Tăng trưởng tín dụng quý I sẽ có yếu tố bất ngờ

23/03/2018 18:44
Trao đổi với phóng viên Thời báo Ngân hàng, một chuyên gia kinh tế bình luận, dù chưa có con số chính thức về tăng trưởng tín dụng quý I và mới chỉ nhìn từ các thành phố lớn nhưng nếu tín dụng quý I/2018 thấp hơn cùng kỳ năm 2017 cũng là bình thường.

Tín dụng tăng thấp mới chỉ là đồn đoán

Đến thời điểm này vẫn chưa có con số chính thức từ phía NHNN về con số tăng trưởng tín dụng quý I/2018, nhưng qua các con số tín dụng từ một số thành phố được xem là đầu tàu kinh tế của cả nước đã có những đồn đoán rằng, khả năng tín dụng quý I năm nay không được như cùng kỳ năm trước.

Cụ thể, tại Hà Nội tổng dư nợ cho vay của các TCTD trên địa bàn trong tháng 2 ước đạt 1.620 nghìn tỷ đồng, tăng 0,6% so tháng trước và tăng 1,2% so tháng 12/2017. Còn theo thông tin mới đây từ NHNN chi nhánh TP. Hồ Chí Minh, tăng trưởng tín dụng của các TCTD trên địa bàn trong quý I/2018 dự ước khoảng 3% so với cuối năm 2017.

Tăng trưởng tín dụng quý I sẽ có yếu tố bất ngờ - Ảnh 1.

Sẽ có bất ngờ về con số tăng trưởng tín dụng quý I2018

Một trung tâm kinh tế khác của Đồng bằng sông Cửu Long là TP. Cần Thơ dư nợ đến cuối tháng 2 cũng phải ước đạt 69.200 tỷ đồng, tăng 2,41% so với cuối năm 2017. Trong khi đó đầu tàu kinh tế tại Nam Trung bộ là Đà Nẵng đến cuối tháng 2 dư nợ nền kinh tế tăng 1,81% so với tháng 1/2018.

Nếu nhìn lại con số tăng trưởng tín dụng toàn ngành Ngân hàng quý I/2017 ở mức 2,81% cao nhất cùng kỳ trong 6 năm qua sẽ thấy áp lực của quý I năm nay không hề nhỏ.

Báo cáo tình hình kinh tế tháng 2 và hai tháng đầu năm 2018 vừa được Ủy ban Giám sát tài chính quốc gia công bố cho thấy, tăng trưởng tín dụng thấp hơn so với cùng kỳ năm 2017, nhưng cao hơn so với các năm từ năm 2016 trở về trước. Tháng 1/2018, tổng tín dụng (bao gồm cả cho vay khách hàng và đầu tư vào trái phiếu DN) tăng khoảng 0,9%; Tháng 2/2018, tín dụng ước tăng khoảng 1% với cuối năm 2017.

Nhu cầu vay vốn tăng khá cao

Trực tiếp triển khai cho vay ra nền kinh tế, ông Nguyễn Đình Tùng - Tổng giám đốc NHTMCP Phương Đông (OCB) cho rằng, để biết con số tăng trưởng tín dụng quý I bao nhiêu thì phải chờ báo cáo tổng hợp cụ thể của NHNN Việt Nam còn dựa vào tình hình cho vay của đơn vị cũng như tốc độ tăng trưởng kinh tế chưa chắc tín dụng đã tăng thấp.

Dự kiến tăng trưởng kinh tế quý I/2018 sẽ tăng khá cao và thực tế qua hoạt động cho vay thì quý I tăng trưởng tín dụng của riêng OCB khoảng gần 11%, trong đó nhu cầu vay vốn của phía DN là rất cao.

“Tôi đánh giá nhu cầu tín dụng 3 tháng đầu năm nay là tăng cao với rất nhiều lĩnh vực như thanh toán, xuất nhập khẩu, cho vay sản xuất trong nước, ngay cả nhu cầu vay tiêu dùng, vay để kinh doanh sản xuất nhỏ cuối năm, giáp Tết Nguyên đán vừa qua cũng tăng mạnh”, ông Tùng nêu quan điểm.

Cũng theo CEO của OCB thì với lĩnh vực cho vay không khuyến khích là BĐS thì tín dụng lại tăng không nhiều, nhưng mấy tháng gần đây có sự tăng trưởng tín dụng cao ở lĩnh vực xuất nhập khẩu và nhìn vào con số kim ngạch xuất khẩu tháng 2 đang ở mức khá cao để thấy.

“Nói có sách, mách có chứng” bởi tính đến hết 2 tháng của năm 2018, xuất nhập khẩu cả nước đạt 68,51 tỷ USD, tăng 23,1% so với cùng kỳ năm trước. Trong đó, xuất khẩu đạt 34,51 tỷ USD, tăng 25,8%.

Trao đổi với phóng viên Thời báo Ngân hàng, một chuyên gia kinh tế bình luận, dù chưa có con số chính thức về tăng trưởng tín dụng quý I và mới chỉ nhìn từ các thành phố lớn nhưng nếu tín dụng quý I/2018 thấp hơn cùng kỳ năm 2017 cũng là bình thường. Và đặc biệt, nếu tín dụng tăng thấp mà tăng trưởng kinh tế tăng cao thì càng nói lên rằng tín dụng đi vào lĩnh vực sản xuất và chất lượng tín dụng được nâng lên được các ngân hàng quan tâm hơn.

Đơn cử như trong báo cáo trên của TP.Hồ Chí Minh, dư nợ cho vay 5 nhóm lĩnh vực ưu tiên (nông nghiệp - nông thôn, xuất khẩu, công nghiệp phụ trợ, DNNVV, DN ứng dụng công nghệ cao) của địa bàn này chiếm 62,5% tổng dư nợ. Còn tại Hà Nội, đến hết tháng 2, phân theo chương trình tín dụng thì dư nợ cho vay DNNVV chiếm 36,9%; cho vay xuất khẩu chiếm 9,7%...

Phó tổng giám đốc một NHTMCP nhà nước nắm cổ phần chi phối cho rằng, về mặt lý thuyết tăng trưởng tín dụng cả năm nay được NHNN định hướng là 17% thì nếu quý I có tăng thấp hơn cũng phù hợp. Hơn nữa, tháng 2 của quý I rơi vào dịp Tết Nguyên đán thì bao giờ cũng gián đoạn giải ngân mất vài tuần. Tuy nhiên, vị này cho rằng, đó mới chỉ là đồn đoán, tín dụng quý I năm nay chưa chắc đã kém cùng kỳ năm trước và nếu có kém thì cũng kém tí chút và phù hợp với diễn biến thị trường. Nhưng hãy chờ xem, biết đâu lại có những yếu tố bất ngờ về con số tăng trưởng tín dụng quý đầu của năm nay.

Tin mới

Tối 23/9, giá vàng tăng vọt lên đỉnh mới
3 giờ trước
Giá vàng giao ngay tối ngày 23/9 lập kỷ lục mới, trong khi hợp đồng vàng kỳ hạn giao tháng 12 tại Mỹ đã vượt mốc 3.800 USD/ounce.
Cầu nối giữa Ấn Độ và Mỹ đứt gãy vì thay đổi visa H-1B
2 giờ trước
Chương trình thị thực (visa) H-1B đã thu hút một thế hệ chuyên gia Ấn Độ tham gia vào giấc mơ Mỹ. Mức phí 100.000 USD buộc người Ấn Độ phải nghĩ lại về điều này.
Kiểm toán Nhà nước siết chặt an toàn thông tin khi Việt Nam lọt top 10 quốc gia bị tấn công mạng nhiều nhất thế giới
2 giờ trước
Chiều 23/9, tại trụ sở Kiểm toán nhà nước (KTNN), Cục Công nghệ thông tin - KTNN chủ trì phối hợp với Công ty An ninh mạng Viettel và Công ty Cổ phần Thiết bị và Truyền thông NGS tổ chức Hội nghị Diễn tập thực chiến trên hệ thống thông tin Kiểm toán nhà nước.
Cây cầu 100% 'hàng nội' bắc ngang sông Đà, trụ cầu 105m cao nhất Việt Nam: DN nào đứng sau?
53 phút trước
Thời điểm đầu thông xe, Cầu Pá Uôn cũng được mệnh danh là cây cầu có cột trụ cao nhất khu vực Đông Nam Á.
Lộ diện công ty thuần Việt duy nhất làm linh kiện máy bay giữa vòng vây của các 'ông lớn' FDI: Khởi đầu với 10 người, nay được cả Mỹ và Châu Âu cấp chứng chỉ
49 phút trước
AESC là doanh nghiệp tư nhân đầu tiên trong lĩnh vực hàng không được các Nhà chức trách hàng không hàng đầu thế giới là FAA và EASA cùng với Cục Hàng không Việt nam phê chuẩn là Tổ chức bảo dưỡng Part145 và Tổ chức Chế tạo Part 21.

Tin cùng chuyên mục

AI, tiêu dùng xanh và thương mại số: Nguyên thứ trưởng Đặng Huy Đông tiết lộ 3 làn sóng đang viết lại thói quen tiêu dùng Việt Nam
4 giờ trước
Không những thế, những xu hướng tiêu dùng mới này còn là điểm tựa cho quá trình đổi mới sáng tạo của Việt Nam trong tương lai.
Hãng xe máy nội được đầu tư thêm gần 600 tỷ đồng có xe điện "đi xa nhất Việt Nam", đang ưu đãi tháng 9
20 giờ trước
Không chỉ có cốp xe rộng nhất, mẫu xe này hiện đang dẫn hàng đầu thị trường xe máy điện về quãng đường và thời gian sạc.
‘MPV chưa hẳn hợp dùng gia đình vì…’
2 ngày trước
Nhà báo Nguyễn Thúc Hoàng Linh nhận định các mẫu xe MPV chủ yếu chỉ phục vụ các mục đích đặc thù thay vì dành cho gia đình thuần túy.
Chỉ còn hơn 1 ngày để bầu chọn: Những giải thưởng đang "gây bão" với hàng chục nghìn lượt vote
2 ngày trước
Khi thời gian bầu chọn đã gần hết, đây là những giải thưởng đang được nhiều người dùng bình chọn nhất trong các hạng mục của Better Choice Awards 2025.