho rằng lợi nhuận chỉ hơn 1% nhưng phải tạm đóng thuế GTGT 5%