Tăng hơn 1000% từ đầu năm đến nay, cổ phiếu nhóm này thậm chí còn 'nóng' hơn cả Tesla

19/07/2020 14:56
Tại Đông Nam Á, các nhà sản xuất găng tay cao su đang thu hút ngày càng nhiều nhà đầu tư, thậm chí họ còn rót tiền hăng hái hơn cả vào các công ty sản xuất xe điện Tesla.

Trong năm nay, cổ phiếu của Top Glove Corp. đã tăng 389% khi giao dịch tại Kuala Lumpur – mã tăng mạnh nhất trong rổ MSCI Asia Pacific Index.

Trong khi đó, cổ phiếu Supermax Corp. ghi nhận mức thăng hoa hơn 1000%, trong khi Tesla là 259%. Đà tăng diễn ra là nhờ nhu cầu bùng nổ đối với sản phẩm găng tay trong khi đại dịch Covid-19 bùng phát và lệnh cấm thực hiện giao dịch bán khống tại Malaysia được áp dụng đến cuối năm nay.

Mức tăng đột biến này là chưa từng có theo tiêu chuẩn của Malaysia, khi 3 nhà sản xuất găng tay lớn nhất nước này đã giúp vốn hóa TTCK Malaysia tăng thêm 109 tỷ ringgit (26 tỷ USD) trong năm nay. Hiện tại, cứ 1 USD/10 USD được đầu tư vào TTCK Malaysia đều là khoản đặt cược vào cổ phiếu của các nhà sản xuất găng tay.

Tăng hơn 1000% từ đầu năm đến nay, cổ phiếu nhóm này thậm chí còn nóng hơn cả Tesla - Ảnh 1.

Cổ phiếu của Top Glove có diễn biến vượt trội so với Tesla.

Đây được coi là một "kỳ tích" giúp Đông Nam Á đóng vai trò quan trọng trong hoạt động sản xuất các sản phẩm bảo hộ trên toàn cầu, cũng giống như Hàn Quốc và Đài Loan trong ngành bán dẫn. Ở phiên giao dịch hôm thứ Sáu, đà tăng của cổ phiếu Top Glove vẫn tiếp nối bất chấp việc Mỹ không cho phép nhập khẩu sản phẩm từ 2 chi nhánh của công ty.

Ross Cameron – quản lý quỹ tại Northcape Capital, nhận định: "Đà tăng của cổ phiếu các nhà sản xuất găng tay gợi nhớ đến Tesla, nhưng triển vọng lợi nhuận của ngành này chắc chắn hơn của Tesla." Ông cho biết, lệnh cấm bán khống đã là yếu tố có đóng góp cho đà tăng, trong khi chúng tôi "ước tính rằng ngành này sẽ báo cáo tăng trưởng lợi nhuận ở mức hơn 100% vào năm tới."

Tăng hơn 1000% từ đầu năm đến nay, cổ phiếu nhóm này thậm chí còn nóng hơn cả Tesla - Ảnh 2.

Dự báo lợi nhuận của Top Glove tăng vọt kể từ tháng 5.

Tuy nhiên, sự phát triển nhanh hơn dự kiến của một loại vắc-xin điều trị Covid-19 cũng kìm hãm đà tăng trưởng mạnh mẽ của ngành sản xuất găng tay. Cơ quan Hải quan và Biên phòng Mỹ gần đây đã ra lệnh tạm giữ đơn đặt hàng găng tay dùng một lần của Top Glove. Công ty cho biết vấn đề này có thể liên quan đến lao động nước ngoài và đang tìm cách liên hệ với Hải quan Mỹ để tìm cách giải quyết.

Các nhà quản lý quỹ và phân tích cho biết công ty này vẫn có thể gửi đơn hàng găng tay đến Mỹ bằng cách sử dụng đơn vị khác. Việc hủy bỏ đơn hàng sau đó sẽ được khắc phụ nhờ nhu cầu gia tăng ở những quốc gia khác. Cho đến nay, lượng đơn đặt hàng găng tay vẫn tăng lên, theo đó mức giá cũng tăng vọt và các công ty đang tích cực sản xuất để đáp ứng nhu cầu.

Tham khảo Bloomberg

Tin mới

Bóc tách trang bị VinFast Minio Green từ loạt ảnh nội, ngoại thất rò rỉ sớm: Cụm đèn 'ăn tiền', bên trong có nhiều điểm thực dụng
2 giờ trước
VinFast Minio Green đã lộ ảnh thực tế nội và ngoại thất. Mẫu xe giá 269 triệu đồng này có thiết kế nhỏ nhưng thực dụng.
Người sống sót duy nhất khi máy bay vỡ tan, rơi từ độ cao 3.000 mét xuống đất: Vì sao chuyện vô lý như vậy có thể xảy ra?
2 giờ trước
Máy bay đã gặp thảm kịch đột ngột, vỡ tan giữa không trung.
Đắt hơn cả cherry Mỹ, một loại quả quen thuộc ở Việt Nam trở thành thực phẩm xa xỉ ở Trung Quốc
45 phút trước
Loại quả này có giá lên tới hơn 1 triệu đồng/kg.
Mitsubishi Xforce bản ‘base’ trở lại sau khan hàng, hãng khuyến mãi thêm 45 triệu đồng, tăng sức cạnh tranh trước Yaris Cross
25 phút trước
Tháng 6 này, Mitsubishi vẫn duy trì doanh số ổn định với Xpander lọt top 10 bán chạy, đồng thời giữ khuyến mãi với các dòng xe quen thuộc, trong đó có Xforce - mẫu xe từng “thiệt thòi” hơn đối thủ khi khan hàng phiên bản giá dễ tiếp cận nhất.
Tại sao các hộ kinh doanh đóng cửa hàng loạt?
55 phút trước
Việc nhiều hộ kinh doanh đồng loạt nghỉ bán trùng với thời điểm các lực lượng chức năng đồng loạt ra quân kiểm tra, xử lý các vi phạm về buôn lậu, gian lận thương mại...

Tin cùng chuyên mục

Sa thải 2.900 người, tài khoản ngân hàng ở các công ty con chỉ còn... 70 USD: Hãng xe điện Trung Quốc thoi thóp chờ phá sản, cả quý chỉ bán được 110 xe
14 giờ trước
Nhiều cựu nhân viên hãng xe điện này vẫn không thể đòi được lương bị nợ vì công ty không còn tài sản đủ để bị kê biên.
Toàn hàng bất hợp pháp bán trên sàn thương mại điện tử
16 giờ trước
Chỉ 2% hàng hóa trên sàn thương mại điện tử là hợp pháp; Trung tâm tài chính quốc tế là 'cuộc chơi' dành cho nhà giàu; dự báo rủi ro nợ xấu tiếp tục tăng mạnh... là những thông tin đáng chú ý trong tuần qua.
"Ông vua" smartphone thầm lặng Trung Quốc lại gây bất ngờ với sản phẩm mới không giống thứ gì trước đây
18 giờ trước
Cũng giống như bao công ty Trung Quốc khác, sau khi chinh phục thị trường điện thoại ở Châu Phi, Transsion hiện tại muốn "sở hữu" cả những con đường ở đây.
Phát hiện 100 kg vàng nằm rải rác trong căn nhà thừa kế
2 ngày trước
Một người đàn ông Pháp đã tìm thấy hai thỏi vàng nặng 12kg và 37 thỏi vàng nặng 1kg mỗi thỏi, cùng khoảng 5.000 đồng tiền vàng.