Tại sao World Bank nhận định mây đen phủ lên toàn cầu, nhưng mặt trời vẫn đang toả nắng ở Việt Nam?

17/12/2019 18:25
"Việt Nam tiếp tục có thêm một năm ấn tượng", ông Ousmane Dione – Giám đốc Quốc gia World Bank tại Việt Nam nói trong buổi họp báo chiều 17/12. Tổ chức này dự báo nền kinh tế 96 triệu dân tăng trưởng đạt 6,8% trong năm 2019.

Kinh tế Việt Nam được đánh giá đã đạt kết quả tích cực trong năm 2019 với tốc độ tăng trưởng GDP ước đạt 6,8%. Nợ công giảm 8 điểm % GDP so với năm 2016 và thương mại thặng dự liên tiếp 4 năm qua.

"Đây là những kết quả ấn tượng trong bối cảnh kinh tế toàn cầu đang chững lại", World Bank cho biết. Một cách hình ảnh, tổ chức này mô tả: Mây đen tiếp tục kéo về trên kinh tế toàn cầu với tăng trưởng kinh tế và lưu lượng thương mại thấp hơn dự kiến cho năm 2019, tuy nhiên, mặt trời vẫn đang toả nắng ở nền kinh tế Việt Nam.

Theo báo cáo của World Bank công bố hôm nay, tổ chức này một lần nữa khẳng định khả năng chống chịu của nền kinh tế Việt Nam. Theo đó, tăng trưởng GDP được duy trì nhờ vào kinh tế đối ngoại vững mạnh, với xuất khẩu dự kiến tăng 8% trong năm 2019, tăng gấp 4 lần so với bình quân trên thế giới.

Việt Nam tiếp tục là điểm đến hấp dẫn của các nhà đầu tư nước ngoài, bình quân dòng vốn FDI cam kết gần 3 tỷ USD. Bên cạnh đó, tiêu dùng cá nhân của các hộ gia đình là một yếu tố ngày càng quan trọng đóng góp cho tăng trưởng GDP. Tầng lớp trung lưu của Việt Nam cũng đang gia tăng. Đầu tư của các doanh nghiệp ở khu vực tư nhân cũng tăng ở mức 17% so với cùng thời kỳ.

World Bank cho rằng trong tương lai gần và trung hạn, GDP Việt Nam sẽ quanh mức 6,5%. Các yếu tố căn bản của nền kinh tế Việt Nam vẫn vững vàng, Chính phủ đã tạo ra được những dư địa tài khoá nhất định thông qua chính sách tài khoá thận trọng.

Tuy nhiên, Việt Nam vẫn chưa miễn nhiễm hoàn toàn với những cú sốc từ bên ngoài. Minh chứng rõ nhất là tăng trưởng xuất khẩu giảm 21% xuống còn 8% từ năm 2017 đến năm 2019. Tăng trưởng xuất khẩu còn giảm rõ rệt hơn nếu nhìn vào thị trường xuất khẩu ngoài Mỹ, chỉ tăng 3,6% trong 11 tháng của năm 2019. FDI vào các cơ sở sản xuất kinh doanh mới cũng tăng trưởng chậm lại 30% so với 2 năm trước đó, kể cả sau khi tính đến kênh M&A.

Xét những rủi ro bên ngoài nêu trên, đồng thời để mang đến động lực tăng trưởng bổ sung cho nèn kinh tế, phía World Bank khuyến nghị cần ưu tiên phát triển khu vực tư nhân vững mạnh và năng động. Tuy nhiên, nhiều doanh nghiệp đang hoạt động trong nước vẫn đang đối mặt với những trở ngại, hạn chế lớn, trong đó, World Bank lưu ý đến khả năng tiếp cận tín dụng.

"Xử lý những hạn chế về huy động tài chính cho doanh nghiệp cần được sự quan tâm cao nhất của các nhà hoạch định chính sách nếu Việt nam muốn tiếp tục tăng trưởng nhanh và bao trùm, hướng tới trở thành quốc gia thu nhập cao trong những thập kỷ tới", ông Ousmane Dione nhấn mạnh.

Tin mới

Một chủ cửa hàng 7-Eleven qua đời bóc trần mặt tối của hơn 50.000 chuỗi siêu thị tiện lợi Nhật Bản: Cắt 70% lợi nhuận, làm việc đến kiệt sức, không thể nghỉ vì ràng buộc hợp đồng
34 phút trước
Việc một quản lý cửa hàng 7-Eleven ở Nhật Bản qua đời vì kiệt sức đang bộc lộ mặt tối của ngành siêu thị tiện lợi: áp lực, kiệt sức, muốn đóng cửa nhưng không được.
Vốn bồi thường tại TP HCM: 3 đơn vị giải ngân dưới 1%
1 phút trước
Giải ngân vốn bồi thường năm 2025, TP HCM có 3 đơn vị đạt kết quả rất thấp - dưới 1%, trong đó có đơn vị chưa giải ngân được đồng nào.
Có gì trong ly cà phê đắt nhất thế giới giá gần 1.000 USD ở Dubai?
2 phút trước
Ly cà phê đắt nhất thế giới vừa được phục vụ tại Dubai, có giá gần 1.000 USD mỗi ly, đánh dấu kỷ lục mới trong thế giới cà phê xa xỉ.
Một sân bay của Việt Nam vừa tạm đóng cửa trong 1 năm, sẽ nâng công suất gấp 5 lần
4 phút trước
Sân bay này sẽ nâng công suất từ 200.000 khách/năm lên 1 triệu hành khách/năm.
Nga bị 3 khách hàng lớn nhất 'quay lưng', doanh số bán dầu giảm kỷ lục, gần 400 triệu thùng lênh đênh trên biển chưa có ai mua
16 phút trước
Lượng dầu thô Nga vận chuyển bằng đường biển đã giảm mạnh nhất kể từ tháng 1/2024, khi các lệnh trừng phạt mới của Mỹ khiến những khách hàng chủ chốt, gồm Trung Quốc, Ấn Độ và Thổ Nhĩ Kỳ, tạm ngừng mua hàng từ Moscow.

Tin cùng chuyên mục

Long Châu đóng góp sáng kiến về y tế số tại Diễn đàn Kinh tế Thụy Sĩ – Việt Nam 2025
3 giờ trước
Tại Diễn đàn Kinh tế Thụy Sĩ - Việt Nam 2025 (SVEF), đại diện Long Châu cùng chuyên gia đầu ngành trong nước và quốc tế đã trao đổi về xu hướng chuyển đổi số, ứng dụng AI và hợp tác công - tư trong lĩnh vực y tế, dược phẩm.
Thế Giới Di Động chạm mốc bán ra 1 triệu camera - doanh số tăng gấp 10 lần trong 3 năm
10 giờ trước
Sau 10 tháng đầu năm, Thế Giới Di Động xác lập cột mốc với 1 triệu camera an ninh bán ra - trở thành nhà bán lẻ số 1 thị trường này.
Tình cảnh bí ẩn của K+ lúc này: Ai là "kẻ ám hại" đế chế truyền hình trả tiền nức tiếng số 1 Việt Nam?
1 ngày trước
Truyền hình số K+ liệu còn ổn?
Dừa tươi rớt giá thê thảm
1 ngày trước
Giá dừa tươi đang rớt thảm không chỉ tại Việt Nam mà còn ở Thái Lan. Trong khi đó, giá vẫn rất cao tại thị trường nhập khẩu chính là Mỹ, Trung Quốc.