Sở Xây dựng kiến nghị tháo gỡ khó khăn cho hàng loạt dự án bất động sản trong năm 2022

15/01/2022 09:31
Sở Xây dựng kiến nghị UBND Tp.HCM thành lập Tổ công tác để chỉ đạo xem xét, tháo gỡ cho các dự án nhà ở.

Mới đây, Sở Xây dựng Tp.HCM có văn bản gửi UBND Tp.HCM về việc tập trung chỉ đạo, giải quyết vướng mắc thủ tục đầu tư xây dựng đối với các dự án nhà ở năm 2022.

Thực hiện chỉ đạo của UBND Tp.HCM về rà soát và xác định các dự án nhà ở có điều kiện thuận lợi để tập trung tháo gỡ vướng mắc, hoàn thành các thủ tục đầu tư, khởi công năm 2022. Sở Xây dựng kiến nghị UBND Tp.HCM thành lập Tổ công tác để chỉ đạo xem xét, tháo gỡ cho các dự án nhà ở.

Cụ thể, trong năm 2022, đối với các dự án chung cư trên địa bàn tập trung rà soát, đẩy nhanh tiến độ xây dựng đối với 6 chung cư có tổng diện tích sàn xây dựng là 243.910,7 m2 sàn, quy mô 2.928 căn hộ, gồm: 2 dự án xây dựng lại chung cư cấp D, tổng diện tích sàn xây dựng là 28.319,5 m2, quy mô 360 căn; 4 dự án xây dựng lại nhà chung cư của giai đoạn trước, đã thực hiện tháo dỡ, đang hoàn tất thủ tục đầu tư xây dựng, tổng diện tích sàn xây dựng là 215.591m2 sàn, quy mô 2.568 căn hộ. Chỉ đạo Sở Kế hoạch Đầu tư, Sở Tài chính thống nhất bố trí nguồn vốn thực hiện triển khai cải tạo sửa chữa theo hiện trạng quy mô đối với 246 chung cư cũ.

Đối với nhà lưu trú công nhân, đẩy nhanh tiến độ thực hiện các thủ tục đầu tư xây dựng 2 dự án nhà lưu trú công nhân trong Khu chế xuất, khu công nghiệp với quy mô 1.760 căn (tương đương 3.620 chỗ ở) phục vụ cho công nhân, người lao động.

Đồng thời, đẩy nhanh tiến độ thực hiện các thủ tục đầu tư đối 4 dự án nhà ở xã hội được đầu tư bằng nguồn vốn ngoài ngân sách, tổng diện tích sàn xây dựng là 206.023 m2 sàn, quy mô 3.347 căn hộ nhà ở xã hội. 6 dự án nhà ở xã hội thuộc quỹ đất 20% trong các dự án nhà ở thương mại đã hoàn tất bồi thường và đã có hạ tầng kỹ thuật, tổng diện tích sàn xây dựng là 550.583 m2 sàn, quy mô 5.946 căn hộ.

Các dự án nhà ở xã hội trên là sử dụng vốn của doanh nghiệp để bồi thường, đầu tư xây dựng. Các Sở ngành và UBND TP cần hỗ trợ đẩy nhanh tiến độ thực hiện các thủ tục pháp lý về chấp thuận chủ trương đầu tư, quy hoạch, giao đất, phê duyệt thẩm định thiết kế cơ sở, cấp phép xây dựng, để các dự án sớm khởi công năm 2022.

Đối với các dự án di dời nhà ở trên và ven kênh rạch, theo kế hoạch của TP năm 2021 – 2025 sẽ di dời 6.500/20.381 căn nhà trên và ven kênh rách, tậo trung 3 dự án thực hiện mục tiêu kéo vừa giải quyết nhu cầu thoát nước, cải thiện môi trường, vừa di dời nhà trên và ven kênh rạch để chỉnh trang đô thị và 14 dự án di dời nhà trên và ven kênh rạch đã triển khai các bước chuẩn bị đầu tư giai đoạn 2016 – 2021; tiếp tục đẩy nhanh các bước thủ tục chuẩn bị các dự án đầu tư công còn lại.

Tin mới

Vụ án Hoàng Hường: Đã kê biên 2 tài sản hơn 320 tỷ đồng để khắc phục hậu quả
10 giờ trước
Chiều 8/11, tại Họp báo Chính phủ thường kỳ, Thiếu tướng Nguyễn Quốc Toản, người phát ngôn Bộ Công an, đã cung cấp thông tin cập nhật về tiến độ điều tra vụ án Hoàng Thị Hường (tức Hoàng Hường).
Việt Nam xuất khẩu lô hàng cá rô phi đầu tiên sang Brazil
9 giờ trước
Theo kế hoạch, container cá rô phi lần này sẽ tiếp cập cảng Santos, Brazil vào ngày 17/12 tới.
Thủ tướng chủ trì phiên họp Chính phủ tháng 10, xem xét, thảo luận nhiều nội dung quan trọng
9 giờ trước
Sáng 8/11, Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 10/2025 trực tuyến với các địa phương.
Hộ kinh doanh không lấy hóa đơn đầu vào có thể bị nghi trốn thuế
9 giờ trước
Cơ quan Thuế nhấn mạnh nếu hộ kinh doanh không lấy hóa đơn đầu vào khi mua hàng sẽ phải đối mặt với nhiều rủi ro nghiêm trọng cả về pháp lý lẫn tài chính.
Petrovietnam và Vietsovpetro khánh thành giàn đầu giếng BK-24
9 giờ trước
Sáng 8/11, Tập đoàn Công nghiệp - Năng lượng Quốc gia Việt Nam (Petrovietnam) và Liên doanh Việt - Nga Vietsovpetro tổ chức Lễ khánh thành giàn đầu giếng BK-24, công trình chào mừng Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIV.

Tin cùng chuyên mục

Đây có thể là Honda CR-V hybrid sắp lắp tại Việt Nam: Có làm mát ghế, thêm tính năng ADAS, bỏ trang bị từng là điểm khác biệt trong phân khúc
10 giờ trước
Phiên bản Honda CR-V e:HEV 2025 vừa ra mắt tại Thái Lan có thể là cấu hình tham khảo cho bản sắp lắp tại Việt Nam, với nhiều nâng cấp tiện nghi và an toàn nhưng loại bỏ hệ thống LaneWatch quen thuộc.
Đón Bộ trưởng Lào, nhà máy ô tô công suất 120.000 xe/năm tuyên bố lấn sân sang xe điện và muốn xuất khẩu sang Lào
12 giờ trước
Nhà máy này muốn mở rộng sang sản xuất xe điện và linh kiện phụ trợ đồng thời muốn đẩy mạnh xuất khẩu sang các nước láng giềng.
Cuộc chiến 'phòng thủ' của Honda tại Việt Nam
13 giờ trước
Honda đang phải đối mặt với thách thức lớn nhất trong nhiều năm có mặt tại thị trường Việt Nam.
Trí tuệ nhân tạo trên những chuyến xe nhân ái – Khi công nghệ chạm đến cả người yếm thế
17 giờ trước
Câu chuyện về những chuyến xe AI cho thấy, công nghệ nếu được áp dụng đúng đắn sẽ trở thành công cụ mạnh mẽ nhất để chạm đến cuộc sống của những người nghèo khó nhất.