Startup khách sạn Oyo được rót thêm 1,5 tỷ USD

08/10/2019 09:33
Chuỗi khách sạn Oyo Holtes và Homes của Ấn Độ vừa huy động được thêm 1,5 tỷ USD từ nhà sáng lập...

Chuỗi khách sạn Oyo Holtes và Homes của Ấn Độ vừa huy động được thêm 1,5 tỷ USD từ nhà sáng lập Ritesh Agarwal, tập đoàn Nhật Bản SoftBank, và một số nhà đầu tư khác để mở rộng hoạt động tại các thị trường nước ngoài như Mỹ và châu Âu.

Theo tin từ Reuters, Agarwal, 25 tuổi, sẽ chi 700 triệu USD để mua cổ phiếu mới của công ty do chính anh sáng lập nên. Đây là một phần trong kế hoạch chi 2 tỷ USD đã được công bố từ trước để nâng gấp 3 lần cổ phần của Agarwal trong Oyo - chuỗi khách sạn lớn nhất của Ấn Độ.

Các nhà đầu tư hiện tại của Oyo, gồm Vision Fund của SoftBank, Lightspeed Venture Partners, và Sequoia India sẽ đóng góp phần còn lại trong 1,5 tỷ USD của đợt rót vốn này.

Thành lập Oyo vào năm 2013, Agarwal đã đưa chuỗi khách sạn này trở thành công ty khởi nghiệp (startup) đắt giá thứ nhì của Ấn Độ, với mức định giá khoảng 10 tỷ USD. Tại Ấn Độ, mức định giá của Oyo chỉ thua một startup khác là One97 Communications - công ty mẹ của ứng dụng thanh toán trực tuyến Paytm.

Oyo hiện có 1,2 triệu phòng khách sạn tại hơn 80 quốc gia trên thế giới, bao gồm 590.000 phòng ở Trung Quốc. Oyo đã vào thị trường Mỹ trong năm nay và hiện có 7.500 phòng tại 60 thành phố.

"Chúng tôi thực sự tin tưởng rằng công ty có khả năng xây dựng được một thương hiệu thực sự toàn cầu từ Ấn Độ, đồng thời đảm bảo hoạt động kinh doanh diễn ra trơn tru, với một hướng đi rõ ràng đến lợi nhuận", Agarwal nói trong một tuyên bố.

Hồi tháng 7, Agarwal tuyên bố kế hoạch chi 2 tỷ USD để nâng cổ phần trong Oyo lên 30% từ 10%. Nguồn thạo tin nói rằng hai ngân hàng Nhật Bản là Mizuho và Nomura là nguồn cấp vốn cho Agarwal trong vụ thâu tóm cổ phần này.

Đợt huy động vốn mới nhất của Oyo diễn ra trong bối cảnh nhiều startup đình đám khác như WeWork gặp khó khăn. Cổ phiếu của những startup lớn như Uber hay Lyft lao dốc chóng mặt sau IPO khiến giới đầu tư hoài nghi về mức định giá của các công ty khởi nghiệp.

Agarwal thành lập Oyo vào năm 19 tuổi, sau khi bỏ học đại học và đi "phượt" khắp Ấn Độ. Những căn phòng khách sạn và nhà nghỉ chất lượng kém đã khiến Agarwal nảy ra ý tưởng về một chuỗi khách sạn chất lượng tốt, đồng đều.

Oyo nhận đăng ký của các chủ khách sạn, rồi giúp các khách sạn đó nâng cấp mọi thứ từ thiết bị nhà tắm tới nội thất và chăn ga gối đệm. Tiếp đó, Oyo cung cấp cho các khách sạn những sản phẩm đã được tiêu chuẩn hóa như ga giường, đồ dùng nhà tắm… và hỗ trợ đào tạo nhân viên.

Oyo đánh giá các khách sạn dựa trên 200 tiêu chí khác nhau, từ chất lượng đệm cho tới khăn tắm và nhiệt độ nước. Để trở thành thành viên của Oyo, với logo Oyo màu đỏ treo bên ngoài, các khách sạn phải đồng ý trải qua một đợt nâng cấp kéo dài khoảng 1 tháng.

Sau đó, Oyo sẽ thu khoảng 25% số tiền mỗi lượt thuê phòng. Giá phòng khách sạn trong chuỗi thường dao động từ 25-85 USD.

  • Từ khóa:

Tin mới

Xe điện Honda thiết kế "chất" như motor, hiệu năng ngang SH
9 giờ trước
Một mẫu xe máy điện mang thương hiệu Honda với thiết kế café-racer cực kỳ cuốn hút, sở hữu hiệu năng mạnh mẽ có thể được các đơn vị nhập khẩu tư nhân đưa về Việt Nam vào tháng 9 tới.
Bất ngờ người Việt chi đến 725 tỷ đồng mua giấy qua mạng
10 giờ trước
Chi hơn 203.000 tỷ đồng mua sắm qua mạng trong nửa đầu năm, bên cạnh sản phẩm làm đẹp, thời trang, thực phẩm, người tiêu dùng Việt tốn 725 tỷ đồng để mua giấy rút.
Ảnh thật VinFast Evo Grand: Hai người ngồi có chật không, cốp xe có thể lắp thêm pin phụ trông ra sao?
11 giờ trước
CEO của Xanh SM cũng đã ngồi thử VinFast Evo Grand.
'Gậy ông đập lưng ông': Hạ giá trần dầu Nga xuống 15%, châu Âu sắp phải đi đường vòng mua dầu Nga với giá đắt đỏ?
12 giờ trước
Theo các chuyên gia, các biện pháp mới có thể khiến EU phải trả giá cao hơn cho nhiên liệu nhập khẩu trong khi chưa mang lại hiệu quả rõ rệt trong việc làm giảm nguồn thu từ dầu mỏ của Nga.
Mỹ đã chốt đơn hơn 18 tỷ USD một mặt hàng thế mạnh của Việt Nam: xuất khẩu tăng hơn 60%, nước ta là ông lớn thứ 5 thế giới
12 giờ trước
Mỹ là thị trường xuất khẩu lớn nhất của Việt Nam ở mặt hàng này.

Tin cùng chuyên mục

Trải nghiệm Hyundai Palisade giá từ 1,3 tỷ: SUV cỡ lớn, êm và lịch lãm cho doanh nhân
3 ngày trước
Hyundai Palisade mang lại một góc nhìn mới về một chiếc SUV cỡ lớn: tiết kiệm nhiên liệu, bền bỉ, bảo dưỡng đơn giản thay vì đắt đỏ, đỏng đảnh, ngốn xăng và khó chiều như một số mẫu xe châu Âu.
Bất ngờ với chia sẻ của một doanh nhân làm cà phê thật
16/06/2025 04:15
Doanh nhân Phan Minh Thông, nhà sáng lập K COFFEE, người nổi tiếng với các phát ngôn thẳng thắn về cà phê độn, tẩm gần đây thừa nhận chưa lãi
Thông tin về công ty đứng sau nhà máy sản xuất mỹ phẩm Hanayuki do chồng Đoàn Di Băng phân phối
29/05/2025 01:55
Các lô mỹ phẩm do công ty của chồng Đoàn Di Băng phân phối đều được sản xuất tại Công ty CP nhà máy y tế EBC Đồng Nai.
Minh Nhựa chia tay Range Rover SVAutobiography sau 3 năm gắn bó, giá rao 8 tỷ tiệm cận Mercedes-Maybach S-Class
28/05/2025 08:00
Sau 3 năm sử dụng, chiếc Range Rover SVAutobiography của Minh Nhựa đã lăn bánh được khoảng 40.000 km.