"Sốt" phân lô bán nền ở Lâm Đồng: Trách nhiệm của ai?

07/12/2021 14:15
Nhiều người không còn thói quen lên Bảo Lộc, Lâm Đồng để thưởng trà, cà phê mà chủ yếu đi săn đất hoặc mua bán đất để kiếm lời.

Vài năm gần đây, thị trường bất động sản tỉnh Lâm Đồng bỗng "sốt" khi nhiều cá nhân, doanh nghiệp đổ về đầu tư gom mua những đồi chè, cà phê bạt ngàn để phân lô, bán đất nền, ăn theo cao tốc Dầu Giây (Đồng Nai) đi Bảo Lộc (Lâm Đồng).

Nhộn nhịp phân lô, mua bán

Trong cơn sốt đất, nhiều đồi chè, cà phê đã bị san ủi, cày xới nham nhở. Thay vào đó là những con đường nhựa và lưới điện dọc ngang. Sau đó là hàng trăm dự án phân lô, bán nền mọc lên kéo theo lực lượng môi giới bất động sản hoạt động rầm rộ.

 Sốt phân lô bán nền ở Lâm Đồng: Trách nhiệm của ai? - Ảnh 1.

Hàng loạt dự án bất động sản phân lô bán nền trái quy định đang gây bức xúc dư luận

Có mặt tại một khu vực đang phân lô bán nền có tên khu nghỉ dưỡng Sun Valley giáp ranh giữa xã Đam B’ri, TP Bảo Lộc và xã Lộc Quảng, huyện Bảo Lâm, tỉnh Lâm Đồng, chúng tôi được hàng chục môi giới đeo bám, mời chào mua đất dự án. Họ quảng cáo dự án này có rất nhiều tiện ích, nhiều khu dinh thự, biệt thự nghỉ dưỡng, biệt thự vườn do Công ty CP Đầu tư và Phát triển Khải Hưng là đơn vị xây dựng phát triển. Đi xa hơn vào các xã Lộc Tân, xã B’ Lá của huyện Bảo Lâm, hàng loạt dự án bất động sản cũng đang mọc lên thay thế cho những đồi chè ô long, cà phê trước đây. Một số dự án dù chưa san ủi xong vẫn được quảng cáo, chào mời rầm rộ.

Các khu đất này được chủ đầu tư mua của người dân rồi để cá nhân hộ gia đình đứng tên sau đó làm đơn hiến đất cho nhà nước để mở đường và lập nên những dự án trái phép có tên nước ngoài như: The Tropicana Garden 1 và 2; Kiwuki; Country Dream 2; Sun Valley… sau đó quảng cáo rầm rộ trên các trang mạng xã hội để bán.

Tại các dự án này, chủ đầu tư cho môi giới chào mời người mua với những lời quảng cáo hấp dẫn, vẽ ra viễn cảnh dân cư đông đúc vì đường cao tốc Dầu Giây (Đồng Nai) đi Bảo Lộc (Lâm Đồng) ngang qua đây. Giá bán mỗi lô chỉ từ 5-7 triệu đồng/m2, nếu khách hàng không đầu tư ngay sẽ mất cơ hội vì giá đất sẽ tăng vọt trong thời gian không xa.

Anh Phan Anh Tú (35 tuổi, ngụ Bảo Lộc) cho biết mình được thuê dùng cưa máy cắt trọc vườn cà phê rộng 3 ha đang cho trái ở khu vực núi Sapung xã Lộc Thành, huyện Bảo Lâm, Lâm Đồng để doanh nghiệp làm dự án nhưng vừa làm anh vừa tiếc: "Nhìn rẫy cà phê giống ghép cao sản đang tươi tốt mà bị phá bỏ tôi tiếc lắm nhưng biết làm sao được. Trung bình 1 ha cà phê đạt năng suất mỗi vụ thu hoạch từ 4-5 tấn cà phê nhân, trừ chi phí có thể lãi hơn 150 triệu đồng. Ai mà không tiếc! Ai đi qua cũng hỏi sao cưa hạ hết uổng quá vậy nhưng biết sao được, mình làm công mà, chủ bảo làm mặt bằng để phân lô thì mình chịu thôi…".

Những ông "trùm" bất động sản lậu bị điều tra

Trước tình trạng nhiều dự án phân lô, bán nền trái phép diễn ra rầm rộ ở khu vực TP Bảo Lộc và huyện Bảo Lâm, ông Đoàn Kim Đình, Chủ tịch UBND TP Bảo Lộc, cho biết chính quyền địa phương đang vào cuộc điều tra và sẽ phối hợp các ngành chức năng tỉnh xử lý theo đúng quy định. "Chúng tôi vừa có quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với một số chủ khu đất trên giao lộ Phùng Hưng - Phan Đình Phùng (phường Lộc Tiến) vì đã có vi phạm về đất đai, trật tự trong hoạt động xây dựng. Đồng thời, yêu cầu họ ngưng việc san gạt, khôi phục lại tình trạng ban đầu".

Theo ghi nhận của phóng viên Báo Người Lao Động, hiện trạng của khu đất vừa bị xử phạt nói trên là quả đồi khoảng 10 ha đã bị "xẻ thịt" lồi lõm, mảng xanh chỉ còn trơ lại đất đỏ khiến người dân rất bức xúc. Theo hồ sơ, khu đất trên đang được các ông Lê Đức Hưng, Hoàng Vũ Minh Trí và một vài cá nhân khác đứng tên.

Điều đáng nói là 1 trong 2 chủ đất bị cơ quan chức năng xử phạt vi phạm hành chính là ông Lê Đức Hưng, trùng tên với vị Chủ tịch HĐQT Công ty CP Đầu tư và Phát triển BĐS Khải Hưng (Khải Hưng Corp), chủ đầu tư đại công trình Sun Valley trên quả đồi 41 ha triển khai trái phép ở khu vực giáp ranh giữa xã Lộc Quảng, huyện Bảo Lâm và đường Tản Đà, xã Đam B’Ri TP Bảo Lộc.

Ngoài ra, đại diện bất động sản lớn khác trong nhóm 10 đơn vị có biểu hiện tách thửa, hợp thửa không đúng quy định đã bị Công an tỉnh Lâm Đồng yêu cầu cung cấp hồ sơ xác minh.

Ông Huỳnh Minh Xuyến, nguyên Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Lâm Đồng, nhận định để xảy ra tình trạng phân lô bán nền tràn lan chắc chắn có lỗ hổng trong việc chuyển đổi đất từ nông nghiệp sang đất ở. "Làm dự án bất động sản không có gì sai nhưng phải đúng luật. Doanh nghiệp mua đất nông nghiệp với giá rẻ bèo rồi lách luật để làm dự án và bán gấp trăm gấp ngàn lần như thế là sai, làm thất thu tiền của nhà nước. Làm như vậy là bất công với những đơn vị, doanh nghiệp chân chính có dự án, có quy hoạch đúng chuẩn" - ông Xuyến phân tích.

Không cấm nhưng phải đúng quy định

Ông Nguyễn Văn Triệu, Bí thư Thành ủy TP Bảo Lộc, nêu quan điểm việc mua bán sang nhượng quyền sử dụng đất là quyền của người dân không ai cấm nhưng phân lô, tách thửa, hợp thửa… phải làm đúng quy định. Đơn vị nào sai thì bị xử lý hành chính, nếu nặng hơn sẽ bị điều tra xử lý. "Nói thật ra về vấn đề này nếu căng thẳng quá nguồn lực đầu tư không về thì dân khổ, thất thu ngân sách. Quan điểm của thành phố là đúng quy hoạch cứ làm" - ông Triệu nói.

Tin mới

Siêu thị thắng lớn, chợ vắng hoe dịp lễ 30-4
3 giờ trước
Lượng khách mua sắm tại các siêu thị khu vực trung tâm TP HCM tăng cao trong dịp lễ 30-4, doanh thu nhiều hệ thống lớn kỳ vọng tăng hơn mức 20%-30% theo dự kiến
Không phải dầu thô hay khí đốt, châu Âu bất ngờ săn lùng một mặt hàng của Nga bất chấp lệnh trừng phạt, nhập khẩu tăng hơn 10 lần
3 giờ trước
Châu Âu đã nhập khẩu hơn 474.000 tấn mặt hàng này từ Nga trong tháng 1/2025 so với chỉ hơn 36 nghìn tấn vào một năm trước.
Thị trường ngày 2/5: Giá dầu tăng gần 2%, cà phê giảm hơn 4%, vàng thấp nhất trong hai tuần
3 giờ trước
Kết thúc phiên 1/5 giá dầu tăng gần 2% sau khi Tổng thống Mỹ đe dọa áp đặt lệnh trừng phạt thứ cấp đối với Iran, vàng giảm xuống mức thấp nhất trong gần hai tuần, đồng tăng sau đợt bán tháo mạnh, cà phê giảm mạnh.
Nước nào tiêu thụ cá tra Việt Nam lớn nhất thế giới?
5 giờ trước
Xuất khẩu cá tra tăng vọt trong những tháng đầu năm. Trong đó, Mỹ và Trung Quốc là hai nước mua nhiều cá tra Việt Nam nhất, với sản phẩm chủ lực là phile cá đông lạnh.
Vừa gia nhập thị trường Trung Quốc chưa được bao lâu, đối thủ sầu riêng của Thái Lan, Việt Nam bất ngờ gặp khó, năng suất thấp nhất trong 1 thập kỷ
5 giờ trước
Tham vọng chiếm lĩnh thị trường sầu riêng Trung Quốc của quốc gia này đang đứng trước thách thức.

Tin cùng chuyên mục

Elon Musk cần một 'Tim Cook' cho Tesla
8 giờ trước
Nhiều người tin rằng Tesla đang bước vào giai đoạn cần ổn định, tinh chỉnh để tối ưu hiệu quả vận hành và cần một vị CEO theo kiểu Tim Cook.
Xem trước Hyundai Tucson 2026: Có điểm như Santa Fe, bỏ máy dầu, có bản PHEV chạy 100km không cần xăng
11 giờ trước
Thế hệ kế tiếp của Hyundai Tucson dự kiến sẽ là mẫu xe quan trọng nhất ra mắt trong năm sau của hãng.
Honda CR-V 2025 ra mắt: Thêm bản offroad 204hp, ngay từ bản base đã có màn 9inch và 1 option rất quen thuộc
1 ngày trước
Honda CR-V 2025 bổ sung một số trang bị cho bản tiêu chuẩn đồng thời mang tới cho người dùng cấu hình off-road TrailSport.
Trung Quốc lại lập kỳ tích: Cỗ máy "hóa thành con người", làm được điều không tưởng nhờ bảo bối DeepSeek
1 ngày trước
Không còn là thử nghiệm, những sản phẩm này đã làm được việc thay thế con người, dù rất phức tạp.