Thế giới sẽ có thêm 230 tòa nhà chọc trời trong năm 2018

09/04/2018 09:39
Số lượng nhà chọc trời trên thế giới như vậy nhiều khả năng sẽ tăng đến 6 năm liên tiếp. Tổng số nhà siêu cao tầng trên thế giới sẽ lên con số hơn 1.500 ở thời điểm cuối năm nay.

Thế giới đang ngày một ngập tràn nhà chọc trời. Ước tính khoảng hơn 230 tòa tháp, mỗi tòa tháp cao ít nhất 200 mét, dự kiến sẽ hoàn thành trong năm nay.

Số lượng những tòa nhà chọc trời được hoàn thành trong năm 2018 như vậy tăng 60% so với năm 2017, trong đó số lượng nhà chọc trời tại Trung Quốc chiếm 60% trong tổng số nhà chọc trời trên thế giới. Ngoài ra phải kể đến việc Đông Nam Á và Trung Đông cũng góp phần quan trọng xây dựng nên số lượng nhà chọc trời lớn như vậy.

Kinh tế nhiều nước châu Á tăng trưởng, số lượng dân số trẻ ngày một cao khiến ngày một nhiều nhà chọc trời mọc lên ở châu Á. Tuy nhiên, tốc độ tăng trưởng số lượng nhà chọc trời quá nhanh không khỏi khiến người ta lo ngại về nhiều rủi ro ẩn sau đó.

Một số chuyên gia ước tính hoạt động xây dựng nhà chọc trời tại Trung Quốc sẽ chững lại trong năm tới, tùy thuộc vào tình trạng của thị trường bất động sản Trung Quốc.

Số lượng những tòa nhà chọc trời, căn hộ cao cấp, khách sạn và nhiều loại công trình khác có kiến trúc từ trên 40 tầng dự kiến được hoàn thành trong năm 2018 được nói đến ở trên được tính toán dựa trên số liệu của Hội đồng Nhà cao tầng và cuộc sống đô thị.

Số lượng nhà chọc trời trên thế giới như vậy nhiều khả năng sẽ tăng đến 6 năm liên tiếp. Tổng số nhà siêu cao tầng trên thế giới sẽ lên con số hơn 1.500 ở thời điểm cuối năm nay. Số lượng nhà chọc trời trên khắp thế giới như vậy tăng 3 lần so với thời điểm năm 2008 khi ngân hàng Lehman Brothers sụp đổ gây ra cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu.

Chỉ riêng tại Trung Quốc trong năm 2018 sẽ có đến 130 tòa nhà cao tầng dự kiến được hoàn thành, tăng 70% so với năm trước đó. Hoạt động xây dựng mở rộng tại khắp các thành phố lớn, từ Bắc Kinh, Thượng Hải, Hồng Kông đến những thành phố gần đó, hoặc cả những thành phố trong nội địa Trung Quốc.

Trung Quốc là nơi tập trung của 9 trong 10 tòa nhà cao nhất thế giới dự kiến sẽ hoàn thành trong năm 2018. Tòa nhà China Zun với độ cao 528 mét được coi như tòa nhà cao nhất, tòa nhà biểu tượng dự kiến sẽ thu hút nhiều công ty đa quốc gia đến thuê làm văn phòng.

Tòa nhà thấp nhất trong nhóm 10 tòa nhà cao nhất sẽ có độ cao 343 mét, nhưng ngay cả ở độ cao như vậy nó sẽ vẫn cao hơn so với tòa nhà Abeno Harukas ở Osaka, vốn được mệnh danh tòa nhà cao nhất Nhật Bản.

Bên ngoài Trung Quốc, dự kiến sẽ có 40 tòa nhà siêu cao được hoàn thành tại châu Á trong năm nay, con số tăng nhẹ so với năm 2017. Kuala Lumpur, Taipei và Bangkok sẽ đều có thêm nhiều tòa nhà chọc trời, cùng lúc đó, khoảng 3 tòa nhà cao khác được hoàn thành tại Mumbai và một số thành phố khác của Ấn Độ.

Tại Trung Đông, ước tính khoảng 30 tòa nhà chọc trời đang được xây dựng, trong đó rất nhiều tòa nhà ở Dubai.

Số lượng nhà chọc trời được xây dựng tăng nhanh phản ánh sự tăng trưởng ấn tượng của kinh tế châu Á. Nhóm các nền kinh tế mới nổi châu Á dự kiến tăng trưởng 6,5% trong năm 2018, cao hơn nhiều so với tốc độ tăng trưởng kỳ vọng 3,9% của kinh tế thế giới năm 2018, theo tính toán của IMF.

Tin mới

Thái Lan: Cầu đi bộ bất ngờ sập kinh hoàng, đè bẹp nhiều ô tô
3 giờ trước
Một vụ tai nạn nghiêm trọng xảy ra vào sáng ngày 18/12, khi cầu vượt dành cho người đi bộ bất ngờ sập xuống, đè lên nhiều phương tiện đang lưu thông trên đường Bang Na-Trat (tỉnh Samut Prakan, Thái Lan).
Ngày mai, chính thức khánh thành sân vận động trị giá hơn 500 tỷ đồng, 22.000 chỗ ngồi lớn nhất miền núi phía Bắc
2 giờ trước
Sau khi hoàn thành, sân vận động Thái Nguyên sẽ là sân vận động lớn nhất các tỉnh Trung du, Miền núi phía Bắc
Lạm phát Mỹ bất ngờ giảm mạnh: Giới chuyên gia đồng loạt cảnh báo 'đây không phải tín hiệu đáng mừng'
2 giờ trước
Chỉ số lạm phát của Mỹ bất ngờ giảm trong tháng 11, mang đến một tia hy vọng về xu hướng hạ nhiệt giá cả. Tuy nhiên, các chuyên gia kinh tế khuyến cáo không nên quá lạc quan với số liệu này.
Nam shipper mang con gái nhỏ đi giao 43 đơn/ngày: Sự thật phía sau khiến dân mạng phẫn nộ
2 giờ trước
Một người có sức ảnh hưởng trên mạng xã hội tại Trung Quốc sở hữu hơn 400.000 người theo dõi đã bị cảnh sát bắt giữ sau khi bị phát hiện bịa đặt câu chuyện đời tư nhằm tạo hình ảnh người cha đơn thân nghèo khó, qua đó kiếm tiền từ mạng xã hội.
Ngày mai, Hà Nội sẽ khởi công tuyến metro dài gần 40km, hơn 72.000 tỷ đồng kết nối ngoại ô đến trung tâm Thành phố
2 giờ trước
Dự kiến sáng 19/12, TP Hà Nội sẽ khởi công Tuyến đường sắt đô thị số 5, Văn Cao - Ngọc Khánh - Láng - Hòa Lạc với tổng mức đầu tư trên 72.000 tỷ đồng.

Tin cùng chuyên mục

Toyota đang chứng minh cho thế giới thấy không phải là không có khả năng làm xe điện
13 phút trước
Toyota vừa tạo nên một cú hích lớn khi chính thức trình làng mẫu Urban Cruiser – chiếc SUV thuần điện phân khúc phổ thông.
“Chuột sắt khổng lồ” Trung Quốc dài 148 mét, nặng 4.000 tấn, lập kỷ lục bấm nút là đào 10.000m không nghỉ
46 phút trước
Thay vì phụ thuộc hoàn toàn vào con người, hệ thống này có khả năng tự động điều chỉnh áp suất, phân tích dữ liệu lịch sử để dự báo điều kiện địa chất và tự định hướng hành trình di chuyển.
ELCOM thông báo vượt mục tiêu kế hoạch năm 2025 nhân dịp tròn 30 tuổi
2 giờ trước
Tối ngày 15/12/2025, tại Hà Nội, Lễ kỷ niệm 30 năm thành lập Công ty Cổ phần Công nghệ - Viễn thông ELCOM đã diễn ra trong không gian trang trọng.
1.837 camera AI trên khắp Hà Nội "soi" được bao nhiêu người vi phạm, lỗi nào nhiều nhất sau 5 ngày?
4 giờ trước
Kết quả sau ít ngày hoạt động gây bất ngờ.