"Siêu thực phẩm" của Việt Nam khiến người Trung Quốc cũng phải tấm tắc khen: bỏ túi hơn 70 triệu USD, bầu Đức bán 74 nghìn tấn trong 2 tháng

19/04/2024 06:14
Việt Nam đang là nước xuất khẩu lớn nhất loại quả này vào Trung Quốc.

Theo số liệu thống kê từ Cơ quan Hải quan Trung Quốc, 2 tháng đầu năm 2024, trị giá nhập khẩu chủng loại quả chuối (mã HS 0803) của Trung Quốc đạt 336,9 nghìn tấn, trị giá 159,9 triệu USD, tăng 6,1% về lượng, nhưng giảm 17,2% về trị giá so với cùng kỳ năm 2023. Trị giá giảm là do giá chuối nhập khẩu bình quân trong 2 tháng đầu năm 2024, giảm 21,9% so với cùng kỳ năm 2023, ở mức 474,5 USD/tấn.

Mùa bán hàng cao điểm của chuối tại Trung Quốc kéo dài từ tháng 2 đến tháng 3 hàng năm. Năm nay, do thu hoạch chuối tại Trung Quốc muộn hơn do điều kiện thời tiết nên mùa cao điểm nhập khẩu chuối dự kiến sẽ kéo dài đến tháng 4/2024.

Năm 2024, sản lượng chuối Philippines thấp đã đẩy giá lên cao, tạo ra khoảng cách giá đáng kể với chuối của Việt Nam. Trước đây, chuối của Philippines được đánh giá cao về hương vị thì chất lượng mùa này lại không được như mong đợi, trong khi chất lượng của chuối Việt Nam và Campuchia cải thiện hơn. Người tiêu dùng Trung Quốc đang dần chú ý hơn tới chuối nhập khẩu từ thị trường Việt Nam và Campuchia.

Theo số liệu thống kê từ Cơ quan Hải quan Trung Quốc, trong 2 tháng đầu năm 2024, Việt Nam vượt Philippines trở thành thị trường cung cấp chuối lớn nhất cho Trung Quốc, đạt 173,5 nghìn tấn, trị giá 70,3 triệu USD, tăng 21% về lượng và tăng 1,4% về trị giá, chiếm 51,5% tổng lượng chuối nhập khẩu của Trung Quốc, tăng 6,4 điểm phần trăm so với cùng kỳ năm 2023.

Giá chuối nhập khẩu bình quân từ Việt Nam trong 2 tháng đầu năm 2024 ở mức 405,4 USD/tấn, giảm 16,2% so với cùng kỳ năm 2023 và là mức thấp nhất trong số các nguồn cung cấp chuối cho thị trường Trung Quốc.

"Siêu thực phẩm" của Việt Nam khiến người Trung Quốc cũng phải tấm tắc khen: bỏ túi hơn 70 triệu USD, bầu Đức bán 74 nghìn tấn trong 2 tháng - Ảnh 1

Trong khi đó, nhập khẩu từ Philippines đạt 64,6 nghìn tấn, trị giá 33,8 triệu USD, giảm 33% về lượng và giảm 45,3% về trị giá, chiếm 19,2% tổng lượng chuối nhập khẩu , giảm 11,9 điểm phần trăm so với cùng kỳ năm 2023. Giá trái chuối nhập khẩu bình quân từ Phi-líp-pin đạt 524 USD/tấn, giảm 18,4% so với cùng kỳ năm 2023.

Campuchia là thị trường cung cấp chuối lớn thứ 3 cho Trung Quốc trong 2 tháng đầu năm 2024, đạt 46,6 triệu USD, giảm 6,7% về lượng và giảm 35,3% về trị giá so với cùng kỳ năm 2023. Giá chuối nhập khẩu bình quân từ Campuchia đạt 533,8 USD/tấn, giảm 30,7% so với cùng kỳ năm 2023.

"Siêu thực phẩm" của Việt Nam khiến người Trung Quốc cũng phải tấm tắc khen: bỏ túi hơn 70 triệu USD, bầu Đức bán 74 nghìn tấn trong 2 tháng - Ảnh 2

Việt Nam có vị trí địa lý gần Trung Quốc hơn các nước khác, đây là một yếu tố thuận lợi. Thêm nữa, diện tích trồng chuối của Trung Quốc đã giảm do chi phí vật tư nông nghiệp đầu vào, chi phí thuê đất và chi phí lao động tăng khiến nông dân không mặn mà trồng chuối , dẫn đến sự gia tăng về thị phần nhập khẩu .

Ngoài ra, cơ hội xuất khẩu chuối sang thị trường Trung Quốc rộng mở hơn khi Nghị định thư về xuất khẩu trái chuối tươi chính ngạch của Việt Nam sang Trung Quốc đã được ký kết vào tháng 11/2022. Tức là, chuối tươi Việt Nam đã có được tấm giấy thông hành sang Trung Quốc và ngày càng có chỗ đứng trong chuỗi tiêu thụ rau quả của nước này.

Chuối cũng là mặt hàng đem lại lợi nhuận cao cho nhiều doanh nghiệp trong nước. 2 tháng đầu năm, Tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai (HAGL) đã thu về 630 tỷ đồng từ trái chuối , bán được 74.459 tấn chuối . Như vậy, mỗi ngày doanh nghiệp thu về 10,5 tỷ đồng nhờ việc bán chuối .

Ở nước ta, chuối chiếm 19% tổng diện tích cây ăn trái của Việt Nam hàng năm, có khoảng 155 nghìn ha trồng chuối với sản lượng gần 2,5 triệu tấn/năm.

Chuối rất bổ dưỡng, chứa nhiều chất xơ, kali, vitamin và carbohydrate, là nguồn cung cấp năng lượng tự nhiên rất tốt cho cơ thể. Thậm chí, chuối được mệnh danh là “siêu thực phẩm ” đầu tiên, được Hiệp hội Y khoa Hoa Kỳ vào đầu thế kỷ 20 xác nhận là thực phẩm sức khỏe cho trẻ em và điều trị bệnh celiac.

Tin mới

ĐBQH: Người dân Việt Nam có 400-500 tấn vàng nhưng phần lớn nằm trong két
6 giờ trước
Đại biểu Quốc hội kiến nghị 5 giải pháp để huy động nguồn lực vàng trong dân - khoảng 400–500 tấn, biến tài sản tĩnh thành động lực sống của nền kinh tế.
Nhật Bản vừa ghi nhận một con số vừa đáng buồn vừa đáng sợ
6 giờ trước
Một báo cáo của chính phủ Nhật Bản mới đây đã cho thấy tình trạng đáng báo động toàn quốc.
Người dân đang gửi 8 triệu tỷ đồng tại các tổ chức tín dụng
5 giờ trước
Theo số liệu của Ngân hàng Nhà nước, từ đầu năm đến nay tiền dân cư gửi tại các tổ chức tín dụng khoảng 8 triệu tỷ đồng, tăng gần 13% so với cùng kỳ năm trước. Nguồn tài chính dồi dào này góp phần quan trọng giúp duy trì đà tăng trưởng GDP của Việt Nam ở mức cao.
Vinamilk thông báo khẩn về “Ông Thọ Halloween”
5 giờ trước
Động thái của Vinamilk nhận về nhiều sự chú ý từ cư dân mạng.
Hơn 400 mũi thi công, 6.000 nhân sự, 2.700 thiết bị dồn lực đẩy nhanh tiến độ 2 cao tốc để thống tuyến cuối năm theo chỉ đạo của Thủ tướng
5 giờ trước
Đoàn kiểm tra bao gồm Cố vấn Trần Chủng, Cố vấn Bùi Văn Hà, Cố vấn Ngô Văn Quý cùng lãnh đạo Tập đoàn Đèo Cả, doanh nghiệp dự án (DNDA) và các nhà thầu vừa có chuyến kiểm tra hai dự án trọng điểm tại Lạng Sơn và Cao Bằng.

Bảng giá cập nhật trực tuyến

Thịt bò

BEEF

1.313.346.628 VNĐ / tấn

317.90 BRL / kg

1.03 %

+ 3.25

Thịt gà

CHICKEN

33.381.066 VNĐ / tấn

8.08 BRL / kg

0.00 %

- 0.00

Thịt heo

LEAN HOGS

4.695.090 VNĐ / tấn

80.88 USD / lbs

0.12 %

+ 0.10

» Xem tất cả giá Thực phẩm

Tin cùng chuyên mục

Hàng triệu người sắp được nhận thêm 5 triệu đồng/tháng
2 giờ trước
Theo đó, có 16 vị trí việc làm cụ thể được nhận thêm 5 triệu đồng/tháng, gồm 9 vị trí áp dụng cho công chức và 7 vị trí áp dụng cho viên chức.
Hơn 100 thỏa thuận hợp tác kinh tế được ký kết tại Hội chợ mùa Thu 2025
43 phút trước
Sau 5 ngày, hội chợ mùa Thu 2025 đã ghi nhận hơn 100 thỏa thuận hợp tác, biên bản ghi nhớ (MoU) được ký kết giữa các doanh nghiệp Việt Nam và đối tác quốc tế trong các lĩnh vực đầu tư, thương mại, chuyển giao công nghệ, phát triển chuỗi cung ứng và hợp tác xuất khẩu.
Hỗ trợ vé máy bay, vé tàu cho người lao động khó khăn về quê đón Tết
9 phút trước
Đoàn viên, người lao động khó khăn sẽ được tổ chức công đoàn hỗ trợ phương tiện về quê đón Tết và quay lại làm việc dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026.
Ngập lênh láng do triều, cao tốc chậm tiến độ..., Sở Xây dựng TPHCM nói gì?
42 phút trước
Tại cuộc họp báo về tình hình kinh tế - xã hội TPHCM ngày 30/10, đại diện Sở Xây dựng đã trả lời hàng loạt câu hỏi “nóng” từ báo chí, liên quan đến tiến độ cao tốc TPHCM – Long Thành, tình trạng ngập do triều cường, an toàn cần cẩu xây dựng và những biến động của thị trường bất động sản thành phố sau sáp nhập.