"Thánh địa ẩm thực đường phố" trong vòng xoáy Covid-19

31/10/2021 17:48
Mỗi sáng, ông Adulwitch Tangsupmanee đẩy xe bán món thịt ba chỉ quay giòn đến khu Chinatown (Phố Tàu) ở thủ đô Bangkok - Thái Lan và bài trí hệt như người cha đã qua đời vì Covid-19 của mình thường làm trong gần 50 năm.

Người đàn ông 42 tuổi này cẩn thận đặt khung ảnh cha mình, cụ Chanchai, phía trên quầy hàng cùng sao Michelin (chứng nhận về ẩm thực danh giá) từ năm 2018-2021.

Cụ Chanchai là biểu tượng của ẩm thực đường phố Thái Lan và nổi tiếng với món mì "Guay Jub" hàng chục năm trước khi ông gục ngã vì Covid-19 hồi tháng 7 vừa qua ở tuổi 73.

"Khi cha còn sống, tôi phụ trách phần nước lèo và giờ tôi vẫn làm thế. Tôi có cảm giác cha vẫn quanh đây" - ông Adulwitch tâm sự.

Thánh địa ẩm thực đường phố trong vòng xoáy Covid-19 - Ảnh 1.

Bà Jirintat Tangsupmanee, 45 tuổi, đứng cạnh tấm ảnh người cha quá cố Chanchai Tangsupmanee 6-10 Ảnh: REUTERS

Cụ Chanchai là một trong ít nhất 7 đầu bếp đường phố tiếng tăm của Bangkok qua đời vì Covid-19 trong những tháng gần đây, theo ghi nhận của Reuters, khiến "thánh địa ẩm thực đường phố" Bangkok chịu đòn giáng mạnh.

"Ảnh hưởng tức thời là khách hàng có ít lựa chọn hơn… Đường phố là nơi chúng ta có thể bắt gặp bất cứ ai, bất kể địa vị xã hội thế nào, đứng xếp hàng chờ mua một tô mì hay một dĩa cơm cà ri" - ông Chawadee Nualkhair, tác giả 2 quyển sách hướng dẫn thức ăn đường phố Thái Lan, nhận xét.

Khi thủ đô Thái Lan dự kiến mở cửa trở lại cho du khách nước ngoài vào ngày 1-11, ông Adulwitch hy vọng được thấy lại dòng người xếp hàng chờ món mì của cha ông ngày trước, nhờ đó bù đắp phần nào thiệt hại nặng nề mà gia đình ông nói riêng và cộng đồng bán thức ăn đường phố Bangkok nói chung phải gánh chịu.

Thánh địa ẩm thực đường phố trong vòng xoáy Covid-19 - Ảnh 2.

Ông Adulwitch Tangsupmanee và bà Jirintat tiếp tục buôn bán với quầy hàng của cha mình là cụ Chanchai Tangsupmanee hôm 6-10 Ảnh: REUTERS

Thánh địa ẩm thực đường phố trong vòng xoáy Covid-19 - Ảnh 3.

Ông Adulwitch dọn dẹp nơi buôn bán. Ảnh: Reuters

Trong khi gia đình cụ Chanchai không hề chần chừ thì con cháu bà Ladda Saetang ban đầu định từ bỏ quầy vịt tiềm của bà - chỉ cách quầy của cụ Chanchai 650 m.

Thường được gọi là bà Si với nụ cười hiền lành, bà Ladda qua đời hồi tháng 5 năm nay. Cuối cùng, người con gái tên Sarisa quyết định học lại toàn bộ bí quyết tiềm vịt để tưởng nhớ mẹ.

"Tôi không muốn công thức đó thất truyền. Cả cuộc đời mẹ tôi nằm trong đó. Tôi sẽ vui lắm nếu khách hàng bảo mùi vị của vịt y hệt mẹ tôi làm. Một số người bảo tôi đừng bỏ cuộc, bởi họ không thể tìm nơi nào khác bán thức ăn như thế này" - bà Sarisa, 39 tuổi, bộc bạch.

Thánh địa ẩm thực đường phố trong vòng xoáy Covid-19 - Ảnh 4.

Bà Sarisa Saetang quyết định duy trì quầy vịt tiềm của mẹ mình là bà Ladda Saetang Ảnh: REUTERS

Thánh địa ẩm thực đường phố trong vòng xoáy Covid-19 - Ảnh 5.

Phụ giúp bà Sarisa là em gái bà Ladda Saetang. Ảnh: REUTERS

Thánh địa ẩm thực đường phố trong vòng xoáy Covid-19 - Ảnh 6.

Bà Janya Saetang, 55 tuổi, là em gái của bà Ladda Saetang. Ảnh: REUTERS

Cuộc chiến với Covid-19 và những hệ lụy của nó sẽ còn kéo dài và Tổ chức Y tế thế giới (WHO) hôm 28-10 cho biết họ cần 23,4 tỉ USD trong vòng 12 tháng tới để chế ngự đại dịch.

Tổng giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus  thẳng thừng nói với G20 (nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới) rằng họ không thể để mặc các nước nghèo hơn ngụp lặn giữa đại dịch. Các nhà lãnh đạo G20 nhóm họp tại Rome - Ý vào cuối tuần này.

Với 23,4 tỉ USD, WHO cho biết có thể ngăn ngừa thêm 5 triệu người nữa tử vong vì đại dịch và số tiền trên "không là gì nếu so với hàng ngàn tỉ USD thiệt hại kinh tế cũng như kinh phí dùng để hỗ trợ hồi phục kinh tế".

Tin mới

Cận cảnh lô xe gần 2.100 chiếc vừa cập cảng TPHCM
11 giờ trước
Đây đều là những mẫu xe đang có sức tiêu thụ tốt trên thị trường, phục vụ nhu cầu mua sắm tăng cao dịp cuối năm
Bắt tạm giam Huỳnh Đức Vân, những ai là bị hại cần liên hệ ngay cơ quan công an
10 giờ trước
Công an Đà Nẵng vừa triệt phá thành công một chuyên án lừa đảo chiếm đoạt tài sản trong kinh doanh đa cấp tiền ảo với tính chất đặc biệt nghiêm trọng, quy mô hoạt động trên toàn quốc, số tiền chiếm đoạt lên đến hàng nghìn tỷ đồng.
Rốt ráo thi công cao tốc Đồng Đăng - Lạng Sơn suốt ngày đêm
10 giờ trước
Trên công trường dự án cao tốc Đồng Đăng (Lạng Sơn) - Trà Lĩnh (Cao Bằng), hơn 3.000 cán bộ, kỹ sư, công nhân dự án đang khẩn trương làm việc suốt ngày đêm, kiên trì bám trụ trên hàng trăm mũi thi công để khoan núi, mở đường, vì mục tiêu thông toàn tuyến vào ngày 19/12.
Cú bắt tay lịch sử: Tập đoàn lớn thứ 2 ngành âm nhạc toàn cầu tuyên bố rót vốn vào hệ sinh thái Yeah1
10 giờ trước
Dự kiến Sony Music HK sẽ sở hữu 49% số lượng cổ phần có quyền biểu quyết tại công ty thuộc hệ sinh thái của Tập đoàn YeaH1.
Thông tin mới nhất về thuế thu nhập cá nhân mà tất cả người dân cần biết
10 giờ trước
Loạt đề xuất mới về thuế thu nhập cá nhân.

Tin cùng chuyên mục

Gaming phone mạnh nhất thị trường REDMAGIC 11 Pro vừa mở đặt trước, giá từ 18,99 triệu đồng
2 ngày trước
Từ nay đến ngày 17/12, FPT Shop triển khai chương trình đặt trước REDMAGIC 11 Pro – mẫu gaming phone cao cấp mới nhất của REDMAGIC, đánh dấu đợt mở bán sớm nhất tại Việt Nam.
Home Credit lọt top 10 Doanh nghiệp Bền vững lĩnh vực Thương mại - Dịch vụ
3 ngày trước
Lần thứ tư liên tiếp được VCCI vinh danh, giải thưởng này là sự khẳng định mạnh mẽ cho bước tiến vượt bậc của Home Credit Việt Nam trong chiến lược phát triển bền vững suốt 17 năm qua.
'Bé 3' VF 3 vừa giúp VinFast lập một kỷ lục 'vô đối'
3 ngày trước
Với tổng cộng 40.660 xe được bàn giao tính đến hết tháng 11 năm 2025, VinFast VF 3 đã chính thức vượt qua kỷ lục doanh năm ngoái của mẫu xe "anh em" là VF 5.
Chạm đáy lịch sử: iPhone 17 Pro Max, iPhone 16, Galaxy Z Fold7 giảm giá sốc nhân dịp Sale ngày đôi
12/12/2025 09:18
Hàng loạt mẫu điện thoại "hot" đang giảm giá sốc nhân Sale ngày đôi 12/12.