Tái đề xuất bảo hiểm COVID-19

18/08/2021 21:35
TB&XH đề xuất Chính phủ cho phép thực hiện bảo hiểm COVID-19 với người đi lao động nước ngoài, do người lao động khi ra nước ngoài làm việc phải cách ly 14 ngày, thời gian này chưa có thu nhập, nếu mắc COVID-19 sẽ rất khó khăn. Tuy nhiên, các bộ ngành vẫn còn ý kiến khác nhau về đề xuất này.

Bộ LĐ-TB&XH cho biết, hiện lao động Việt Nam được đưa đi làm việc theo diện hợp đồng lao động tại 16 quốc gia và vùng lãnh thổ. Trong đó, phía Hàn Quốc yêu cầu người lao động nước ngoài sang nước này làm việc phải được mua bảo hiểm COVID-19.

Do đó, bộ này kiến nghị Chính phủ cho triển khai thí điểm bảo hiểm COVID-19 theo hình thức thương mại với người lao động Việt Nam sang Hàn Quốc làm việc (theo chương trình EPS), và các quốc gia khác khi có yêu cầu. Bảo hiểm này không áp dụng với tất cả công dân Việt Nam.

Thời gian bảo hiểm bằng thời gian người lao động phải cách ly sau khi nhập cảnh ở nước ngoài (với Hàn Quốc là cách ly 14 ngày). Bảo hiểm chi trả chi phí điều trị nếu người lao động nhiễm COVID-19 khi ở nước ngoài.

Theo Bộ LĐ-TB&XH, hiện Chính phủ Hàn Quốc yêu cầu tất cả lao động nước ngoài muốn được nhập cảnh vào nước này phải có bảo hiểm COVID-19.

Chi phí điều trị khi người lao động mắc COVID-19 ở nước ngoài thường rất cao, như tại Hàn Quốc chi phí này vào khoảng 2.000 - 8.000 USD/người (tùy mức độ nhiễm bệnh). Trong khi người lao động mới sang, chưa có thu nhập.

Hiện có khoảng 5.000 lao động Việt Nam đã được chủ sử dụng lao động phía Hàn Quốc ký hợp đồng đang chờ xuất cảnh, trong khi nước bạn yêu cầu tất cả lao động nước ngoài muốn được nhập cảnh vào nước này phải có bảo hiểm COVID-19. Do đó, cần sớm đáp ứng các điều kiện của nước bạn để đưa người lao động Việt Nam đi làm việc, đảm bảo việc làm, có thu nhập.

Góp ý cho đề xuất trên bảo hiểm COVID-19, Tổng cục Du lịch (Bộ VH, TT&DL) cho rằng, có thể nghiên cứu triển khai bảo hiểm COVID-19 với khách du lịch quốc tế tới Việt Nam và khách Việt Nam đi du lịch nước ngoài, tương tự các loại hình bảo hiểm du lịch khác, khi thị trường du lịch mở cửa trở lại.

Bộ Y tế không đồng ý với hình thức bảo hiểm COVID-19 thương mại với người trong nước, do hiện các chính sách với người mắc COVID-19 đã được ngân sách nhà nước, hoặc quỹ BHYT chi trả, người dân được tiêm vắc-xin COVID-19 miễn phí...

Về phía Bộ Tài chính, cơ quan này cho rằng, hiện pháp luật về bảo hiểm không hạn chế với bảo hiểm sức khỏe, trong đó có cả sản phẩm cho dịch COVID-19, với điều kiện được bộ này phê duyệt.

Do đó, Bộ Tài chính đề xuất 2 phương án. Phương án 1, chưa cho phép doanh nghiệp bán bảo hiểm COVID-19. Bộ này đánh giá, quy định này phù hợp với yêu cầu của Chính phủ là không triển khai sản phẩm bảo hiểm liên quan tới dịch COVID-19 trong giai đoạn hiện nay. Các bộ ngành cũng thống nhất với phương án này.

Với phương án 2, giai đoạn hiện nay cho phép doanh nghiệp bán bảo hiểm COVID-19 với người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài. Giải pháp này sẽ hỗ trợ người lao động giảm rủi ro và chi phí nếu mắc COVID-19 sau khi nhập cảnh nước ngoài. Người được mua bảo hiểm COVID-19 chỉ giới hạn với người đi xuất khẩu lao động. Nếu thí điểm với người lao động đi làm việc tại Hàn Quốc chỉ khoảng 5.000 người, không đảm bảo nguyên tắc số đông bù số ít trong bảo hiểm.

Do đó, Bộ Tài chính ưu tiên lựa chọn phương án 1 (chưa áp dụng loại hình bảo hiểm COVID-19). Thay vào đó, Bộ LĐ-TB&XH có thể nghiên cứu giải pháp phù hợp cho người lao động đi làm việc ở nước ngoài trên cơ sở nghiên cứu hình thức “hộ chiếu vắc-xin”, Hiệp định tương hỗ...

Bộ Tài chính cũng đề nghị Bộ Y tế bổ sung ưu tiên tiêm vắc-xin COVID-19 với người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài, đồng thời làm việc với các nước để công nhận “hộ chiếu vắc-xin”.


Tin mới

Quá nhanh: HAGL của Bầu Đức sắp khởi công chung cư 25 tầng trên khu đất từng bị bỏ quên 15 năm vì "giàu quá nên không nhớ tới"
11 giờ trước
Khu phức hợp nhà ở cao tầng và thương mại Phù Đổng tọa lạc trên trục Nguyễn Tất Thành, phường Pleiku, với tổng vốn đầu tư gần 600 tỷ đồng.
SHS lần thứ 6 được vinh danh trong Top 10 Báo cáo thường niên tốt nhất VLCA
10 giờ trước
Ngày 03/12/2025, Công ty Cổ phần Chứng khoán Sài Gòn - Hà Nội (SHS) được vinh danh trong Top 10 Báo cáo Thường niên tốt nhất - Nhóm ngành Tài chính tại Cuộc Bình chọn Doanh nghiệp Niêm yết (VLCA) lần thứ 18, năm 2025.
DN của ông Phạm Nhật Vượng vừa ký thoả thuận quan trọng tại Lào, đó là gì?
2 giờ trước
Thỏa thuận quan trọng này được ký đúng dịp kỷ niệm 50 năm Quốc khánh Lào.
Đề nghị bỏ vàng trang sức khỏi ngành nghề kinh doanh có điều kiện
2 giờ trước
Hiệp hội Kinh doanh vàng Việt Nam vừa có công văn gửi Chủ tịch Quốc hội đề nghị loại bỏ ngành nghề kinh doanh có điều kiện đối với ngành vàng tại dự thảo luật Đầu tư (sửa đổi).
Giỏ quà Tết giá chỉ từ 99.000 đồng, chiết khấu đến 32% hỗ trợ người tiêu dùng
2 giờ trước
Bước vào giai đoạn chuẩn bị Tết 2026, trong bối cảnh sức mua đang cải thiện nhưng xu hướng chi tiêu thận trọng vẫn chi phối, người tiêu dùng có xu hướng chuyển từ chọn quà mang tính hình thức sang những giỏ quà có giá trị sử dụng thực tế.

Tin cùng chuyên mục

Cây bút công nghệ: "Thử dùng mẫu điện thoại bị chê nhàm chán của Samsung, tôi chợt nhận ra mình đã sai lầm"
6 giờ trước
Một chiếc điện thoại nhàm chán đôi khi không phải là lời chê. Nhàm cháncó thể lại phù hợp nhất với những gì người dùng cần.
Chuyên gia RMIT bàn về ngân hàng số trong kỷ nguyên mới: AI không đấu với con người mà trao quyền, giúp trải nghiệm ngân hàng thông minh, cá nhân hóa và toàn diện hơn
6 giờ trước
Trả tiền trà đá, gửi xe bằng QR code, đóng tiền điện, nước qua app ngân hàng,... đang dần trở thành những thói quen mới của người tiêu dùng. Điều đó không chỉ phản ánh sự thay đổi trong hành vi tiêu dùng của người dân Việt Nam mà còn đánh dấu một bước tiến mạnh mẽ của các ngân hàng số tại Việt Nam.
Dân tình Việt "kêu ầm trời" vì một thứ tăng giá còn hơn cả vàng: Nguy cơ không mua bây giờ là còn lên nữa
6 giờ trước
Trên các diễn đàn, nhiều người dùng chia sẻ câu chuyện "dở khóc dở cười" khi dự định để dành tiền thưởng Tết để mua món đồ này nhưng khi nhìn vào báo giá hiện tại thì giấc mơ đã tan vỡ.
Hỗ trợ chuyển từ xe xăng sang xe điện
1 ngày trước
Từ 1/7/2026, Hà Nội sẽ cấm xe máy xăng theo giờ ở khu vực vành đai 1. Người dân đang chờ đợi các gói hỗ trợ, trong khi doanh nghiệp xe điện tăng tốc chuẩn bị nguồn lực và hạ tầng.