‘Soi’ điểm mấu chốt gỡ ‘bom’ trái phiếu bất động sản

07/03/2023 13:52
Giới phân tích nhận định, các quy định mới tại Nghị định 08 về phát hành trái phiếu doanh nghiệp sẽ tạo tác động tích cực tới thị trường, giảm nguy cơ vỡ nợ cho doanh nghiệp, đặc biệt là nhóm bất động sản. Tuy nhiên, thị trường cần thời gian để thích nghi với các quy định mới.

Ông Nguyễn Quang Thuân - Chủ tịch công ty phân tích dữ liệu FiinGroup - nhận định, các quy định mới có giá trị tích cực, tạo cơ sở cho việc đẩy mạnh các biện pháp nhằm "hạ cánh mềm" cho trái phiếu hiện nay, nhất là trái phiếu bất động sản. Còn việc khôi phục niềm tin và cầu đầu tư trái phiếu cần thời gian, bổ sung các giải pháp tiếp theo.

Với quy định cho phép doanh nghiệp thanh toán gốc, lãi trái phiếu đến hạn bằng tài sản khác, ông Thuân cho rằng, mấu chốt là doanh nghiệp, nhà đầu tư phải đàm phán. Thực tế, phương án này đã được một số chủ đầu tư thực hiện trước đó. Đến nay, khi có quy định chuyên ngành sẽ tạo cơ sở pháp lý cho việc đẩy mạnh xử lý nợ xấu trái phiếu doanh nghiệp.

Tương tự việc đàm phán kéo dài kỳ hạn trái phiếu tối đa 2 năm cũng có nhiều doanh nghiệp đã làm. Đây là quy định mới tại Nghị định 08. “Cũng tốt để có một quy định chuyên ngành rõ ràng, làm cơ sở pháp lý cho việc đẩy mạnh hơn việc xử lý nợ xấu trái phiếu doanh nghiệp. Vấn đề là tài sản đó có tình trạng pháp lý và giá chuyển đổi ra sao. Đó sẽ là mấu chốt doanh nghiệp và nhà đầu tư sẽ phải đàm phán”, ông Thuân góp ý.

‘Soi’ điểm mấu chốt gỡ ‘bom’ trái phiếu bất động sản - Ảnh 1.

Năm 2023, bất động sản là ngành chiếm tỷ trọng đáo hạn lớn nhất, tương đương 107.752

Nghị định 08 còn quy định: tạm ngưng định nghĩa nhà đầu tư cá nhân chuyên nghiệp và yêu cầu xếp hạng tín nhiệm đến 31/12/2023. Ông Thuân bày tỏ đáng tiếc khi việc thi hành xếp hạng tín nhiệm sẽ ngưng tới cuối năm. Bởi, đây là yếu tố góp phần minh bạch thông tin cho thị trường và khôi phục niềm tin để quay trở lại. Đặc biệt, quy định này cũng tác động tích cực nếu trái phiếu phát hành có chất lượng hơn và minh bạch hơn để giúp nhà đầu tư cá nhân quay lại.

Còn ông Huỳnh Minh Tuấn - nhà sáng lập Công ty tư vấn tài chính FIDT - cho rằng, thị trường cần thời gian để thích nghi với các quy định mới. Nhìn chung, nghị định 08 sửa đổi theo hướng tích cực cho thị trường. Trong đó, các điều kiện khó đáp ứng và cần thời gian để thị trường thích nghi được ngưng thi hành đến 2023. Nghị định mới mở ra cơ sở cho việc giải quyết qua thương lượng, cơ cấu, hoán đổi tài sản với trái phiếu doanh nghiệp đến hạn, và doanh nghiệp phát hành gặp khó khăn, giúp giảm nguy cơ vỡ nợ trái phiếu.

‘Soi’ điểm mấu chốt gỡ ‘bom’ trái phiếu bất động sản - Ảnh 2.

Tóm tắt nội dung mới của Nghị định 08 (dữ liệu: FIDT).

Ông Tuấn đánh giá, việc ngưng xác định tư cách nhà đầu tư chứng khoán chuyên nghiệp sẽ tạo tác động tích cực cho thị trường, khi Nghị định 65 gây giảm cầu. Việc thay đổi thời gian phân phối trái phiếu cũng giúp doanh nghiệp và công ty chứng khoán “dễ thở" hơn, tăng khả năng của các đợt phát hành.

Nhận xét về việc ngưng xếp hạng tín nhiệm, ông Tuấn cho rằng, điều này giúp giảm các điều kiện phát hành, đặc biệt là doanh nghiệp có vay nợ trái phiếu nhiều, doanh nghiệp bất động sản. Việc điều chỉnh này cũng giúp doanh nghiệp có thời gian đáp ứng các tiêu chí về dự nợ trái phiếu, và phát triển thị trường xếp hạng tín nhiệm.

Theo ông Tuấn, việc thay đổi kỳ hạn trái phiếu sẽ giúp doanh nghiệp có nhiều lựa chọn hơn để cơ cấu lại trái phiếu doanh nghiệp đã phát hành và thoả thuận với nhà đầu tư, giúp giảm nguy cơ vỡ nợ. Cuối cùng, việc chuyển đổi gốc, lãi trái phiếu thành tài sản khác sẽ cũng giúp giảm nguy cơ vỡ nợ. Quy định này mở ra cơ chế thoả thuận mà trước đây Nghị định 65 không có.

Tin mới

ĐBQH: Người dân Việt Nam có 400-500 tấn vàng nhưng phần lớn nằm trong két
23 phút trước
Đại biểu Quốc hội kiến nghị 5 giải pháp để huy động nguồn lực vàng trong dân - khoảng 400–500 tấn, biến tài sản tĩnh thành động lực sống của nền kinh tế.
Nhật Bản vừa ghi nhận một con số vừa đáng buồn vừa đáng sợ
36 phút trước
Một báo cáo của chính phủ Nhật Bản mới đây đã cho thấy tình trạng đáng báo động toàn quốc.
Người dân đang gửi 8 triệu tỷ đồng tại các tổ chức tín dụng
52 phút trước
Theo số liệu của Ngân hàng Nhà nước, từ đầu năm đến nay tiền dân cư gửi tại các tổ chức tín dụng khoảng 8 triệu tỷ đồng, tăng gần 13% so với cùng kỳ năm trước. Nguồn tài chính dồi dào này góp phần quan trọng giúp duy trì đà tăng trưởng GDP của Việt Nam ở mức cao.
Không phải đất hiếm, Trung Quốc đang dùng 'quân bài' khác để xoay chuyển toàn bộ thị trường hàng hoá: Mua gần 100 triệu tấn hàng từ quốc gia G20 bằng Nhân dân tệ, quyết phi đô la hoá
54 phút trước
Trong một động thái có thể làm thay đổi cục diện thị trường hàng hóa thế giới, tập đoàn khai khoáng BHP Billiton đã đồng ý thanh toán 30% giao dịch giao ngay quặng sắt với các khách hàng Trung Quốc bằng đồng Nhân dân tệ, thay vì đồng USD vốn được coi là chuẩn mực suốt nhiều thập niên.
Vinamilk thông báo khẩn về “Ông Thọ Halloween”
6 phút trước
Động thái của Vinamilk nhận về nhiều sự chú ý từ cư dân mạng.

Tin cùng chuyên mục

Mỹ liên tục ký thỏa thuận đất hiếm với 4 quốc gia trong 10 ngày, mục tiêu duy nhất nhắm vào Trung Quốc - chuyên gia nhìn vào chỉ thốt lên đúng 1 câu
9 giờ trước
Nhiều chuyên gia đều tin rằng điều này là tốt nhưng “cần thời gian”.
Với “lá chắn công nghệ”, MB đang bảo vệ 35 triệu khách hàng như thế nào?
1 ngày trước
Trong thời đại số nơi mọi giao dịch đều có thể thực hiện chỉ với vài thao tác trên điện thoại, đi cùng sự tiện lợi là những rủi ro chưa từng có: lừa đảo công nghệ cao, giả mạo ứng dụng ngân hàng, đánh cắp dữ liệu người dùng.
Không có linh kiện, không được bảo hành: Chủ xe Trung Quốc ‘khóc ròng’ ở Đông Nam Á
2 ngày trước
Trong một thị trường xe điện đang phát triển nhanh chóng và cạnh tranh ngày càng khốc liệt, sự an tâm và minh bạch có thể chính là yếu tố quyết định thành bại của một thương hiệu.
Từ 'kẻ làm thuê' thành người dẫn dắt - nhà máy này chính là ví dụ về màn 'đổi vai' ngoạn mục của người Trung Quốc
2 ngày trước
Sự trỗi dậy của CSOT là biểu tượng cho bước chuyển mình của ngành công nghiệp hiển thị Trung Quốc, từ gia công giá rẻ đến sản xuất công nghệ cao có hàm lượng R&D lớn.