Tăng hơn 1000% từ đầu năm đến nay, cổ phiếu nhóm này thậm chí còn 'nóng' hơn cả Tesla

19/07/2020 14:56
Tại Đông Nam Á, các nhà sản xuất găng tay cao su đang thu hút ngày càng nhiều nhà đầu tư, thậm chí họ còn rót tiền hăng hái hơn cả vào các công ty sản xuất xe điện Tesla.

Trong năm nay, cổ phiếu của Top Glove Corp. đã tăng 389% khi giao dịch tại Kuala Lumpur – mã tăng mạnh nhất trong rổ MSCI Asia Pacific Index.

Trong khi đó, cổ phiếu Supermax Corp. ghi nhận mức thăng hoa hơn 1000%, trong khi Tesla là 259%. Đà tăng diễn ra là nhờ nhu cầu bùng nổ đối với sản phẩm găng tay trong khi đại dịch Covid-19 bùng phát và lệnh cấm thực hiện giao dịch bán khống tại Malaysia được áp dụng đến cuối năm nay.

Mức tăng đột biến này là chưa từng có theo tiêu chuẩn của Malaysia, khi 3 nhà sản xuất găng tay lớn nhất nước này đã giúp vốn hóa TTCK Malaysia tăng thêm 109 tỷ ringgit (26 tỷ USD) trong năm nay. Hiện tại, cứ 1 USD/10 USD được đầu tư vào TTCK Malaysia đều là khoản đặt cược vào cổ phiếu của các nhà sản xuất găng tay.

Tăng hơn 1000% từ đầu năm đến nay, cổ phiếu nhóm này thậm chí còn nóng hơn cả Tesla - Ảnh 1.

Cổ phiếu của Top Glove có diễn biến vượt trội so với Tesla.

Đây được coi là một "kỳ tích" giúp Đông Nam Á đóng vai trò quan trọng trong hoạt động sản xuất các sản phẩm bảo hộ trên toàn cầu, cũng giống như Hàn Quốc và Đài Loan trong ngành bán dẫn. Ở phiên giao dịch hôm thứ Sáu, đà tăng của cổ phiếu Top Glove vẫn tiếp nối bất chấp việc Mỹ không cho phép nhập khẩu sản phẩm từ 2 chi nhánh của công ty.

Ross Cameron – quản lý quỹ tại Northcape Capital, nhận định: "Đà tăng của cổ phiếu các nhà sản xuất găng tay gợi nhớ đến Tesla, nhưng triển vọng lợi nhuận của ngành này chắc chắn hơn của Tesla." Ông cho biết, lệnh cấm bán khống đã là yếu tố có đóng góp cho đà tăng, trong khi chúng tôi "ước tính rằng ngành này sẽ báo cáo tăng trưởng lợi nhuận ở mức hơn 100% vào năm tới."

Tăng hơn 1000% từ đầu năm đến nay, cổ phiếu nhóm này thậm chí còn nóng hơn cả Tesla - Ảnh 2.

Dự báo lợi nhuận của Top Glove tăng vọt kể từ tháng 5.

Tuy nhiên, sự phát triển nhanh hơn dự kiến của một loại vắc-xin điều trị Covid-19 cũng kìm hãm đà tăng trưởng mạnh mẽ của ngành sản xuất găng tay. Cơ quan Hải quan và Biên phòng Mỹ gần đây đã ra lệnh tạm giữ đơn đặt hàng găng tay dùng một lần của Top Glove. Công ty cho biết vấn đề này có thể liên quan đến lao động nước ngoài và đang tìm cách liên hệ với Hải quan Mỹ để tìm cách giải quyết.

Các nhà quản lý quỹ và phân tích cho biết công ty này vẫn có thể gửi đơn hàng găng tay đến Mỹ bằng cách sử dụng đơn vị khác. Việc hủy bỏ đơn hàng sau đó sẽ được khắc phụ nhờ nhu cầu gia tăng ở những quốc gia khác. Cho đến nay, lượng đơn đặt hàng găng tay vẫn tăng lên, theo đó mức giá cũng tăng vọt và các công ty đang tích cực sản xuất để đáp ứng nhu cầu.

Tham khảo Bloomberg

Tin mới

Trung Quốc lại gây chấn động thị trường: "Siêu phẩm" được bán với giá chưa tới 150 triệu, rẻ bất ngờ
29/07/2025 09:06
Động thái của Trung Quốc trực tiếp làm gia tăng áp lực lên các đối thủ Mỹ và châu Âu.
2 mẫu xe điện Honda sắp về Việt Nam: "PCX điện" giá chỉ hơn 30 triệu đối đầu "siêu phẩm" café-racer
29/07/2025 08:45
Sự xuất hiện của hai mẫu xe nhập khẩu tư nhân này làm phong phú thêm lựa chọn cho người tiêu dùng Việt, bên cạnh các sản phẩm được Honda Việt Nam phân phối chính hãng.
Xăng E10 sắp xuất hiện, mong giá rẻ hơn xăng khoáng 2.000 đồng/lít
29/07/2025 08:08
Từ 1-8 tới, xăng E10 - loại nhiên liệu pha 10% ethanol sẽ được bán thí điểm tại Hà Nội, TP HCM và Hải Phòng.
Vừa phá kỷ lục, một mặt hàng tỷ USD của VN chinh phục hơn 80 nước đang “gặp khó”: Thủ tướng chỉ đạo gì?
29/07/2025 07:20
Mặt hàng này của Việt Nam dự kiến có thể cán mốc 7 tỷ USD về kim ngạch xuất khẩu.
Đột kích một nhà máy, công an triệt phá đường dây sản xuất phân bón giả, bắt giữ giám đốc và tịch thu hàng trăm tấn sản phẩm
29/07/2025 07:01
Cơ quan chức năng Indonesia đã bắt giữ người đứng đầu công ty sản xuất phân bón giả với khoản lợi nhuận dao động 270 triệu – 400 triệu đồng mỗi tháng.

Tin cùng chuyên mục

TPHCM hỗ trợ đổi xe điện
28/07/2025 07:17
Từ miễn lệ phí trước bạ, hoàn thuế theo từng chuyến xe đến vay vốn không cần thế chấp…, TPHCM đang tung loạt chính sách chưa từng có nhằm hỗ trợ người dân, nhất là tài xế công nghệ, giao hàng chuyển từ xe máy xăng sang xe điện mà không phải bỏ thêm chi phí ban đầu.
Tỷ phú Jack Ma đạp xe dạo phố đêm, “bóc” giá xe mà choáng
27/07/2025 07:20
Hình ảnh giản dị, gần gũi của tỷ phú Jack Ma trong một video được chia sẻ gần đây khiến nhiều người bất ngờ.
Đua nhau đổi xe máy xăng lấy xe điện, các hãng đem xe xăng đi đâu?
26/07/2025 02:49
Nhiều người thắc mắc sau khi bên thu xe máy xăng với số lượng khá lớn, các hãng sẽ mang số xe này đi đâu?
Better Choice Awards 2024: Giải thưởng đã trao, sản phẩm giờ ra sao?
25/07/2025 10:55
Giải xong không phải là hết: Những cái tên được vinh danh tại Better Choice Awards 2024 đang chứng minh rằng lựa chọn của người tiêu dùng, và hội đồng thẩm định, là hoàn toàn có cơ sở.