Sốt đất khắp nơi: Đất ven ao, bãi trâu gặm cỏ được hét giá lên đến 4 triệu đồng/m2... người dân treo biển "đất tranh chấp không mua bán" để khỏi bị hỏi mua

24/03/2021 09:39
Những ngày gần đây, sốt đất ầm ĩ khắp nơi, đi đến đâu cũng thấy truyền tai câu chuyện người này lãi bạc trăm người kia lãi bạc tỷ từ đầu tư đất, nhiều người trước đây chưa từng mua bán đất cũng lao vào cơn sốt truyền miệng.

Bất chấp đại dịch Covid-19 tác động đến nền kinh tế khiến nhiều ngành nghề điêu đứng, nhiều ngành nghề đi xuống thì giá nhà đất trong năm 2020 vẫn tăng tốc không theo quy luật nào. Nếu như năm 2020 giá nhà chỉ tăng ở một số khu vực thì từ đầu năm 2021 đến nay, nhiều địa phương ghi nhận hiện tượng giá đất tăng chóng mặt. Thị trường bất động sản (BĐS) xuất hiện những cơn sốt đất khó tin.

Theo chân các nhà đầu tư về Hòa Bình, chúng tôi không khỏi ngỡ ngàng về giá đất nơi đây đã tăng một cách chóng mặt. Đất ven hồ đồng Chanh (Lương Sơn, Hòa Bình) nếu năm ngoái chỉ 2 triệu đồng/m2 thì năm nay đã tăng lên đến 4 triệu/m2. Điều đặc biệt là đất ven hồ chỉ là những bãi cỏ mênh mông chăn thả trâu, chưa hề có bất cứ hạ tầng về điện nước, hồ đồng Chanh vào mùa khô nước rút trơ những bãi bồi xơ xác.

Cách hồ đồng Chanh không xa những lô đất vườn đang canh tác liên tục được cắm biển "đất đang tranh chấp không mua bán". Hỏi người dân xung quanh chúng tôi được biết không hiểu tại sao vài ba tháng nay dân Hà Nội lên Hòa Bình tìm đất nhiều thế, môi giới liên tục hỏi nhiều mảnh đất người dân đang canh tác để mua. Nhiều chủ đất đã khẳng định không bán nhưng suốt ngày bị hỏi nên đành phải cắm biển "đất tranh chấp" để đỡ bị làm phiền.

Rời Hòa Bình, chúng tôi về phía Ba Vì, cách Hà Nội 60km lên tận xã Ba Trại, đất ở xen đất trồng cây lâu năm tại đây đang được nhiều người Hà Nội tìm mua với giá trên dưới 1 triệu đồng/m2. Anh Sơn, người chuyên thả lưới, bẫy cá ở Hồ Suối Hai cho biết nửa năm nay dân Hà Nội lên các mảnh gần sát hồ, sông, suối mua nhiều nên tôi vừa kéo cá vừa nghe ngóng xem nhà ai có ý định bán để giới thiệu cho khách. Từ đầu năm đến nay tôi giới thiệu được 2 lô cũng được vài chục triệu tiền hoa hồng, bằng cả năm đi kéo cá".

Sốt đất khắp nơi: Đất ven ao, bãi trâu gặm cỏ được hét giá lên đến 4 triệu đồng/m2... người dân treo biển đất tranh chấp không mua bán để khỏi bị hỏi mua - Ảnh 1.

Đất ven ao, hồ đang được nhiều người dân tìm mua (Ảnh Lan Nhi).

Không chỉ sốt đất vườn, đất mặt đường trên tỉnh lộ 87A Ba Vì cũng tăng giá chóng mặt so với cách đây 1 năm. Mảnh đất 150m2 mặt đường đầu năm 2020 được anh Long mua với giá 1,2 tỷ thì năm nay đã có giá lên đến hơn 2 tỷ đồng, tăng gấp đôi so với cách đây 1 năm. Anh Long cho biết, giá đất cứ tự nhiên bị đẩy lên mà không ai hiểu lý do vì sao, nhu cầu mua của người dân không tăng nhưng giá đất thì cứ tăng vù vù theo thị trường chung.

Dẫn chúng tôi đi xem một mảnh đất ven ao tại xã Thạch Hòa, Thạch Thất môi giới tên Duyên cho cho biết miếng đất 850m2 có 150m2 đất ở còn lại là đất vườn lâu năm đang được rao bán giá 4 triệu đồng/m2, tổng cả khu đất là 3,4 tỷ đồng. Hiện chủ đất là một nhà đầu tư ở Hà Nội mới mua vào cách đây 6 tháng. "Em thấy giá này vẫn lên được, nếu chị mua đầu tư em đảm bảo trong vòng 6 tháng sẽ thoát hàng cho chị lời khoảng 500 nghìn -1 triệu đồng/m2", Duyên khẳng định.

"Tùy từng nhu cầu của chị em sẽ giới thiệu cho chị sản phẩm hợp lý. Nếu chị mua đầu tư thì em sẽ giới thiệu cho chị những chỗ còn rẻ, đảm bảo chỉ cần vài tháng là tăng mạnh nhưng những mảnh ấy chưa ở được. Còn nếu chị muốn mua đất làm nhà vườn, thì em sẽ giới thiệu cho chị những lô rất đẹp, ở ngay được nhưng giá thì sẽ tương đối", môi giới này khẳng định.

Có thể thấy, hiện nay thị trường nhà đất đang hết sức sôi động, có nhiều tiền thậm chí ít tiền người dân cũng tìm mọi cách đổ vào BĐS . Nhiều nơi, người dân bỏ kinh doanh, bỏ sản xuất để lao vào đầu tư đất. Tiền gửi ngân hàng cũng được rút ra để đi đầu tư. Lượng nhà đầu tư F0 trên thị trường đã tăng lên 30-50% so với con số ít ỏi 10% cách đây vài năm.

"Hiện nay, tiền lời từ sản xuất các năm trước người dân không dám mở rộng kinh doanh do lo dịch bệnh Covid-19 bùng phát sẽ khiến việc làm ăn khó khăn. Lãi suất ngân hàng thấp, chính vì thế lượng tiền thừa này được nhiều người đổ vào đất", ông Nguyễn Văn Đính - Phó chủ tịch Hội môi giới BĐS cho biết.

Ở một góc nhìn khác, ông Nguyễn Thọ Tuyển - Chủ tịch BHS Group cho biết: "Không ít người chốt lời từ các kênh đầu tư tài chính mang tiền đổ vào BĐS. Đầu tư tài chính nếu như thất bại tiền chỉ còn là giấy, nhưng với BĐS nếu một khi thị trường sập, tiền vẫn còn nằm ở đất và đất lại bán để lấy tiền. Vì thế, đối với các nhà đầu tư BĐS vẫn là kênh an toàn và là kênh cất giữ tài sản an toàn", ông Tuyển cho biết.

Tin mới

Trung tâm thương mại chật cứng người mua sắm, ăn uống ngày lễ 30/4
10 giờ trước
Hàng ngàn người đổ về trung tâm thương mại để ăn uống, mua sắm vui chơi trong ngày đầu của kỳ nghỉ lễ 30/4 - 1/5.
‘Cháy’ xe khách về một số tỉnh thành, bến ‘tung’ xe tăng cường
10 giờ trước
Trong 2 ngày bắt đầu nghỉ lễ 30/4-1/5, khách ra các bến xe ở Hà Nội đã tăng cao, trên một số tuyến đã “cháy vé”, bến xe đã phải điều xe tăng cường.
Honda CR-V 2025 ra mắt: Thêm bản offroad 204hp, ngay từ bản base đã có màn 9inch và 1 option rất quen thuộc
10 giờ trước
Honda CR-V 2025 bổ sung một số trang bị cho bản tiêu chuẩn đồng thời mang tới cho người dùng cấu hình off-road TrailSport.
Việt Nam xuất khẩu hàng trăm nghìn tấn sản vật trị giá hơn 10 tỷ USD của TG: Mỹ, Nga liên tục chốt đơn
10 giờ trước
Mỹ chi hơn 6 triệu USD chỉ trong 3 tháng đầu năm để nhập khẩu sản vật này từ Việt Nam.
Trung Quốc lại lập kỳ tích: Cỗ máy "hóa thành con người", làm được điều không tưởng nhờ bảo bối DeepSeek
11 giờ trước
Không còn là thử nghiệm, những sản phẩm này đã làm được việc thay thế con người, dù rất phức tạp.

Tin cùng chuyên mục

Apple tôn vinh Việt Nam theo cách đặc biệt nhân ngày đại lễ 30/4
12 giờ trước
Việc Apple dành riêng một chiến dịch để vinh danh các nhà phát triển Việt trong dịp 30/4 là một hành động đặc biệt, cho thấy Việt Nam đang dần chuyển mình thành nơi tạo nên những nhà phát triển tài năng có bản sắc, có sức lan tỏa trên bản đồ công nghệ toàn cầu.
3 tháng VinFast bán hơn 35.000 xe, gấp 3 lần Toyota và Hyundai – Vị trí top 1 thị trường năm 2025 sớm có chủ?
13 giờ trước
Chiếm 30% thị phần toàn thị trường, VinFast duy trì vị thế dẫn đầu trong quý 1/2025 nhờ lợi thế về sản phẩm, giá bán hấp dẫn và hàng loạt chính sách thúc đẩy tiêu dùng. Cuộc đua top 1 thị trường dường như đã được định đoạt với sự vượt trội của hãng xe Việt.
Thế lực mới nổi trên thị trường gọi xe công nghệ vượt mặt Grab, Be: 83% người dùng nói hài lòng, sắp gia nhập mảng thị trường giao đồ ăn?
1 ngày trước
Sau 2 năm gia nhập thị trường, Xanh SM đã chính thức có dấu mốc mới vào cuối năm 2024 khi lần đầu tiên bỏ xa Grab, Be về thị phần đặt xe taxi.
Xem trước Toyota Corolla Cross 2026: Thiết kế nối gót Camry, kích thước khó tạo đột phá, có thể ra mắt năm sau
1 ngày trước
Toyota Corolla Cross ra mắt lần đầu vào 2020 và có thể được nâng cấp lên thế hệ mới vào năm sau.