Tăng lãi suất cho vay mua nhà, đất

03/05/2018 07:07
Trong bối cảnh thị trường nhà đất có dấu hiệu "bong bóng", nhiều ngân hàng thương mại đã siết chặt cho vay trong lĩnh vực bất động sản dù đây là phân khúc khá hấp dẫn.

Mức lãi suất cho vay mua nhà, đất đã tăng khá cao so với trước đây nhưng các ngân hàng (NH) cho rằng việc tăng là cần thiết khi thị trường bất động sản (BĐS) nhiều nơi đang tăng "nóng", giá đất cao bất thường…

Nhu cầu vay tăng mạnh

Từ ngày 2-5, NH TMCP Xuất nhập khẩu Việt Nam (Eximbank) bắt đầu áp dụng biểu lãi suất cho vay mới đối với các khoản vay mua nhà, đất tăng thêm 1%/năm so với trước, lên mức 11%/năm.

Nhân viên tín dụng Eximbank Chi nhánh Thủ Đức (TP HCM) cho biết hiện NH có 2 gói tín dụng cho vay mua BĐS với lãi suất cố định 11%/năm trong năm đầu tiên, không tính lãi phạt nếu khách hàng trả nợ trước hạn. Với lãi suất 11%/năm trong 2 năm đầu nhưng nếu trả nợ trước hạn, khách hàng sẽ bị phạt 1% trên tổng số tiền trả trước hạn.

Mức lãi vay này đã tăng khá cao so với trước và hiện NH cũng không triển khai gói tín dụng ưu đãi nào cho lĩnh vực BĐS hoặc khách hàng cá nhân vay mua nhà. Mức lãi suất này áp dụng cho tất cả khoản vay BĐS bao gồm cả vay xây, sửa nhà, mua căn hộ…

"Nhu cầu vay mua nhà, đất ở khu vực các quận 2, 9, Thủ Đức… của TP HCM đang tăng mạnh nên hồ sơ của khách hàng rất nhiều. Có người vay tới chục bộ hồ sơ (vay mua nhiều miếng đất, căn nhà khác nhau - PV) nên nhân viên NH làm không kịp, vì phải thẩm định, định giá và xét duyệt. Có khi cả tuần mới có kết quả vay vốn và giải ngân" - nhân viên tín dụng này nói.

Tăng lãi suất cho vay mua nhà, đất - Ảnh 1.

Do thấy giá nhà, đất tăng bất thường, nhiều ngân hàng đang siết chặt vốn vay trong lĩnh vực bất động sản Ảnh: Tấn Thạnh


Tại phòng giao dịch NH TMCP Việt Á trên đường Đỗ Xuân Hợp (quận 9), nhân viên cho biết hiện mức lãi vay mua đất khoảng 12,38%/năm. Đây là mức lãi suất khá cao so với các lĩnh vực kinh doanh thông thường ở các NH khác. Dù lãi suất cao nhưng nhu cầu của khách hàng vẫn nhiều. Ngày nào phòng giao dịch này cũng có vài khách hàng đến hỏi vay vốn để mua BĐS.

Trong khi đó, chị Ngọc Anh (ngụ quận 2, TP HCM) thừa nhận đang có nhu cầu vay khoảng 1 tỉ đồng để mua miếng đất ở phường Long Phước, quận 9 nhưng khi liên hệ vài NH, chị thấy lãi suất tăng khá cao so với trước. "Mức lãi suất này cao so với dự kiến nên tôi phải cân nhắc, tính toán khoản đầu tư. Các khoản tín dụng ưu đãi vay mua nhà, đất hoặc gói tín dụng dành cho BĐS, cố định lãi suất ưu đãi trong thời gian đầu 6-12 tháng cũng không thấy các NH triển khai như trước" - chị Ngọc Anh nói.

Siết vốn là cần thiết

Về việc thẩm định giá trị nhà, đất làm tài sản thế chấp ở những khu vực sốt đất tại TP HCM, các NH sẽ thẩm định để cho vay không dựa theo giá đất mà tùy từng trường hợp cụ thể. Thời điểm hiện tại, giá đất ở các khu vực này đang bị "thổi" và tăng cao bất thường so với giá trị thực, nên thường NH chỉ định giá bằng 50% giá thị trường. Một số NH thẩm định xong và chỉ cho vay 30%-40% giá trị nhà đất, chứ không phải cho vay 70%-80% giá trị tài sản thế chấp như các lĩnh vực khác.

Lãnh đạo một số NH lý giải tăng lãi suất để hạn chế nhu cầu vay vốn đầu tư nhà đất của khách hàng là cần thiết. Theo nhân viên một NH thương mại nhà nước chi nhánh quận 2, NH này cũng vừa tăng lãi suất để phòng ngừa rủi ro trong bối cảnh nhu cầu vay mua BĐS cao và thị trường tăng quá "nóng".

Xu hướng lãi suất cho vay tăng là khó tránh. Thậm chí, nhu cầu vay BĐS tăng vọt thời gian qua khiến một vài NH đã hết hạn mức cho vay phân khúc này.

Phó tổng giám đốc một NH cổ phần quy mô lớn tại TP HCM nhìn nhận đúng là hiện tại, các NH không dành ưu đãi cho vay BĐS như trước. Từ đầu năm đến nay, tăng trưởng tín dụng BĐS tại NH này tăng khá cao nên dư địa cho vay không còn nhiều.

Báo cáo của Ủy ban Giám sát tài chính quốc gia cho thấy trong quý I/2018, tín dụng trung - dài hạn có dấu hiệu tăng trở lại. Trong khi tín dụng ngắn hạn chỉ tăng 2,6% thì tín dụng trung - dài hạn đã tăng tới 4,3% và hiện chiếm tới 53,2% tổng dư nợ tín dụng.

Theo các NH, bên cạnh cho vay mua nhà, đất thì cho vay để xây, sửa nhà trọ, phòng trọ hiện cũng phải tính vào tín dụng BĐS, cộng thêm các khoản cho vay mua ôtô, cho vay sửa chữa nhà… đều được tính vào tín dụng trung - dài hạn theo quy định của NH Nhà nước. Chưa kể từ đầu năm 2018, tỉ lệ vốn huy động ngắn hạn cho vay trung - dài hạn giảm còn 45% và đến đầu năm 2019 sẽ giảm về 40% theo quy định, nên các NH phải cân nhắc.

Ông Nguyễn Hoàng Minh, Phó Giám đốc NH Nhà nước Chi nhánh TP HCM, cho biết NH Nhà nước đã nhiều lần cảnh báo các NH cẩn trọng cho vay các lĩnh vực nhiều rủi ro, trong đó có BĐS. Hiện NH Nhà nước cũng đưa ra nhiều quy định ràng buộc tỉ lệ cho vay BĐS nhằm bảo đảm an toàn tín dụng cho các tổ chức tín dụng, trong đó có việc điều chỉnh hệ số rủi ro các khoản vay kinh doanh BĐS lên 250%. Tính đến cuối tháng 3-2018, tỉ trọng tín dụng BĐS trên tổng dư nợ tín dụng tại TP HCM chiếm khoảng 10,8%-10,9%.

Người vay mua nhà để ở "vạ lây"

Lãi suất cho vay BĐS tăng lên ở nhiều NH sẽ khiến những người có nhu cầu vay mua nhà để ở bị ảnh hưởng. Bởi theo các NH, mức lãi suất được điều chỉnh với khách hàng vay mua nhà đất là áp dụng chung, chứ không có ngoại lệ hoặc lãi suất ưu đãi cho những người mua căn nhà đầu tiên hay mua để ở. Như vậy, những người có nhu cầu vay mua nhà để ở sẽ khó tiếp cận vốn hoặc phải vay với lãi suất cao hơn.

Tin mới

‘Biến’ mới tại Công ty của con trai Chủ tịch Phạm Nhật Vượng
9 giờ trước
Công ty Cổ phần Thương mại và Dịch vụ Green Future do vừa ghi nhận thay đổi mới trên đăng ký kinh doanh.
'Nín thở' với chứng khoán cuối năm
9 giờ trước
Phiên giao dịch hôm nay (30/12) khép lại với việc VN-Index duy trì sắc xanh, dù dòng tiền vẫn thận trọng và chưa lan tỏa rộng. Đà tăng của thị trường được nâng đỡ chủ yếu bởi sự cải thiện của nhóm cổ phiếu họ Vingroup, cùng cú bứt phá tăng trần của DGC.
Chứng khoán 30-12: VN-Index bứt phá 12 điểm, một cố phiếu hóa chất "tím lịm"
9 giờ trước
Điểm nhấn của phiên 30-12 là sự bùng nổ của cổ phiếu Đức Giang (DGC), "cánh chim đầu đàn" của nhóm hoá chất, cùng sự ổn định trở lại của nhóm Vingroup
Hai cổ phiếu ngân hàng bất ngờ được tự doanh CTCK tung 700 tỷ đồng "gom" hàng trong phiên 30/12
9 giờ trước
Tự doanh CTCK mua ròng 699 tỷ trên HOSE.
Menas Zone Vỹ Dạ: Hé lộ Countdown 2026, vận hành thử nghiệm khách sạn Lumiere Boutique Vỹ Dạ
9 giờ trước
Thông tin về sự kiện "Menas Zone Vỹ Dạ chào năm mới 2026" được chủ đầu tư dự án công bố đang trở thành tâm điểm chú ý khi hứa hẹn hé lộ khoảnh khắc trải nghiệm lễ hội cuối năm - Nơi di sản truyền thống lắng sâu trong kiến trúc hiện đại.

Tin cùng chuyên mục

Hàng loạt xe ô tô ở Việt Nam có thể giảm giá tới hàng trăm triệu trong năm 2026 nhờ loạt điều chỉnh này
11 giờ trước
Bước sang năm 2026, thị trường ô tô Việt Nam được kỳ vọng sẽ đón nhận nhiều thay đổi đáng chú ý về chính sách. Những điều chỉnh này được dự báo sẽ giúp giảm giá xe, giúp số đông người dùng dễ mua xe hơn.
Hàng loạt đại lý Porsche, Volkswagen ở Trung Quốc bất ngờ đóng cửa, xe bị dọn sạch ngay trong đêm, công ty mẹ điều hành xác nhận nhân viên ‘nghỉ phép’ – chuyện gì đang xảy ra?
11 giờ trước
Đây sẽ là vụ việc không dễ để giải quyết.
Không thanh toán mua, bán vàng qua tài khoản có thể bị phạt tới 20 triệu đồng
11 giờ trước
Theo Nghị định của Chính phủ, hành vi không thực hiện thanh toán mua, bán vàng qua tài khoản thanh toán theo quy định sẽ bị phạt tiền 10-20 triệu đồng.
Buồn của vựa lúa lớn thứ 4 thế giới: Gạo Ấn Độ gây áp lực khiến xuất khẩu giảm một nửa, mất ưu đãi thuế 1%
17 giờ trước
Đối thủ lớn của gạo Việt Nam đang liên tiếp đón tin buồn về xuất khẩu gạo.