'Sóng' lại đổ về vùng ven dịp cận Tết

27/01/2022 16:59
Giá nhà đất tại Hà Nội ghi nhận biến động mạnh trong năm vừa qua, bình quân tăng khoảng 20 - 30%. Đặc biệt một số vùng tăng tới 50% như Ba vì, Sơn Tây, Mê Linh, Sóc Sơn.

Thị trường bất động sản Việt Nam 2021 xoay quanh câu chuyện chính là tình trạng thiếu hụt nguồn cung nhà ở nghiêm trọng, đặc biệt là phân khúc vừa túi tiền. Báo cáo của Hội môi giới Bất động sản Việt Nam (VARs) cho biết, Hà Nội không có dự án bất động sản mới nào về đô thị và nhà ở được phê duyệt trong năm vừa qua. Sản phẩm mới được chào bán chủ yếu là các dự án đã được phê duyệt từ giai đoạn trước.

Cụ thể, số lượng căn hộ được chào bán trên toàn thị trường năm 2021 đạt 16.841 sản phẩm. Lượng giao căn hộ dịch đạt 7.477/16.841 sản phẩm. Trong đó, căn hộ được chào bán phần lớn là hàng tồn từ các năm trước, chiếm hơn 80%.

Phân khúc căn hộ chủ yếu được chào bán là phân khúc trung và cao cấp, phân khúc binh dân hiện chỉ còn chiếm tỷ trọng rất nhỏ (dưới 5%) và nằm ở các vùng ven của thủ đô. Tỷ lệ hấp thụ (bao gồm cả căn hộ và thấp tầng, đất nền) quý đầu năm chỉ đạt gần 31% nhưng ssang quý cuối năm đã được cải thiện lên hơn 40%.

Cũng theo VARs, ngoài các dự án được phê duyệt đúng quy định, thị trường bất động sản tại thành phố Hà Nội còn xuất hiện nhiều bất động sản đất nền trong dân tham gia, tạo nguồn cung cho thị trường, ước đạt hàng nghìn sản phẩm.

Một số địa phương xuất hiện nhiều sản phẩm đất nền của dân đang chào bán, điển hình như Ba Vì, Hoài Đức, Thạch Thất, Quốc Oai, Đông Anh, Mê Linh, Sóc Sơn.

Tại các khu vực đất đai tự phân lô bán nền của dân, hiện tượng rao bán nhiều, có thời điểm "nóng" nhưng giao dịch thực tế ít, chủ yếu là giữa các nhà đầu tư với nhau, Lượng giao dịch thực cũng chỉ đạt khoảng 10 - 15% lượng chào bán.

Sóng lại đổ về vùng ven dịp cận Tết - Ảnh 1.

Đánh giá chung về thị trường năm 2021, đại diện VARs cho biết, nguồn cung chính thống ghi nhận khan hiếm do những vướng mắc pháp lý nên chậm phê duyệt dự án đầu tư. Các dự án đã được phê duyệt cũng khó tham gia thị trường vì vướng đền bù giải phóng mặt bằng do giá đất tăng cao.

Nhiều bất động sản tự do tham gia thị trường và hiện tượng nhà đầu tư đổ xô tìm kiếm bất động sản để đầu tư đã làm nóng thị trường bất động sản Hà Nội. Năm 2021, Hà Nội cũng xuất hiện liên tiếp các đợt sốt đất bất chấp dịch bệnh diễn biến phức tạp. Điển hình là tháng 2, tháng 3 và tháng 11, tháng 12. Hiện tượng này chủ yếu diễn ra ở các vùng đất đai trong dân cư và ở các vùng ngoại thành, có xu hướng phát triển thành quận.

Cũng theo VARs, giá căn hộ chung cư tại Hà Nội trong năm vừa qua ghi nhận ổn định hoặc tăng nhẹ. Tuy nhiên, giá nhà đất biến động mạnh, bình quân tăng khoảng 20 - 30%. Đặc biệt một số vùng trước đó có mức giá thấp thì nay tăng khoảng 50% như Ba vì, Sơn Tây, Mê Linh, Sóc Sơn.

https://cafef.vn/song-lai-do-ve-vung-ven-dip-can-tet-20220127151434702.chn

Tin mới

Đảm bảo các điều kiện an ninh, an toàn phục vụ lễ khánh thành Cảng hàng không quốc tế Long Thành
10 giờ trước
Văn phòng Chính phủ vừa có Thông báo số 699/TB-VPCP ngày 17/12/2025 kết luận của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tại cuộc kiểm tra tiến độ Dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành giai đoạn 1 và các tuyến đường giao thông kết nối.
Cháy chung cư ở Hong Kong (Trung Quốc) giữa đêm, có người bị thương, hơn 100 người tháo chạy trong đêm
9 giờ trước
Vụ cháy được báo cáo vào khoảng 2 giờ 30 phút sáng.
Hà Nội khởi công, khánh thành 6 dự án hạ tầng dịp 19/12
9 giờ trước
Sáng 17/12, đại diện UBND TP Hà Nội cho biết, dịp 19/12 tới trên địa bàn thành phố sẽ khởi công, khánh thành 6 dự án đầu tư hạ tầng.
An cư xứng tầm tại Masteri Park Place: Một vị trí – vạn giá trị
9 giờ trước
Với bất động sản cao cấp, vị trí luôn được xem là “chìa khóa vàng” quyết định giá trị của một nơi an cư. Một tọa độ đắt giá không chỉ khẳng định tiềm năng tăng trưởng bền vững mà còn trao cho chủ nhân đặc quyền tận hưởng mọi tiện nghi trong tầm tay.
IPO rầm rộ, tưởng toàn 'bom tấn' lên sàn hóa ra... 'bom xịt'
9 giờ trước
Sau nhiều năm trầm lắng, thị trường chứng khoán vừa qua chứng kiến sự khởi động mạnh mẽ của các thương vụ phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO), xuất hiện nhiều cái tên được coi là “bom tấn”. Tuy nhiên, lên sàn giao dịch sau IPO, những "bom tấn" này đang khiến nhà đầu tư thất vọng.

Tin cùng chuyên mục

Coteccons: Quản trị hiệu quả định hình lợi thế cạnh tranh mới cho doanh nghiệp xây dựng
10 giờ trước
Ngành xây dựng đang bước vào giai đoạn tái định hình mạnh mẽ trong cam kết chung của Việt Nam giảm 15,8% tương đương 146,3 triệu tấn CO2 vào năm 2030. Theo đó, yêu cầu giảm phát thải, minh bạch vận hành và quản trị rủi ro đang trở thành “giấy thông hành” cho doanh nghiệp trong bối cảnh tiêu chuẩn ESG ngày càng được áp dụng rộng rãi bởi
Kia Stonic - CUV cùng cỡ Sonet có bản nâng cấp, thêm động cơ hybrid, giá quy đổi từ 492 triệu đồng
10 giờ trước
Mẫu CUV cỡ nhỏ là Kia Stonic có bản facelift tại thị trước Australia với 3 phiên bản, đều sử dụng máy xăng 1.0L mild hybrid.
Các trạm đo không khí liệu có "gian dối" số liệu không? - Sao Hà Nội lúc nào cũng ô nhiễm hơn phương Tây?
10 giờ trước
Liệu các đơn vị tư nhân như IQAir – vốn kinh doanh các sản phẩm xử lý không khí – có đang cố tình "thổi phồng" số liệu để kích cầu tiêu dùng hay không?
Cuộc đua mở đại lý của các hãng xe Trung Quốc ở Việt Nam
13 giờ trước
Từ chỗ hiện diện khiêm tốn, các thương hiệu ô tô Trung Quốc đang nhanh chóng phủ sóng showroom tại Việt Nam với tốc độ chóng mặt.