Sinh viên nước ngoài sẽ bị buộc phải rời khỏi Mỹ nếu chỉ học online

07/07/2020 10:02
Bộ Di trú Mỹ (ICE) cho biết tất cả các sinh viên nước ngoài theo học tại Mỹ sẽ phải rời quốc gia này hoặc đối diện nguy cơ bị trục xuất nếu các trường đại học của họ chuyển sang hình thức đào tạo trực tuyến.

Động thái mới nhất của Mỹ có thể làm ảnh hưởng đến hàng trăm nghìn sinh viên nước ngoài đang theo học tại các trường đại học của Mỹ hoặc tham gia các chương trình đào tạo, nghiên cứu phi học thuật hoặc học nghề khác.

Quyết định này được đưa ra trong bối cảnh các trường đại học trên toàn nước Mỹ đang bắt đầu chuyển sang hình thức học trực tuyến do đại dịch Covid-19 bùng phát mạnh mẽ. Ví dụ, ở Harvard, tất cả các khóa học sẽ được triển khai theo hình thức trực tuyến, ngay cả đối với các sinh viên sống trong khuôn viên trường. Với các sinh viên nước ngoài, điều này đồng nghĩa họ sẽ phải rời khỏi nước Mỹ.

"Có quá nhiều điều không chắc chắn. Thật là khó chịu. Nếu bị buộc phải trở về Mexico, tôi có thể trở lại Mỹ nhưng nhiều sinh viên nước ngoài có thể sẽ không làm được việc đó", Valeria Mendiola, sinh viên 26 tuổi của trường Kennedy thuộc Đại học Harvard, chia sẻ.

Trong tuyên bố được đưa ra hôm 6/7, ICE nói rằng Bộ Ngoại giao Mỹ sẽ không cấp thị thực cho các sinh viên theo học ở các trường và/hoặc các chương trình được dạy hoàn toàn trực tuyến. Trong khi đó, Hải quan và Lực lượng Bảo vệ Biên giới Mỹ sẽ không cấp phép cho những sinh viên được đào tạo theo hình thức này vào Mỹ.

ICE đề nghị các sinh viên đang theo học ở Mỹ xem xét các phương án khác, chẳng hạn như chuyển sang các trường có xu hướng đào tạo trực tiếp. Ngoài ra, những trường đại học áp dụng cả phương pháp giảng dạy trực tuyến và trực tiếp sẽ được đưa vào diện ngoại lệ.

Dẫu vậy, tuyên bố của ICE khiến nhiều người trở tay không kịp. Brad Farnsworth, Phó chủ tịch Hội đồng Giáo dục Mỹ, cho biết thông báo này của ICE khiến bản thân ông và nhiều người khác bất ngờ.

Sinh viên nước ngoài sẽ bị buộc phải rời khỏi Mỹ nếu chỉ học online - Ảnh 1.

Covid-19 khiến nhiều trường đại học ở Mỹ phải chuyển sang hình thức đào tạo online, điều khiến các sinh viên có thể bị buộc phải rời khỏi Mỹ theo quy định mới nhất từ Bộ Di trú nước này.

"Chúng tôi cho rằng điều này sẽ tạo ra thêm những nhầm lẫn và không chắc chắn. Cái chúng tôi hy vọng được thấy là sự đánh giá cao hơn của các cơ quan quản lý với những hình thức đào tạo khác nhau mà các trường đại học có thể khám phá trong dịch", Farnsworth cho biết.

Bày tỏ quan ngại với hướng dẫn mới, Farnsworth nói rằng nó có thể gây cản trở nỗ lực ngăn chặn dịch bệnh ở Mỹ. Trong trường hợp diễn biến bệnh tiếp tục tồi tệ hơn vào mùa thu này, việc các trường chuyển sang đào tạo trực tuyến là cách tốt để đảm bảo an toàn cho tất cả mọi người.

Đối với những sinh viên không được vào Mỹ vì khóa học của họ chuyển sang online, họ mất cơ hội. Tuy nhiên, đối với những sinh viên đã ở Mỹ nhưng không thể về nhà vì các quốc gia đang áp dụng lệnh hạn chế đi lại với Mỹ, họ sẽ bị mắc kẹt. Thậm chí, nhiều sinh viên sẽ rơi vào tình cảnh mà học chưa bao giờ tưởng tượng ra trước đó.

Ông Larry Bacow, Chủ tịch Đại học Harvard, nói rằng: "Chúng tôi rất lo ngại với hướng dẫn mới được Bộ Di trú Mỹ ban hành. Việc không cho sinh viên, đặc biệt là nhưng người bị chuyển sang hình thức đào tạo trực tuyến, các lựa chọn khác ngoài chuyển trường hoặc bị trục xuất sẽ gây ra những vấn đề phức tạp".

Ngoài ra, ông Bacow cũng nói quy định đẩy các sinh viên đang theo học ở Mỹ, bao gồm cả trường Harvard, vào chân tường trong bối cảnh họ phải suy nghĩ rất nhiều để đảm bảo sự nghiệp học hành với an toàn cho bản thân trong bối cảnh đại dịch Covid-19 bao trùm toàn thế giới và Mỹ là ổ dịch lớn nhất.

"Chúng tôi sẽ hợp tác chặt chẽ với các trường đại học và cao đẳng khác trên khắp nước Mỹ để tìm ra con đường cho tương lai", ông Bacow tuyên bố.

Hiện tại, Chính quyền Trump đã đưa ra một loạt các thay đổi đối với hệ thống nhập cư của Mỹ với lý do đại dịch Covid-19, ngăn chặn người nước ngoài nhập cư tới quốc gia này.

Cụ thể, Chính quyền Trump nhấn mạnh vì "hoàn cảnh đặc biệt" do Covid-19 nên đã đình chỉ cấp thị thực cho những người vào Mỹ làm việc. Điều này đã khiến những người ủng hộ nhập cư, các ngành công nghiệp cần nhiều lao động nhập cư và cả các chuyên gia cáo buộc Nhà Trắng lợi dụng đại dịch để thay đổi các chính sách nhập cư và giảm người nhập cư.

Trở lại với thông báo ngày 6/7 của ICE, điều này đồng nghĩa với nhiều sinh viên nước ngoài, vốn là những người phải trả học phí cao, sẽ bị buộc phải trở về nước. Theo Viện Chính sách Di cư có trụ sở ở Washington D.C., có 1,2 triệu sinh viên thuộc diện bị ảnh hưởng đã đăng ký ghi danh tại 8.700 trường trên khắp nước Mỹ tính tới tháng 3/2018.

Trong khi đó, nhiều người bày tỏ quan ngại về quy định mới của ICE sẽ khiến các sinh viên chọn điểm đến khác ngoài Mỹ trong mùa thu năm nay. Nó cho sinh viên ở các quốc gia khác thêm một lý do để không học ở Mỹ, nhất là khi quốc gia này là ổ dịch Covid-19 lớn nhất thế giới với gần 3 triệu người nhiễm bệnh và 130.363 ca tử vong.

Ngoài ra, việc ICE khuyến khích sinh viên nước ngoài theo học các trường có tiến hành đào tạo trực tiếp có lẽ cũng không khả thi. Một số trường đã công bố kế hoạch đưa sinh viên trở lại nhưng rút ngắn các học kỳ và huỷ bỏ gần như toàn bộ các lớp học trực tiếp để chuyển sang trực tuyến nhằm hạn chế tác động của dịch bệnh.

Tham khảo: CNN

Tin mới

Quốc gia thu nhập thấp đang bị xếp nhóm "khủng hoảng nợ", nợ vượt 270% GDP
5 giờ trước
Đây là quốc gia bị IMF vào nhóm khủng hoảng nợ.
460 chủ xe máy, xe ô tô có biển số sau nhanh chóng nộp phạt nguội theo Nghị định 168
3 giờ trước
Danh sách được ghi nhận từ ngày 23-31/10, với 231 trường hợp xe ô tô và 229 trường hợp xe mô tô vi phạm.
Người có sức ảnh hưởng ở Trung Quốc phải chứng minh chuyên môn
3 giờ trước
Trung Quốc vừa ban hành quy định mới yêu cầu những người có sức ảnh hưởng trên mạng phải chứng minh trình độ chuyên môn.
Trí tuệ nhân tạo tăng khoảng cách thế hệ trên thị trường lao động Hàn Quốc
3 giờ trước
Sự bùng nổ của trí tuệ nhân tạo (AI) đang làm gia tăng khoảng cách thế hệ trên thị trường lao động Hàn Quốc.
Tượng 'Phúc Long Tụ Bảo' mạ vàng giá hơn nửa tỷ đồng tại Hội chợ Mùa Thu 2025
2 giờ trước
Bức tượng ''Phúc Long Tụ Bảo" mạ vàng 24K do một doanh nghiệp kinh doanh vàng chế tác, đang được bày bán tại Hội chợ Mùa Thu 2025 với mức giá 558 triệu đồng.

Tin cùng chuyên mục

Không ít đại lý tạm ngưng thu mua tiêu và nại lý do này
44 phút trước
Nhiều đại lý, hợp tác xã phải tạm ngưng mua tiêu vì cho rằng lợi nhuận chỉ hơn 1% nhưng phải tạm đóng thuế GTGT 5%
Vietjet tăng trưởng mạnh trong Quý 3/2025 – chia cổ tức 20% bằng cổ phiếu
1 ngày trước
Công ty Cổ phần Hàng không Vietjet (HoSE: VJC) công bố kết quả kinh doanh Quý 3/2025 với tăng trưởng mạnh mẽ, đạt 97% kế hoạch năm, khẳng định đà phục hồi và phát triển sau đại dịch.
Bên trong 5 kho vàng lớn nhất thế giới
1 ngày trước
Đây là những nơi cất trữ khối lượng vàng khổng lồ, mang tính biểu tượng và chiến lược cho các quốc gia.
“Giá rẻ” không phải lúc nào cũng rẻ: Người dùng xe Trung Quốc buồn vì… giá rẻ
1 ngày trước
Người dùng chọn chiếc xe điện xuất xứ Trung Quốc chủ yếu vì “giá hấp dẫn” nhưng hệ quả sau đó mới đáng nói.