Thanh khoản hệ thống vẫn rất dồi dào, lãi suất có thể nhích tăng từ cuối quý 2

29/03/2021 15:21
SSI cho rằng lãi suất tiền gửi và cho vay sẽ vẫn ổn định trong quý 1 và đầu quý 2/2021 và có thể nhích tăng từ cuối quý 2 khi các hoạt động kinh tế sôi động hơn giúp tăng cầu tín dụng.

Thanh khoản hệ thống vẫn rất dồi dào

Theo báo cáo thị trường tiền tệ trái phiếu tuần từ 22/3 - 26/3/2021 của chứng khoán SSI, tuần qua, thị trường mở tiếp tục không phát sinh giao dịch, lãi suất trên liên ngân giảm 5-10 bps, chốt tuần ở mức 0,31%/năm với kỳ hạn qua đêm và 0,4%/năm với kỳ hạn 1 tuần. 

Theo Ngân hàng Nhà nước (NHNN), so với đầu năm, tín dụng đã tăng 1,2% đến 17/3 và ước tăng 2% trong quý 1/2021 – cao hơn mức tăng trưởng 1,31% của quý 1/2020. Tuần qua, NHNN cũng đã giao chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng cả năm 2021, trong đó các ngân hàng thương mại vốn nhà nước là từ 6,5-7,5% (ngoại trừ Vietcombank là 10,5%), các ngân hàng TMCP từ 8-12%. 

Hạn mức tăng trưởng tín dụng 2021 bình quân của các NHTM trong phạm vi nghiên cứu của SSI là 9% - thấp hơn mức bình quân 10% trong đợt giao hạn mức đợt đầu của năm 2020. 

Thông thường, NHNN sẽ có các đợt điều chỉnh hạn mức tín dụng cho các NHTM trong năm và mức giao hiện tại SSI cho rằng là phù hợp với mục tiêu tăng trưởng tín dụng cả năm 2021 là 12% - thấp hơn mục tiêu tăng trưởng tín dụng đặt ra đầu năm 2020 là 14%. 

Hiện tại, thanh khoản các NHTM vẫn rất dồi dào và NHNN vẫn nhấn mạnh mục tiêu duy trì mặt bằng lãi suất thấp để hỗ trợ doanh nghiệp. SSI cho rằng lãi suất tiền gửi và cho vay sẽ vẫn ổn định trong quý 1 và đầu quý 2/2021 và có thể nhích tăng từ cuối quý 2 khi các hoạt động kinh tế sôi động hơn giúp tăng cầu tín dụng.

Giá USD chợ đen lên cao chưa từng thấy

Trên thị trường ngoại hối, chịu áp lực từ xu hướng tăng của USD trên thị trường quốc tế, tỷ giá trung tâm do NHNN công bố cũng được điều chỉnh tăng 36 đồng/USD lên mức 23.230 đồng/USD, tỷ giá niêm yết của các NHTM tăng thêm 15 đồng/USD, lên 22.965-23.175 đồng/USD. 

Tỷ giá tự do tăng lên mức cao chưa từng thấy, ở mức 23.970-24.020 đồng/USD, tương ứng mức tăng tăng 70 đồng/USD chiều mua vào và 90 đồng/USD chiều bán ra. 

Bên cạnh diễn biến tích cực của cán cân thương mại, vốn FDI đăng ký cũng ghi nhận mức tăng trưởng mạnh,  tăng 68,9% trong tháng 3/2021 và tăng 41,4% trong quý 1/2021 so với cùng kỳ năm trước. Vốn FDI giải ngân tháng 3/2021 đạt 1,6 triệu USD (tăng 14,3% so với cùng kỳ), cả quý 1/2021 đạt 4,1 triệu USD (tăng 6,5% so với cùng kỳ). 

Hiện cung cầu ngoại tệ trong nước đang khá thuận lợi, SSI cho rằng tỷ giá USD/VND về dài hạn vẫn ổn định tuy nhiên có thể dao động trong ngắn hạn theo diễn biến của đồng USD trên thị trường quốc tế.

Tin mới

Đột kích tư gia nữ kế toán, tịch thu 18,8 kg vàng trị giá 70 tỷ đồng, 14 tỷ đồng tiền mặt ‘chất như núi’, 2 xe Audi
2 giờ trước
Một nữ kế toán vừa bị tuyên án 5 năm tù giam sau khi bị phát hiện cất giữ số vàng thỏi, tiền mặt và nhiều tài sản phi pháp.
Chứng khoán cuối năm: Dòng tiền chọn lọc, khó có sóng lớn?
2 giờ trước
Sau nhịp hồi phục đưa VN-Index vượt lại ngưỡng 1.700 điểm, thị trường bước vào những phiên giao dịch cuối năm với nhiều yếu tố đan xen giữa kỳ vọng và thận trọng. Trong bối cảnh thanh khoản còn thấp và áp lực chốt NAV (tài sản ròng) gia tăng, giới phân tích cho rằng xu hướng chủ đạo tuần tới nhiều khả năng là hồi phục kèm tích lũy, thay vì nhịp tăng nóng trên diện rộng.
Lột xác ngoạn mục
2 giờ trước
Trung Á không còn là sân sau của Nga nữa, cả ở bên ngoài lẫn trong thực chất, cho dù vai trò an ninh của Moscow vẫn lấn át
Tài khoản an sinh xã hội trên VNeID: Vì sao công an khuyến cáo đăng ký sớm?
51 phút trước
Công an nhiều địa phương khuyến cáo người dân sớm cài đặt tài khoản an sinh xã hội trên VNeID trong bối cảnh các chính sách chi trả trợ cấp đang từng bước chuyển sang hình thức số hóa, không dùng tiền mặt.
Nền kinh tế Nga đón hung tin
51 phút trước
Nền kinh tế Nga đang gặp nhiều khó khăn. Tuy nhiên, điều đó liệu đã đủ để ông Putin ngồi vào bàn đàm phán?

Tin cùng chuyên mục

Đề xuất giảm lệ phí đăng ký ô tô: Chưa đủ kích sức mua
22 giờ trước
Theo giới kinh doanh ô tô, để thị trường thực sự phục hồi bền vững, cần có nhiều chính sách đồng bộ
Xuất nhập khẩu Việt Nam lập kỷ lục 920 tỷ USD
1 ngày trước
Tổng kim ngạch xuất nhập khẩu được dự báo sẽ vượt ngưỡng 900 tỷ USD khi kết thúc năm 2025, đưa Việt Nam vào nhóm 15 cường quốc thương mai.
Đây là nhóm hàng giúp Việt Nam thu về 100 tỷ USD trong năm 2025
1 ngày trước
Đây là nhóm hàng rất quan trọng trong cơ cấu nền kinh tế Việt Nam.
Bản độ ‘nhẹ’ Honda Super Cub 50 Final Edition giá trên 100 triệu đồng
2 ngày trước
So với nguyên bản, bản độ của mẫu Honda Super Cub 50 Final nhập Nhật được bổ sung một số phụ kiện để phù hợp với điều kiện sử dụng tại Việt Nam.