Tại sao dầu Diesel đắt hơn xăng?

06/09/2022 15:54
Tại Mỹ, giá dầu diesel luôn đắt hơn xăng, hiện nhiên liệu này đơn hơn đến 1 USD so với mỗi gallon xăng. Vậy chuyện gì đang diễn ra?

Theo hãng tin CNN, ngày nay mọi người thường chú ý đến giá xăng và tranh thủ đổ đầy bình mỗi khi giá giảm. Thế nhưng có một nhiên liệu cũng được bơm ngoài trạm xăng với mức giá còn cao hơn nữa, đó là dầu Diesel. Mới đây, giá dầu diesel tại Mỹ đã cao hơn 1 USD so với giá xăng trên mỗi gallon, vậy điều gì đang diễn ra và tại sao giá nhiên liệu này lại đắt đỏ đến vậy.

"Diesel là nguyên liệu cho xe chở hàng và nó cũng là nguyên liệu thúc đẩy cả nền kinh tế", chuyên gia phân tích Joseph Sykora của hãng Aptus Capital Advisors nhận định.

Thật vậy, diesel không chỉ là nguyên liệu cho xe tải mà còn là nhiên liệu cho hàng loạt phương tiện. Những chiếc xe chở container, máy bay chở hàng hay nhiều phương tiện vận tải khác đều dùng diesel hay những sản phẩm gần liên quan.

Tại sao dầu Diesel đắt hơn xăng? - Ảnh 1.

Giá dầu diesel đắt hơn xăng tại Mỹ

Bởi vậy, nhu cầu về diesel không hề suy giảm, thậm chí còn tăng khi chuỗi cung ứng quá tải.

Trong khi đó, những lệnh giãn cách khiến tỷ lệ người dùng ô tô chạy xăng giảm, thế rồi việc giá nguyên liệu này tăng khiến mọi người chuyển sang những phương tiện công cộng, vốn dùng dầu diesel, càng nới rộng khoảng cách về giá giữa 2 nhiên liệu.

Báo cáo của Tổ chức năng lượng quốc tế (IEA) cho thấy nhu cầu dầu diesel thế giới đang ngày một tăng ở Châu Âu và Trung Đông khi người dân chuyển hướng sang mặt hàng này thay cho xăng, vốn đang khan hiếm và đắt đỏ.

Bên cạnh đó, nhu cầu dự trữ nguyên liệu sưởi ấm cho mùa đông tại Châu Âu và Châu Mỹ, mà chủ yếu là dầu, cũng khiến giá diesel tăng mạnh.

Về phía nguồn cung, dự trữ tồn kho cũng như nguồn cung của các nhà máy lọc dầu với diesel không mạnh sau đại dịch.

Nguồn cung từ Nga bị cắt từ khi xung đột Ukraine diễn ra, trong khi xuất khẩu dầu diesel từ Trung Quốc cũng giảm. Nhiều nhà máy lọc dầu cũng chịu ảnh hưởng do tình hình hạn hán. Tập đoàn Shell đã cắt giảm sản lượng tại nhà máy lọc dầu lớn nhất Đức xuống mức thấp do sông Rhine đang vào mùa hạn. Một số nhà máy lọc dầu khác thì tạm đóng cửa để bảo trì, khiến nguồn cung dầu diesel thấp hơn so với mọi năm.

Tại Mỹ, sản lượng dầu diesel cũng không cao do các nhà máy chủ lực sản xuất xăng. Bình quân mỗi thùng dầu thô tại Mỹ cho ra khoảng 19-20 gallon xăng nhưng chỉ lọc được 11-12 gallon dầu diesel.

Do sản lượng thấp nên dự trữ dầu diesel của Mỹ và Châu Á đang ở mức thấp nhất trong hơn 20 năm qua.

Tại sao dầu Diesel đắt hơn xăng? - Ảnh 2.

Dự trữ dầu diesel tại miền bắc Châu Âu xuống mức thấp

Trong khi đó, IEA cảnh báo Châu Âu sẽ thiếu khoảng 1,5 triệu thùng dầu diesel mỗi ngày và con số này sẽ còn tăng do ngày càng nhiều người dùng năng lượng này thay thế cho xăng hay khí đốt.

Thuế

Theo CNN, giá dầu diesel trên thực tế vẫn luôn cao hơn xăng tại Mỹ, kể cả trước khi xung đột Ukraine diễn ra. Ngoài lý do mất cân bằng cung cầu thì còn 2 nguyên nhân chính khác.

Đầu tiên, việc dầu diesel thải quá nhiều khí ô nhiễm ra môi trường đã buộc Cơ quan bảo vệ môi trưởng Mỹ (EPA) ban hành tiêu chuẩn hạn chế lưu huỳnh trong dầu diesel vào năm 2006. Kể từ năm 2014, EPA chính thức yêu cầu mọi dầu diesel bán trên toàn nước Mỹ phải đáp ứng tiêu chuẩn tỷ lệ lưu huỳnh thấp hơn 15 phần triệu, qua đó giảm tỷ lệ khí thải độc ra môi trường đến 90%.

Quy định này tốt cho môi trường nhưng chúng lại làm giảm tỷ lệ tập trung năng lượng, tức hiệu suất nhiên liệu tạo ra cho mỗi gallon của diesel, đồng thời làm tăng chi phí sản xuất. Hệ quả là các phương tiện phải bơm nhiều diesel hơn cho cùng một khoảng cách trong khi giá bán thì cũng cao hơn vì chi phí đi lên.

Nguyên nhân thứ 2 khiến dầu diesel thường có mức giá cao hơn xăng ở Mỹ là thuế địa phương. Ngoài thuế liên bang về xăng dầu thì từng bang cũng có mức thuế khác nhau với mỗi loại nhiên liệu.

Bình quân thuế cho dầu diesel thường cao hơn 7,55 cent so với xăng và theo lý giải của các chuyên gia, những phương tiện dùng loại nhiên liệu này như xe tải hay xe buýt có trọng tải lớn hơn, di chuyển trên đường nhiều hơn so với xe cá nhân chạy xăng.

*Nguồn: CNN, Bloomberg

Tin mới

Tổng thống Donald Trump kiện New York Times, đòi bồi thường 15 tỉ USD
7 giờ trước
Tổng thống Mỹ Donald Trump đệ đơn kiện New York Times cùng 4 phóng viên của tờ báo, yêu cầu bồi thường 15 tỉ USD vì hành vi "phỉ báng".
Cựu quan chức Mỹ ra điều kiện để trở thành Chủ tịch Fed tiếp theo
6 giờ trước
Ông Bullard cho biết, ông sẵn sàng đảm nhận vai trò Chủ tịch Fed nếu có đủ điều kiện để đạt được thành công.
Lịch sử 20 năm lặp lại: Toyota cược lớn vào xe điện tự lái, nắm trong tay cách đô thị vận hành
6 giờ trước
Giống như Prius từng mở ra kỷ nguyên hybrid cách đây hơn hai thập kỷ, e-Palette có thể trở thành biểu tượng mới cho khát vọng định hình một xã hội di động bền vững của Toyota.
Trạm sạc xe điện 1.200 cổng lớn chưa từng có của tỷ phú Phạm Nhật Vượng tại công trình Top 10 thế giới
5 giờ trước
Công trình có tổng vốn đầu tư 7.000 tỷ đồng, do Công ty cổ phần Trung tâm Hội chợ Triển lãm Việt Nam (VEF) – thành viên Tập đoàn Vingroup – triển khai.
Không phải iPhone 17 Pro Max, đây mới là mẫu iPhone "cháy hàng" kỷ lục, khiến dân tình đổ xô đặt mua
5 giờ trước
Chỉ trong giờ đầu tiên mở bán, lượng đặt trước mẫu iPhone này tại Trung Quốc đã tăng gấp 10 lần so với phiên bản iPhone tiền nhiệm.

Bảng giá cập nhật trực tuyến

Cao su

RUBBER

38.121.928 VNĐ / tấn

174.20 JPY / kg

0.64 %

+ 1.10

Đường

SUGAR

9.237.232 VNĐ / tấn

15.88 UScents / lb

0.75 %

- 0.12

Cacao

COCOA

194.299.140 VNĐ / tấn

7,364.00 USD / mt

3.66 %

- 280.00

Cà phê Arabica

COFFEE ARABICA

240.720.640 VNĐ / tấn

413.83 UScents / lb

3.10 %

- 13.23

Gạo

RICE

14.100 VNĐ / tấn

11.75 USD / CWT

1.86 %

+ 0.22

Đậu nành

SOYBEANS

10.163.085 VNĐ / tấn

1,048.30 UScents / bu

0.53 %

+ 5.50

Bột đậu nành

SOYBEAN MEAL

8.321.071 VNĐ / tấn

286.10 USD / ust

0.14 %

+ 0.40

» Xem tất cả giá Nông sản

Tin cùng chuyên mục

Jack Ma trở lại và tham vọng khôi phục vị thế
5 giờ trước
Sau một thời gian dài vắng bóng, doanh nhân nổi tiếng nhất Trung Quốc đã trở lại với Alibaba. Giờ đây, ông đang tham gia trực tiếp vào các quyết định lớn của tập đoàn, trong nỗ lực giành lại vị thế trước các đối thủ ngày càng lớn mạnh, Bloomberg dẫn lời những người nắm được tình hình công ty cho biết.
Sản xuất động cơ của Nga đạt đến 'tốc độ tối đa'
4 giờ trước
Nga đang nỗ lực sản xuất động cơ hàng không với tốc độ cao nhất nhằm sớm thay thế nhập khẩu.
Lần đầu tiên Trung Quốc ‘soán ngôi’ cường quốc công nghiệp Đức, đứng top 10 năng lực đổi mới toàn cầu, khẳng định sức mạnh quốc gia
4 giờ trước
Lần đầu tiên, Trung Quốc thay thế vị trí của Đức, lọt top 10 trong danh sách thường niên của Liên Hợp Quốc về các quốc gia đổi mới sáng tạo nhất.
Tình hình hiện tại của người sống sót duy nhất trong thảm kịch máy bay Air India sau 3 tháng
4 giờ trước
Sau 3 tháng, anh vẫn đang điều trị ở Ấn Độ, chưa thể trở về Anh.