Thanh tra TP. Thanh Hóa lên tiếng vụ mua đất hợp pháp 30 năm, chờ ''bạc tóc'' không thấy

16/03/2018 10:55
Đại diện UBND TP. Thanh Hóa cho rằng, việc ông Nguyễn Trọng Thưởng (trú tại phường Trường Thi, TP. Thanh Hóa) mua đất từ 30 năm trước nhưng đến giờ vẫn chưa được cấp đất là do chưa làm hết thủ tục để bàn giao, trong phiếu thu không thể hiện diện tích, số thửa, vị trí... nên rất khó có thể cấp đất.

Liên quan đến vụ việc ông Nguyễn Trọng Thưởng (trú tại phường Trường Thi, TP. Thanh Hóa, tỉnh Thanh Hóa) mua đất tại xã Nam Ngạn (nay là phường Nam Ngạn) từ 30 năm trước nhưng đến nay vẫn chưa được cấp đất, sau hơn 3 tháng chờ đợi với 3 lần gửi công văn, cuối cùng PV Báo Tài nguyên và Môi trường cũng đã được gặp Thanh tra TP. Thanh Hóa để trao đổi về sự việc này.

Tại buổi làm việc, ông Hà Khoa Văn - Phó Chánh Thanh tra TP. Thanh Hóa cho biết, hiện tại, trên địa bàn TP. Thanh Hóa có khoảng hơn 200 hộ dân cũng gặp phải trường hợp tương tự như ông Nguyễn Trọng Thưởng.

''Người dân khi đó mua đất do UBND xã bán trái thẩm quyền, một số hộ mua đã được cấp đất do họ đã hoàn tất thủ tục và cũng đã sử dụng đất nên dễ xử lý tái định cư. Nhưng đối với các trường hợp như ông Thưởng, do chỉ mua đất rồi để đó, chưa làm hết thủ tục để bàn giao, trong phiếu thu không thể hiện diện tích, số thửa, vị trí nên rất khó có thể cấp đất".

Cũng tại cuộc trao đổi, khi PV đặt vấn đề "nếu xử lý theo cách trả lại số tiền mua đất và tính lãi theo cách tính của ngân hàng từ thời điểm mua đất cho đến nay đối với các trường hợp như ông Thưởng, thậm chí có nhiều trường hợp số tiền lên đến hàng chục triệu đồng thì rất thiệt thòi cho người dân", ông Văn nói: ''Chúng tôi sẽ xem xét và báo cáo lên UBND tỉnh để tìm hướng giải quyết vì quỹ đất của thành phố không còn. Tuy nhiên, chúng tôi cũng sẽ đề xuất phương án tốt nhất để giúp người dân tránh thiệt thòi''.

Thanh tra TP. Thanh Hóa lên tiếng vụ mua đất hợp pháp 30 năm, chờ bạc tóc không thấy - Ảnh 1.

Trụ sở Đảng ủy, HĐND, UBND TP.Thanh Hóa

Theo tìm hiểu của PV, UBND Phường Nam Ngạn đã nhiều lần có văn bản đề nghị Chủ tịch UBND TP. Thanh Hóa xem xét cấp đất cho ông Thưởng. Cụ thể, vào năm 2014, UBND phường Nam Ngạn đã có Tờ trình số 32/TTr-UBND ngày 31/03/2014 đề nghị Chủ tịch UBND TP. Thanh Hóa xem xét cấp đất cho ông Thưởng.

Tại tờ trình có nêu: Những năm trước đây, tại phường Nam Ngạn có được quy hoạch một số khu dân cư để giải quyết khó khăn về đất ở cho các hộ dân. Hiện tại còn tồn đọng một số hộ đã thực hiện nghĩa vụ tài chính từ những năm 1988 - 2000 nhưng chưa được bố trí đất ở trong khi các hộ đã đóng góp đầy đủ, hoặc tạm thu với nhiều nguyên nhân khác nhau, hoặc chờ vị trí đất khác thuận lợi hơn mới nhận.

Xong do chính sách về đất đai thay đổi, nên UBND Phường Nam Ngạn chưa giải quyết được đất ở cho các hộ. Trong đó có hộ ông Nguyễn Trọng Thưởng, hiện đang cư trú tại phường Trường Thi, TP.Thanh Hóa, đã thực hiện nghĩa vụ tài chính từ những năm 1988 nhưng chưa được bố trí đất ở.

Nay hộ ông Nguyễn Trọng Thưởng có nhu cầu về đất ở nên UBND phường Nam Ngạn kính đề nghị Chủ tịch UBND TP. Thanh Hóa xem xét giải quyết đất tái định cư và thực hiện nghĩa vụ tài chính cho ông Nguyễn Trọng Thưởng.

Trao đổi với PV, ông Thưởng cho biết: vào năm 1988, tôi có mua một thửa đất hợp pháp theo quy hoạch tại phường Nam Ngạn và đã hoàn thành nghĩa vụ tài chính và lệ phí sử dụng đất theo đúng quy định của pháp luật (có các văn bản và hóa đơn kèm theo) nhưng cho đến nay vẫn chưa được bàn giao đất để sử dụng.

Thanh tra TP. Thanh Hóa lên tiếng vụ mua đất hợp pháp 30 năm, chờ bạc tóc không thấy - Ảnh 2.

Trụ sở Đảng ủy, HĐND, UBND phường Nam Ngạn.


Nhiều đời Chủ tịch phường Nam Ngạn trước đây cũng đã có văn bản đề nghị UBND TP.Thanh Hóa cấp đất cho gia đình tôi vì hoàn toàn đủ điều kiện. Hiện nay họ đã về hưu nhưng vẫn có thể làm chứng cho tôi.

Tôi đã thực hiện nghĩa vụ tài chính đầy đủ từ những năm 1988, 1989 để đảm bảo tính hợp pháp như: tiền san lấp mặt bằng, tiền đóng góp xây dựng khu ở, tiền lệ phí hành chính, và các khoản đóng góp và làm đường, lệ phí tiền làm đường…. Các phiếu thu này do UBND phường Nam Ngạn lập nhưng không hiểu vì sao trong lại không thể hiện diện tích, vị trí đất cũng như không có hồ sơ sổ sách kế toán để xác định''.

Liên quan đến việc này, tại Quyết định số 686/QĐ-UBND ngày 19/01/2017 của UBND TP. Thanh Hóa về trả lời giải quyết khiếu nại của ông Nguyễn Trọng Thưởng, UBND TP. Thanh Hóa cho rằng việc cấp đất ở cho gia đình ông Thưởng theo phiếu thu tiền đất của UBND phường Nam Ngạn thu vào các năm 1988, 1989 và 1996 là không có căn cứ vì không đúng thẩm quyền.

Theo UBND TP. Thanh Hóa, tại thời điểm thu tiền, hộ ông Thưởng vẫn chưa được bàn giao đất do không có mặt bằng, vị trí đất cụ thể để bàn giao, trong các phiếu thu tiền lệ phí đất năm 1988, 1989 không thể hiện vị trí lô đất, diện tích đất và không có hồ sơ sổ sách kế toán thời điểm thu tiền để xác định có hay không việc thu tiền của hộ ông Thưởng.

Bên cạnh đó, UBND TP. Thanh Hóa cũng cho rằng việc UBND phường Nam Ngạn không giải quyết dứt điểm việc nộp tiền đất của hộ ông Nguyễn Trọng Thưởng gây bức xúc cho nhân dân, khó khăn cho việc giải quyết sau này.

Thanh tra TP. Thanh Hóa lên tiếng vụ mua đất hợp pháp 30 năm, chờ bạc tóc không thấy - Ảnh 3.

Phiếu thu tiền do sở Tài chính tỉnh Thanh Hóa gửi cho ông Thưởng khi ông mua đất tại thời điểm năm 1988.


Từ những căn cứ trên, UBND TP. Thanh Hóa kết luận nội dung đơn ông Nguyễn Trọng Thưởng khiếu nại là không có cơ sở. Đồng thời, UBND TP.Thanh Hóa giao Chủ tịch phường Nam Ngạn lập thủ tục trả lại số tiền sử dụng đất tại mặt bằng đã quy hoạch bao gồm cả gốc và lãi tính theo cách tính của Ngân hàng Nhà nước chi nhánh Thanh Hóa.

UBND TP. Thanh Hóa cũng giao Chủ tịch phường Nam Ngạn kiểm điểm trách nhiệm đối với tập thể cá nhân có liên quan trong việc không thông báo cho hộ ông Nguyễn Trọng Thưởng hoàn thành nghĩa vụ tài chính để được bàn giao đất theo quy định, gây bức xúc cho công dân và khó khăn cho việc giải quyết khiếu nại.

Trao đổi với PV, ông Thưởng phản đối quyết định giải quyết khiếu nại của UBND TP. Thanh Hóa và cho rằng cách giải quyết như vậy vừa không đúng lý lại không có tình người.

''Tôi đã nộp tiền đầy đủ theo đúng quy định của Nhà nước, có phiếu thu tiền rõ ràng. Vậy mà sau 30 năm, đất không thấy đâu mà tiền đã nộp chỉ được trả gốc và lãi theo cách tính của ngân hàng thì rất thiệt thòi cho gia đình chúng tôi'', ông Thưởng khẩn thiết.

Thiết nghĩ, để mọi chuyện được rõ ràng, tránh khiếu kiện kéo dài, UBND tỉnh Thanh Hóa cần chỉ đạo các đơn vị liên quan kiểm tra, làm rõ và trả lời cho công dân được biết!.

Báo TN&MT sẽ tiếp tục thông tin.

Tin mới

Tổng thống Donald Trump kiện New York Times, đòi bồi thường 15 tỉ USD
7 giờ trước
Tổng thống Mỹ Donald Trump đệ đơn kiện New York Times cùng 4 phóng viên của tờ báo, yêu cầu bồi thường 15 tỉ USD vì hành vi "phỉ báng".
Cựu quan chức Mỹ ra điều kiện để trở thành Chủ tịch Fed tiếp theo
6 giờ trước
Ông Bullard cho biết, ông sẵn sàng đảm nhận vai trò Chủ tịch Fed nếu có đủ điều kiện để đạt được thành công.
Lịch sử 20 năm lặp lại: Toyota cược lớn vào xe điện tự lái, nắm trong tay cách đô thị vận hành
5 giờ trước
Giống như Prius từng mở ra kỷ nguyên hybrid cách đây hơn hai thập kỷ, e-Palette có thể trở thành biểu tượng mới cho khát vọng định hình một xã hội di động bền vững của Toyota.
Trạm sạc xe điện 1.200 cổng lớn chưa từng có của tỷ phú Phạm Nhật Vượng tại công trình Top 10 thế giới
5 giờ trước
Công trình có tổng vốn đầu tư 7.000 tỷ đồng, do Công ty cổ phần Trung tâm Hội chợ Triển lãm Việt Nam (VEF) – thành viên Tập đoàn Vingroup – triển khai.
Không phải iPhone 17 Pro Max, đây mới là mẫu iPhone "cháy hàng" kỷ lục, khiến dân tình đổ xô đặt mua
5 giờ trước
Chỉ trong giờ đầu tiên mở bán, lượng đặt trước mẫu iPhone này tại Trung Quốc đã tăng gấp 10 lần so với phiên bản iPhone tiền nhiệm.

Tin cùng chuyên mục

‘Thiếu ADAS không phải lý do từ chối mẫu xe ngon và đáng mua cả lô như Skoda Slavia’
3 giờ trước
Chuyên gia Lê Thượng Tiến nhận định Skoda Slavia là mẫu xe có cảm giác lái tốt, hoàn toàn khác biệt so với các đối thủ trong phân khúc sedan hạng B.
Indonesia có sức mua cao nhất ĐNÁ nhưng VinFast mang xe máy điện tới nước này đầu tiên, đấu loạt hãng lớn
3 giờ trước
Không phải quốc gia ở gần, VinFast chọn nước cách 18 giờ bay làm thị trường xe máy điện ngoại đầu tiên.
Galaxy Watch8 series: Lời giải cho lối sống cân bằng tại Đông Nam Á
16 giờ trước
Giấc ngủ thiếu chất lượng, căng thẳng kéo dài và thói quen tập luyện chưa tối ưu đang là vấn đề phổ biến tại Đông Nam Á. Nhưng với Galaxy Watch8 series, người dùng có thể theo dõi, hiểu rõ và chủ động cải thiện sức khỏe mỗi ngày.
Hãng xe xây nhà máy 4.100 tỷ tại Việt Nam ra mắt xe điện mini giá chỉ bằng 2 mẫu Honda SH, đối đầu Wuling Mini EV
1 ngày trước
Mẫu xe điện mini mới sở hữu kích thước nhỏ gọn và hàng loạt công nghệ ấn tượng, giá quy đổi hơn 173 triệu đồng.