Thay tướng ngân hàng: Kẻ lên nấc thang mới, người ra đi trong vội vãicon

Biến động nhân sự của mỗi ngân hàng luôn là tâm điểm thu hút sự chú ý của giới tài chính.

Biến động nhân sự của mỗi ngân hàng luôn là tâm điểm thu hút sự chú ý của giới tài chính.

 

Tính riêng 10 tháng đầu năm 2020, đã có khoảng 20 lượt xáo trộn nhân sự cấp cao tại các NHTM. Sự thay đổi của vị trí Chủ tịch, thành viên HĐQT, Tổng giám đốc, Phó Tổng giám đốc của một nhà băng luôn là tâm điểm chú ý của giới tài chính.

Trong đó, câu chuyện biến động nhân sự Eximbank vẫn đáng chú ý hơn cả. Eximbank là một trường hợp "đặc biệt" trong hệ thống ngân hàng Việt khi liên tục tổ chức ĐHĐCĐ không thành công.

Trước thềm ĐHĐCĐ thường niên lần 2 (tổ chức bất thành vào ngày 29/7), ngày 25/7, Hội đồng quản trị Eximban đã có Nghị quyết về việc miễn nhiệm chức danh Phó Chủ tịch HĐQT đối với ông Đặng Anh Mai từ ngày 25/7/2020.

Trước đó, ngày 25/6, Eximbank bất ngờ thông báo HĐQT ngân hàng đã chấp thuận ông Cao Xuân Ninh từ nhiệm chức danh Chủ tịch HĐQT và bầu chọn ông Yasuhiro Saitoh, Phó Chủ tịch HĐQT đảm nhiệm chức danh Chủ tịch HĐQT thay ông Ninh.

Cho đến thời điểm hiện tại Eximbank đã lần 2 lần tổ chức ĐHĐCĐ bất thành và lần 3 hoãn ĐHĐCĐ năm 2020.

Thay đổi nhân sự đáng chú ý tiếp theo trong năm 2020 là việc ông Lê Hải từ nhiệm vị trí Phó Tổng giám đốc MBBank trước khi về đảm nhận vị trí Tổng giám đốc ABBank. Ngày 30/9 vừa qua, ABBank cho biết, được sự chấp thuận của Ngân hàng Nhà nước, HĐQT ngân hàng đã chính thức bổ nhiệm ông Lê Hải giữ chức vụ Tổng giám đốc.

Trước đó, ông Hải đã có quãng thời gian gắn bó lâu dài với MBBank. Gia nhập và gắn bó với MBBank từ năm 1998, trong nhiều năm công tác, ông Hải đã đảm nhiệm nhiều chức vụ cấp cao như: Giám đốc chi nhánh Việt Trì, Giám đốc chi nhánh Điện Biên Phủ, Giám đốc khối SME, Giám đốc khối Khách hàng cá nhân.

Tháng 8/2013, ông Lê Hải chính thức được bổ nhiệm Phó Tổng Giám đốc MBBank và phụ trách Khối Thẩm định của nhà băng này.

Từng có thời gian ngắn, ông Hải được MBBank cử "biệt phái" sang MBLand làm Tổng giám đốc thay cho ông Vũ Thành Huế.

ABBank cũng là một ngân hàng có sự biến động khá thường xuyên nhân sự cấp cao. Với riêng vị trí Tổng giám đốc, chỉ kể từ năm 2018 đến nay ABBank đã có tới 5 lần thay đổi và ông Lê Hải là nhân vật thứ 5.

Trong năm 2020, MSB, Techcombank, VietBank, HDBank, VPBank, NCB, SCB, TPBank cũng có những biến động nhất định về nhân sự.

Thay tướng ngân hàng: Kẻ lên nấc thang mới, người ra đi trong vội vã

Trong đó, đáng chú ý, có ông Nguyễn Văn Hảo, ngay sau khi từ nhiệm tại VietABank (26/9) chưa đầy một tuần đã được bổ nhiệm vị trí Phó Tổng giám đốc HDBank vào ngày 2/10.

Ông Nguyễn Văn Hảo, từng có 5 năm công tác tại VietABank, kinh qua nhiều vị trí lãnh đạo cấp cao tại ngân hàng này. Từng là Tổng Giám đốc, thành viên HĐQT VietABank và là nhân vật tin cẩn với Chủ tịch VietABank Phương Hữu Việt.

Trước khi quyết định đưa ông Hảo về vị trí Phó Tổng giám đốc ngân hàng, HDBank cũng đã bổ nhiệm ông Nguyễn Đăng Thanh làm Phó Tổng Giám đốc ngân hàng từ ngày 9/7/2020.

Techcombank gây chú ý với việc thay đổi vị trí Tổng giám đốc từ ông Lê Quốc Anh (xin nghỉ vì lý do cá nhân từ ngày 15/3) bằng ông Jens Lotter. Cùng ngày miễn nhiệm ông Lê Quốc Anh, Techcombank cũng bổ nhiệm ông Phùng Quang Hưng đảm nhiệm chức danh Phó Tổng Giám đốc thường trực.

Ngày 1/2, MSB đã có sự thay đổi nhân sự cấp cao khi ông Huỳnh Bửu Quang thôi làm Tổng giám đốc và giữ vị trí Phó chủ tịch thường trực HĐQT. Ông Nguyễn Hoàng Linh, Tổng giám đốc Ngân hàng bán lẻ lên làm Quyền Tổng giám đốc MSB.

Ngày 2/3, ông Phan Quốc Huỳnh đã thôi chức vụ Phó Tổng giám đốc Sacombank theo nguyện vọng cá nhân. Ông Huỳnh đã có 3 năm gắn bó với ngân hàng, kể từ ngày 25/7/2017.

Một biến động lớn ở VietBank thời gian vừa qua là ông Nguyễn Thanh Nhung đã thôi nhiệm vị trí Tổng giám đốc ngân hàng từ ngày 13/3/2020. Thay vào đó, ông Lê Huy Dũng – Phó Tổng giám đốc Vietbank giữ chức danh Quyền Tổng giám đốc Vietbank và thực hiện các nhiệm vụ, quyền hạn của Người đại diện theo pháp luật của Vietbank.

3 ngân hàng có động thái miễn nhiệm, chấm dứt hợp động với các Phó Tổng giám đốc, thành viên HĐQT trong năm 2020 gồm: TPBank miện nhiệm ông Phạm Công Tứ khỏi vị trí thành viên HĐQT từ ngày 21/7; NCB miễn nhiệm chức danh Phó Tổng giám đốc kiêm Giám đốc khối ngân hàng doanh nghiệp đối với ông Hoàng Tuấn Tú từ ngày 20/7; VPBank chấm dứt hợp đồng lao động đối với ông Fung Kai Jin, Phó Tổng Giám đốc từ ngày 13/8.

Ngoài ra, trong thời gian vừa qua, SCB đã bổ nhiệm thêm 2 vị trí lãnh đạo chiến lược, gồm: Ông Chen Yi-Chung (Jeremy Chen) giữ cương vị Phó Tổng Giám đốc phụ trách Chiến lược; ông Hoàng Minh Hoàn, Phó Tổng Giám đốc phụ trách Khối Quản trị tài chính và Nguồn vốn lên làm Quyền Tổng giám đốc kể từ ngày 29/07/2020 thay cho ông Võ Tấn Hoàng Văn.

(Theo Nhà Đầu Tư)

Tin mới

Cuba 'chơi lớn' ở Thượng Hải: Biến CIIE của Trung Quốc thành bệ phóng kinh tế mới
11 giờ trước
"Thương mại và hợp tác giữa Cuba và Trung Quốc tiếp tục phát triển, một quá trình đang được xây dựng và củng cố theo thời gian", đại diện Phòng Thương mại Cuba cho biết.
Thái Lan bắt giữ gần 1.600 người trốn khỏi trung tâm lừa đảo ở Myanmar
11 giờ trước
Cảnh sát quản lý xuất nhập cảnh Thái Lan đã bắt giữ khoảng 1.600 người nước ngoài chạy trốn khỏi trung tâm lừa đảo KK Park ở thị trấn Myawaddy (Myanmar).
Honda SH 2026 có gì mới? Giá từ 78 triệu đồng, màn hình TFT, sạc USB-C và loạt công nghệ chưa từng xuất hiện
10 giờ trước
Honda Việt Nam vừa giới thiệu SH160i/125i 2026 với loạt nâng cấp đáng chú ý, gồm màn hình TFT, cổng sạc USB-C và màu sơn mới.
Dick Cheney - cựu phó tổng thống "quyền lực nhất lịch sử Mỹ" qua đời
10 giờ trước
Cựu Phó Tổng thống Mỹ Dick Cheney dưới thời cựu Tổng thống George W. Bush qua đời ở tuổi 84 hôm 3-11 (giờ địa phương).
iPhone, Samsung chớ “rung đùi tự mãn”, rồi người dùng sẽ sớm nhận ra điện thoại Trung Quốc ngon hơn nhiều?
10 giờ trước
Khi xem các bài đánh giá điện thoại Trung Quốc, người dùng iPhone, Samsung chắc chắn sẽ bất mãn. Tại sao điện thoại của họ cao cấp hơn mà lại kém hơn?

Tin cùng chuyên mục

Thế Giới Di Động chạm mốc bán ra 1 triệu camera - doanh số tăng gấp 10 lần trong 3 năm
2 giờ trước
Sau 10 tháng đầu năm, Thế Giới Di Động xác lập cột mốc với 1 triệu camera an ninh bán ra - trở thành nhà bán lẻ số 1 thị trường này.
Tình cảnh bí ẩn của K+ lúc này: Ai là "kẻ ám hại" đế chế truyền hình trả tiền nức tiếng số 1 Việt Nam?
15 giờ trước
Truyền hình số K+ liệu còn ổn?
Dừa tươi rớt giá thê thảm
18 giờ trước
Giá dừa tươi đang rớt thảm không chỉ tại Việt Nam mà còn ở Thái Lan. Trong khi đó, giá vẫn rất cao tại thị trường nhập khẩu chính là Mỹ, Trung Quốc.
Vertu cảnh báo
1 ngày trước
Hàng loạt khách hàng giàu có phải mang máy đến Vertu kiểm tra và cay đắng nhận ra thiết bị của mình đã bị can thiệp.