TGĐ Deloitte Việt Nam: Thị trường M&A tương lai gần vẫn là cuộc chơi chính của đại gia ngoại

20/03/2018 14:15
Câu chuyện mua bán sáp nhập (M&A) theo ông Phạm Văn Thinh, TGĐ Công ty Deloitte Việt Nam là không có gì mới, nhưng ông đặt ra vấn đề: "Ai là người tham gia?".

Đây là vấn đề được nêu ra tại Hội thảo Kinh tế Việt Nam thường niên lần thứ 10 do Thời báo Kinh tế Việt Nam tổ chức diễn ra sáng nay (20/3)

Trong thời gian qua, các thương vụ M&A liên tục tăng trưởng. Trong năm 2016, mức giá trị đạt được là 5,8 tỷ USD, tăng gần 12% so với năm 2015. Năm 2017 mức này tiếp tục tăng, đạt 6 tỷ USD cùng với việc Chính phủ đang nỗ lực đẩy mạnh công tác cổ phần hoá, thoái vốn tại các doanh nghiệp.

Tuy nhiên, theo ông Phạm Văn Thinh, M&A phần lớn vẫn là cuộc chơi của các nhà đầu tư nước ngoài. Các nhà đầu tư trong nước, hiện chỉ có thể kể được một số cái tên như Viettel, VinGroup, TTC, Petro Vietnam.

"Trong tương lai gần, M&A vẫn là nhà đầu tư nước ngoài tham gia là chính", đại diện Deloitte cho biết.

Thực tế, thị trường đã đánh dấu nhiều thương vụ M&A có yếu tố nước ngoài có thể kể đến như Tập đoàn SCG và công ty Vật liệu xây dựng Việt nam, Tập đoàn CJ và công ty Cầu tre hay gần nhất là mua Sabeco do ThaiBev đứng đằng sau.

Thị trường Việt Nam, như ông Seek Yee Chung, công ty Baker&McKenzie từng nhận xét tại một hội thảo xúc tiến đầu tư M&A là rất hấp dẫn với các doanh nghiệp nước ngoài bởi các yếu tố quen thuộc như: chính trị ổn định, tiềm năng dân số trẻ, nhiều tài nguyên. Bên cạnh đó, khung pháp lý của Việt Nam cũng khá toàn diện…

Bình luận thêm về tính khả thi cho mục tiêu cổ phần hoá, thoái vốn 85 DNNN, ông Phạm Văn Thinh cho rằng thời gian qua tuy nhiều doanh nghiệp lớn được cổ phần nhưng tại thời điểm thực hiện, lượng cổ phiếu được bán ra rất nhỏ. Đơn cử như trường hợp của Vietcombank.

"Đến nay, tình trạng bán nhỏ giọt cổ phiếu vẫn tiếp diễn", ông Thinh nhấn mạnh.

Bên cạnh đó, đại diện Deloitte cho rằng nếu hoạt động thoái vốn tại DNNN tiếp tục diễn ra, thị trường sẽ có thêm nhiều hàng hoá, thông qua đó, sẽ giúp thu hút nhiều hơn nhà đầu tư.

"Khi thị trường có nhiều hàng hóa sẽ phản ánh thực chất thị trường hơn, nếu ít hàng hóa sẽ làm méo mó thị trường", ông Phạm Văn Thinh cho hay.

Tin mới

3.373 tỉ đồng xây khu công nghiệp tích hợp AI của Shark Lê Hùng Anh
38 phút trước
Dự án do Tập đoàn BIN Corporation của Shark Lê Hùng Anh làm chủ đầu tư với kinh phí 3.373 tỉ đồng chính thức khởi công sáng nay 19.12, phát triển theo mô hình khu công nghiệp xanh, thông minh, ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) trong quản lý và vận hành.
Khu vực nam cầu Cẩm Lệ có thêm 1.040 căn hộ nhà ở xã hội
39 phút trước
Dự án nhà ở xã hội tại khu đất chung cư số 5, thuộc khu B - khu dân cư nam cầu Cẩm Lệ (TP.Đà Nẵng) có tổng mức đầu tư hơn 1.739 tỉ đồng.
Samsung chính thức đưa sản phẩm lên VnShop thông qua hợp tác chiến lược
30 phút trước
VnShop vừa ký kết hợp tác với Samsung, đưa các sản phẩm chính hãng của tập đoàn công nghệ Hàn Quốc lên nền tảng. Sự hợp tác mở ra thêm lựa chọn mua sắm đáng tin cậy cho người tiêu dùng, đồng thời triển khai nhiều chương trình ưu đãi lên tới 10 triệu đồng cho các sản phẩm điện tử, gia dụng và thiết bị di động.
Nước NATO cảnh báo một hành động của Nga ngay khi đạt thỏa thuận, ông Putin phản pháo
30 phút trước
Thủ tướng Phần Lan cảnh báo Nga sẽ điều động quân đến biên giới NATO nếu đạt được thỏa thuận hòa bình ở Ukraine đồng thời kêu gọi tăng ngân sách cho các quốc gia tiền tuyến.
Khởi công cao tốc Tân Phú - Bảo Lộc thúc đẩy phát triển kinh tế Lâm Đồng
32 phút trước
Tỉnh Lâm Đồng tổ chức lễ khởi công đường bộ cao tốc Tân Phú - Bảo Lộc theo phương thức đối tác công tư, đáp ứng sự mong đợi của người dân nhiều năm qua.

Tin cùng chuyên mục

Omoda & Jaecoo tăng tốc xây dựng nhà máy tại Hưng Yên, dự kiến hoàn thiện hạ tầng chính trong đầu 2026
2 giờ trước
Dự án tổ hợp nhà máy sản xuất của Omoda & Jaecoo tại Khu công nghiệp Hưng Phú (Hưng Yên) đang bước vào giai đoạn tăng tốc thi công, với các hạng mục hạ tầng trọng yếu dần hoàn thiện theo kế hoạch đã công bố.
VinFast bán hơn 3.100 xe điện tại Indonesia: VF 3 có doanh số khủng nhất, VF e34 cũng bán cực chạy
3 giờ trước
Sau hơn một năm hiện diện tại Indonesia, VinFast đã ghi nhận hơn 3.000 xe điện được phân phối ra thị trường, trong đó hai mẫu xe cỡ nhỏ VF 3 và VF e34 đóng vai trò chủ lực trong bức tranh doanh số ban đầu.
NOVASKY: Đại lý chiến lược, chính thức phân phối The Parkland – Imperia Ocean City
3 giờ trước
Ngày 15/12/2025, tại Vinpalace Cổ Loa, trong khuôn khổ lễ Kickoff Imperia Ocean City, NOVASKY chính thức được MIK Group trao chứng nhận trở thành đại lý phân phối chiến lược dự án.
Toyota đang chứng minh cho thế giới thấy không phải là không có khả năng làm xe điện
5 giờ trước
Toyota vừa tạo nên một cú hích lớn khi chính thức trình làng mẫu Urban Cruiser – chiếc SUV thuần điện phân khúc phổ thông.