Tăng chuyến bay giữa Hà Nội, Đà Nẵng và TP.HCMicon

Cục Hàng không Việt Nam vừa có văn bản kiến nghị Bộ GTVT tăng tần suất khai thác 3 đường bay trục Hà Nội - Đà Nẵng, Hà Nội - TP.HCM và Đà Nẵng -TP.HCM lên 6 chuyến khứ hồi/ngày cho mỗi đường bay, sau 5 ngày thí điểm.

Cục Hàng không Việt Nam vừa có văn bản kiến nghị Bộ GTVT tăng tần suất khai thác 3 đường bay trục Hà Nội - Đà Nẵng, Hà Nội - TP.HCM và Đà Nẵng -TP.HCM lên 6 chuyến khứ hồi/ngày cho mỗi đường bay, sau 5 ngày thí điểm.

 

Cục Hàng không Việt Nam vừa có văn bản báo cáo Bộ GTVT về đánh giá việc thực hiện Quy định tạm thời và kế hoạch tiếp tục thực hiện Hướng dẫn tạm thời về triển khai các đường bay nội địa chở khách.

Cụ thể, sau 5 ngày triển khai thí điểm (từ 10-14/10), 4 hãng hàng không là Vietnam Airlines, Vietjet Air, Bamboo Airways và Pacific Airlines đã thực hiện 98 chuyến bay một chiều (trong tổng số 200 chuyến theo kế hoạch của Bộ GTVT) trên 16 đường bay (trong 20 đường bay kế hoạch), đi/đến trên 16/22 cảng hàng không, sân bay.

Đã có 5.924 hành khách đi lại bằng đường hàng không trong 5 ngày đầu tiên.

Tuy nhiên, Cục Hàng không đánh giá, tỷ lệ chuyến bay đã thực hiện còn thấp (49%) do nhiều chuyến bay số lượng khách đặt chỗ rất thấp, thậm chí không có khách.

Tăng chuyến bay giữa Hà Nội, Đà Nẵng và TP.HCM
Tăng chuyến bay giữa Hà Nội, Đà Nẵng và TP.HCM

Lý do, hãng hàng không chỉ có thể mở bán vé trên hệ thống kèm các điều kiện vận chuyển hành khách sau khi có văn bản chính thức nên trong 2 ngày đầu (10-11/10), hành khách chưa có thông tin chuyến bay nên chưa thể lên kế hoạch di chuyển.

Bên cạnh đó, nhiều đường bay có nhu cầu thấp nên các hãng chưa thể khai thác hoặc hạn chế khai thác, như đường bay Thanh Hóa - Liên Khương; TP.HCM - Cà Mau/Rạch Giá, Đà Nẵng -Cần Thơ/Buôn Ma Thuột, trong khi các đường bay đi/đến các địa phương phía Bắc như Hà Nội, Hải Phòng, Quảng Ninh, Thanh Hóa, Nghệ An,... bị hạn chế, không đáp ứng được nhu cầu hành khách.

Khách chủ yếu được về địa phương sau giãn cách hoặc chuyên gia, nhà đầu tư, doanh nhân cần đi lại giữa ba trung tâm để nối lại hoạt động kinh tế, đầu tư, kinh doanh.

Hơn nữa, tỷ lệ tiêm vắc xin của một số địa phương còn thấp nên hành khách chưa đáp ứng yêu cầu, nhất là nhóm gia đình có trẻ em dưới 18 tuổi chưa được tiêm phòng vắc xin.

Ngoài ra, việc giãn cách ghế trên tàu bay cũng ảnh hưởng lớn đến doanh thu khiến hãng hàng không phải cân nhắc khi thực hiện chuyến bay; danh sách đường bay còn hạn chế, gây khó khăn cho hãng trong việc tổ chức khai thác. 

Giai đoạn từ ngày 21-30/11, Cục Hàng không đề xuất Bộ GTVT kế hoạch khai thác các đường bay như sau: tăng tần suất khai thác 3 đường bay trục Hà Nội - Đà Nẵng, Hà Nội - TP.HCM và Đà Nẵng -TP.HCM lên 6 chuyến khứ hồi/ngày cho mỗi đường bay. Trong đó, Vietnam Airlines 2 chuyến; Vietjet Air 2 chuyến; Bamboo Airways 1 chuyến và Pacific Airlines 1 chuyến.

Các đường bay khác, tần suất không quá 1 chuyến khứ hồi/ngày đối với mỗi hãng.

Vietnam Airlines vừa cho biết từ 18/10 hãng chính thức khôi phục đường bay thường lệ giữa Hà Nội và Cần Thơ, mỗi ngày 1 chuyến bay và ngược lại.

Hãng hàng không Vietravel Airlines được xem xét khai thác với tần suất 1 chuyến khứ hồi/ngày trên mỗi đường bay từ tháng 11/2021.

Trong vòng 15 ngày kể từ ngày áp dụng (21/10), Cục Hàng không sẽ đánh giá tình hình kiểm soát dịch bệnh tại các địa phương để đề xuất phương án điều chỉnh tần suất khai thác phù hợp.

Ngọc Hà

Tin mới

Đột kích 4 cửa hàng, bắt giữ giám đốc cầm đầu đường dây bán dược phẩm và mỹ phẩm giả, tịch thu 40.000 sản phẩm trị giá hơn 3 tỷ đồng
3 ngày trước
Cơ quan chức năng đã bắt giữ Giám đốc và 4 nhân viên, thu giữ tổng cộng 950 sản phẩm giả và 39.000 viên thuốc chưa được cấp phép hoặc đăng ký với Bộ Y tế.
Hai chiếc VinFast VF 3 'đốt lốp' khét lẹt, có trang bị như xe đua: Thứ quan trọng nhất vẫn nguyên bản
3 ngày trước
Hai chiếc VinFast VF 3 này có trang bị theo đúng tiêu chuẩn xe đua.
Yamaha PG-1 được trang bị động cơ R15! Truyền thông Nhật Bản dự đoán 'PG-155' sẽ sớm ra mắt
3 ngày trước
Đây sẽ là một tin vui lớn cho cộng đồng yêu xe, đặc biệt là những ai đang tìm kiếm một chiếc xe vừa "chất" về ngoại hình, vừa mạnh mẽ về hiệu suất để thỏa mãn đam mê khám phá.
Thuế quan của ông Trump đối với Brazil làm rung chuyển thị trường cà phê
3 ngày trước
Tổng thống Mỹ Donald Trump vừa công bố mức thuế 50% đối với hàng nhập khẩu từ Brazil. Động thái này khiến thị trường cà phê toàn cầu chao đảo và có thể đẩy giá một ly cà phê ở Mỹ lên mức cao chưa từng thấy.
Biến phòng tắm thành "bể bơi mini" tại nhà cùng Caesar
3 ngày trước
Sự lên ngôi của xu hướng sống khỏe khiến nhiều hộ gia đình ưu tiên đầu tư vào phòng tắm. Bồn tắm massage Caesar là điểm nhấn nổi bật, đáp ứng nhu cầu thư giãn mùa hè trong không gian riêng tư và chuẩn mực hiện đại.

Tin cùng chuyên mục

Bất ngờ với chia sẻ của một doanh nhân làm cà phê thật
16/06/2025 04:15
Doanh nhân Phan Minh Thông, nhà sáng lập K COFFEE, người nổi tiếng với các phát ngôn thẳng thắn về cà phê độn, tẩm gần đây thừa nhận chưa lãi
Thông tin về công ty đứng sau nhà máy sản xuất mỹ phẩm Hanayuki do chồng Đoàn Di Băng phân phối
29/05/2025 01:55
Các lô mỹ phẩm do công ty của chồng Đoàn Di Băng phân phối đều được sản xuất tại Công ty CP nhà máy y tế EBC Đồng Nai.
Minh Nhựa chia tay Range Rover SVAutobiography sau 3 năm gắn bó, giá rao 8 tỷ tiệm cận Mercedes-Maybach S-Class
28/05/2025 08:00
Sau 3 năm sử dụng, chiếc Range Rover SVAutobiography của Minh Nhựa đã lăn bánh được khoảng 40.000 km.
Chuyên gia xe quốc tế hội tụ tại sự kiện "Thử & Tin – Chinh phục VF 8"
18/05/2025 01:30
Sự kiện "Thử & Tin – Chinh phục VF 8" do VinFast tổ chức ngày 17-18/5 tại TP.HCM không chỉ là dịp để người dùng trong nước trực tiếp lái thử mẫu SUV điện, mà còn là cơ hội hiếm hoi để giao lưu cùng loạt tên tuổi nổi bật trong ngành xe Đông Nam Á.