Shopee kinh doanh mỹ phẩm không được phép lưu thông trên thị trường Việt Nam

30/07/2022 18:26
3 mỹ phẩm chứa hàm lượng thủy ngân vượt quá mức cho phép, không đáp ứng yêu cầu về giới hạn kim loại nặng trong mỹ phẩm nhưng vẫn được giao bán trên Shopee.

Cục Quản lý Dược nhận được báo cáo kết quả kiểm nghiệm 3 sản phẩm mỹ phẩm nhãn mỹ phẩm ghi sản xuất tại Anh (Dr Therapy Melasma-Best for spa Night cream, NSX: 16/5/2022; HSD 16/5/2025; Dr Therapy Melasma - Best for spa Day cream, NSX: 16/5/2022; HSD: 16/5/2025); Dr Therapy Melasma - Cream Perfect for spa, NSX: 05/01/2021; HSD: 04/01/2024) của Trung tâm kiểm nghiệm Thuốc, Mỹ phẩm, Thực phẩm Hải Dương mua trên sàn giao dịch thương mại điện tử Shopee (shopee.vn) để kiểm tra chất lượng.

Kết quả kiểm nghiệm 3 sản phẩm nêu trên chứa hàm lượng Thủy ngân vượt quá mức cho phép, không đáp ứng yêu cầu về giới hạn kim loại nặng trong mỹ phẩm. Thành phần công thức sản phẩm ghi trên nhãn có chứa chất Hydroquinone 2% là chất không được phép có trong sản phẩm mỹ phẩm chăm sóc da theo quy định.

Shopee kinh doanh mỹ phẩm không được phép lưu thông trên thị trường Việt Nam - Ảnh 1.

3 mỹ phẩm chứa hàm lượng thủy ngân vượt quá mức cho phép, không đáp ứng yêu cầu về giới hạn kim loại nặng trong mỹ phẩm nhưng vẫn được giao bán trên Shopee

Hiện 3 sản phẩm nêu trên chưa được Cục Quản lý Dược cấp số tiếp nhận Phiếu công bố sản phẩm mỹ phẩm đối với mỹ phẩm nhập khẩu, không được phép lưu thông trên thị trường Việt Nam.

Để đảm bảo an toàn cho người sử dụng, đảm bảo chất lượng sản phẩm mỹ phẩm và chỉ lưu thông các sản phẩm mỹ phẩm đáp ứng các quy định hiện hành của pháp luật, Cục Quản lý Dược chỉ đạo Sở Y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương để thông báo cho các cơ sở kinh doanh, sử dụng mỹ phẩm về 3 sản phẩm mỹ phẩm không rõ nguồn gốc xuất xứ và chưa được phép lưu thông trên thị trường; Phối hợp với các cơ quan truyền thông, thông tin tới các cơ sở buôn bán, sử dụng mỹ phẩm và người dân biết để không buôn bán, không sử dụng 3 sản phẩm nêu trên; phối hợp với các cơ quan chức năng kiểm tra, xác minh, truy tìm nguồn gốc xuất xứ của 3 sản phẩm vi phạm nêu trên, xử lý các tổ chức, cá nhân vi phạm theo quy định hiện hành.

Đối với 3 sản phẩm mỹ phẩm vi phạm nêu trên, Cục Quản lý Dược chuyển Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số để thông báo cho Công ty TNHH Shopee và các sàn giao dịch thương mại điện tử, yêu cầu ngừng kinh doanh, gỡ bỏ các thông tin về các sản phẩm vi phạm này và xử lý vi phạm theo quy định của pháp luật. Đồng thời, Cục Quản lý Dược yêu cầu Công ty TNHH Shopee tiến hành thu hồi các sản phẩm đã bán cho khách hàng.

Để xử lý hạn chế tình trạng kinh doanh sản phẩm mỹ phẩm được quảng cáo là hàng xách tay, không rõ nguồn gốc xuất xứ, chưa được cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền cấp số tiếp nhận Phiếu công bố sản phẩm mỹ phẩm, quảng cáo mỹ phẩm trên mạng internet, trên các sàn giao dịch thương mại điện tử và các trang mạng xã hội (zalo, facebook,…), Cục Quản lý Dược đang phối hợp Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số - Bộ Công Thương rà soát các website thương mại điện tử phát hiện cơ sở kinh doanh mỹ phẩm khi chưa được cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền cấp số tiếp nhận Phiếu công bố sản phẩm mỹ phẩm và yêu cầu các sàn giao dịch thương mại điện tử ngừng kinh doanh, gỡ bỏ các thông tin về các sản phẩm mỹ phẩm chưa được cơ quan có thẩm quyền cấp phiếu công bố và xử lý vi phạm theo quy định của pháp luật.

Để tăng cường công tác kiểm tra hậu mại, Cục Quản lý Dược đã có văn bản 7261 /QLD-MP ngày 28/7/2022 chỉ đạo các Sở Y tế các tình, thành phố trực thuộc Trung ương tập trung kiểm tra hoạt động sản xuất, kinh doanh mỹ phẩm online nhằm phát hiện và xử lý kịp thời các hoạt động sản xuất, kinh doanh mỹ phẩm trái phép, mỹ phẩm nghi ngờ giả, mỹ phẩm lưu thông chưa được cấp số tiếp nhận Phiếu công bố, mỹ phẩm không rõ nguồn gốc xuất xứ; quảng cáo mỹ phẩm có tính năng, công dụng vượt quá tính năng vốn có của sản phẩm, không phù hợp với tính năng, công dụng sản phẩm đã công bố; xử lý nghiêm các vi phạm  theo quy định của pháp luật.

Tin mới

Quốc gia thu nhập thấp đang bị xếp nhóm "khủng hoảng nợ", nợ vượt 270% GDP
9 phút trước
Đây là quốc gia bị IMF vào nhóm khủng hoảng nợ.
Vingroup của tỷ phú Phạm Nhật Vượng muốn đưa siêu dự án Cần Giờ trở thành 1 trong 7 kỳ quan đô thị tương lai
54 phút trước
Theo thông tin từ Tập đoàn Vingroup, dự án khu đô thị Cần Giờ - Vinhomes Green Paradise chính thức nộp hồ sơ ứng viên tham gia chiến dịch bầu chọn quy mô toàn cầu “7 Kỳ quan Đô thị Tương lai”, do tổ chức nổi tiếng thế giới New7Wonders khởi xướng.
Lý do Founder "Thuận Cà Mèn" qua đời ở tuổi 35, chia sẻ cuối cùng quá xót xa
55 phút trước
Thông tin này đã được thương hiệu thông báo chính thức vào sáng ngày 3/11.
Biến động lãi suất, gửi tiết kiệm ở Agribank, Vietcombank, BIDV, VietinBank đầu tháng 11 cao nhất bao nhiêu?
8 phút trước
Bước sang tháng 11/2025, mặt bằng lãi suất tiết kiệm tại nhóm ngân hàng quốc doanh (Big4) gồm Agribank, Vietcombank, VietinBank và BIDV tiếp tục duy trì ổn định, chưa có sự điều chỉnh mới trong nhiều tháng qua. Trong khi, nhiều ngân hàng thương mại đã điều chỉnh lãi suất tiết kiệm.
460 chủ xe máy, xe ô tô có biển số sau nhanh chóng nộp phạt nguội theo Nghị định 168
25 phút trước
Danh sách được ghi nhận từ ngày 23-31/10, với 231 trường hợp xe ô tô và 229 trường hợp xe mô tô vi phạm.

Bảng giá cập nhật trực tuyến

Vàng

GOLD

127.172.529 VNĐ / lượng

4,008.50 USD / toz

0.10 %

+ 4.00

Bạc

SILVER

1.549.135 VNĐ / lượng

48.83 USD / toz

0.06 %

+ 0.03

Đồng

COPPER

294.838.863 VNĐ / tấn

508.23 UScents / lb

0.56 %

- 2.87

Bạch kim

PLATINUM

50.454.991 VNĐ / lượng

1,590.35 USD / toz

0.95 %

+ 14.95

Nickel

NICKEL

399.870.583 VNĐ / tấn

15,196.00 USD / mt

0.35 %

- 54.00

Chì

LEAD

53.478.349 VNĐ / tấn

2,032.30 USD / mt

0.29 %

+ 5.90

Nhôm

ALUMINUM

76.116.455 VNĐ / tấn

2,892.60 USD / mt

0.70 %

+ 20.00

» Xem tất cả giá Kim loại

Tin cùng chuyên mục

Nhà sáng lập thương hiệu Cà Mèn, đưa cháo bột cá lóc, miến lươn đi Mỹ, Úc bất ngờ qua đời
2 giờ trước
Trước khi qua đời, anh Thuận từng chia sẻ trên trang cá nhân việc phải nằm điều trị trên giường bệnh, song không tiết lộ cụ thể về tình trạng sức khỏe.
Tượng 'Phúc Long Tụ Bảo' mạ vàng giá hơn nửa tỷ đồng tại Hội chợ Mùa Thu 2025
2 giờ trước
Bức tượng ''Phúc Long Tụ Bảo" mạ vàng 24K do một doanh nghiệp kinh doanh vàng chế tác, đang được bày bán tại Hội chợ Mùa Thu 2025 với mức giá 558 triệu đồng.
Doanh nhân trẻ khởi nghiệp với thương hiệu Cà Mèn bất ngờ qua đời ở tuổi 34
2 giờ trước
Chiều qua 2.11, doanh nhân Nguyễn Đức Nhật Thuận, người sáng lập thương hiệu cháo bột đóng gói Cà Mèn đã đột ngột qua đời ở tuổi 34 tại nhà riêng ở TP.HCM. Thông tin này được người nhà của Nguyễn Đức Nhật Thuận xác nhận.
An Gia Solar - JA Solar - Huawei: Ra mắt giải pháp "Điện mặt trời 0 đồng" cho hộ gia đình
3 giờ trước
Vào ngày 17/10/2025 tại Tòa nhà The Mett, Phường An Khánh, Tp. Hồ Chí Minh - An Gia Solar phối hợp cùng các đối tác công nghệ quốc tế JA Solar và Huawei đã chính thức giới thiệu mô hình đầu tư điện mặt trời “0 đồng đầu tư ban đầu”, một giải pháp hướng tới phổ cập năng lượng tái tạo cho hộ gia đình đô thị Việt Nam.