Thái Lan đẩy mạnh các biện pháp để giảm nguồn cung cao su

20/03/2018 17:07
Theo phóng viên TTXVN tại Thái Lan, chính phủ nước này đang đẩy mạnh các biện pháp nhằm cắt giảm khoảng 1-3,3 triệu tấn sản lượng cao su dư thừa trước cuối năm nay với hy vọng đẩy giá cao su lên cao.

Mới đây nhất Chính phủ Thái Lan thông báo đang lên kế hoạch phát hành trái phiếu nhằm huy động 30 tỷ baht (tương đương gần 1 tỷ USD) dùng để bồi thường cho người nông dân và khuyến khích họ giảm nguồn cung cao su.

Theo Bộ trưởng Nông nghiệp Thái Lan Grisada Boonrach, bộ này đang thảo luận với Bộ Tài chính về quy trình phát hành trái phiếu và sẽ sớm công bố quyết định.

Ông Boonrach cũng cho biết sẽ cắt một phần vốn huy động từ việc phát hành trái phiếu để cung cấp cho Cơ quan Quản lý Cao su Thái Lan (RAT) nhằm thúc đẩy khả năng cho vay của tổ chức này.

RAT có chức năng theo dõi ngành công nghiệp cao su nội địa như quản lý quy hoạch diện tích cây trồng, hướng dẫn nông dân kỹ thuật canh tác và can thiệp tới thị trường nếu cần thiết.

Giá cao su không hun khói tại Thái Lan hiện giảm xuống 48 baht/kg so với mức kỷ lục 180 baht/kg hồi năm 2011. Chính phủ Thái Lan đặt mục tiêu nâng giá sản phẩm này lên 80 baht/kg.

Vài năm trở lại đây, giá giảm xuống quá thấp khiến nông dân ở một số nơi ở Thái Lan biểu tình.

Tuy nhiên, Chính phủ Thái Lan đã quyết định không bồi thường trực tiếp nhằm tránh tình trạng nông dân quá kỳ vọng vào hỗ trợ tài chính mỗi khi giá giảm.

Thay vào đó, Chính phủ Thái Lan đã đền bù cho nông dân để họ chặt 64.000 ha cây cao su nhằm giảm nguồn cung. Tuy nhiên, biện pháp này chưa phát huy hiệu quả trong việc giúp kéo giá cao su lên cao như chính phủ mong đợi.

Bộ Nông nghiệp Thái Lan mới đây đã kêu gọi áp dụng các biện pháp mạnh tay hơn nữa mới có thể giúp hoạt động sản xuất cao su bền vững./.

Tin mới

Mitsubishi Xpander lọt top nhiều hạng mục CCA 2025, hướng tới xe xăng bán chạy nhất Việt Nam năm nay
14 phút trước
Sau 8 tháng đầu năm 2025, Mitsubishi Xpander bán được hơn 10.000 xe, cao nhất nhóm xe xăng toàn thị trường. Mẫu MPV này cũng được cả độc giả và hội đồng thẩm định chuyên môn CCA năm nay đánh giá cao ở một số hạng mục.
Khách hàng lớn nhất giảm cầu vì còn tồn kho gần 300 triệu thùng, 'đại gia' dầu mỏ BRICS mạnh tay giảm giá cực sâu, quyết giữ 'cần câu cơm' giữa bão trừng phạt
38 phút trước
Các nhà cung cấp dầu Iran phải giảm giá nhiều hơn để bù đắp chi phí liên quan đến lệnh trừng phạt cho khách hàng lớn nhất của mình.
Khối thép 800 tấn sừng sững giữa trùng khơi: Công trình khẳng định sức mạnh chinh phục biển sâu của VN
43 phút trước
Công trình này với sự tham gia của hơn 130 cán bộ, kỹ sư, công nhân làm việc 3 ca liên tục trên biển.
Cơ hội mua iPhone 12, 13 cũ với giá từ 2.5 triệu sắp đến, nhưng không phải cho người bình thường
50 phút trước
Khoảng 500 chiếc iPhone 12, 12 Pro và iPhone 13 sẽ được đem ra đấu giá với giá khởi điểm từ 2,5 - 4 triệu đồng, nhưng không phải cứ muốn mua là được như ý.
"Kho báu" chiến lược của Cuba: Trữ lượng đứng thứ 5 toàn cầu, từng bước đưa đất nước vượt qua khó khăn
2 giờ trước
"Kho báu" này là một phần thiết yếu của nền kinh tế quốc đảo vùng Caribe.

Bảng giá cập nhật trực tuyến

Cao su

RUBBER

38.121.928 VNĐ / tấn

174.20 JPY / kg

0.64 %

+ 1.10

Đường

SUGAR

9.237.232 VNĐ / tấn

15.88 UScents / lb

0.75 %

- 0.12

Cacao

COCOA

194.299.140 VNĐ / tấn

7,364.00 USD / mt

3.66 %

- 280.00

Cà phê Arabica

COFFEE ARABICA

245.618.467 VNĐ / tấn

422.25 UScents / lb

2.34 %

- 10.10

Gạo

RICE

14.094 VNĐ / tấn

11.74 USD / CWT

1.82 %

+ 0.21

Đậu nành

SOYBEANS

10.130.123 VNĐ / tấn

1,044.90 UScents / bu

0.46 %

- 4.90

Bột đậu nành

SOYBEAN MEAL

8.319.617 VNĐ / tấn

286.05 USD / ust

0.02 %

- 0.05

» Xem tất cả giá Nông sản

Tin cùng chuyên mục

Tổng thống Donald Trump kiện New York Times, đòi bồi thường 15 tỉ USD
2 giờ trước
Tổng thống Mỹ Donald Trump đệ đơn kiện New York Times cùng 4 phóng viên của tờ báo, yêu cầu bồi thường 15 tỉ USD vì hành vi "phỉ báng".
Tin vui về tầng ozone bảo vệ trái đất
2 giờ trước
Mang tên Bản tin Ozone 2024, báo cáo mới của Tổ chức Khí tượng thế giới cho biết lỗ thủng ozone ở Nam Cực năm 2024 đã nhỏ hơn so với những năm gần đây.
Khốc liệt cuộc đua thống trị thị trường xe hơi Trung Quốc
2 giờ trước
Cuộc chiến giá kéo dài vì tình trạng dư thừa công suất vẫn đang diễn ra ác liệt tại thị trường ô tô Trung Quốc.
Cựu quan chức Mỹ ra điều kiện để trở thành Chủ tịch Fed tiếp theo
2 giờ trước
Ông Bullard cho biết, ông sẵn sàng đảm nhận vai trò Chủ tịch Fed nếu có đủ điều kiện để đạt được thành công.