SSI nâng dự báo lợi nhuận HDBank năm 2021 lên 7.800 tỷ đồng

07/08/2021 09:55
Tăng trưởng huy động của HDBank trong 6 tháng đầu năm cao hơn nhiều so với tăng trưởng tín dụng. SSI cho rằng, không ngoài khả năng ngân hàng đang lên kế hoạch cho vay một số dự án lớn dài hạn trong cuối năm 2021 khi hạn mức tăng trưởng tín dụng được nới và do đó huy động trước nguồn vốn trung dài hạn để chuẩn bị cho điều này.

Bộ phận phân tích chứng khoán SSI (SSI Research) vừa có báo cáo phân tích về ngân hàng HDBank (mã HDB). 

Trong kịch bản cơ sở là làn sóng bùng phát Covid-19 sẽ được kiểm soát vào cuối tháng 8 và toàn dân sẽ được tiêm chủng đầy đủ trong quý 2/2022, SSI tăng ước tính lợi nhuận năm 2021 và 2022 cho HDB lên 7,8 nghìn tỷ đồng (tăng 33% so với năm 2020) và 9,4 nghìn tỷ đồng ( tăng 21% so với năm 2021). 

SSI giả định tăng trưởng tín dụng năm nay của HDBank là 17%, giảm so với dự kiến 20% do mức trần thấp sau đợt nới lỏng hạn mức tăng trưởng tín dụng lần đầu. Mặc dù vậy, do cơ sở so sánh thấp năm 2021, việc phục hồi có thể mạnh hơn trong năm 2022. Nhóm cũng phân tích cũng dự báo thu nhập lãi thuần của HDBank năm 2021 đạt khoảng 13.895 tỷ đồng, NIM ở mức 4,3%.

Trong khi đó, SSI ước tính đà tăng cho vay bán lẻ sẽ có thể giảm bớt phần nào tác động từ việc giảm lãi suất cho vay. Ngoài ra, trước đây, SSI cũng đã cẩn trọng giả định NIM ở mức tương đối thấp (4,32% so với 4,47% trong 6 tháng đầu năm 2021) do cho rằng HDB sẽ chủ động giảm lãi suất cho vay nên không thực hiện điều chỉnh giả định NIM. Việc giảm NIM sẽ được bù đắp thông qua tăng quy mô tăng trưởng tín dụng.

Doanh thu từ dịch vụ thanh toán là yếu tố bất ngờ trong quý 2/2021 nhờ số lượng thẻ tín dụng và ghi nợ và số lượng tài khoản mobile banking tăng mạnh. Điều này được hưởng lợi từ giãn cách xã hội khi người dân tăng tần suất sử dụng dịch vụ giao dịch trực tuyến thay vì trả tiền mặt. Theo đó, SSI dự báo thu nhập thuần ngoài lãi của ngân hàng sẽ đạt 2.984 tỷ đồng, tăng 18% so với dự báo trước.

SSI nêu một số điểm cần lưu ý trong kết quả kinh doanh 6 tháng đầu năm của HDBank trong đó là việc huy động vượt tín dụng, tạo áp lực lên NIM. Năm 2020, tăng trưởng huy động của HDB gần gấp đôi tăng trưởng tín dụng (38,4% so với 21%). Điều này tiếp diễn trong 6 tháng đầu năm 2021, với tăng trưởng huy động đạt 11% trong khi tăng trưởng tín dụng 5,8%. Để đạt kết quả này, HDB đã duy trì lãi suất huy động ở mức cao so với các ngân hàng khác (cao hơn 116 bps so với các ngân hàng TMCP tư nhân nhỏ và 184 bps so với các ngân hàng TMCP tư nhân lớn).

Sau nhiều năm LDR ở mức cao, ngân hàng bắt đầu tập trung thu hút tiền gửi từ năm 2020 để đưa chỉ số này về mức an toàn hơn. Tuy nhiên, SSI vẫn băn khoăn về việc tăng trưởng huy động ở mức cao trong 6 tháng đầu năm 2021 ngay cả trong bối cảnh hạn mức tăng trưởng tín dụng ban đầu thấp và các chỉ tiêu thanh khoản ở mức hợp lý.

Theo quan điểm của nhóm phân tích, LDR (68% so với mức trần 85%) và tỷ lệ vốn ngắn hạn sử dụng cho vay trung dài hạn (23% so với mức trần 37% từ tháng 10/2021) đang ở mức thấp không cần thiết. Do đó, không ngoài khả năng HDB có thể lên kế hoạch cho vay một số dự án lớn dài hạn trong nửa cuối 2021 khi hạn mức tăng trưởng tín dụng được nới và do đó, có thể huy động trước nguồn vốn trung dài hạn để chuẩn bị cho điều này.

Tin mới

Những ngày tươi đẹp đã qua: Xe Trung Quốc đang phải đối mặt với thực tế phũ phàng
5 giờ trước
Căn nguyên nằm ở chỗ thị trường nội địa đã quá tải sản lượng. Trung Quốc có công suất sản xuất hơn 20 triệu xe điện mỗi năm, trong khi nhu cầu thực tế chỉ đạt khoảng 11–12 triệu. Khi cung vượt cầu, hệ quả tất yếu là chiến tranh giá.
Ông Putin ra chỉ thị chiến lược: Tối quan trọng đối với công nghệ hiện đại, bao gồm vũ khí
4 giờ trước
Theo Tổng thống Nga Vladimir Putin, phát triển ngành công nghiệp đất hiếm là rất quan trọng đối với khả năng cạnh tranh toàn cầu và tăng trưởng bền vững của Nga.
Đoàn Di Băng mếu máo, nắm chặt tay Nguyễn Quốc Vũ khicông an khám nhà, bắt tạm giam
4 giờ trước
Bức ảnh gây xôn xao MXH.
Chứng khoán ngày 6-11: VN-Index sẽ tăng giảm đan xen
4 giờ trước
Công ty Chứng khoán VCBS dự báo VN-Index có thể "rung lắc" mạnh trong phiên 6-11 với tâm lý thận trọng của nhà đầu tư
CEO trang web 'hiện tượng mạng' 35 tỷ USD chính thức trở thành tỷ phú sau 20 năm đồng sáng lập
3 giờ trước
Hành trình khởi nghiệp từ căn phòng ký túc xá nhỏ đã truyền cảm hứng cho rất nhiều người trẻ.

Tin cùng chuyên mục

Long Châu đóng góp sáng kiến về y tế số tại Diễn đàn Kinh tế Thụy Sĩ – Việt Nam 2025
20 giờ trước
Tại Diễn đàn Kinh tế Thụy Sĩ - Việt Nam 2025 (SVEF), đại diện Long Châu cùng chuyên gia đầu ngành trong nước và quốc tế đã trao đổi về xu hướng chuyển đổi số, ứng dụng AI và hợp tác công - tư trong lĩnh vực y tế, dược phẩm.
Thế Giới Di Động chạm mốc bán ra 1 triệu camera - doanh số tăng gấp 10 lần trong 3 năm
1 ngày trước
Sau 10 tháng đầu năm, Thế Giới Di Động xác lập cột mốc với 1 triệu camera an ninh bán ra - trở thành nhà bán lẻ số 1 thị trường này.
Tình cảnh bí ẩn của K+ lúc này: Ai là "kẻ ám hại" đế chế truyền hình trả tiền nức tiếng số 1 Việt Nam?
1 ngày trước
Truyền hình số K+ liệu còn ổn?
Dừa tươi rớt giá thê thảm
2 ngày trước
Giá dừa tươi đang rớt thảm không chỉ tại Việt Nam mà còn ở Thái Lan. Trong khi đó, giá vẫn rất cao tại thị trường nhập khẩu chính là Mỹ, Trung Quốc.