Suzuki Jimny sắp ra mắt Việt Nam và đây là lý do xe nhập Nhật, Ấn thay vì sản xuất ở Đông Nam Á

01/04/2024 03:48
Suzuki Jimny là một trong những mẫu xe bán chạy của nhà sản xuất Nhật Bản. Tuy nhiên, khác XL7 và Ertiga, xe không được sản xuất ở Đông Nam Á.

Suzuki Jimny không được sản xuất ở Đông Nam Á

Suzuki Jimny đang là mẫu xe gây chú ý ở Đông Nam Á, nhờ sở hữu dáng "tiểu G-Class" phù hợp với dân chơi off-road gọn nhẹ.

Cả hai bản 3 cửa và 5 cửa đều được quan tâm ở Indonesia. Do chỉ được sản xuất ở Nhật Bản và Ấn Độ, thời gian chờ bàn giao khá lâu. Hiện tại, người đặt mua Suzuki Jimny 5 cửa ở Indonesia phải chờ trung bình 2 tháng.

Suzuki Jimny sắp ra mắt Việt Nam và đây là lý do xe nhập Nhật, Ấn thay vì sản xuất ở Đông Nam Á - Ảnh 1

Chỉ sau 3 tuần ra mắt, Suzuki Jimny 5 cửa đã thu hút được 1.800 đơn hàng ở Indonesia. Ảnh: Suzuki

Vì thời gian chờ dài, nhiều người đặt vấn đề Suzuki nên đưa Jimny về sản xuất ở Đông Nam Á. Tuy nhiên, hãng có quan điểm khác.

Nhu cầu chưa đủ cao

Giám đốc kế hoạch chiến lược của Suzuki Indonesia Joshi Prasetya đã tiết lộ lý do Jimny không được sản xuất ở Indonesia. 

Nguyên nhân chủ yếu là nhu cầu. Suzuki cho biết, chỉ trong 3 tuần, hãng đã nhận được 1.800 đơn hàng cho bản 5 cửa. Đây là một thành tích khá tốt với một mẫu xe mới ra mắt. Tuy nhiên, dù là một mẫu xe đang hot, vài nghìn đơn hàng chưa đáng để hãng bỏ số tiền có thể lên tới hàng triệu USD để mở rộng công suất, xây dựng nhà máy.

Suzuki Jimny sắp ra mắt Việt Nam và đây là lý do xe nhập Nhật, Ấn thay vì sản xuất ở Đông Nam Á - Ảnh 2

Dù người dùng rất quan tâm nhưng 1.800 đơn hàng với bản 5 cửa vẫn là chưa đủ, trong khi nhu cầu mua bản 3 cửa không còn tăng trưởng mạnh như khi mới ra. Ảnh: VISOR

Dù vậy, dựa trên sự quan tâm của người tiêu dùng với Suzuki Jimny ngày càng gia tăng, hãng xe Nhật Bản cũng không hoàn toàn loại trừ khả năng đưa về sản xuất ở Đông Nam Á, cụ thể hơn là Indonesia. Tất cả tùy thuộc vào nhu cầu và doanh số thực của Suzuki Jimny trong vài tháng tới.

Theo ông Joshi Prasetya, "thông thường sự quan tâm sẽ trở lại trạng thái bình thường sau khi một mẫu xe mới ra mắt được vài tháng. Khi mới ra mắt, mức độ quan tâm thường khá cao. Chúng tôi đang chờ quan sát để xác định nhu cầu thực sự trong vài tháng tới".

Điều này đã đến với bản 3 cửa. Dù chưa ra mắt chính thức ở Việt Nam, Suzuki Jimny 3 cửa đã đến Indonesia từ 3 năm trước. Hãng cho biết, so với khi đó, lượng mua đã giảm xuống dù mối quan tâm vẫn ở mức cao.

Suzuki Jimny sắp ra mắt Việt Nam và đây là lý do xe nhập Nhật, Ấn thay vì sản xuất ở Đông Nam Á - Ảnh 3
Suzuki Jimny sắp ra mắt Việt Nam và đây là lý do xe nhập Nhật, Ấn thay vì sản xuất ở Đông Nam Á - Ảnh 4

Suzuki XL7 (ở Indonesia đã có bản hybrid), Ertiga Hybrid đang bán tốt ở Đông Nam Á. Ở Việt Nam dù chưa có XL7 hybrid nhưng mẫu xe này đã nằm trong top 10 xe bán chạy thị trường năm 2023. Đó là lý do những mẫu xe này được sản xuất ở đây. Ảnh minh họa: Đại lý Suzuki

Hiện tại, Suzuki vẫn đang tập trung sản xuất xe hybrid ở Đông Nam Á. Nhu cầu về loại xe này đang không ngừng gia tăng. Theo báo cáo doanh số năm 2023, trong 82.244 xe Suzuki được tiêu thụ, 36% sử dụng động cơ hybrid.

Đó là lý do vì sao hãng đang có dự định mở rộng xe hybrid. Ông Joshi Prasetya cho hay Suzuki sẽ sản xuất nhiều mẫu hybrid khác nhau ở Indonesia.

Tin mới

Giá dầu thủng 60 USD/thùng vì triển vọng đàm phán Nga - Ukraine và dữ liệu kinh tế yếu ở Trung Quốc
5 giờ trước
Giá dầu thế giới đã giảm mạnh trong phiên giao dịch ngày thứ Ba, lần đầu tiên rơi xuống dưới ngưỡng 60 USD/thùng kể từ tháng 5, trong bối cảnh thị trường đồng thời chịu tác động từ triển vọng hòa bình giữa Nga và Ukraine cũng như các tín hiệu suy yếu từ nền kinh tế Trung Quốc.
Máy bay lao thẳng xuống khu dân cư, nhiều người thiệt mạng
5 giờ trước
Một chiếc máy bay tư nhân cỡ nhỏ đã rơi tại khu vực trung tâm Mexico vào ngày 15/12 (giờ địa phương) khiến ít nhất 7 người thiệt mạng. Vụ tai nạn xảy ra trong lúc máy bay đang cố gắng thực hiện hạ cánh khẩn cấp.
Báo cáo việc làm Mỹ tăng vượt dự báo, tỷ lệ thất nghiệp 'nhấp nháy đỏ': Biến số then chốt cho quyết định lãi suất của Fed tháng 1
4 giờ trước
Ngày 16/12, Cục Thống kê Lao động đã công bố báo cáo việc làm phi nông nghiệp của tháng 10 và tháng 11.
Phản ứng với thuế quan của Mỹ, Campuchia ‘noi gương’ Trung Quốc làm 1 việc
4 giờ trước
Tới nay, đã có 10 quốc gia và vùng lãnh thổ đang đàm phán hoặc đã chính thức nộp đơn xin gia nhập khối liên kết kinh tế lớn thứ 3 thế giới.
Các trạm đo không khí liệu có "gian dối" số liệu không? - Sao Hà Nội lúc nào cũng ô nhiễm hơn phương Tây?
4 giờ trước
Liệu các đơn vị tư nhân như IQAir – vốn kinh doanh các sản phẩm xử lý không khí – có đang cố tình "thổi phồng" số liệu để kích cầu tiêu dùng hay không?

Tin cùng chuyên mục

TPHCM: Taxi điện "áp đảo"
12 phút trước
TPHCM có 18.613 xe taxi, trong đó taxi điện chiếm 71%.
Chỉ mất 17 tháng, ông Phạm Nhật Vượng dựng xong công trình 300 triệu USD ở Indonesia - Bộ trưởng nước bạn cũng phải thán phục
21 giờ trước
Nối tiếp các thành công trước đó tại thị trường Indonesia, VinFast đã chính thức đưa vào vận hành nhà máy lắp ráp xe điện thứ 4 trên toàn cầu tại Subang, Tây Java.
Sản phẩm công nghệ dữ liệu được 'mở đường' để đi vào đời sống
1 ngày trước
Trong khuôn khổ TECHFEST 2025, tọa đàm “Định hướng phát triển và hỗ trợ sản phẩm cuộc thi đã được tổ chức để các bên cùng nhau thảo luận về các hướng hoàn thiện, hỗ trợ và phát triển các giải pháp.
Không ngồi yên vì bụi mịn, 10 năm trước người Trung Quốc đã "tự làm không khí sạch" bằng cách khó tin này đây
1 ngày trước
Bụi mịn, ô nhiễm không khí đã được người dân Trung Quốc tìm ra cách giải quyết tạm thời từ cách đây 10 năm,