Sự thật về việc Thủ tướng Abe đề cử ông Trump nhận giải Nobel Hòa bình

18/02/2019 20:30
Thực tế Thủ tướng Nhật Abe đã không tự đề cử Tổng thống Mỹ Trump cho giải Nobel Hòa bình.

Trong một phát ngôn vừa qua, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết được Thủ tướng Nhật Bản  Shinzo Abe đề cử giải Nobel Hòa bình.

Liên quan tới phát ngôn này, tại cuộc họp Ủy ban ngân sách Hạ viện ngày hôm nay (18/2), Thủ tướng Abe khẳng định rằng ông đã  không nói rõ thực sự ông đã đề cử ông Trump hay không. Trên thực tế, ông chỉ đánh giá năng lực chỉ đạo của Tổng thống Trump liên quan đến vấn đề hạt nhân của Triều Tiên.

Thủ tướng Abe đánh giá rằng trong năm 2018, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã góp sức tiến hành cuộc gặp gỡ cấp cao với Triều Tiên hướng tới  giải quyết vấn đề hạt nhân và tên lửa của Triều Tiên. Đây là sự kiện mang tính lịch sử. Lúc đó, ông Trump đã thông báo cho ông Kim biết về lập trường của Nhật Bản liên quan đến vấn đề công dân Nhật Bản bị Triều Tiên bắt cóc. Sau đó, vấn đề này cũng được Nhà Trắng và chính phủ Nhật Bản tiếp tục hợp tác chặt chẽ để giải quyết. Do đó, Thủ tướng Abe đã đánh giá cao năng lực lãnh đạo của ông Trump trong vấn đề này.

Tuy nhiên, ông Abe cho biết thêm rằng, Ủy ban giải Nobel không công bố những người đề cử và những người được đề cử trong vòng 50 năm sau nhận được lá thư đề cử, vì vậy, ông cũng không muốn đề cập tới vấn đề này.

Trong họp báo tại Nhà Trắng ngày 15/2 vừa qua, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết ông được ông Abe đề cử vào giải Nobel Hòa bình vì ông Abe đánh giá cao những nỗ lực của ông Trump trong việc ngăn được những vụ thử hạt nhân của Triều Tiên trong thời gian gần đây.

Hiện tại, một số nghị sĩ Hạ viện của các đảng đối lập đang chỉ trích ông Abe về việc ông đề cử Tổng thống Trump nhận giải Nobel hòa bình.

Trang web của Quỹ Nobel cho biết, một đề cử cho giải Nobel Hòa bình có thể được đệ trình bởi bất cứ người nào đã tiếp xúc với người được đề cử, bao gồm cả các nguyên thủ quốc gia.

Theo quy định của Quỹ, tên và các thông tin của những ứng cử viên "trượt" giải sẽ không được tiết lộ trong vòng 50 năm.

Tin mới

Vụ "Nhà kho xây trên đất công ở Gia Lai": Người dân tố cáo bí thư xã
33 phút trước
Liên quan đến vụ việc xây nhà kho trên đất công ở Gia Lai, người dân tiếp tục tố cáo bí thư xã có dấu hiệu bao che.
Tổng thống Donald Trump kiện New York Times, đòi bồi thường 15 tỉ USD
35 phút trước
Tổng thống Mỹ Donald Trump đệ đơn kiện New York Times cùng 4 phóng viên của tờ báo, yêu cầu bồi thường 15 tỉ USD vì hành vi "phỉ báng".
Sau khi Long Thành hoàn tất, một sân bay cách đó 40km có thể nhắm tới nhóm thị trường 60 tỷ USD
54 phút trước
Sân bay Long Thành sắp đến thời khắc quan trọng.
Tập đoàn T&T của Bầu Hiển muốn làm khu đô thị 1,2 tỷ USD tại địa phương sắp trở thành thành phố trực thuộc Trung ương
55 phút trước
Sau Hà Nội và Cà Mau, Tập đoàn T&T của Bầu Hiển đề xuất làm khu đô thị gần 32.000 tỷ đồng tại tỉnh Bắc Ninh.
Cựu quan chức Mỹ ra điều kiện để trở thành Chủ tịch Fed tiếp theo
15 phút trước
Ông Bullard cho biết, ông sẵn sàng đảm nhận vai trò Chủ tịch Fed nếu có đủ điều kiện để đạt được thành công.

Tin cùng chuyên mục

Không phải iPhone 17 Pro Max, đây mới là mẫu iPhone "cháy hàng" kỷ lục, khiến dân tình đổ xô đặt mua
2 giờ trước
Chỉ trong giờ đầu tiên mở bán, lượng đặt trước mẫu iPhone này tại Trung Quốc đã tăng gấp 10 lần so với phiên bản iPhone tiền nhiệm.
iPhone 17 Pro bạc "sốt" chẳng kém gì cam: Mỗi năm có thêm màu mới "team màu bạc" chưa lung lay bao giờ!
3 giờ trước
Dù iPhone 17 Pro màu Cam Vũ trụ có hot thế nào, phiên bản màu bạc mới vẫn chiếm trọn cảm tình từ không ít người dùng iPhone.
Ví trả sau MoMo vs Galaxy AI vs Sổ SKĐT Long Châu: Đâu là thương hiệu ứng dụng AI hàng đầu Việt Nam?
5 giờ trước
Cả ba đều là những sản phẩm công nghệ tiên phong, sử dụng AI để giải quyết các bài toán thực tiễn của người Việt, nhưng mỗi thương hiệu lại mang một câu chuyện và hướng đi riêng biệt.
Đây là phiên bản iPhone 17 Pro Max chưa cháy hàng tại Việt Nam
1 ngày trước
Nếu chọn mua iPhone 17 Pro Max phiên bản 512 GB hoặc 2 TB màu xanh đậm trên cửa hàng Apple Store online, người dùng vẫn có thể nhận máy vào đúng ngày 19/9.