Sự bùng nổ của năng lượng mặt trời ở miền Nam

22/06/2020 15:47
Với sự hấp dẫn của cơ chế giá, đến nay, việc lắp đặt hệ thống năng lượng mặt trời không chỉ giúp cho nhà đầu tư tiết giảm tiền điện, mà còn có thêm tiền do bán điện dư phát trên lưới. Đây là động lực chính thúc đẩy điện mặt trời (ĐMT) phát triển mạnh ở miền Nam trong thời gian gần đây.

Theo Tổng công ty Điện lực miền Nam (EVNSPC), trong tháng 5 vừa qua, đơn vị đã ký biên bản lắp đặt công tơ 2 chiều với 1.736 khách hàng, tổng công suất tấm pin lắp đặt là 41.629 kWp. Lũy kế đến hết tháng 5, tại 21 tỉnh, thành phố miền Nam đã có 4.495 khách hàng lắp đặt hệ thống ĐMT áp mái, tổng công suất tấm pin lắp đặt là 138.508 kWp, đạt 40% kế hoạch EVN giao là 350 MWp.

Các công ty điện lực thành viên của EVNSPC thực hiện vượt 45% kế hoạch được giao là PC Bình Phước (115%), Long An (68%), Bình Dương (66%), An Giang (52%). Các đơn vị có tỉ lệ hoàn thành dưới 20% gồm Lâm Đồng (10%), Tiền Giang (14%), Bến Tre (12%), Vĩnh Long (16%), Cần Thơ (9%), Sóc Trăng (16%).

Cũng theo EVNSPC, đối với nhà đầu tư, điện mặt trời mái nhà (ĐMTMN) đã mang lại hiệu quả về mặt kinh tế cao, do đó ngày càng có nhiều khách hàng quan tâm đầu tư mới, nâng công suất đối với các hệ thống ĐMTMN đã lắp đặt trước đó.

Cụ thể, sản lượng điện khách hàng tại miền Nam phát lên lưới trong tháng 5 đã đạt 26.425.648 kWh, lũy kế đến hết tháng 5 là 97.674.918 kWh. Trong đó, sản lượng điện phát trước ngày 30/6/2019 là 38.571.278 kWh và sau ngày 30/6/2019 là 59.103.640 kWh. Tính đến cuối tháng 5, EVNSPC đã thanh toán tiền mua ĐMTMN cho 4.138 khách hàng với sản lượng 82.716.388 kWh, tương ứng 184,8 tỷ đồng.

Ngoài lĩnh vực ĐMTMN, tại miền Nam hiện còn có 48 nhà máy ĐMT (Solar farm) đã đóng điện, tổng công suất lắp đặt hơn 2.403 MWp, chủ yếu tập trung tại các tỉnh Ninh Thuận, Bình Thuận, Long An, Bà Rịa-Vũng Tàu, Tây Ninh và An Giang. Sản lượng điện nhận từ các nhà máy ĐMT trong tháng 5 là 271,07 triệu kWh, chiếm 4,12% so với sản lượng điện nhận toàn hệ thống. Tổng sản lượng điện nhận từ các nhà máy ĐMT trong 5 tháng đầu năm 2020 là hơn 1.370 triệu kWh, chiếm 4,32% tổng lũy kế điện nhận toàn hệ thống của EVNSPC.

Rõ ràng, việc lắp đặt hệ thống ĐMTMN đã tạo ra nguồn năng lượng xanh và sạch, giảm thiểu ô nhiễm môi trường, chủ động về nguồn điện phục vụ cho các tòa nhà khi áp dụng khoa học công nghệ tiên tiến trong mua sắm thiết bị, vận hành hệ thống. Theo tính toán của các nhà đầu tư ĐMTMN, nếu đầu tư từ 30-45 triệu đồng lắp hệ thống ĐMTMN với công suất 4-5 kWp, hệ thống ĐMT này sẽ tạo ra lượng điện khoảng 25 kWh, đủ điện cho các thiết bị dùng điện như tivi, quạt, tủ lạnh, thắp sáng trong gia đình và chỉ trong thời gian 6-7 năm là hoàn vốn đầu tư.

Từ đầu năm đến nay, nhiều khách hàng ở tỉnh Đồng Tháp đã đăng ký lắp đặt hệ thống ĐMTMN và không ít chủ đầu tư còn nâng thêm công suất của hệ thống. Theo PC Đồng Tháp, toàn tỉnh hiện có trên 730 khách hàng lắp đặt ĐMTMN, tổng công suất lắp đặt hơn 8.181 kWp. Trong đó, có 486 khách hàng lắp đặt sau ngày 30/6/2019 với công suất gần 4.800kWp; sản lượng điện phát lên lưới gần 3,5 triệu kWh. Tính trong 5 tháng đầu năm 2020, ĐMTMN của tỉnh Đồng Tháp đã đạt hơn 1,8 triệu kWh, ngành điện đã thanh toán cho khách hàng tương ứng khoảng 3,5 tỷ đồng.

Với hiệu quả thiết thực, thời gian tới EVNSPC sẽ tăng cường tuyên truyền để khách hàng tiếp tục lắp đặt ĐMT. Trên thực tế, Việt Nam được đánh giá có tiềm năng rất lớn về ĐMT. Trong đó, việc ứng dụng hệ thống pin năng lượng mặt trời lắp mái để sản xuất điện sẽ góp phần giúp các gia đình, doanh nghiệp giảm đáng kể chi phí tiền điện và giảm áp lực cung ứng điện cho ngành điện, đặc biệt là vào mùa nắng nóng.

Tin mới

Tại sao Trung Quốc dè dặt với chip H200 của Nvidia dù được nới lỏng hạn chế?
7 phút trước
Chính quyền Bắc Kinh lo lắng chip H200 của Nvidia có thể trở thành “viên đạn bọc đường” cho ngành công nghệ nội địa.
Thống đốc Nguyễn Thị Hồng được giao nhiệm vụ quan trọng tại Trung tâm tài chính quốc tế
44 phút trước
Theo quyết định của Thủ tướng, bà Nguyễn Thị Hồng là Phó Chủ tịch Hội đồng điều hành Trung tâm tài chính quốc tế tại Việt Nam.
Biết sữa Hiup 27 là hàng giả vẫn tiêu thụ 860.688 lon, Công ty Alama thu gần 471 tỷ đồng
15 phút trước
Mặc dù biết sữa Hiup 27 có chỉ tiêu không đạt và bị coi là hàng giả nhưng Công ty Alama vẫn tiêu thụ ra thị trường 860.688 lon, doanh thu thu được gần 471 tỷ đồng.
Bỏ thuế khoán từ 1/1/2026: Hơn 2,5 triệu hộ kinh doanh cần chuẩn bị gì?
29 phút trước
Từ 1/1/2026, cơ chế thuế khoán chính thức được thay bằng phương thức kê khai theo doanh thu thực tế, tác động tới hơn 2,5 triệu hộ kinh doanh. Trước thời điểm áp dụng, các hộ kinh doanh cần sớm rà soát doanh thu, chuẩn bị sổ sách và hóa đơn điện tử để tránh lúng túng khi chính sách mới có hiệu lực.
Trung Quốc triệt phá đường dây buôn lậu mẫu máu phụ nữ mang thai quy mô lớn
30 phút trước
Cơ quan Hải quan thành phố Quảng Châu (Trung Quốc) mới đây đã triệt phá thành công một vụ buôn lậu đặc biệt nghiêm trọng.

Bảng giá cập nhật trực tuyến

Dầu thô Brent

BRENT CRUDE

1.591.824 VNĐ / thùng

60.47 USD / bbl

1.09 %

+ 0.65

Dầu thô WTI

WTI CRUDE OIL

1.487.844 VNĐ / thùng

56.52 USD / bbl

0.93 %

+ 0.52

Khí tự nhiên US

NATURAL GAS US

2.841.710 VNĐ / m3

3.98 USD / mmbtu

1.95 %

+ 0.08

Than đá

COAL

2.850.911 VNĐ / tấn

108.30 USD / mt

0.28 %

- 0.30

» Xem tất cả giá Năng lượng

Tin cùng chuyên mục

Bản hybrid một lần đổ xăng đi hơn 1.100km: Đây là chiếc Santa Fe được mong nhất?
2 giờ trước
Mạnh mẽ, tối ưu sử dụng nhiên liệu và không cần phải sạc điện, Santa Fe hybrid với năng lực một lần đổ xăng đi được hơn 11.00km, đang gây sự chú ý của người dùng.
Chứng khoán lấy lại mốc 1.700 điểm, tiền vào DGC tăng vọt
3 giờ trước
Khép lại phiên giao dịch cuối tuần, VN-Index bứt phá hơn 27 điểm, chính thức lấy lại mốc tâm lý 1.700 điểm. Nhóm Vingroup dẫn dắt thị trường, trong khi đó, cổ phiếu của Hóa chất Đức Giang thoát chuỗi giảm sàn với thanh khoản bùng nổ.
Một thế lực vừa tung hơn 300 tỷ đồng "gom" cổ phiếu Việt Nam trong phiên cuối tuần
5 giờ trước
Tự doanh CTCK mua ròng 301 tỷ đồng trên HOSE.
Khánh thành 'siêu sân bay' hiện đại nhất Việt Nam
5 giờ trước
Dự án Cảng Hàng không quốc tế Long Thành, tỉnh Đồng Nai là dự án quan trọng quốc gia được Quốc hội phê duyệt chủ trương đầu tư với quy mô công suất 100 triệu hành khách/năm và 5 triệu tấn hàng hóa/năm