Tạo “vốn mồi” cho doanh nghiệp

17/09/2021 15:02
Nhiều ý kiến cho rằng, các ngân hàng cần nhìn về tương lai để đẩy mạnh cho vay tín chấp nhằm tạo vốn mồi cho doanh nghiệp phục hồi.

Tăng trưởng tín dụng trong của nhiều địa phương trong giãn cách xã hội, gần như đứng yên hoặc tăng thấp.

Tạo “vốn mồi” cho doanh nghiệp - Ảnh 1.

Tăng trưởng tín dụng các tháng đầu năm 2021.

Doanh nghiệp chững nhu cầu vốn

Theo thống kê của NHNN, lãi suất liên ngân hàng cuối tháng 8, đầu tháng 9 đã giảm xuống rất thấp ở tất cả các kỳ hạn. Đặc biệt, lãi suất qua đêm đối với VND có thời điểm chỉ còn 0,50% nhưng không phát sinh doanh số giao dịch cao, tương tự là lãi suất qua đêm đối với USD chỉ còn 0,10%, mức rất thấp ở các kỳ hạn chủ chốt mà các nhà băng thường vay mượn.

Điều này được cho là đến từ việc các ngân hàng thực tế không có nhu cầu vay mượn ở thị trường 2 khi đầu ra tín dụng đang tạm chững lại, đặc biệt khi trong tháng 8, đầu tháng 9, hàng loạt địa phương và 19 tỉnh thành phía Nam vẫn giãn cách xã hội, dẫn đến doanh nghiệp không thể vận hành sản xuất kinh doanh như bình thường nên cũng không phát sinh nhu cầu vốn.

Kích thích lan tỏa

Theo thống kê của Cục Thống kê TP. Hồ Chí Minh, nhóm khách hàng có tăng trưởng tín dụng tích cực, thuộc về các doanh nghiệp khu công nghiệp – khu chế, với mức tăng 11,7% so với cuối năm 2020, cao gấp đôi so với mức tăng bình quân chung trên địa bàn. Đây là nhóm chủ yếu có các doanh nghiệp nước ngoài hoặc xuất khẩu, trong đại dịch vẫn phải "3 tại chỗ" để đảm bảo đơn hàng quốc tế.

Do đó, các chuyên gia cho rằng trong những tháng cuối năm, kỳ vọng tăng trưởng tín dụng sẽ được đặt trước hết ở nhu cầu của nhóm xuất khẩu. "Khi những thị trường nhập khẩu lớn của Việt Nam phục hồi nhu cầu, thì tín dụng ngoại tệ giá rẻ cần được đẩy mạnh để hỗ trợ cho các doanh nghiệp mạnh dạn ký tiếp đơn hàng", ông Nguyễn Ngọc Hưng, đại diện một Công ty Xuất nhập khẩu phía Nam bày tỏ.

Theo ông Đỗ Thanh Năm, Chuyên gia tư vấn chiến lược doanh nghiệp, bên cạnh đó, cần lưu ý trọng tâm khối doanh nghiệp có nhu cầu vốn theo thời vụ cuối năm như khối bán lẻ, khối sản xuất các mặt hàng sản xuất tiêu dùng phục vụ thị trường bán lẻ. "Nhiều doanh nghiệp trong nhóm này có quy mô rất nhỏ. Họ không còn năng lực đáp ứng tài sản thế chấp để vay mới, vì vậy, rất cần ngân hàng nhẫn nại tư vấn quản lý dòng tiền, nhìn về triển vọng có dòng tiền tương lai mà chấp nhận cho vay tín chấp, ưu tiên các doanh nghiệp có ứng dụng chuyển đổi số thích ứng với đại dịch. Chỉ cần được "mồi" vốn rẻ, họ sẽ có cơ hội phục hồi, góp phần tạo sức lan tỏa lớn", ông Năm nhận định.

Tin mới

Vừa gia nhập thị trường Trung Quốc chưa được bao lâu, đối thủ sầu riêng của Thái Lan, Việt Nam bất ngờ gặp khó, năng suất thấp nhất trong 1 thập kỷ
3 giờ trước
Tham vọng chiếm lĩnh thị trường sầu riêng Trung Quốc của quốc gia này đang đứng trước thách thức.
Sầu riêng loạn giá, xuất khẩu giảm sâu
3 giờ trước
Giá sầu riêng ở vùng trồng giảm sâu nhưng giá bán lẻ nội địa vẫn ở mức cao và chênh lệch giữa nhiều điểm bán
Elon Musk cần một 'Tim Cook' cho Tesla
28 phút trước
Nhiều người tin rằng Tesla đang bước vào giai đoạn cần ổn định, tinh chỉnh để tối ưu hiệu quả vận hành và cần một vị CEO theo kiểu Tim Cook.
Không riêng Việt Nam, Su-30 được rất nhiều quốc gia chọn mua vì lý do đặc biệt này
46 phút trước
Nhiều quốc gia sau khi cân nhắc với các lựa chọn phương Tây như Rafale cuối cùng đều chốt tiêm kích Su-30 của Nga.
Nắng nóng, cam sành "giải cứu" tăng giá
39 phút trước
Tại TP HCM, cam sành bán dọc nhiều tuyến đường trương bảng giải cứu bất ngờ tăng giá

Tin cùng chuyên mục

Nhận xong lập tức trả lại Mỹ 2 món hàng trị giá 100 triệu USD, Trung Quốc gọi người bán là 'nạn nhân' của thuế quan Mỹ
1 ngày trước
Đại diện Bộ Thương mại Trung Quốc nói rằng hy vọng Mỹ sẽ lắng nghe tiếng nói của doanh nghiệp để tạo ra môi trường ổn định cho các hoạt động thương mại, đầu tư.
Ông Trump giảm nhẹ thuế quan cho ngành ô tô
1 ngày trước
Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 29/4 ký hai sắc lệnh hành pháp nhằm điều chỉnh một phần chính sách thuế nhập khẩu gây tranh cãi đối với ngành sản xuất ô tô.
Lần đầu tiên lái thử được tặng xe thật giá 628 triệu, hãng xe Chipu là đại sứ "chơi lớn" thế nào ở VN?
3 ngày trước
Khách hàng sẽ được tặng mẫu xe Coolray trị giá 628 triệu đồng xuất hiện trong bộ ảnh mới của Chipu.
Khách mua xe máy điện VinFast liên tục 'trúng lớn': Sạc pin miễn phí 1 năm - mẫu thấp nhất giá chỉ còn 14,9 triệu đồng
27/04/2025 09:22
Chương trình này sẽ áp dụng đết hết 31/5/2026.