Thâm hụt thương mại Mỹ lập kỷ lục mới

06/10/2021 12:41
Các chuyên gia kinh tế nói rằng tốc độ tăng trưởng của nhập khẩu Mỹ nhiều khả năng sẽ chững lại trong những tháng tới khi mà nhu cầu tiêu dùng của Mỹ hạ nhiệt.

Thâm hụt thương mại Mỹ tháng 8 tăng lên mức cao kỷ lục khi mà người tiêu dùng Mỹ tiếp tục quan tâm đến hàng hóa nhập khẩu ví như các sản phẩm dược phẩm, đồ chơi và quần áo, theo tin từ Wall Street Journal.

Bộ Thương mại Mỹ vào ngày thứ Ba cho biết thâm hụt thương mại hàng hóa dịch vụ Mỹ tháng 8 tăng lên mức 73,3 tỷ USD từ mức 70,3 tỷ USD của tháng 7 khi mà biến chủng delta lây lan mạnh, ngoài ra, nhiều yếu tố liên quan đến nguồn cung gây ra nhiều sức ép lên thương mại toàn cầu.

Thâm hụt thương mại Mỹ tháng 8 như vậy cao hơn kỷ lục trước 73,2 tỷ USD vào tháng 6. Nhập khẩu hàng hóa Mỹ tháng 8 tăng 1,4% lên 287 tỷ USD đồng thời là một mức kỷ lục, nó phản ánh cho việc nhu cầu tiêu thụ hàng hóa dịch vụ của Mỹ tăng lên, ngoài ra nhiều doanh nghiệp sản xuất cũng nhập mạnh các sản phẩm hàng hóa công nghiệp.

Khi mà nhiều nền kinh tế trên khắp thế giới đang hồi phục từ sau khi các biện pháp hạn chế thời kỳ đại dịch COVID-19 được gỡ bỏ, xuất khẩu của Mỹ tăng trưởng 0,5% lên 213,7 tỷ USD, tăng 0,5% so với tháng 7.

Các chuyên gia kinh tế nói rằng tốc độ tăng trưởng của nhập khẩu Mỹ nhiều khả năng sẽ chững lại trong những tháng tới khi mà nhu cầu tiêu dùng của Mỹ hạ nhiệt.

Chuyên gia kinh tế cao cấp tại Capital Economics, ông Andrew Hunter, nhận xét: “Khi mà phần lớn các nền kinh tế trên thế giới vẫn tụt lại so với Mỹ trong quá trình phục hồi từ đại dịch COVID-19 và tăng trưởng tiêu dùng nội địa chững lại, chúng ta vẫn tin rằng tăng trưởng xuất khẩu hàng hóa sẽ theo kịp nhập khẩu”.

Dù rằng xuất nhập khẩu của Mỹ vẫn tiếp tục tăng trưởng trong tháng 8, những vấn đề liên quan đến chuỗi cung ứng toàn cầu vẫn tiếp tục. Khi mà tình trạng thiếu các sản phẩm bán dẫn đã buộc các hãng ô tô phải thu hẹp quy mô sản xuất, xuất khẩu các loại phương tiện đi lại và phụ tùng ô tô giảm 8% còn nhập khẩu giảm 5,2%.

Viện dẫn đến lý do thiếu chụp và hàng tồn kho quá thấp, hãng xe General Motors vào tuần trước công bố doanh số bán ô tô tại Mỹ giảm 33% trong quý 3.

Theo đại diện của ngành vận tải Mỹ, tình trạng tắc nghẽn tại các cảng và thiếu lao động vẫn tiếp tục gây ra tắc nghẽn hoạt động thương mại liên biên giới.

Hiệp hội Vận tải Quốc tế và đại diện nhiều hiệp hội ngành khác trong tháng trước đã gửi thư lên Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc kêu gọi về giải pháp cho vấn đề này. Lá thư có đoạn viết: “Chúng tôi đang chứng kiến tình trạng gián đoạn chưa từng thấy, tình trạng trì hoãn cung cấp hàng hóa trên toàn cầu và thiếu nhiều loại hàng hóa thiết yếu khác ví như hàng điện tử, thực phẩm, nhiên liệu hay trang thiết bị y tế”.

Thâm hụt thương mại Mỹ - Trung Quốc tăng lên mức 31,7 tỷ USD trong tháng 8, chênh lệch lớn nhất tính từ tháng 7/2019 từ mức 28,6 tỷ USD của tháng trước đó. Xuất khẩu giảm còn nhập khẩu vẫn tiếp tục tăng.

Đại diện Thương mại Mỹ Katherine Tai vào ngày thứ Hai tuyên bố nước Mỹ sẽ bắt đầu đối thoại với Trung Quốc liên quan đến vấn đề tuân thủ thỏa thuận thương mại hai chiều mà Mỹ và Trung Quốc từng ký kết vào năm ngoái dưới thời chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump. Trung Quốc hiện vẫn đang chưa thực hiện được cam kết tăng mạnh nhập khẩu hàng hóa thành phẩm và nhiều sản phẩm khác từ Mỹ.

Tin mới

Bà ngoại 82 tuổi gây sốt mạng Trung Quốc với kỹ năng điều khiển drone nông nghiệp và bán hàng livestream
45 phút trước
Một cụ bà 82 tuổi ở miền đông Trung Quốc, được cư dân mạng trìu mến gọi là “bà ngoại cứng”, đã thu hút sự chú ý rộng rãi nhờ khả năng điều khiển máy bay không người lái phun phân bón trên đồng ruộng và trở thành một người bán hàng qua livestream thành công.
Người dân xếp hàng mua vàng khi giá 'sập' mạnh
43 phút trước
Giá vàng giảm mạnh kỷ lục, hơn 20 triệu đồng chỉ sau 2 ngày nên nhiều khách hàng kéo nhau đi mua vào sáng 31.1.
Quỹ vàng lớn nhất thế giới mua gần 6 tạ vàng trong đêm giá vàng lao dốc
55 phút trước
Xét về giá trị, quy mô của quỹ lớn nhất thế giới SPDR đang ở mức kỷ lục khoảng 180 tỷ USD.
Một lĩnh vực của Campuchia đón tin vui, Việt Nam vượt Trung Quốc thành "trụ cột" lớn nhất
57 phút trước
Lĩnh vực này được coi là một trong bốn trụ đỡ chống đỡ của nền kinh tế Campuchia, bên cạnh nông nghiệp; may mặc và xây dựng, bất động sản.
Tối 30/1, giá vàng, Bitcoin tiếp tục giảm mạnh
57 phút trước
Kim loại quý tiếp tục chịu áp lực bán đáng kể và có thể đối mặt thêm nhiều lực khi số liệu mới về lạm phát Mỹ mới được công bố.

Tin cùng chuyên mục

Thuế ô tô nào cơ? Hãng xe xăng 'quốc dân' ở Việt Nam vẫn đang bay cao trên đỉnh doanh số toàn cầu năm 2025 với 10,5 triệu xe bán ra
9 giờ trước
Toyota vừa công bố bán được 10,5 triệu xe trong năm 2025, tăng trưởng 3,7% và dẫn đầu thị trường ô tô toàn cầu.
Khách Việt quay lưng với sedan: Phân khúc gầm thấp đối mặt kỷ nguyên suy thoái
1 ngày trước
Dòng xe sedan tại Việt Nam trải qua một năm kinh doanh đầy biến động với doanh số sụt giảm kỷ lục, nhiều hãng xe phải khai tử những tên tuổi từng là biểu tượng.
Thua 'nấm lưng trắng bụng' trước BYD trong năm qua, Tesla của Elon Musk lập tức dồn tiền tấn cho 2 mảng chiến lược - một trong số đó dự báo đạt 5.000 tỷ USD
1 ngày trước
Tesla chi kỷ lục 20 tỷ USD để dồn lực vào robot và AI sau khi mất ngôi vị số một vào tay đối thủ Trung Quốc BYD.
Thần tốc như ông Phạm Nhật Vượng: Vừa mở lò đào tạo AI đã có lộ trình nhân sự chi tiết, học xuất sắc về thẳng Vingroup lương 50 triệu/tháng
2 ngày trước
Những ai có thể tham gia chương trình đào tạo AI miễn phí của Tập đoàn Vingroup?